ประกันรถยนต์

แต่งรถแบบไหน ทำให้ใครเดือดร้อน !?

ผู้เขียน : tira.Cha
Published July 04, 2018
แต่งรถ
รถยนต์คันโปรดสุดที่รักต้องได้รับการดูแลอย่างดี นี่อาจเป็นกล่องความคิดของใครหลายคน ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย แต่ความต้องการของเจ้าของรถอาจจะไม่หยุดอยู่แค่นั้น บางคนอาจผันตัวไปเป็น นักแต่งรถ เพราะเห็นรถคันอื่นแต่งสวย ก็อยากจะแต่งรถบ้าง แต่สิ่งที่ต้องนึกถึงอยู่เสมอก็คือ “ความปลอดภัย”

 แต่งรถยนต์ 5 ประเภทที่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น

เพราะกระแสแต่งรถยนต์ในปัจจุบันมีอยู่เยอะมากมาย แต่งรถยนต์ให้สวย แต่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความปลอดภัย และแต่งเพื่อเพิ่มความแรงของเครื่องยนต์ ฯลฯ แต่การแต่งรถยนต์บางประเภท ก็สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นเหมือนกัน วันนี้เราจึงมีคำแนะนำในการแต่งรถยนต์มาฝากแต่งรถ
  • ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟแยงตา

ทุกคนคงรู้ดีว่า ไฟรถยนต์ที่แยงตา จะทำให้เราเสียสมดุลในการขับรถยนต์ได้ ความร้ายแรงที่จะตามมาก็คือ รถยนต์เฉี่ยวกัน รถชนกัน เป็นต้น ดังนั้น ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟแยงตา เป็นสิ่งที่ต้องระวังมากๆ ก่อนคิดจะแต่งรถยนต์ ไฟซีนอล ที่มีแสงสว่างมากเกินไป จนไปแยงตาผู้ใช้รถใช้ถนนคันอื่นๆ ยิ่งไฟที่เป็นสีๆ เช่น สีฟ้า สีชมพู สีม่วง ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ ยิ่งก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ง่ายกว่าเดิม จริงอยู่ที่ว่าไฟซีนอลมีประสิทธิภาพในการส่องสว่างที่ดีมาก แต่จะปลอดภัยมากขึ้นเมื่อแสงสว่างของไฟเป็นสีขาวหรือเหลืองอ่อนเท่านั้น ถ้าเฉดสีผิดเพี้ยนจากนี้ถือว่าผิดกฎหมายแต่งรถนะคะ(1) ไฟหรี่ด้านท้ายไฟไอติมสีฟ้าที่ได้รับความนิยมกันมากๆ ถึงจะสวยงามแค่ไหน ให้รู้เอาไว้เลยว่า รถคันหลังเขาแสบตาจะแย่อยู่แล้ว! (ในต่างประเทศที่นิยมติดไฟไอติมกันเป็นเพราะว่า มีหิมะตกปกคลุมหนักๆ ไฟไอติมค่อนข้างช่วยได้)(2) ไฟเลี้ยวสีต่างๆ กฎหมายรถแต่งอีกหนึ่งข้อ กำหนดให้ใช้สีเหลืองอำพัน แต่เจ้าของรถยนต์บางคนค่อนข้างดื้อไปเปลี่ยนเป็นสีฟ้า ซึ่งสีฟ้ากับแสงแดดตอนกลางวันคงไปด้วยกันไม่ได้สักเท่าไหร่ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุรถชนคน รถชนกัน ฯลฯแต่งรถ
  • ควันดำ

ต้องมีหลายๆ คนแต่งรถยนต์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความแรงให้รถยนต์กันแน่ๆ และที่กำลังเป็นที่นิยมกันตอนนี้ ก็คือ ขาซิ่งสายดีเซลที่แต่งรถยนต์ให้แรงขึ้น เช่น ใส่กล่องดันรางหนึ่งใบ เปลี่ยนหัวฉีดใหญ่ๆ ตอนไม่ขับรถยนต์ไม่เท่าไหร่ ไฟจราจรเขียวเปลี่ยนสีเมื่อไหร่ ควันคงท่วมถนนแน่นอน อันตรายที่ว่าก็คือ รถคันหลังที่จมอยู่ในกองควันดำอาจมองไม่เห็นทาง แล้วผลร้ายที่ตามมาก็คือ อุบัติเหตุรถชนกันตามระเบียบ แอบกระซิบแบบดังๆ เลยว่า มลพิษทางอากาศ คือ ผลร้ายที่ตามมาอีกระลอกหนึ่งแต่งรถ
  • ท่อเสียงดัง

มีควันดำแล้วลำดับต่อมาก็ต้องมีท่อเสียงดังด้วย ขาซิ่งตัวยงคงต้องเปลี่ยนเอาให้ดังลั่นทุ่งกันไปเลย บางคนอาจจะแต่งรถยนต์แค่เบาๆ เช่น หม้อพักปลายท่อให้เสียงนุ่มๆ แต่บางคนก็เล่นใหญ่ขนาดที่ว่า ตัดพักกลางออก ยิงแป๊บตรง เสียงดังไปเจ็ดบ้านแปดบ้าน แถมยังจูนกล่องเพิ่มเอาให้ท่อไอเสียดังปุงปังๆ เหมือนอยู่ในสนามรบก็ไม่ปาน รู้ไหมเนี่ยมันเดือดร้อนคนอื่นเขา!แต่งรถ
  • โหลดเตี้ย

ข้อดีของรถยนต์ที่โหลดเตี้ยก็คือสวยงาม ทรงตัวดี เกาะถนนดีมากๆ ไม่โคลงเคลง แต่ถ้าโหลดเตี้ยมากไปก็ใช่ว่าจะดี เพราะเวลาขับข้ามเนินสูงๆ หรือคอสะพานชันๆ ต้องค่อยๆ หยอด ยิ่งเจอทางขรุขระนี่แทบคลานเลย รถคันหลังที่ตามมาต้องหงุดหงิด เสี่ยงต่ออุบัติเหตุก็คือ รถชนท้ายแต่งรถ
  • เปิดเพลงเสียงดัง

น่าจะเห็นกันได้ทั่วไปบนท้องถนนสำหรับรถแต่งที่เปิดเพลงเสียงดัง รบกวนชาวบ้านชาวช่องไปทั่วเมือง รู้ไหมว่าเสียงเพลงดังๆ ก็ทำลายสมาธิของรถคันอื่นได้เหมือนกัน แล้วที่สำคัญ “เสียงแตร” หรือ “เสียงรถฉุกเฉิน” อาจจะถูกกลบด้วยเสียงเพลงเหล่านั้นก็ได้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การแต่งรถก็คือความสุขอย่างหนึ่งของเจ้าของรถ รถสวยๆ รถที่ดูดี เป็นอะไรที่ตอบโจทย์อยู่แล้ว  แต่การแต่งรถ ควรอยู่ในขอบเขตของกฎหมายและคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก สิ่งเล็กๆ เหล่านี้อาจลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุลงได้มากอยู่เหมือนกัน

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75877

ประกันรถยนต์

สรุป 3 ข้อต้องรู้ ‘ต่อภาษีรถยนต์’ ที่ไหน? ใช้อะไรบ้าง?

การต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น จากช่องทางให้บริการต่อภาษีที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม ช่องไดรฟ์ทรู ไปรษณีย์ไทย
Tawan
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022