ประกันรถยนต์

ทำใจเย็นๆแล้วรับมือเหตุการณ์ฉุกเฉินบนท้องถนน

ผู้เขียน : Smallville
Published February 16, 2017
ประกันภัยรถยนต์
เมื่อเราต้องพึ่งพาสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ไม่ใช่ร่างกายของเรา แน่นอนว่าจะมีปัจจัยหลายๆอย่างที่ทำให้สถานการณ์อยู่นอกเหนือการควบคุม เป็นเรื่องปรกติที่เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เรามักเรียกสิ่งนี้ว่า อุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเกิดจากรถยนต์ของเราเอง สถานการณ์บนท้องถนน หรือเกิดจากอะไรก็แล้วแต่ คำว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้น สิ่งที่ดีที่สุดก็การเตรียมตัวรับมือ จะได้แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้เหตุการณ์ที่เกิดจากรถยนต์ของเราเองก็มีมากมาย ไม่ว่ายางรถยนต์ระเบิด  รถยนต์เบรคแตก หม้อน้ำระเบิด อุบัติเหตุเหล่านี้มีสาเหตุได้มากมายหลายรูปแบบ บทความนี้จะมาบอกวิธีการรับมืออุบัติเหตุเหล่านี้ หรือเทคนิคการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าติดตัวเอาไว้

สติต้องมีตลอดเวลาที่สตาร์ท

ใครๆก็มักจะบอกให้ตั้งสติก่อนสตาร์ท แต่จริงๆแล้วสติของเราจะต้องมีตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นก่อนสตาร์ท ระหว่างสตาร์ท และหลังดับเครื่องเองก็ด้วย โดยเฉพาะเมื่อรถยนต์ของเรามีปัญหา ไม่ว่าจะต้องเบรค ต้องชะลอความเร็ว เราจำเป็นต้องมีสติติดตัวเอาไว้ตลอดเวลา[caption id="attachment_1093" align="alignnone" width="800"] ขอบคุณภาพจาก http://www.outsourcing-pharma.com[/caption]

รับมือเบรคแตก

วิธีการรับมือกับเบรคที่เสียไปในระหว่างการขับขี่นั้น ควรจะรู้ตัวตั้งแต่เบรคเริ่มใช้งานไม่ได้ ดังนั้นการขับขี่ในเมืองไม่ควรใช้ความเร็วมากเกินไป โดยเฉพาะเมื่อมีรถยนต์อยู่บนท้องถนนเยอะ หากเบรคแตกขึ้นมา อุบัติเหตุจะมาตามอย่างแน่นอนส่วนขั้นตอนนั้นจะแบ่งออกเป็นสองรูปแบบตามประเภทรถยนต์ รถยนต์ Manual กับ รถยนต์เกียร์ Auto จะมีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแตกต่างออกไป

สำหรับรถยนต์เกียร์ Auto

 • ยกเท้าออกจากคันเร่ง ไม่จำเป็นต้องกลัวรถยนต์เบรคกระชาก เพราะจะเป็นการดีกว่าต้องไปชนกับสิ่งอื่นๆจนเกิดภัยอันตรายต่อตัวเองกับสิ่งรอบข้างได้
 • ปรับเกียร์ให้กลายเป็นเกียร์ D3 หรือเกียร์ที่รถยนต์ของคุณใช้ในการไต่เขา เพื่อเป็นการลดรอบหมุนของรถยนต์ ทำให้ความเร็วช้าลงอีกทางหนึ่ง
 • เมื่อความเร็วอยู่ในระดับที่เราควบคุมพวงมาลัยได้แล้ว ให้ใช้เบรคมือช้าๆ โดยการดึงเบรคมือต้องห้ามดึงในขณะที่ความเร็วมากเกินไป เพราะเบรคมือจะเป็นการหยุดการใช้งานล้อหลังกระทันหัน หากรถยนต์มีความเร็วมากๆ อาจจะทำให้เราเสียการควบคุมและหมุนไปเป็นอุบัติเหตุที่ใหญ่กว่าเดิม

สำหรับรถยนต์เกียร์ Manual

 • เช่นเดียวกันกับแบบ Auto การยกเท้าออกจากคันเร่งเป็นสิ่งแรกที่ต้องทำ แต่จะต้องนำเท้าไปเหยียบคลัทช์ค้างเอาไว้เลย
 • จากนั้นก็จะเป็นขั้นตอนของการชะลอความเร็ว ให้ไล่เกียร์ลงไปเรื่อยๆจาก 5 ไป 4 จาก 4 ไป 3 และต่อเนื่องไปเรื่อยๆจนถึงเกียร์ 1 อย่าข้ามเกียร์เด็ดขาด และต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการฟังเสียงรอบหมุนด้วย
 • เฉกเช่นเดียวกับเกียร์ออโต้ เมื่อความเร็วอยู่ในระดับที่ควบคุมได้แล้ว จึงดึงเบรคมือช้าๆจนสุด
  [caption id="attachment_1094" align="alignnone" width="800"] ขอบคุณภาพจาก http://tinmoionline.com[/caption]
หลักการง่ายๆของการควบคุมเบรคแตกคือตั้งสติแล้วชะลอความเร็วลงให้มากที่สุดก่อนจำเป็นจะต้องดึงเบรคมือ เพราะการกระชากเบรคมือทันทีจะเป็นการทำให้ตัวรถยนต์เหวี่ยงอย่างรุนแรง ควรให้ความเร็วต่ำลงก่อน

ยางรถยนต์ระเบิด

อีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้งในประเทศไทย ยางรถยนต์ประเทศเราเสื่อมได้ค่อนข้างจะง่าย ด้วยท้องถนนที่ค่อนข้างไม่ได้มาตรฐานเท่าที่ควร ดังนั้นการรับมือกับยางรถยนต์ระเบิดก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ควรรู้ไว้
 • เริ่มด้วยการชะลอความเร็วลงช้าๆ ผ่อนคันเร่งและแตะเบรคทีละน้อยสลับกันไปเรื่อยๆให้ช้าลงที่สุด
 • สำหรับรถยนต์ Manual การผ่อนความเร็วลงควรจะลงไปจนถึงเกียร์ 1 ก่อนจะเริ่มเข้าข้างทาง
 • ค่อยๆประคองรถยนต์ไปจนถึงไหล่ทาง ข้างทางเพื่อความปลอดภัยพร้อมเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน
หลักสำคัญก็คือเมื่อยางระเบิดมักจะเกิดเสียงดังตกใจ ต้องระมัดระวังเรื่องการเบรคสุดตัว เพราะยางรถยนต์หายไปหนึ่งข้างทำให้สมดุลรถยนต์แย่อยู่แล้ว ยิ่งกระชากกระทันหันจะยิ่งทำให้ตัวรถยนต์เสียการทรงตัวและอาจทำให้ตกไหล่ทางหรือเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงแทน

หม้อน้ำรั่ว

เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้รถยนต์หยุดการทำงานกระทันหันได้ สามารถสังเกตได้ง่ายๆจากมีเตอร์วัดความร้อนที่บริเวณคอนโซลของรถยนต์ว่าจะสูงกว่าปรกติเมื่อรถยนต์ใช้งานหนักๆ เมื่อนำรถยนต์เข้าข้างทาง ให้เปิดฝากระโปรงหน้าเพื่อให้เครื่องยนต์เย็นลงเสียก่อนที่จะเริ่มทำอะไร หลังจากเย็นลงแล้วค่อยใช้ผ้าเปิดฝาหม้อน้ำแล้วเติมน้ำลงไปทีละช้าๆ หากไม่รอให้เครื่องยนต์เย็นลง แรงดันอาจจะฉีดน้ำร้อนมาโดนได้
[caption id="attachment_1092" align="alignnone" width="800"] ขอบคุณภาพจาก http://www.1616.ir[/caption]

แบตเตอรี่หมด

เป็นเรื่องที่พบเห็นได้บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเกิดจากการที่แบตเตอรี่เสีย หรือหมดด้วยตัวเองก็แล้วแต่ โดยทางออกจำเป็นต้องใช้ความช่วยเหลือของรถยนต์คันอื่น โดยต้องใช้สายจั้มพ์ไฟเพื่อพ่วงเครื่องยนต์ทั้งสองคันเข้าด้วยกัน ให้ดึงเอาระบบไฟออกจากรถยนต์ให้หมดสนิท รวมถึงสายพ่วงโทรศัพท์มือถือด้วย หัวใจสำคัญก็คือต้องดูด้วยว่าแบตเตอรี่เสียหายหรือปล่าว หากแบตเตอรี่อยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ ห้ามพ่วงไฟเด็ดขาด อาจจะก่อให้เกิดระเบิดได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหนๆ สิ่งแรกที่เราต้องมีก็คือสติ จากนั้นก็ใช้วิธีการรับมือ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าตามที่อ่านกันมา อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เสมอ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ ประกันภัยรถยนต์ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ขอขอบคุณบทความจาก automotor789.com  และ มติชน ที่มาร่วมให้ความรู้กับเรา 

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75832

ประกันรถยนต์

เปิดทุกขั้นตอน! ต่อใบขับขี่อย่างไรในยุคโควิด

ท่ามกลางสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ไม่แน่นอนแบบนี้ ขั้นตอนการต่อใบขับขี่อาจเปลี่ยนไปได้ตามสถานการณ์
Tawan
13/01/2022