ประกันรถยนต์

น้ำท่วมกรุงเทพก็ท่วมไป แต่ไม่ท่วมน้ำใจคนไทยแน่นอน

ผู้เขียน : 9 Tails
Published June 16, 2017
น้ำท่วมกรุงเทพ

ในหนังสือวิชาภูมิศาสตร์สอนว่า ประเทศไทยมีด้วยกัน 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูฝน ฤดูหนาว เริ่มที่ฤดูร้อน ไล่ไปฤดูฝน และจบลงที่ฤดูหนาว เกิดขึ้นวนกันอยู่อย่างนี้ในหนึ่งปี ทุกคนต่างรู้ดีว่ายังมีฤดูฝนกับฤดูหนาว แต่มันกลับร้อนและร้อนขึ้นทุกที เหมือนกับว่ามีแต่ฤดูร้อน ฤดูร้อนมาก และฤดูร้อนที่สุด นั่นอาจเป็นเพราะ ปัญหาภาวะโลกร้อนที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก

แต่อยู่ๆ ฤดูฝนมาทวงบังลังก์คืนซะงั้น เพราะตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน ฝนเล่นเทกระหน่ำลงมาอย่างไม่ขาดสาย เช้าก็ตก สายก็ตก เย็นตก ตอนดึกก็ยังจะตกอีก ส่งผลให้การจราจรของกรุงเทพติดขัดทั้งตอนเช้าและตอนเย็น บางคนถึงกับไปงานสาย หรือบ้านบางคนมีน้ำขัง น้ำเจิ่งนอง น้ำท่วมถนน น้ำท่วมกรุงเทพ ทำให้การเดินทางยากลำบากขึ้นไปอีก ฝนตก รถติด น้ำท่วมนี่มันเป็นปัญหาใหญ่จริงๆ

น้ำท่วมส่งผลอะไรต่อชีวิตบ้าง

 

ถ้าเกิดน้ำท่วมกรุงเทพ สิ่งที่จะทำให้ทุกคนเดือดร้อนคือถนนหนทางเละไม่เป็นท่า บ้างก็มีน้ำขัง ทำให้เดินทางยากลำบาก แต่ถ้าน้ำท่วมเกิดขึ้นในต่างจังหวัด ความยากลำบากย่อมมีมากขึ้นเป็นเท่าตัว หากติดตามข่าวสารต่างๆ

และมองย้อนไปในปี 2554 ที่ ประเทศไทยน้ำท่วมครั้งใหญ่ ผู้คนต่างก็พากันหนีออกมาจากบ้าน หรือบางคนเป็นห่วงบ้านเลยเลือกที่จะอยู่อาศัยบนหลังคา

[embed]https://youtu.be/avbs-p6LcW0[/embed]

นอกจากนำความเดือดร้อนมาสู่มนุษย์แล้ว สิ่งหนึ่งที่จะละเลยไม่ได้จากน้ำท่วมคือปัญหาสุขภาพที่อาจะเกิดขึ้นได้ไม่ว่าช่วงนั้นจะน้ำท่วม หรือน้ำกำลังจะลดลง เพราะน้ำท่วมมักมีสิ่งต่างๆ แฝงมาด้วยเสมอ อย่างสัตว์ตัวเล็กตัวน้อย รวมไปถึงสัตว์ใหญ่ หรือเชื้อโรคต่างๆ ที่ปะปนมากับน้ำท่วม หรือน้ำที่ใช้สอยในบ้านไม่สะอาด  

ซึ่งโรคที่จะมากับน้ำท่วม คือ

 
  1. โรคทางเดินหายใจ : ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม
  2. โรคทางเดินอาหาร :  ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ อหิวาตกโรค บิด ไทฟอยด์
  3. โรคฉี่หนู, โรคน้ำกัดเท้า
  4. โรคตาแดง
  5. ไข้เลือดออก
  6. อุบัติเหตุจากสัตว์มีพิษกัดต่อย
  น้ำท่วมกรุงเทพ

แต่กรมควบคุมโรคได้ออกหนังสือคู่มือประชาชน สำหรับป้องกันโรคที่มากับน้ำท่วมเอาไว้ หากระมัดระวัง แล้วปฎิบัติตามก็อาจจะลดทอนการเจ็บป่วยด้วยโรคเหล่านั้นได้ เอาเป็นว่าน้ำท่วมกรุงเทพ หรือน้ำจะท่วมในต่างจังหวัด แล้วเกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นมา สิ่งหนึ่งที่จะทำให้เรื่องมันแย่กว่าเดิมคือ โรงพยาบาลก็ถูกน้ำท่วม สถานที่แห่งเดียวที่บรรเทาความเจ็บปวด

ถ้าจำกันได้ มีช่วงหนึ่งที่น้ำท่วมจนทำให้โรงพยาบาลหลายแห่งต้องหยุดให้บริการ ถึงจะเปิดให้บริการตามปกติก็เดินทางมาอย่างยากลำบาก ยิ่งความเจ็บป่วยเกิดจากน้ำท่วมต้องได้รับการบรรเทา สสส. และเครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพ ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่น “Doctor Me” เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลให้ประชาชนรู้วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ไม่ว่าจะไฟชอร์ต หรือแมลงสัตว์กัดต่อย อย่างน้อยก็ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดไปได้ก่อนที่จะส่งถึงมือหมอ  สามารถโหลดได้ทั้งระบบ iOS & Andriod 

หรือปัญหาสุขภาพจิตที่เกิดขึ้นทั้งน้ำท่วมกรุงเทพ และน้ำท่วมในต่างจังหวัด เพราะนอกจากจะน้ำท่วมบ้านเรือนแล้ว กระแสน้ำที่ไหลมาอย่างเร็วอาจพัดพาของมีค่า ทรัพย์เงินทอง หรือคร่าชีวิตของคนในครอบครัวได้ น้ำท่วมจึงก่อให้เกิดสุขภาพจิตได้ไม่แพ้กัน

น้ำท่วมกรุงเทพ

มาตรการภาษีช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมกรุงเทพและต่างจังหวัด

 

ถ้าการนอนป่วยในโรงพยาบาลแล้วได้การชดเชยรายได้ ภัยธรรมชาติอย่างน้ำท่วม รัฐบาลก็มอบสิทธิทางภาษีให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมเหมือนกัน ด้วยความที่กรุงเทพมีถนนหลายเส้น แถมก่อนหน้านี้ รัฐบาลยังมีนโยบายรถคันแรก คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่กรุงเทพจะมีรถเยอะ หรือบางคนกำลังผ่อนบ้านด้วยความเพียร คงจะรู้สึกแย่แน่ๆ ถ้ารถอันเป็นที่รัก หรือบ้าน ถูกน้ำท่วมกรุงเทพเล่นงาน

การเร่งระบายน้ำจากน้ำท่วมเป็นสิ่งที่ยากแล้ว แต่สิ่งที่น่าจะยากขึ้นไปอีกที่คนทั่วประเทศต้องหาทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมให้ได้คือการฟื้นฟูความเสียหายหลังน้ำลด”​ ถ้าเป็นเรื่องรถยนต์ ไม่ว่าจะรถเก่า หรือรถสตาร์ทไม่ติดที่เกิดจากน้ำท่วม และถือประกันรถยนต์ในมือ คุณก็จะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทในการคุ้มครองเรื่องภัยธรรมชาติ แค่นี้ก็หายห่วงแล้ว

แต่รัฐบาลเองก็ไม่ได้อยู่เฉยเสียเมื่อไหร่ หลังจากออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ปี 2554 ปีนี้เองรัฐบาลก็ยืนยันฟันธงว่า กรมสรรพากรไฟเขียวให้ใช้มาตรการลดหย่อนภาษีช่วยน้ำท่วม (เพราะเราคาดเดาไม่ได้ว่าปีนี้น้ำจะท่วมหรือเปล่า แต่ดูจากฝนที่เทกระหน่ำก็มีโอกาส)​ แต่สิทธิตรงนี้คนที่จะใช้ได้คือกลุ่มคนที่เคย เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดามาแล้ว (ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไรก็ตาม ขายของออนไลน์ฯลฯ)​ ซึ่งมาตรการช่วยเหลือผู้ประภัยน้ำท่วม ได้แก่

น้ำท่วมกรุงเทพ

  • ค่าซ่อมบ้านน้ำท่วม

บ้านแสนรักที่กว่าจะขอสินเชื่อได้ หรือกำลังอยู่ในช่วงผ่อนจะต้องเสียไปกับพลังน้ำท่วมกรุงเทพ หรือต่างจังหวัด ให้ผู้เสียภาษีใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีที่ได้ตามที่จ่ายจริง 100,000 บาท ไม่ว่าจะเป็นค่าทาสีบ้าน ค่ากระเบื้อง ฝ้าเพดาน ค่าหลังคา ค่าอิฐปูน ค่าเฟอร์นิเจอร์ ประตูรั้ว กำแพง รวมไปถึงค่าจ้าง

  • ค่าซ่อมรถน้ำท่วม

ขับรถลุยน้ำท่วมว่าแย่แล้ว แต่ถ้าจอดรถไว้ให้น้ำท่วมแย่ยิ่งกว่า ไม่ว่ารถเก่า หรือรถใหม่ ปัญหาที่ตามมาอาจมากกว่ารถสตาร์ทไม่ติด นอกจากคนแล้วเวลาน้ำท่วมบ้านไม่สามารถย้ายบ้าน หรือรถหนีไปไหนได้ ให้ผู้เสียภาษีใช้สิทธิ ลดหย่อนภาษี ได้ตามที่จ่ายจริง ไม่ว่าสิ่งที่เสียหายจะเป็นอุปกรณ์ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกในรถ อย่างสีรถ เบาะรถ ล้อรถ ระบบแอร์ในรถ หรืออุปกรณ์ติดตัวรถ (กล้องหน้ารถ ฯลฯ) ที่เสียหายไประหว่างน้ำท่วม เป็นมูลค่า 30,000 บาท

น้ำท่วมกรุงเทพ

  • เงินบริจาคน้ำท่วม

ถ้ายังจำกันได้ดีเมื่อต้นปีที่ผ่าน เหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ที่ทำให้สูญเสียทรัพย์สินในประเทศไป สร้างความเศร้าโศกแก่ผู้สูญเสียไม่แพ้กัน แถมกรมอุตุนิยมวิทยายังพบว่า เพราะฝนตกหนักเป็นเหตุให้น้ำท่วมครั้งนั้นรุนแรงมากขึ้น คนไทยทั่วประเทศจึงร่วมใจกันบริจาคเงินเพื่อฟื้นฟูทุกสิ่งให้คืนสภาพเดิม

โดยรัฐบาลเล็งความสำคัญในจุดนนี้ จึงประกาศว่า ผู้ที่ร่วมบริจาคเงินน้ำท่วมภาคใต้ สามารถนำเงิน หรือมูลค่าทรัพย์สินที่ได้บริจาคระหว่างวันที่ 1 มีนาคม - 31 มีนาคม 2560 นำไปหักลดหย่อนภาษีได้ หรือหักเป็นรายจ่ายในการคำนวณภาษีเงินได้ 1.5 เท่า แต่เมื่อรวมกับเงินบริจาคอื่นแล้วจะต้องไม่เกินร้อยละ 10 ของเงินพึงประเมินหลังหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อน

ไม่ว่าน้ำจะท่วมในต่างจังหวัด หรือน้ำท่วมกรุงเทพ ล้วนส่งผลเสียแก่ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทรัพย์สิน อย่างรถน้ำท่วม ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด สีถลอกฯ ลฯ ซึ่งถ้าคุณมีประกันกระจายความเสี่ยงก็คงจะเบาใจไป แต่ถ้าคุณไม่มีประกันรถยนต์ และหวังพึ่งตัวเลือกอื่นๆ ซึ่งรัฐบาลเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ เพียงคุณเป็นบุคคลที่เสียภาษีตามกฎหมาย ก็มีสิทธิใช้มาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมได้แล้ว

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75877

ประกันรถยนต์

สรุป 3 ข้อต้องรู้ ‘ต่อภาษีรถยนต์’ ที่ไหน? ใช้อะไรบ้าง?

การต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น จากช่องทางให้บริการต่อภาษีที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม ช่องไดรฟ์ทรู ไปรษณีย์ไทย
Tawan
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022