ประกันรถยนต์

ความปลอดภัยระหว่างขับขี่ สำคัญกับทั้งคุณและสัตว์เลี้ยง

ผู้เขียน : Smallville
Published February 16, 2017

แม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่มีประกันภัยที่คุ้มครองความเจ็บป่วยของสัตว์เลี้ยง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสิทธิของเขาจะถูกริดรอนไปแต่อย่างใด แต่เป็นหน้าที่ของเรา ในฐานะผู้ควบคุมดูแลเขา ว่าเราจะช่วยรักษาความปลอดภัย ช่วยยกมาตรฐานชีวิตให้เขาได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งบอกได้เลยว่าเรื่องความปลอดภัยในรถยนต์นั้นสำคัญอย่างมากสำหรับสัตว์เลี้ยงประจำบ้านที่คนนิยมพานั่งรถเล่นอย่างสุนัขหรือแมวอย่างมาก


เราจะพาสัตว์เลี้ยงนั่งรถยนต์เล่นทำไม?

 • สัตวแพทย์

เหตุผลอย่างแรกเลยที่เราจะพาสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราขึ้นรถยนต์เพื่อออกเดินทางไปกับเรา ก็คือการพาเค้าไปหาหมอ หรือแม้แต่เข้าสปาสัตว์เลี้ยง ตัดขน อาบน้ำ ต่างๆ นอกจากที่พักของคุณจะใกล้เคียงกับสถานพยาบาลสำหรับสัตว์ นี่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ต้องเจอ

 • ความผูกพันธ์

สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขนั้นค่อนข้างจะผูกพันธ์กับเจ้าของหรือคนเลี้ยงของมันอย่างมาก การที่คุณพาเค้าไปนั่งรถเที่ยวด้วยกัน ก็จะเป็นอีกเหตุผลนึงที่จะทำให้เรากับสัตว์เลี้ยงของเราสนิทสนมกันมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องเตรียมอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยให้น้องไว้ด้วย


ขอบคุณภาพจาก https://maistorplus.com

อาจจะดูมีเพียงสองสาเหตุเท่านั้น แต่จริงๆแล้วทั้งสองปัจจัยก็เป็นประเด็นหลักสำหรับการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงหนึ่งชีวิต จะให้เขาอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวตลอดชีวิต มันก็ดูน่าสงสารเกินไปซักหน่อย

ในหัวข้อนี้ยังรวมไปถึงตั้งแต่ตอนซื้อสัตว์เลี้ยงมาใหม่ๆ การย้ายที่อยู่เป็นเรื่องที่น่ากลัวสำหรับทั้งมนุษย์และสัตว์นั่นแหล่ะครับ การที่คนเลี้ยงหรือผู้สนิทสนมด้วย จะนั่งประคองน้องเค้าตลอดเส้นทาง ก็จะเป็นการลดความเครียดของสัตว์เลี้ยงได้


อุปกรณ์ติดรถยนต์เมื่อมีสัตว์เลี้ยงไปด้วย

 • อุปกรณ์ทำความสะอาด

ฟันธงได้เลยว่าสำคัญที่สุดสำหรับการพาสัตว์เลี้ยงขึ้นรถยนต์ก็คืออุปกรณ์ทำความสะอาด โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงหน้าใหม่ที่ไม่เคยชินกับการนั่งรถยนต์ รวมถึงสำหรับผู้ขับขี่ที่ชอบขับรถยนต์หวาดเสียวด้วย ไม่ว่าจะเป็นกระดาษชำระ ถุงดำ น้ำสำหรับทำความสะอาด รวมถึงสเปรย์ดับกลิ่นรถยนต์ด้วย

เนื่องจากสัตว์ที่เกิดความเครียดมากๆหรือเมารถมากๆ อาจจะขับถ่าย รวมถึงอ้วกออกมาได้ คุณคงไม่อยากให้รถยนต์ของคุณมีกลิ่นของเสียจากสุนัขติดอยู่ใช่มั้ยล่ะครับ

 

 • อุปกรณ์รักษาความปลอดภัย

สำหรับปัจจัยเฉพาะเจาะจงเช่นนี้อาจจะไม่ได้มีติดรถยนต์กันเป็นเรื่องปรกติสักเท่าไหร่ แต่เพื่อความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยงที่รัก รวมถึงตัวเราเองด้วย การมีติดไว้ก็นับเป็นเรื่องจำเป็นเช่นเดียวกัน

ไม่ว่าจะเป็นสายรัดไว้ติดกับเบาะที่นั่ง หรือฉากกั้นระหว่างที่นั่งหลังกับที่นั่งข้างหน้า เพื่อป้องกันการรบกวนสมาธิระหว่างขับขี่ รวมถึงหากมีการเบรครถยนต์กระทันหัน จะช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงกระเด็นออกไปทางกระจกหน้าด้วย


ขอบคุณภาพจาก https://www.rover.com

อุปกรณ์ทั้งสองชนิดสามารถพบเห็น หรือหาได้ตามสถานพยาบาลสำหรับสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย ยิ่งเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดรถยนต์ด้วยแล้วยิ่งหาได้ง่ายมาก ไม่ว่าสัตว์เลี้ยงจะมีขนาดใหญ่หรือเล็กขนาดนั้น ทุกๆชนิดมักจะมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยระหว่างการเดินทางจำหน่ายอยู่แล้ว


จัดทริปให้มีความสุขสำหรับสัตว์เลี้ยง

 

 • อาการเมารถยนต์

ถ้าประสบการณ์ขับรถเที่ยวครั้งแรกของเค้าจบไม่สวยเท่าไหร่ ไม่ว่าจะอ้วกหรือถ่ายท้อง หากสาเหตุนั้นๆเกิดมาจากอาการเมารถยนต์ของเขา ก็ควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนการเดินทางครั้งหน้า เมื่ออาการเมาของเขาลดลง ทริปเดินทางของเขาก็จะมีความสุขยิ่งขึ้น

 • ทำให้เหมือนอยู่บ้าน

ระหว่างการเดินทางของเรากับสัตว์เลี้ยง การทำให้เขารู้สึกเหมือนอยู่บ้านได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี ไม่ว่าจะเป็นอาหารประจำที่เขาทานหรือของเล่นประจำตัวที่เขาชอบก็ดีทั้งนั้น ยิ่งหากทริปของท่านค่อนข้างใช้เวลานานในการเดินทาง ความเครียดของเขาก็จะไม่สะสมมากเกินไป

 • อดอาหารก่อนและระหว่างทริป

อาจฟังดูโหดร้าย แต่ก็จะเป็นการช่วยรักษาความรู้สึกของสัตว์เลี้ยงเราด้วย ยิ่งท้องเค้าหนัก หากมีอาการเมารถยนต์ การจะอ้วกออกมาก็เป็นเรื่องปรกติ ต่อให้เราขับรถยนต์ดีแค่ไหน ให้เค้าทานยาแก้เมามากขนาดไหน แต่ขนาดตัวที่เล็กและความไม่ชิน ทำให้เขาเกิดอาการเมารถยนต์ได้ง่ายมาก ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงดีกว่า


ขอบคุณภาพจาก https://www.flickr.com

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ ก็คือสัตว์เลี้ยงของเราไม่ควรนั่งรถยนต์เพื่อไปหาสัตวแพทย์อย่างเดียว มิฉะนั้นเขาจะจดจำได้ว่าการขึ้นรถยนต์เท่ากับการไปหาหมอ ไม่มีเด็กคนไหนชอบไปหาหมอหรอกครับ พาเค้าออกไปเที่ยวเล่นบ้าง ทริปเดินทางบนรถยนต์ของเขาจะได้ไม่หดหู่เสมอไป


วิธีดูแลความปลอดภัย

 1. ใช้สายรัด กล่อง หรือที่ล็อคเสมอ สัตว์เลี้ยงหลายๆชนิด โดยเฉพาะสุนัข มักเกลียดการถูกขึงไว้กับที่ไหนสักแห่งอย่างมาก ถึงแม้มันจะผิดใจต่อความรู้สึกของเขาไปบ้าง แต่ก็เพื่อความปลอดภัยต่อทุกชีวิตในรถยนต์
 2. เพราะเมื่อประสบอุบัติเหตุหรือต้องเบรคกระทันหัน ร่างกายที่เล็กและไม่ชินต่อการเดินทางของสัตว์เลี้ยง สามารถลอยไปกระแทกกับบริเวณหน้ารถยนต์ได้เลย หากรุนแรงมากก็อาจจะทะลุกระจกรถยนต์ออกไปเลยก็ได้
 3. หลีกเลี่ยงที่นั่งข้างหน้าไว้ก่อน สัตว์เลี้ยงขี้อ้อนเป็นเรื่องปรกติที่เจอกันทุกคน เดี๋ยวมาเลียบ้าง เดี๋ยวมาแทะเราบ้าง การให้เขานั่งข้างหน้าข้างบนขับจะเป็นการรบกวนสมาธิผู้ขับขี่ได้ง่ายมาก โดยเฉพาะหากท่านเป็นคนขับเอง แล้วเอาสัตว์เลี้ยงไว้บนตัก จะยิ่งแย่ใหญ่ เมื่อประสบอุบัติเหตุ มือของท่านต้องอยู่กับพวงมาลัยให้มั่น ไม่มีเวลามาอุ้มครองสัตว์เลี้ยงไว้ได้ ใช้อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยให้เค้านั่งข้างหลัง แล้วหาคนดูแลสักคนมาด้วย จะดีกว่า
 4. อย่าทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในรถยนต์ ไม่ว่าท่านจะเลี้ยงอะไร ตั้งแต่ปลาสอดไปจนถึงหมีโคดิแอก การทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในรถยนต์อาจจะหมายถึงชีวิตของเขาเลยก็ได้ ต่อให้เราไม่ลืมก็ตามแต่ อุณหภูมิในรถยนต์จะพุ่งสูงหรือต่ำมากอยู่แล้วเมื่อขาดการดูแล และสำหรับสัตว์เลี้ยงที่ไม่ชินกับสถานที่ อาการพะวงใจจะยิ่งทำให้เขาเสียพลังงานเร็วขึ้นด้วย ดังนั้นให้พาเขาออกมาด้วยทุกครั้งจะดีกว่า

ปัจจุบัน ความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยงบนรถยนต์อาจจะยังไม่ได้แพร่หลายมากสักเท่าไหร่ในประเทศไทย แต่เพื่อสังคมที่ปลอดภัยมากกว่า ทั้งสำหรับเราและสัตว์เลี้ยง เริ่มทำวันนี้เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับเจ้าของสัตว์เลี้ยงคนอื่นๆด้วย

โดยเฉพาะหากท่านเป็นผู้ขับขี่ การหาคนช่วยดูแลด้วยสักคนจะยิ่งดีมาก เพราะเขาต้องการความรักและการดูแลเวลาอยู่ในที่ต่างถิ่น และคนขับเองก็ไม่มีเวลาไปดูแลด้วยตัวเอง


สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด กดเลย!

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 78500

ประกันรถยนต์

วิเคราะห์สถิติ! อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดจากสาเหตุอะไรมากที่สุด

รู้หรือไม่ว่าอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด เพราะในแต่ละวันผู้คนจำนวนมากต่างใช้รถยนต์เดินทางไปทำงานรวมถึงทำธุระต่าง ๆ
Little Seal
15/08/2022
Rabbit Care Blog Image 78141

ประกันรถยนต์

15 ประเภทป้ายทะเบียนต้องรู้! สีป้ายทะเบียนรถแต่ละสี มีความหมายอย่างไร?

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมใช้รถรุ่นเดียวกัน แต่ป้ายทะเบียนรถกลับมีสีไม่เหมือนกัน มีทั้งแบบป้ายทะเบียนสะท้อนแสง ป้ายทะเบียนไม่สะท้อนแสง
Tawan
06/08/2022
Rabbit Care Blog Image 78035

ประกันรถยนต์

เปิดตำรา! ฝันเห็นรถ ฝันว่ารถชน ฝันว่ารถล้ม ฝันว่าขับรถ หมายความว่าอะไร?

หลายคนที่เป็นเจ้าของรถ หรือเคยขับรถอาจต้องเคยมีความฝันแปลกๆ เกี่ยวกับรถอยู่บ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะฝันเห็นรถชน ฝันว่าขับรถป้ายแดงชน ฝันว่าขับรถล้มเอง
Tawan
02/08/2022