ประกันภัยรถยนต์ จ่ายไหม ถ้าเพื่อนยืมรถไปขับชน

ในบางครั้ง คนมีรถก็ต้องประสบพบเจอกับการที่เพื่อนๆ หรือคนสนิทชิดเชื้อมาขอยืมรถยนต์คันโปรดของเราไปขับ ซึ่งก็ให้ยืมได้ไม่มีปัญหาอะไร (แต่ก็แอบห่วงอยู่) แต่อย่างน้อยๆ มี ประกันรถยนต์ ก็อุ่นใจไปได้ระดับหนึ่งแล้ว

หากวันหนึ่งคนที่ยืมรถไปขับดันอับโชค ขับรถของเราไปเกิดอุบัติเหตุขึ้น เช่น รถชนท้าย รถเฉี่ยวชน ฯลฯ คำถามก็คือ คนที่จะต้องรับผิดชอบจะเป็นใครกันนะระหว่าง เพื่อนที่ยืมรถไป กับ เราที่เป็นเจ้าของรถ

ประกันภัยรถยนต์

ประกันภัยรถยนต์ จะคุ้มครองใคร?

เมื่อเราซื้อรถยนต์ใหม่ จะต้องทำ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) และประกันภาคสมัครใจซึ่งก็คือประกันชั้น1, ชั้น2 และชั้น3 โดยเราก็จะมาดูกันตรงนี้ค่ะว่า ประกันที่ทำเป็นแบบใด และให้ความคุ้มครองใคร

  • ประกันรถยนต์แบบไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่

หากรถยนต์ทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจแบบไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่ ก็คือประกันจะคุ้มครองความรับผิดและความเสียหายอันจะเกิดขึ้นกับตัวรถยนต์ในระหว่างที่ใช้งานรถยนต์ ไม่ว่าผู้ขับจะเป็นใครก็ตาม ที่ใช้รถยนต์โดยได้รับความยินยอมจากผู้เอาประกันภัย

ประกันรถยนต์ประเภทนี้ก็จะให้ความคุ้มครองรถยนต์โดยจะชดเชยค่าเสียหายของตัวรถยนต์ตามเงื่อนไขที่กำหนด แม้ว่าเพื่อนจะยืมรถไปขับ ก็ยังสามารถรับความคุ้มครองจากประกันได้

  • ประกันรถยนต์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่

ประกันรถยนต์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่ โดยประกันรูปแบบนี้จะคุ้มครองความรับผิดและความเสียหายของรถยนต์ในกรณีที่เกิดเหตุกับรถยนต์ในขณะที่มีผู้ที่ระบุชื่อไว้ในกรมธรรม์เป็นผู้ขับรถยนต์เท่านั้น

ประกันรถแบบระบุชื่อผู้ขับขี่ จะสามารถระบุชื่อผู้ขับขี่ลงในกรมธรรม์ได้ถึง 2 คน กรณีที่มีเพื่อนยืมรถไปแล้วขับชน หากเพื่อนไม่ได้มีชื่อที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองจากประกันค่ะ

ประกันภัยรถยนต์

ถ้าเพื่อนไม่มีใบขับขี่ แล้วยืมรถไปขับชนล่ะ ?

ความผิดฐานไม่มีใบขับขี่ รัฐจะเป็นผู้เสียหาย ไม่ใช่คู่กรณี หากรถยนต์ของเราเป็นฝ่ายถูกชน เจ้าของรถยนต์สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีได้ แต่ถ้าเรา(หรือเพื่อนที่ยืมรถไปขับ) เป็นฝ่ายผิด ก็ต้องพิจารณาแยกเป็นกรณีดังต่อไปนี้

  • ไม่เคยสอบใบขับขี่มาก่อน ไม่มีใบขับขี่

ไม่มีใบขับขี่ แต่เกิดอุบัติเหตุ บริษัทประกันจะคุ้มครองเฉพาะความเสียหายของบุคคลภายนอก หรือ ความเสียหายของตัวรถยนต์เท่านั้น

  • มีใบขับขี่ แต่ไม่ได้พก/หมดอายุ/ถูกยึด

กรณีนี้ประกันภัยรถยนต์แบบไม่ระบุชื่อผู้ขับ จะให้ความคุ้มครองและชดเชยค่าเสียหายให้ตามเงื่อนไข อย่างไรก็ตาม การขับขี่ยานยนต์โดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ถือว่า ผิดกฎหมายจราจร นะคะ หากถูกจับได้ก็จะมีความผิดและโดนปรับได้ค่ะ

ประกันภัยรถยนต์
CC : dsurebroker.com

นอกจากประกันรถยนต์ แล้วเพื่อนล่ะ รับผิดชอบอะไร ?

นอกเหนือจากความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์แล้ว หากเรารู้สึกว่ารถยนต์เกิดความเสียหายมาก ก็สามารถเจรจาต่อรองเพื่อให้ เพื่อนรับผิดชอบค่าเสียหาย

หรือในกรณีที่เพื่อนนำรถไปชนจน ไม่สามารถเคลมได้ คู่กรณีก็สามารถยื่นเรื่องฟ้องร้องทางแพ่งและทางอาญาที่ตัวของเพื่อนคนนั้นได้

หากคู่กรณีเป็นฝ่ายขับมาชน เราก็ต้องเป็นผู้ไปเรียกร้องค่าชดเชยจากคู่กรณีและต้องจ่ายเงินส่วนต่างเอง แต่เจรจาให้เพื่อนเป็นผู้จ่ายเงินส่วนนั้นแทนได้

ขั้นตอนการเคลมดูจะยุ่งยากอยู่ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจให้เพื่อนหรือใครก็ตามยืมรถยนต์ของเราไปขับ ให้ลองพิจารณาดูดีๆ เสียก่อนว่าบุคคลนี้มีนิสัยการขับรถเป็นอย่างไร จะสามารถขับรถยนต์อย่างปลอดภัยได้หรือไม่ เพื่อจะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลัง แล้วจะหาว่า Rabbit Care ไม่เตือนนะคะ 

บทความทั้งหมด

สายตาสั้น-แสงสีฟ้า
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตของเรามากขึ้น อย่างเช่น คอมพิวเตอร์, แท็บเล็ท และสมาร์ทโฟน ที่เป็นดั่งอุปกรณ์คู่ใจของคนในยุคดิจิทัลเลย ซึ่งการใช้งาน Gadgets เหล่านี้ จะบอกว่าช่วยอำนวยความสะดวกมากขึ้นมันก็จริงอยู่ แต่ในอีกมุมหนึ่งมันก็เป็นสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพไปโดยไม่รู้ตัว อย่างโรคที่เราจะกล่าวถึงกันในบทความนี้ ก็คือโรค “Computer Vision Syndrome”

ภัยพิบัติทางธรรมชาติ
ประกันชีวิต

ระวัง! ภัยพิบัติทางธรรมชาติแบบในหนัง ที่อาจเกิดขึ้นจริง

ภัยพิบัติทางธรรมชาติ แบบต่างๆ นั้น ดูเหมือนจะเป็นแค่เรื่องไกลตัว เกิดขึ้นได้ยาก จะเห็นได้ก็ต่อเมื่อเป็นสิ่งบันเทิงประเภทหนังเท่านั้น แต่จากหลายๆ ปีที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนอาจจะเริ่มกลับมาทบทวนกันบ้างแล้ว แล้วมีภัยอะไรไหมนะ ที่เกิดขึ้นได้จริง และเราต้องระวังเป็นพิเศษ     ระวัง! ภัยพิบัติทางธรรมชาติแบบในหนัง ที่อาจเกิดขึ้นจริง น้ำท่วม  น้ำท่วม เป็นภัยพิบัติที่เกิดขึ้นได้ง่ายมากๆ

กล้องถ่ายรูป
เทคโนโลยี

ดูสเปค กล้องถ่ายรูป ในมือถือ ยังไง ให้โดนใจที่สุด

กล้องถ่ายรูป เรียกได้ว่าเป็นไอเท็มสำคัญของคนในยุคนี้เลย เพราะในยุคแห่งโซเชียลมีเดียแบบนี้ ใครๆ ก็อยากมีรูปสวยๆ ไปแชร์ให้เพื่อนดู ยิ่งสมัยนี้มีกล้องถ่ายรูปในมือถือแล้วก็ยิ่งสะดวกไปใหญ่ อยากถ่ายเมื่อไรก็หยิบมือถือขึ้นมาถ่ายได้ทันที แต่เอ๊ะ ทำไมนะ ถ่ายจากสถานที่เดียวกันแท้ๆ แต่รูปที่ถ่ายจากมือถือของแต่ละคนออกมาไม่เหมือนกันเลย แล้วถ้าเราอยากจะซื้อใหม่ จะมีวิธีดูยังไงให้ได้กล้องถ่ายรูปในมือถือที่ถ่ายภาพออกมาได้สวยถูกใจ วันนี้ Rabbit Care เลยนำวิธีดูสเปคกล้องมาฝากกัน ดูสเปค กล้องถ่ายรูป

icon image icon image
Back to top