ประกันรถยนต์

ขับรถชนสัตว์ เคลมได้มั้ยใครรับผิดชอบ??

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published June 18, 2018
ขับรถชนสัตว์
อุบัติเหตุอย่างการ ขับรถชนสัตว์ เป็นเรื่องที่เราเห็นอยู่บ่อยครั้ง เชื่อเถอะว่าทาสหมา ทาสแมว ทาสสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย ไม่มีใครอยากที่จะให้สัตว์เลี้ยงสุดรักได้รับอันตรายหรอกค่ะ แต่บ่อยครั้งที่ความดื้อของเหล่าเจ้านายทำเอาเหล่าทาส ใจแทบสลาย  ด้วยการเกิดอุบัติเหตุโดยเฉพาะการถูกรถชน ในวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า หากเจ้าสัตว์สุดรักของเราถูกรถชน ใครจะเป็นคนรับผิดชอบในค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกัน ขับรถชนสัตว์

ขับรถชนสัตว์เลี้ยง กับ พ.ร.บ. จราจรทางบก

บ่อยครั้งที่คุณคงเคยเห็นการขับรถไปชนน้องหมา น้องแมว หรือสัตว์เลี้ยง โดยที่ไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งตามกฎหมายพ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 111 ได้พูดถึงกรณีที่มีการขับรถแล้วเกิดเหตุชนสัตว์เลี้ยงตายบนถนน ทำให้รถได้รับความเสียหายไว้ว่า

“ห้ามมิให้ผู้ใดขี่จูงไล่ ต้อน หรือปล่อยสัตว์ ไปบนทางในลักษณะที่เป็น การกีดขวางการจราจร และไม่มีผู้ควบคุมเพียงพอ”

เพราะถนนไม่ใช่ทางเดินสำหรับสัตว์ เจ้าของจึงต้องมีการป้องกันระมัดระวังอุบัติเหตุให้กับสัตว์เลี้ยงที่อยู่ในความดูแลของตน และหากเกิดอุบัติเหตุใดๆ เจ้าของสัตว์ต้องรับผิดชอบค่าเสียหาย ของรถทั้งหมดที่เกิดจากการขับรถชนสัตว์บนถนน แต่หากเกิดในที่ส่วนบุคคล หรือบนทางเท้ารถยนต์จะเป็นฝ่ายผิดแทน ขับรถชนสัตว์ ในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 433 ได้บอกไว้ว่า

“ถ้าความเสียหายเกิดขึ้นเพราะสัตว์ ท่านว่าเจ้าของสัตว์ หรือบุคคลผู้รับเลี้ยงรับรักษาไว้แทนเจ้าของจำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทน ให้แก่ฝ่ายที่ต้องเสียหายเพื่อความเสียหายอย่างใดๆ อันเกิดแก่สัตว์นั้น เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าตนได้ใช้ความระมัดระวังอันสมควร แก่การเลี้ยงการรักษาตามชนิดและวิสัยของสัตว์ หรือตามพฤติการณ์อย่างอื่น หรือพิสูจน์ได้ว่าความเสียหายนั้นย่อมจะต้องเกิดมีขึ้นทั้งที่ได้ใช้ความระมัดระวังถึงเพียงนั้น”

นี่จึงเป็นที่มาว่า รถที่ขับมาชนสัตว์จึงสามารถ เรียกร้องค่าเสียหายได้

กล่าวคือ ถ้าน้องหมา น้องแมว ที่ทาสอย่างเราเลี้ยงไว้ ออกไปเดินบนถนนแล้วเกิดอุบัติเหตุ ถูกรถขับชนสัตว์เลี้ยงตาย เจ้าของหมา แมวจะเป็นฝ่ายผิด เจ้าของหมา แมว ต้องดูแลค่าซ่อมรถให้เจ้าของรถด้วย แต่ในทางกลับกัน ถ้าน้องหมา น้องแมวอยู่ในบ้านของเราเอง แล้วมีคนขับรถชนตายในบ้าน หรือในพื้นที่ส่วนบุคคลของเราแบบนี้รถยนต์ที่ชนเป็นฝ่ายผิดค่า

ขับรถชนสัตว์

ขับรถชนสัตว์เลี้ยง กับ พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์

สำหรับใครที่ยังไม่รู้เดี๋ยวนี้ประเทศไทยเรามี พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ซึ่งโดยเนื้อหาแล้ว เป็นการไม่ให้คนทารุณสัตว์โดยไม่มีสาเหตุ

แต่ในส่วนของการขับรถชนสัตว์เลี้ยง โดยที่เจ้าของรถมีความเจตนาตั้งใจ ที่จะขับรถชนสัตว์เลี้ยง เจ้าของรถจะมีความผิดตาม พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ทันที โดยพ.ร.บ. นี้ระบุโทษจำคุกไว้ 2 ปี หรือปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เท่านั้นยังไม่พอยังมีความผิดตามพ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ.2522 เนื่อจากทำให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงเสียทรัพย์โดยมีค่าปรับเป็นจำนวน 1,000 บาท

ดังนั้นเมื่อเห็นน้องหมา น้องแมวบนท้องถนน ควรส่งสัญญาณบีบแตรเตือน เพื่อให้เขาหนีไป และไม่ควรขับรถเร็วเกินไปจะได้เบรกทันในกรณีที่มีสัตว์เลี้ยงบนท้องถนน ขับรถชนสัตว์

ขับรถชนสัตว์เลี้ยง ประกันคุ้มครองไหม

อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่อยากเสียค่าใช่จ่ายเอง จากการ ขับรถชนสัตว์ การมีประกันรถยนต์ติดมือไว้ก็ช่วยได้นะคะ โดยเฉพาะ ประกันชั้น 1 ที่คุ้มครองทุกเรื่องของการชน ถึงแม้เบี้ยประกันจะสูงไปเสียหน่อย แต่ความคุ้มครองที่ได้รับกลับมา คุ้มค่ายิ่งกว่าเงินที่เสียไปแน่นอน หรือ หากคุณอยากได้าคาเบี้ยประกันที่ถูกที่สุด แบบที่ไหนก็ให้คุณไม่ได้ Rabbit Care มีให้คุณ การขับรถบนท้องถนน เราไม่สามารถคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ ว่าจะมีน้องหมา น้องแมว วิ่งเข้ามาบนถนนหรือไม่ ดังนั้นเพื่อเป็นการลดความสูญเสีย เมื่ออยู่หลังพวงมาลัยควรมีสติ และขับรถอย่างระมัดระวัง

ขอบคุณข้อมูลจาก www.frank.co.th

บทความประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์

ไขคำตอบ รถยนต์ไฟฟ้า EV สามารถซื้อประกันรถยนต์ได้หรือไม่?

เนื่องจากเทคโนโลยีอันก้าวกระโดดทำให้มนุษย์เปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น ซึ่งบริษัทผลิตรถยนต์หลายแห่งก็ได้พัฒนารถรุ่นใหม่ ๆ
Beer Veerasak
27/10/2021

ประกันรถยนต์

How to เปรียบเทียบประกันรถยนต์กับ Rabbit Care ง่าย ๆ ภายใน 8 ขั้นตอน!

Rabbit Care เราขอนำเสนอระบบเปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้แผนประกันรถยนต์ที่ตรงใจได้ง่าย ๆ ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 นาที
Beer Veerasak
19/10/2021

ประกันรถยนต์

แชร์เคล็ดลับ ล้างรถด้วยตัวเองลดรอยขนแมว

รถของใคร ใครก็รัก แล้วจะทำยังไงให้ถนอมสีรถสุดที่รักให้ยังดูใหม่เสมอ ไม่มีรอยขีดข่วนกันนะ? วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการล้างรถมาฝาก !    ส่องเคล็ดลับ
คะน้าใบเขียว
27/07/2021