ประกันรถยนต์

วิธีดูแลรถยนต์ ง๊ายง่าย ผู้หญิงอย่างเราก็ทำได้

ผู้เขียน : Echo Wave
Published May 31, 2018
วิธีดูแลรถยนต์
ใครบอกเกิดเป็นชายต้องขับรถเป็นคนเดียว โนว...ผู้หญิง 4.0 อย่างเราก็ ขับรถ ได้ แถมขับเก่งกว่าผู้ชายอีก แล้วก็บอกไว้เลยดูแลรถยนต์ เองก็ได้นะจ๊ะ แต่สำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่หัดขับรถ วันนี้ Rabbit Care ก็มี วิธีดูแลรถยนต์ ง๊ายง่ายผู้หญิงอย่างเราก็ทำได้ อยากรู้ละสิ งั้นมาดูกันเลย

7 ขั้นตอน วิธีดูแลรถยนต์ หญิงสุดสตรองต้องรู้!

[caption id="attachment_27216" align="aligncenter" width="800"]วิธีดูแลรถยนต์ ขอบคุณภาพจาก : pinterest.com[/caption]

1. เช็กลมยาง เเละยางรถยนต์

เช็กลมยาง ถือเป็นเรื่องขั้นพื้นฐานสำหรับคนขับรถยนต์เลยค่ะ โดยเราควรเช็กอาทิตย์ละครั้งก่อนออกจากบ้าน ดูให้ครบทั้ง 4 ล้อ ถ้าลมยางอ่อนเกินไป นอกจากจะเป็นอันตรายต่อการขับขี่แล้ว ยังเปลืองน้ำมันอีกด้วย

วิธีการเติมลมยาง

เราสามารถไปเติมได้ที่ปั๊มเลยค่ะ ซึ่งปกติแล้วรถทุกรุ่นจะมีแท็กบอกอยู่ข้างประตูฝั่งคนขับ ว่าเราควรเติมลมล้อหน้าเท่าไร ล้อหลังเท่าไร [caption id="attachment_27217" align="aligncenter" width="800"]วิธีดูแลรถยนต์ ขอบคุณภาพจาก : auto.mthai.com[/caption]

2. เช็กระดับน้ำมันเครื่อง

เราสามารถ เช็กระดับน้ำมันเครื่อง โดยการเปิดฝากระโปรงรถ แล้วดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องออก ใช้ผ้าเช็ดคราบน้ำมันออกก่อน จากนั้นเสียบกลับเข้าไปที่เดิม แล้วดึงออกมาดูอีกครั้ง และให้ลองสังเกตรอยคราบน้ำมันเครื่องไม่ควรอยู่ต่ำกว่าขีดล่าง ถ้าเกิดรอบน้ำมันอยู่ต่ำกว่าต้องเติมน้ำมันเครื่องจนได้ระดับ แต่อย่าเติมน้ำมันเครื่องให้เกินขีดบน เพราะหากเติมเกินจะทำให้เครื่องยนต์เกิดความเสียหายได้ [embed]https://www.youtube.com/watch?v=n5hi6FpRsvM[/embed]

3. เช็กระดับน้ำสำหรับฉีดทำความสะอาดกระจก

จะใช้น้ำเปล่าที่สะอาดเติมแทนน้ำยาสำหรับ ทำความสะอาดคราบสกปรก บนกระจกก็ได้ และเติมในระดับตามขีดที่กำหนดเอาไว้ แต่น้ำจะต้องมีอยู่ตลอดเวลานะคะ เพราะหากกระจกของเราสกปรกทัศนวิสัยไม่ชัดเจน และอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ดังนั้น เราควรใส่น้ำยา หรือน้ำสะอาด เผื่อไว้ตอนที่กระจกหน้าของเรามีสิ่งสปรก เพื่อให้วิสัยทัศน์ในการขับรถของเราสะอาด [embed]https://www.youtube.com/watch?v=tjQ8CWjOlgg[/embed]

4. เช็กน้ำยาหล่อเย็น หรือน้ำยาหม้อน้ำ

ยิ่งช่วงหน้าร้อนแบบนี้ รถยนต์ของเราเสี่ยงโอเวอร์ฮีทสูงมาก ดังนั้นเราต้องหมั่นเช็กน้ำยาให้ได้ระดับอยู่ตลอด และควรใช้น้ำยาที่มีคุณภาพ หรือหากไม่มีก็ควรใช้น้ำสะอาด เพราะหากใช้น้ำยาปลอมจะมีผลต่อเครื่องยนต์โดยตรง ถ้าเกิดความร้อนขึ้นมากลางทางด้วยแล้วละก็ อันตายมากๆ เลยค่ะ

5. เช็กและสังเกตแบตเตอรี่รถยนต์

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าแบตเตอรี่เรามีปัญหา ง่ายๆ เลยค่ะ เวลาเราสตาร์ทเครื่องยนต์ เช่น ถ้าบิดกุญแจเเล้วเครื่องยนต์มันติดยาก สตาร์ทไม่ค่อยติด หรือไฟในห้องโดยสารจู่ๆ ก็อ่อนลง อาการแบบนี้เดาได้ไม่ยากเลย ว่าแบตเตอรี่รถยนต์กำลังจะหมด แต่ถ้าในกรณีเพิ่งเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่เกิน 6 เดือน แล้วมีอาการแบบนี้ แสดงว่าอาจจะผิดปกติจากอย่างอื่น ให้รีบ นำรถเข้าศูนย์หรือเข้าอู่ เพื่อเช็กความเรียบร้อยโดยด่วน [embed]https://www.youtube.com/watch?v=zeC60ziy2J4[/embed]

6. เช็กระดับน้ำมันเบรก

เปิดฝากระโปรงหน้ารถ และให้เราลองสังเกตกระปุก น้ำมันเบรก จะมีขีดระดับ MAX กับ MIN ซึ่งระดับน้ำมันเบรกจะต้องต่ำกว่า MIN และไม่ให้เกินขีด MAX ตอนเติมน้ำมันเบรกระวังหกโดนสีรถด้วยนะคะ เพราะน้ำมันเบรกจะทำลายสีของรถได้ หากระดับน้ำมันเบรกลดลงไปมาก แสดงว่า ผ้าเบรก ของเราอาจจะสึก แต่ถ้าเพิ่งเปลี่ยนน้ำยาเบรกไปไม่นาน แต่น้ำยากลับต่ำกว่าขีด MIN อีก อาจเกิดการรั่วซึมได้ ต้องรีบไปเช็กโดยด่วนเลยค่ะ เพราะมันอันตรายมาก [caption id="attachment_27218" align="aligncenter" width="800"]วิธีดูแลรถยนต์ ขอบคุณภาพจาก : klueber.com[/caption]

7. เช็กน้ำมันเกียร์

เวลาเช็กน้ำมันเกียร์ให้เราสตาร์ทเครื่องไว้สัก 2-3 นาที จากนั้นดึงก้านวัดน้ำมันเกียร์ออกมา และเช็กคราบน้ำมันที่ก้านวัดออก แล้วให้เสียบกลับเข้าใหม่ ดึงขึ้นมาอีกครั้งเพื่อดูระดับน้ำมัน ซึ่งอย่าให้ต่ำกว่าขีด MIN เช่นกัน ถ้าหากคุณไม่รู้ว่าจะต้องเติมยังไง หรือใช้รุ่นไหนก็ให้เข้าไปที่ศูนย์บริการหรืออู่ที่คุณทำประกันเอาไว้ เราทำหน้าที่แค่สังเกตดูว่ามันปกติดีหรือไม่ก็พอ เห็นไหมคะว่า สาวสวยสุดสตรองอย่างเราก็สามารถ ดูแลรักษารถยนต์ ที่เรารักได้เช่นกัน หรือใครที่ไม่ถนัดจริงๆ ไม่มีเวลาดูแล แนะนำ ทำประกันรถยนต์ ให้รถของคุณ ทางประกันภัยรถยนต์จะได้เป็นคนดูแลแทนคุณเองค่ะ :)

บทความประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์

ไขคำตอบ รถยนต์ไฟฟ้า EV สามารถซื้อประกันรถยนต์ได้หรือไม่?

เนื่องจากเทคโนโลยีอันก้าวกระโดดทำให้มนุษย์เปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น ซึ่งบริษัทผลิตรถยนต์หลายแห่งก็ได้พัฒนารถรุ่นใหม่ ๆ
Beer Veerasak
27/10/2021

ประกันรถยนต์

How to เปรียบเทียบประกันรถยนต์กับ Rabbit Care ง่าย ๆ ภายใน 8 ขั้นตอน!

Rabbit Care เราขอนำเสนอระบบเปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้แผนประกันรถยนต์ที่ตรงใจได้ง่าย ๆ ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 นาที
Beer Veerasak
19/10/2021

ประกันรถยนต์

แชร์เคล็ดลับ ล้างรถด้วยตัวเองลดรอยขนแมว

รถของใคร ใครก็รัก แล้วจะทำยังไงให้ถนอมสีรถสุดที่รักให้ยังดูใหม่เสมอ ไม่มีรอยขีดข่วนกันนะ? วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการล้างรถมาฝาก !    ส่องเคล็ดลับ
คะน้าใบเขียว
27/07/2021