จอดรถขวางทาง VS ทำลายทรัพย์สิน โดนโทษอะไร?

กลายเป็นประเด็นร้อนที่สังคมโซเชียลยังติดตามอย่างต่อเนื่อง สำหรับเหตุการณ์ที่คุณป้า 2 ท่าน ใช้ขวานและเสียมทุบรถกระบะนิสสันนาวารา สีขาว ที่จอดขวางทางอยู่หน้าประตูบ้าน จนทำให้รถยนต์คันดังกล่าวได้รับความเสียหาย ได้แก่ กระจกข้างรถฝั่งด้านหลังผู้โดยสารแตก ฝากระโปรงรถ และกันชนรถยนต์ เป็นต้น 

หลังจากที่คลิปนี้เผยแพร่ออกไปได้ไม่นาน กระแสสังคมโซเชียลได้แตกออกเป็น 2 ส่วน คือ มีทั้งกลุ่มคนที่เห็นใจเจ้าของรถยนต์คันดังกล่าว และกลุ่มคนที่เห็นด้วยกับการกระทำของคุณป้า จนล่าสุด #ทีมป้า และ #ป้าทุบรถ ติดอันดับความนิยมในทวิตเตอร์

https://www.youtube.com/watch?v=6VAvXIg25NM

ทำลายทรัพย์สินผู้อื่น โดนโทษอะไรบ้าง?

หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 นส.รชนิกร เลิศวาสนา อายุ 37 ปี เจ้าของรถกระบะ นิสสันนาวารา สีขาว ทะเบียน กค 9297 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผู้เสียหายในเหตุการณ์นี้ ได้เดินทางเข้าแจ้งความหญิงสูงวัย 2 ราย ที่ก่อเหตุ ใช้ขวานทุบรถจนพังเสียหาย กับตำรวจ สน.ประเวศ

จากการประเมินรถยนต์คันดังกล่าว พบว่า รถกระบะนิสสันนาวารา สีขาวคันนี้มีความเสียหายเป็นมูลค่าสูงถึง 50,000 บาท

ทั้งนี้ พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ ได้ออกมาเปิดเผยว่า เบื้องต้นผู้เสียหายได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับหญิงสูงวัยทั้งสอง ในข้อหาข่มขู่ทำให้ผู้อื่นตกใจกลัว ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ และพกพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นการทำผิดกฎหมายดังนี้

  • พระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ. ๒๔๙๙ ลักษณะที่ ๑๒ ความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ หมวด ๗ ความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ มาตราที่ 358

กล่าวคือ ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่นหรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  • พระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ. ๒๔๙๙ ภาค ๓ ลหุโทษ มาตราที่ 370

กล่าวคือ ผู้ใดส่งเสียง ทำให้เกิดเสียง หรือกระทำความอื้ออึงโดยไม่มีเหตุอันสมควร จนทำให้ประชาชนตกใจหรือเดือดร้อน ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งร้อยบาท

  • พระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ. ๒๔๙๙ ภาค ๓ ลหุโทษ มาตราที่ 371

กล่าวคือ ผู้ใดพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณโดยเปิดเผยหรือโดยไม่มีเหตุสมควร หรือพาไปในชุมนุมชนที่ได้จัดให้มีขึ้นเพื่อนมัสการ การรื่นเริง หรือการอื่นใด ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองหมื่นบาท บาทและให้ศาลมีอำนาจสั่งให้ริบอาวุธนั้น

จอดรถ ป้าทุบรถ
ขอบคุณภาพจาก pantip.com

จอดรถกีดขวางทางผู้อื่น โดนโทษอะไรบ้าง?

หลังจากที่ นส.รชนิกร เลิศวาสนา เจ้าของรถกระบะนิสสันนาวารา สีขาว ได้เข้าแจ้งความกับสถานีตำรวจนครบาลประเวศ

พันตำรวจเอกอลงกรณ์ ศิริสงคราม ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลประเวศ ได้นำหมายเรียกไปติดที่หน้าบ้านที่เกิดเหตุเพื่อให้ นางสาวรัตนฉัตร แสงหยกตระการ อายุ 61 ปี และนางสาวราณี แสงหยกตระการ อายุ 57 ปี มาพบพนักงานสอบสวน ในช่วงบ่ายวันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อรับทราบข้อหา

สำหรับโทษของการจอดรถกีดขวางทางผู้อื่นของ นส.รชนิกรนั้น พันตำรวจเอกอลงกรณ์ ได้กล่าวว่า

ถนนเส้นนี้ มีการระบุเวลาห้ามจอดรถ 2 ช่วง คือ ตั้งแต่ 05.00 – 10.00 น. และ 16.00 – 20.00 น. แต่ผู้เสียหายเข้ามา จอดรถขวางทางหน้าบ้าน ของผู้ก่อเหตุในช่วงเวลา 11.00 น. ซึ่งช่วงเวลานี้ไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาห้ามจอดรถ จึงไม่ผิดกฎหมายจราจร

อย่างไรก็ตาม พลตำรวจตรี จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจครบาล ซึ่งรับผิดชอบดูแลงานจราจร กล่าวว่า การที่เจ้าของรถจอดรถกีดขวางทางเข้าออกบ้านก็มีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ลักษณะที่ 3 หมวด 4 การหยุดรถและจอดรถ มาตรา 55 เช่นกัน

เพราะเข้าข่ายเป็นการจอดรถในลักษณะกีดขวางทางจราจร ทำให้รถติด สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น แม้ว่าบริเวณดังกล่าว จะไม่มีป้ายห้ามจอด หรือเส้นขาว-แดง หรือ เส้นขาว-เหลืองก็ตาม

ซึ่งตำรวจท้องที่ก็จะเรียกเจ้าของรถมาทำการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายโดยระวางโทษปรับสูงสุดอยู่ที่  1,000 บาท

เพราะความมักง่ายเป็นเหตุแท้ๆ รถกระบะนิสสันนาวารา สีขาวคันนี้ ถึงต้องมาโดนทุบ ทำลาย แค่คิดว่าเป็นรถยนต์ของเราก็ขนหัวลุกแล้วค่ะ เพราะ “ค่าซ่อมรถ” ที่คำนวณออกมา ก็เป็นรายจายที่คงสูงมาก

แต่ปัญหานี้จะหมดไปหากคุณทำประกันเอาไว้ และไม่ต้องใช้สิทธิเคลมประกันเลยก็ได้ ถ้าคนเราเคารพในสิทธิของผู้อื่น และรู้จักควบคุมอารมณ์ความโกรธของตนเองให้ดีกว่านี้ ส่วนเหตุการณ์ในครั้งนี้จะจบลงอย่างไร ก็ต้องรอดูกันต่อไป

บทความทั้งหมด

แอดเวนเจอร์-ประกัน Adventure
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ความเสี่ยงที่เพื่อน ๆ สายกิจกรรมผาดโผน Adventure ต้องเผชิญ ต้องเลือกประกันแบบไหนดี?

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นสายลุย ชอบความตื่นเต้น ท้าทาย มีไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบกิจกรรมแนวผาดโผน กีฬา extreme หรือกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ต่าง ๆ คุณคือคนอีกกลุ่มที่ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่เสี่ยงอันตรายมากกว่าคนทั่วไป เพราะกิจกรรมแอดเวนเจอร์เหล่านี้ ถึงจะสนุก แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันมีความเสี่ยงไม่น้อยเลยล่ะ บทความนี้ Rabbit Care ขอพาทุกท่านมารู้จักกับกิจกรรมแอดเวนเจอร์ยอดฮิต ที่มีคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ในขณะเดียวกันก็เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ความกล้าพอสมควร

หน้ากากอนามัย
ประกันสุขภาพ

เลือกหน้ากากอนามัยยังไง ให้กันได้ทั้ง โควิด – 19 และ pm 2.5

ไวรัสยังไม่ทันหายระบาด ฝุ่น pm 2.5 ก็มา! แบบนี้จะเลือกหน้ากากอนามัยอย่างไร ให้ครอบคลุม ป้องกันได้ ทั้ง โควิด-19 และ pm 2.5 กันนะ มาดูวิธีการเลือกหน้ากากอนามัยให้เข้ากับสถานการณ์ช่วงนี้กันดีกว่า      เลือกหน้ากากอนามัยยังไง ให้กันได้ทั้ง โควิด

เงินฝากดอกเบี้ยสูง
ประกันชีวิต

เก็บออมเงินรูปแบบไหน ที่ไม่ต้องเสียภาษี

อยากจะเก็บออมเงิน แต่หันไปทางไหนก็สุ่มเสี่ยงกับการเสียภาษีทั้งนั้น แม้แต่การออมเงินก็ยังมีการเสียภาษี! แล้วแบบนี้มีการออมเงินดีๆ ที่ไม่ต้องเสียภาษีบ้างไหมนะ ? วันนี้ Rabbit Care ก็มีรูปแบบการออมดีๆ แถมไม่ต้องเสียภาษีมาฝากกัน   เก็บออมเงินรูปแบบไหน ที่ไม่ต้องเสียภาษี    ฝากประจำ หนึ่งในการออมเงินยอดฮิต ที่หลายต่อหลายคนแนะนำให้ออมเงิน เพราะการฝากประจำ คือบัญชีเงินฝากที่ให้ผลตอบแทนต่อปีสูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ธรรมดาทั่วไป

icon image icon image
Back to top