จับตาดู “มิเตอร์แท็กซี่” ว่าเราถูกโกงหรือเปล่า?

เชื่อเลยว่าหลายๆ คนน่าจะชอบใช้บริการ รถโดยสารสาธารณะ โดยเฉพาะรถแท็กซี่ เพราะรถแท็กซี่จะมีความเป็นส่วนตัว สะดวกสบาย และมีความรวดเร็วมากกว่ารถโดยสารสาธารณะประเภทอื่นๆ

แต่ก็มีหลายครั้งหลายคราเช่นกันที่ ค่าโดยสารรถแท็กซี่ เรียกได้ว่า แพงหูฉี่ แถมยังแพงผิดปกติอีกด้วย ไม่สอดคล้องกับเวลาและระยะทางเอาซะเลย ถึงแม้ว่าผู้โดยสารส่วนมากจะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ก็มีความคิดที่ว่ายังไงก็ไม่สามารถทำอะไรได้อยู่ดี จึงยอมจ่ายเงินจำนวนนั้นไป เพราะไม่อยากต่อความยาวสาวความยืด

วันนี้ Rabbit Care จึงนำวิธีการสังเกตความผิดปกติของ มิเตอร์แท็กซี่ ที่ติดตั้งอยู่ใน รถแท็กซี่ และวิธีการรับมือกับกลโกงแบบนี้มาฝากกันค่ะ เพื่อไม่ให้คุณเป็นเหยื่อรายต่อไป!

มิเตอร์แท็กซี่
ขอบคุณภาพจาก pantip.com

จะรู้ได้อย่างไรว่า มิเตอร์แท็กซี่ มีความผิดปกติ

ทุกวันนี้เรียกได้ว่าระแวงทุกครั้งที่ขึ้นแท็กซี่ หากเราเจอคันดีก็ดีไป แต่ถ้าเจอคันโกงเราก็แย่เหมือนกัน ฉะนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่า มิเตอร์ของคนโกงเป็นแบบไหนกันนะ ซึ่งปกติแล้ว ขณะที่เรานั่งอยู่ในรถแท็กซี่ เราจะสามารถมองเห็นได้ว่ามีมิเตอร์อยู่ข้างหน้าคนขับแท็กซี่ โดยมิเตอร์จะมีเลขบอกราคาค่าเดินทางที่จะวิ่งตามระยะทาง ใช่ค่ะ ตัวเลขนี่แหละ ต้องสังเกตให้ดีเลย

มาสังเกตกันหน่อยว่ามิเตอร์มันผิดปกติหรือเปล่า

การสังเกต คือ ให้สังเกตตรงด้านหลังตัวเลขราคาค่าแท็กซี่ที่มุมขวาล่าง จะมีจุดเล็กๆ กะพริบอยู่ตลอดเวลา แต่จุดกะพริบก็ต่อเมื่อแท็กซี่กำลังวิ่ง หรือเคลื่อนที่เท่านั้น หากเมื่อใดที่รถหยุดเคลื่อนที่ จุดที่กะพริบจะหายไปเหลือเพียงตัวเลข

ถ้ารถแท็กซี่คันไหนจอดแล้วจุดด้านขวายังกะพริบอยู่ ก็แสดงว่ารถคันนั้นได้ทำการปรับแต่งมิเตอร์ให้โกงระยะทางอยู่ตลอดเวลา ทำให้ค่าโดยสารแพงผิดปกตินั่นเอง

มิเตอร์แท็กซี่
ขอบคุณภาพจาก jangkhao.org

เพื่อความชัวร์ มาเช็คมิเตอร์ว่าแบบไหนดี แบบไหนโกง

วิธีสังเกตตามที่เราบอกไว้ด้านบนเป็นเพียงการสังเกต มิเตอร์แท็กซี่ แบบทั่วไปเท่านั้น แต่เพื่อความชัวร์ เรามาเช็คแบบแยกประเภทกันเลย เพราะเดี๋ยวนี้มิเตอร์มีหลายแบบ ทำให้กลโกงมีหลายแบบตามไปด้วย

(1) กรณีมิเตอร์แบบไม่มีใบเสร็จรับเงิน

  • ถ้ารถวิ่งด้วยความเร็วต่ำกว่า 6 กิโลเมตร/ชั่วโมง สัญญาณไฟช่องบอกระยะเวลาจะกะพริบ
  • ถ้ารถวิ่งด้วยความเร็วเกินกว่า 6 กิโลเมตร/ชั่วโมง ให้สังเกตว่าสัญญาณไฟช่องบอกระยะเวลาจะหยุด แต่สัญญาณไฟช่องบอกระยะทางจะกะพริบแทน

(2) กรณีมิเตอร์แบบมีใบเสร็จรับเงิน

  • เมื่อรถวิ่งสัญญาณไฟช่องบอกระยะเวลา และสัญญาณไฟช่องบอกระยะทางจะกะพริบตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม คุณควรสังเกตจำนวนระยะทาง และเวลาที่มิเตอร์แสดง เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับตารางอัตราค่าโดยสารที่ติดอยู่บริเวณหลังเบาะพนักพิงผู้โดยสารตอนหน้า ว่าถูกต้องเป็นไปตามที่ทางราชการกำหนดไว้หรือไม่

มิเตอร์แท็กซี่
ขอบคุณภาพจาก medihub.vn

รู้ว่าโกงก็ต้องมีวิธีรับมือกับกลโกงแบบนี้กันหน่อย

หากรู้ว่าตัวเองโดนโกงก็อย่าตะโกนโหวกเหวกโวยวาย หรือโต้เถียงปะทะคารม เพราะจะทำให้ไก่ตื่น และอาจถูกทำร้ายได้ แต่จงทำตามคำแนะนำด้านล่างนี้แทนนะคะ

หลังจากที่รู้ตัวว่าโดนโกงมิเตอร์แล้ว ให้คุณจดจำเลขทะเบียนรถ เลขประจำตัวคนขับ หรือตัวเลขบนป้ายสีเหลืองที่อยู่บริเวณประตูรถภายในรถแท็กซี่ หลังจากนั้นจึงขอลงจากรถอย่างนุ่มนวล และโทรศัพท์ไปร้องเรียนได้ที่เบอร์โทรศัพท์ของศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 หรือเบอร์โทรศัพท์ส่วนกลาง 02-271-8888 ค่ะ

รู้แบบนี้แล้ว วันหลังหากคุณต้องใช้บริการรถแท็กซี่ คุณก็ควรมีสติให้มาก และหัดช่างสังเกตตั้งแต่ขึ้นรถ เพื่อรักษาผลประโยชน์แก่ตนเองด้วยนะคะ

หากคุณพบเจอกับกลโกงแท็กซี่อีก คุณก็ควรช่วยกันแจ้งปัญหา การโกงมิเตอร์ เข้าไปทุกครั้งที่เจอเหตุการณ์ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดการกับปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง เพราะการที่เราช่วยกันไม่เพิกเฉยต่อพฤติกรรมเอารัดเอาเปรียบเช่นนี้ก็จะถือเป็นประโยชน์ต่อตนเอง และต่อสังคมด้วย

หรือทางที่ดี เรามาร่วมกันดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น  “DLT Check in” (สามารถโหลดได้ทั้ง Android และ IOS) เมื่อขึ้นแท็กซี่ทุกครั้ง เพื่อประเมินผลส่งตรงถึงกรมการขนส่งทางบกแบบเรียลไทม์กันเลยก็ได้นะคะ 

บทความทั้งหมด

รถยนต์

ตื่นตาตื่นใจไปกับจุดเด่นของ Suzuki All New Ertiga

autospinn แนะนำรถครอบครัว 7 ที่นั่งมาแรงที่สาวกจะต้องสนใจ นั่นคือ All New Ertiga ที่เป็นตัวเลือกสำหรับใครที่กำลังอยากซื้อรถใหม่ ทั้งขับขี่สบาย โดยสารได้ทั้งครอบครัว และที่สำคัญยังมีการพัฒนาดีไซน์ให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น ว่าแล้วก็ตามไปดูชัดๆ กันดีกว่า ใหม่เอี่ยม! All New Ertiga ด้วยความสดใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวกันไปหมาดๆ บวกกับออปชั่นต่างๆที่ให้มาอย่างครบครัน

โรคระบาด
ประกันสุขภาพ

โรคระบาดในเด็ก ที่พ่อแม่ต้องระวัง

อากาศช่วงนี้เปลี่ยนแปลงบ่อย ไม่แปลกใจเลย หากเหล่าผู้ปกครองทั้งหลายจะเป็นกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของลูกๆ หลานๆ ที่บ้าน ยิ่งช่วงนี้มีโรคระบาดแล้ว ยิ่งต้องกังวล แล้วช่วงนี้มีโรคระบาดอะไรบ้างที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายต้องระวัง มาดูกันดีกว่า โรคระบาดในเด็ก ที่พ่อแม่ต้องระวัง  ไข้หวัดใหญ่  โรคยอดฮิตประจำช่วงปลายฝน ต้นหนาว หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี และผู้ปกครองบางท่านอาจจะมองว่าเป็นโรคระบาดธรรมดา ไม่จำเป็นต้องกังวลใจอะไรมาก แต่เราบอกเลยว่าไข้หวัดใหญ่นี่ เป็นอีกโรคที่ประมาทไม่ได้เช่นกัน  สำหรับไข้หวัดใหญ่นั้น

แอดเวนเจอร์-ประกัน Adventure
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ความเสี่ยงที่เพื่อน ๆ สายกิจกรรมผาดโผน Adventure ต้องเผชิญ ต้องเลือกประกันแบบไหนดี?

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นสายลุย ชอบความตื่นเต้น ท้าทาย มีไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบกิจกรรมแนวผาดโผน กีฬา extreme หรือกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ต่าง ๆ คุณคือคนอีกกลุ่มที่ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่เสี่ยงอันตรายมากกว่าคนทั่วไป เพราะกิจกรรมแอดเวนเจอร์เหล่านี้ ถึงจะสนุก แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันมีความเสี่ยงไม่น้อยเลยล่ะ บทความนี้ Rabbit Care ขอพาทุกท่านมารู้จักกับกิจกรรมแอดเวนเจอร์ยอดฮิต ที่มีคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ในขณะเดียวกันก็เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ความกล้าพอสมควร

icon image icon image
Back to top