ขั้นตอนการ เบิกเงินค่าซ่อม จาก บริษัทประกันภัยรถยนต์

เมื่อเกิดอุบัติทางรถยนต์ขึ้นแน่นอนว่า ย่อมมีความเสียหายเกิดขึ้นกับรถของเราและคู่กรณีอยู่แล้ว และตามธรรมชาติของเราเมื่อรถยนต์ได้รับความเสียหาย เราย่อมต้องการที่จะรถเข้าซ่อมเพื่อที่จะได้มีสภาพกลับมาใช้งานได้อย่างเร็วที่สุด

นี่แหละค่ะประเด็น เพราะในบางครั้งอาจจะมี ค่าใช้จ่ายบางรายการที่เราจะต้องสำรองจ่ายไปก่อน แล้วค่อยไปเบิกกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ทีหลังนั่นเอง

[rabbitads slug=banner1]

โดยปกติแล้วการเบิกค่าซ่อมรถจากบริษัทประกันภัยรถยนต์นั้น หากคุณนำรถยนต์เข้าซ่อมกับ อู่ในเครือของบริษัทประกันภัยรถยนต์ ขั้นตอนการเบิกค่าซ่อมรถจากบริษัทประกันภัยรถยนต์ ทางอู่จะดำเนินการให้คุณค่ะ

แต่ถ้าคุณมีการนำรถยนต์เข้าซ่อมกับอู่นอกเครือบริษัทประกันภัยรถยนต์แล้วล่ะก็ คุณอาจจะต้องสำรองจ่ายไปก่อนจากนั้นจึงมาเบิกค่าซ่อมทีหลัง มาดูกันค่ะว่า หากเราต้องเดินเรื่องเบิกค่าซ่อมจากบริษัทประกันภัยรถยนต์นั้นจะมีขั้นตอนอะไรบ้าง

บริษัทประกันภัยรถยนต์

ขั้นตอนการเบิกเงินค่าซ่อม จาก บริษัทประกันภัยรถยนต์

ขั้นตอนการเบิกเงินค่าซ่อมรถจากบริษัทประกันภัยรถยนต์นั้น สามารถทำในกรณีที่คุณสำรองจ่ายค่าซ่อมดังกล่าวไปก่อน และสามารถเบิกได้ไม่ว่าคุณจะมีการนำรถยนต์เข้าซ่อมกับอู่ในเครือ หรือ อู่นอกเครือของบริษัทประกันภัยรถยนต์

ส่วนจะเบิกค่าซ่อมรถได้ทั้งหมด หรือ เบิกได้เพียงบางส่วน ก็จะเป็นไปตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์

ขั้นตอนการเบิกค่าซ่อม ก็ไม่ยุ่งยากค่ะ

เมื่อรถยนต์คันเอาประกันดำเนินการซ่อมเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณก็สามารถนำรถยนต์คันเอาประกันพร้อมเอกสารรายละเอียดการซ่อม ว่าได้ดำเนินการซ่อมจุดไหนบ้าง เอกสารอนุมัติราคา เอกสารประจำตัวของคุณ เข้าติดต่อที่สาขาของบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำไว้ได้ทันทีค่ะ

บริษัทประกันภัยรถยนต์

ไม่ว่างไปเบิกเอง ให้คนอื่นดำเนินการแทนได้มั้ย

ในกรณีที่คุณติดธุระไม่สามารถดำเนินการเบิกค่าซ่อมรถ กับบริษัทประกันภัยรถยนต์ได้ด้วยตัวเอง คุณสามารถมอบอำนาจให้บุคคลอื่นดำเนินการแทนได้ 

เอกสารที่ต้องใช้ก็มี

  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้เอาประกัน
  • สำเนาใบขับขี่ของผู้ที่ขับขี่รถยนต์คันเอาประกัน
  • หนังสือมอบอำนาจ
  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้ได้รับมอบอำนาจ
  • สำเนากรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์
  • ภาพถ่ายความเสียหายของรถ ภาพถ่ายขณะซ่อม ภาพถ่ายซากอะไหล่ และภาพถ่ายหลังจากดำเนินการซ่อมเรียบร้อยแล้ว

ซึ่งในส่วนของภาพถ่ายนี้คุณสามารถขอจากอู่ที่ดำเนินการซ่อมรถให้คุณได้ค่ะ และเมื่อเอกสารต่างๆครบแล้วก็ติดต่อกับ สาขาของบริษัทประกันภัยรถยนต์ ได้เลยค่ะ

ถ้าจะว่ากันตามจริง การเตรียมเบิกค่าซ่อมรถจากบริษัทประกันภัย ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอย่างที่หลายคนเข้าใจ หากคุณเตรียมเอกสารที่จะต้องใช้ไปให้เรียบร้อย ก็จะช่วยประหยัดเวลาในการยื่นเบิกค่าซ่อมรถยนต์ของคุณได้ค่ะ

บทความทั้งหมด

ปอดติดเชื้อ
ประกันสุขภาพ

ปอดติดเชื้อ อาการเป็นยังไง สังเกตยังไงได้บ้างนะ?

หนึ่งในอาการที่เด่นชัดของ โควิด-19 คือ ปอดติดเชื้อ และยิ่งในสถานการณ์ที่โรคระบาดระลอกใหม่ และหลายครั้งก็ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเพียงรน้อยนิด รู้ตัวอีกที ปอดติดเชื้อไปเสียแล้ว แบบนี้เราจะสังเกตอาการต่างๆ ในร่างกายของเราอย่างไรกันนะ จำเป็นไหม ที่ต้องถึงมือหมอ หรือต้องใช้ ประกันสุขภาพ ไหมนะ ? ไปเช็กอาการและทำความเข้าใจกับ ปอดติดเชื้อกัน กับ

วัคซีนโควิด
ประกันสุขภาพ

รู้จัก วัคซีนโควิด-19 อ่านให้ชัด รู้ให้ชัวร์ ก่อนฉีดเข็มแรก

ในช่วงวิกฤตแบบนี้ วัคซีน ถือว่าเป็นความหวังเดียวในการเอาชนะไวรัสโควิด-19 ได้ หลังจากที่มีการระบาดของโรคตั้งแต่ต้นปี 2563 ไปทั่วโลกทำให้เกิดการติดเชื้อ และเสียชีวิตมากมาย แต่เริ่มมีบางประเทศที่ได้มีการคิดค้นผลิตวัคซีนออกมาเพื่อเป็นการป้องกันในครั้งนี้ ซึ่งก็มีหลายประเทศ และมีวัคซีนที่ผลิตออกมาน้ันมีคุณสมบัติที่ค่อนข้างแตกต่างกันอย่างไร   ชนิดของวัคซีน COVID-19 ที่คนไทยต้องรู้ จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก มีการคิดค้นวัคซีนโควิด-19 โดยหลายบริษัทผู้ผลิตและหลายรูปแบบ วิธีการผลิตวัคซีนหรือที่มาของวัคซีนมีหลายวิธีการดังนี้ 1.mRNA vaccine

เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ชวนเที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาวนี้ กับ Landmark เด็ด ที่คุณควรไปเยือน

ลมหนาวเริ่มวนกลับมาอีกครั้ง เป็นสัญญาณแห่งความสุขของใครหลาย ๆ คนในช่วงปลายปีแบบนี้ และแน่นอนว่าวันหยุดยาวก็กำลังจะใกล้เข้ามาด้วย ใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวเพื่อชาร์จพลังให้กับตนเอง หลังจากทำงานอย่างหนักกันมาทั้งปี แต่จะไปต่างประเทศในช่วงนี้ก็อาจจะยากไปหน่อย ถ้าอย่างนั้น Rabbit Care ขอแนะนำ Landmark เด็ด ๆ ในไทย ที่สวยและน่าสนใจไม่แพ้ใครเลย กับที่เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว ชวนมาปักพิกัด Landmark

icon image icon image
Back to top