ทำประกันชั้น 1 แต่เคลมช้า เคลียร์กับคู่กรณีเองได้มั้ย?

กาลครั้งหนึ่งไม่นานมานี้ รถยนต์ของนายกระต่ายถูกชนจนยับเยินเสียหาย แต่ยังโชคดีที่เขามี ประกันชั้น 1 ติดรถไว้และคู่กรณีของเขานั้น ยอมรับผิดแต่โดยดีทุกประการ แถมยังอาสาออกค่าใช้จ่ายในการเรียกรถลากไปส่งที่อู่ให้อีกด้วย

แต่!!! เมื่อไปถึงอู่ นายกระต่ายกลับพบว่า ทางอู่ไม่สามารถซ่อมรถของเขาได้ทันที เพราะ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ของเขานั้น เคลมช้ามาก เขาจึงเกิดความคิดขึ้นมาว่า

“หรือเราจะไม่เคลมประกัน แล้วเคลียร์ค่าเสียหายกับคู่กรณีไปเลย จะได้รีบซ่อมรีบใช้รถ? เอ๊ะ…แต่เราก็มี ประกันรถยนต์ชั้น 1 อยู่นะรอดีกว่ามั้ยน้า?”

จากเรื่องเล่าของนายกระต่าย เรามาช่วยกันคิดดีกว่าค่ะว่า ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ของเราเคลมช้ามากอย่างนี้ เราจะรอต่อไปหรือเคลียร์กับคู่กรณีเองเลยดีกว่ากัน

ประกันชั้น 1 ประกันรถยนต์ ชั้น 1

ทำไมนะ ประกันชั้น 1 ถึงเคลมช้าขนาดนี้!!

ก่อนที่จะไปดูสาเหตุว่าทำไมทำ ประกันรถชั้น 1 ของเราถึงเคลมช้าขึ้นมาได้ เรามารู้จักรูปแบบของ การเคลมประกันรถยนต์ เมื่อเกิดอุบัติเหตุกันก่อนดีกว่าค่ะ

การเคลมประกันรถยนต์ มี 2 แบบ คือ

  • การเคลมสด

คือ การที่เราโทรแจ้งบริษัทประกันทันทีเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะรีบเดินทางมาดูแลความเสียหายของรถเราและของรถคู่กรณีทันที ซึ่งถ้าพบว่า รถยนต์มีความเสียหายเกิดขึ้น ประกันก็จะให้ ใบเคลม หรือ ใบรับรองความเสียหาย กลับมาเพื่อให้เราสามารถไปยื่นซ่อมกับอู่ในเครือได้เลย

  • การเคลมแห้ง

คือ การเคลมหลังจากที่มีความเสียหายเกิดขึ้น โดยจะมีคู่กรณีหรือไม่มีก็ได้ ซึ่งคุณสามารถนำรถเข้าไปที่อู่แล้วขอเคลมประกันเองได้ตลอดเวลา หรือจะเลือกใช้วิธีเคลมประกันผ่านออนไลน์ก็ได้ค่ะ

ซึ่งถ้าเป็น ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1  ค่าใช้จ่ายในการซ่อมหรือเงินชดเชยที่ต้องจ่ายให้คู่กรณี บริษัทประกันจะเป็นคนรับผิดชอบให้หมดแน่นอนค่ะ

ประกันชั้น 1 ประกันรถยนต์ชั้น 1

สาเหตุอะไร ที่ทำให้ ประกันชั้น 1 เคลมช้า

บริษัทประกันให้ความสำคัญกับความรวดเร็วในการให้บริการมากๆ ค่ะ เพราะเราเองให้ฐานะลูกค้าก็คงจะเลือกบริษัทที่ไม่เรื่องมากและดำเนินการเร็วกว่าอยู่แล้วถูกมั้ยคะ ?

ถึงแม้ในปัจจุบันเราจะสามารถเคลมประกันรถยนต์ได้สะดวกและง่ายขึ้นมากๆ ไม่ว่าจะเป็นสายด่วนประกันหรือ ผ่านทางออนไลน์ แต่มันก็ยังมีบางกรณีที่ทำให้ประกันรถยนต์เหล่านี้เคลมช้ากว่าที่ควรจะเป็นค่ะ เช่น

  • บริษัทประกันอนุมัติช้า

ถึงแม้ว่าเราจะรีบ เอารถเข้าอู่ ทันทีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น แต่ก่อนที่อู่จะลงมือซ่อมรถของเราได้นั้น ทางอู่เองต้องได้รับการอนุมัติการเคลมจากบริษัทประกันซะก่อน ถ้าเกิดบริษัทไหนที่อนุมัติช้า รถของเราก็ยิ่งต้องนอนในอู่นานขึ้นเท่านั้นค่ะ

  • คิวเคลมเยอะ

อันนี้จะเกิดในช่วงเทศกาลต่างๆ ที่มักจะมี อัตราการเกิดอุบัติเหตุสูง ทำให้มีผู้เสียหายหลายคนที่ต้องการเคลมประกันพร้อมๆ กัน จึงอาจจะส่งผลให้การดำเนินการเคลมช้ากว่าปกตินั่นเองค่ะ

  • ข้อจำกัดของอู่ซ่อมรถ

ไม่ใช่ทุกอู่ซ่อมรถที่จะสามารถดูแลเราได้ตลอดเวลาค่ะ สมมติว่าวันดีคืนดี อะไหล่รถยนต์ของเราที่อู่นี้ดันหมดพอดี ก่อนที่ทางอู่จะสั่งอะไหล่มาเพิ่มได้ ก็ต้องแจ้งกับ บริษัทประกัน เพื่อขออนุมัติค่าซ่อมก่อน ทำให้เราต้องยืดเวลาเคลมนานเข้าไปอีกนั่นเอง

การเคลมประกันรถยนต์ มันมีขั้นตอนและต้องรอแบบนี้ หลายๆ คนจึงไม่อยากจะที่จะมานั่งเสียเวลา แล้วคิดว่าถ้าเราเคลียร์กับคู่กรณีเองได้ จะสะดวกและรวดเร็วกว่านั่นเอง

ประกันชั้น 1

ไม่อยากรอ ประกันรถชั้น 1 แล้ว เคลียร์กับคู่กรณีเองดีกว่า

เมื่อรถยนต์คู่ใจของคุณเกิดอุบัติเหตุขึ้น คุณสามารถเลือกที่จะเคลียร์เรื่องค่าเสียหายต่างๆกับ คู่กรณี  โดยไม่ต้องรอเคลมประกันค่ะ แต่ก่อนจะเคลียร์เอง เรามาดูผลกระทบกันนิดหนึ่งดีกว่านะคะ ว่าคุณจะยอมรับได้หรือไม่

1.คู่กรณีของคุณอาจจะจ่ายเงินไม่ครบ

ถึงแม้ตอนชนจะสัญญากันดิบดีแค่ไหน แต่พอบิลค่าซ่อมออกมาแล้ว ไม่มีอะไรที่จะสามารถการันตีได้ว่าคุณจะได้รับเงินตามที่สัญญาไว้ คู่กรณีของคุณอาจจะช่วยออกค่าซ่อมได้แค่บางส่วน และที่เหลือคุณก็ต้องควักกระเป่าจ่ายเองอีกที หรือร้ายกว่านั้น เขาอาจจะ เปลี่ยนใจไม่รับผิดชอบค่าเสียหาย ไปเลยก็ได้

ถ้าเทียบกับการเคลมประกันรถยนต์แล้ว ถึงแม้ว่าอาจจะมีขั้นตอนที่เยอะกว่าหรือเคลมช้ากว่า แต่มันก็ ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการซ่อม แทบทั้งหมด ทำให้เราไม่ต้องจ่ายเองค่ะ

2.ประกันจะเข้ามายุ่งกับคุณไม่ได้อีก

เมื่อคุณเลือกที่จะไม่เคลมความเสียหายกับ ประกันรถยนต์ และไปเคลียร์กับคู่กรณีเอง เท่ากับว่า บริษัทประกันก็จะไม่รับผิดชอบความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณอีก สมมติว่า เกิดความเสียหายจากการซ่อมรถขึ้นมา หรือต้องจ่ายค่าชดเชยให้คู่กรณี คุณก็ต้องดูแลตัวเองต่อไปและไม่สามารถไปเรียกร้องกับบริษัทประกันได้อีกค่ะ

ถึงแม้ว่าการเคลมกับบริษัทประกันรถยนต์จะใช้เวลานานกว่า แต่ก็มีความแน่นอนมากกว่าการเคลียร์กับคู่กรณีด้วยตัวเองนะคะ รู้แบบนี้แล้วก็ลองเอาไปตัดสินใจดู ว่าแบบไหนที่เวิร์คกับความต้องการของเรามากที่สุดค่ะ

บทความทั้งหมด

motion sickness คือ
ประกันสุขภาพ

Motion Sickness คืออะไร ? ต้องพบแพทย์ไหมนะ

รู้จัก Motion Sickness กันรึเปล่า? นี่คืออีกหนึ่งภาวะการป่วยจากการเคลื่อนไหว ชื่อเรียกอาจจะไม่คุ้นเท่าไหร่ แล้วมันร้ายแรงมากมายแค่ไหนกัน ? จริงแค่ไหน ที่บอกว่าเกิดขึ้นกับตอนที่เราเล่นเกมออนไลน์ มาทำความรู้จัก พร้อมวิธีการรับมือ หากคุณกำลังมีอาการเหล่านี้อยู่กันดีกว่า!   Motion Sickness คืออะไร ? ต้องพบแพทย์ไหมนะ รู้จักกับ

ครีมกันแดด
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

วิธีเลือกครีมกันแดด แบบไหนให้ผิวไม่แพ้ง่าย

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนกำลังประสบปัญหาจากแสงแดด เพราะแสงแดดในบ้านเรานั้นมีความร้อนระอุกระดับสูงถึง 40 องศา ที่พร้อมจะเผาไหม้ผิวกายของเราได้อยู่ตลอดเวลา และถ้าไม่ได้ทาครีมกันแดด เพื่อเป็นการปกป้อง นานวันเข้าอาจกลายเป็นโรคร้ายอย่างมะเร็งผิวหนังได้เช่นกัน แต่ครีมกันแดดนั้นก็มีหลากหลายประเภท และหลายรูปแบบเราจะรู้ได้อย่างไรว่าแบบไหนเหมาะสมกับผิวเรามากที่สุด Rabbit Care มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน  ประเภทของครีมกันแดดมีอะไรบ้าง  ครีมกันแดดแบบเนื้อครีม ครีมกันแดดประเภทนี้จะช่วยปกป้องผิวหน้ารังสี UVA

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ส่งผลให้เมื่อเจ็บป่วยก็มักจะไม่ค่อยให้ความสนใจดูแลตัวเอง ซึ่งโรคต่าง ๆ ที่เป็นโรคเฉพาะสำหรับเพศชายที่ควรรู้และควรระมัดระวัง มีโรคอะไรบ้าง Rabbit Care

icon image icon image
Back to top