รถยนต์กลายเป็น สิงห์ควันดำ แก้ปัญหาอย่างไรดี?!

บรื้นน!  บรื้นน!! บรื้นนน!!

เสียงเบิ้ลรถแบบนี้ สิ่งที่ปล่อยออกมาก็คือ ควันดำ ที่เป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มีมลพิษทางอากาศ แต่เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่า ควันดำมาจากไหนกัน ไม่ใช่แค่รถเก่านะคะ รถใหม่ป้ายแดง ก็ยังมีควันดำแบบนี้เลย เอาเป็นว่าเราไปหาคำตอบ และวิธีแก้รถควันดำกันดีกว่า

ควันดำ รถควันดำ
ขอบคุณรูปภาพจาก www.mheemhee.com

รถควันดำ มีแบบไหนบ้าง

ปัญหาเรื่องควันดำเป็น ปัญหาของเครื่องยนต์ ที่มีมานาน ซึ่งผู้ที่เจอกับปัญหานี้มักจะมีการแก้ไขที่ไม่ตรงจุด ดังนั้น เราต้องมาดูก่อนว่า ปัญหารถยนต์ควันดำที่ว่าแบบไหนบ้าง

  • ควันดำขณะเร่งเครื่อง

คงเคยเป็นกันใช่ไหมคะ กับการที่คุณ เร่งเครื่องยนต์ แล้วมีควันดำๆ พวยพุ่งออกมา ซึ่งอาการแบบนี้เกิดจากการที่รถมีน้ำมันมากไป ทำให้ไม่สามารถเผาไหม้ได้หมด

หรือในกรณีที่เป็นรถยนต์มือสอง หรือ รถมีอายุการใช้งานมากขึ้น จะพบว่ามีควันดำ ควรตรวจสอบหลายสภาพรถยนต์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นจากตัวกรอง น้ำมันเชื้อเพลิง ฯลฯ

ถ้าดูแล้วก็ยังไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด คุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญให้ตรวจสอบในเรื่องของหัวฉีด และปั๊มว่าเกิดการจ่ายน้ำมันมากเกินไป และหัวฉีดอาจมีการรั่วหรือไม่

  • ควันดำขณะเร่งเครื่อง แต่รู้สึกว่ารถไม่มีกำลัง หรือกำลังไม่เท่าเดิม

อาการควันดำต่อมาเกิดจากการทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพของระบบอัดอากาศหรือเทอร์โบชาร์จ อาจจะเกิดจากการที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของชุดท่ออากาศรั่ว

ทำให้อากาศจากเทอร์โบชาร์จไม่สามารถเข้าสู่ห้องเผาไหม้ได้อย่างเต็มที่ จนทำให้เกิดควันดำขึ้นมา แต่จะร้ายแรงกว่านั้น ถ้ารถยนต์ของคุณจะเกิดอาการกำลังอัดในเครื่องยนต์รั่ว จากชิ้นส่วนที่มีการสึกหรอ

  • ควันดำในรอบสูง จนผิดปกติ

ความจริงสำหรับเครื่องยนต์ดีเซล คือ ยิ่งคุณใช้งานในรอบสูง ยิ่งต้องจ่ายน้ำมันมาก แต่ถ้าคุณเร่งเครื่องปกติ แล้วพบว่าเริ่มมีควันดีมากขึ้น คุณควรเริ่มที่จะต้องตรวจสอบปั๊ม ว่ามีการจูนน้ำมันให้หนาเกินไปหรือไม่

ควันดำ รถควันดำ

6 สาเหตุของ รถควันดำ เกิดจากอะไร

1. การเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์อันเนื่องมาจากการใช้น้ำมัน หรือเชื้อเพลิงคุณภาพต่ำ

2. เครื่องกรองอากาศ ของรถถยนต์ของคุณเกิดการอุดตัน ส่งผลให้อากาศเข้าไม่เพียงพอ

3. ลูกสูบหรือกระบอกสูบรถยนต์ชำรุดส่งผลให้เครื่องหลวม

4. หัวฉีดน้ำมันจ่ายเข้าห้องเผาไหม้ชำรุด

5. รถยนต์ขาด การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง นานเกินไป

6. เขม่าควันดำ และฝุ่นละอองค้างอยู่ภายในท่อไอเสีย

ควันดำ รถควันดำ

มาแก้ปัญหา รถควันดำ กันเถอะ

เมื่อรู้แล้วว่าทำไมรถยนต์ของเรากลายเป็น รถควันดำ แบบนี้ ขั้นต่อไปก็คือ การแก้ปัญหา จะทำอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

1. หมั่นตรวจสอบ และ ซ่อมแซมรถยนต์ ในส่วนที่สึกหรอ เช่น การเปลี่ยนลูกสูบ แหวนลูกสูบ รวมถึงทำการคว้านกระบอกสูบ แล้วเปลี่ยนลูกสูบให้ใหญ่ขึ้น

2. ทำการเช็กปั๊ม โดยนำเข้าศูนย์บริการ ทำการปรับแต่งปั๊มจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง เปลี่ยนชิ้นส่วนที่ชำรุดสึกหรอ รวมถึงปรับแต่งหัวฉีดน้ำมัน และเปลี่ยนชิ้นส่วนที่สึกหรอ ตลอดจนการปรับแต่งอัตราและจังหวะการฉีดน้ำมันให้ถูกต้อง โดยทั้งหมดต้องเป็นไปตามที่บริษัทผู้ผลิตกำหนด

3. เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ตามระยะเวลาที่บริษัทผู้ผลิตกำหนด

4. เปลี่ยนไส้กรองอากาศใหม่ เพื่อให้เกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์

5. ทำการล้างท่อไอเสีย โดยใช้น้ำ หรือลมฉีดชะล้างเขม่าและฝุ่นละอองภายในท่อไอเสีย

6. ปรับแต่งรถยนต์ให้ทำงานถูกต้องตามระยะเวลาที่เหมาะสม

อย่างไรก็ดี ควันดำ เป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นที่รถยนต์กำลังบอกให้คุณกลับมา ดูแลรถยนต์ ให้ดีๆ เพื่อที่คุณจะมีรถยนต์ใช้งานไปนานๆ และไม่ต้องเสียเงินซ่อมแซมในราคาที่สูง อีกทั้งอย่าลืม ซื้อประกันรถยนต์ ด้วยนะคะ เผื่อวันไหนเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้มีคนคอยช่วยดูแล เดี๋ยวจะหาว่า Rabbit Care ไม่เตือนนะ 😛 

บทความทั้งหมด

เคลมประกัน
ประกันยานยนต์

ขับรถแหกโค้งเอง แบบนี้เคลมประกันได้ไหม?

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ และบางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องมีคู่กรณีเสมอไป แต่ เอ่ะ? แล้วแบบนี้ประกันจะรับเคลมไหมนะ? แบบไหนที่ไม่รับเคลมบ้าง? แล้วถ้าขับรถแหกโค้ง จะเคลมได้ไหม ไปหาคำตอบกันดีกว่า   ขับรถแหกโค้งเอง แบบนี้เคลมประกันได้ไหม?   รู้จักกันก่อน กับ การเคลมแห้ง เคลมสด ของประกันรถ  มาทำความรู้จักกันก่อนว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว

หนี้บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

ใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด เพื่อให้อยู่รอดในยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง

การสมัครบัตรเครดิตสักใบเอาไว้ก็เป็นอีกทางเลือกทางการเงินอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะสามารถช่วยให้การซื้อสินค้าต่าง ๆ สามารถทำได้ง่ายขึ้น แม้ไม่มีเงินสดมากเพียงพอที่จะซื้อ ก็สามารถใช้บัตรเครดิตผ่อน 0% ในการซื้อสินค้าแบบผ่อนชำระได้ เป็นอีก 1 ความสะดวกที่จะได้รับจากการใช้บัตรเครดิต และยังเก็บคะแนนสะสมไว้แลกรับสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ได้อีกด้วย แต่อย่างที่ใครหลายคนได้เตือนไว้ว่า การใช้บัตรเครดิตก็เป็นเหมือนดาบสองคม เพราะมันคือการเอาเงินจากอนาคตมาใช้ นั่นหมายความว่าคุณใช้เงินจากบัตรไปเท่าใด ในอนาคตก็ต้องจ่ายคืนไปด้วยเช่นกัน จะเห็นได้ว่ามีคนในรุ่นราวคราวเดียวกันที่เป็นหนี้บัตรเครดิตก้อนโตกันมากมาย

เดินออกกำลังกาย
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

แค่เดินออกกำลังกายวันละ 30 นาที ช่วยลดโรคอะไรได้บ้าง

แม้ว่าปัจจุบันผู้คนต่างต้องทำงานแข่งขันกันจ้าละหวั่น จนทำให้ลืมดูแลสุขภาพจนร่างกายนั้นเกิดความทรุดโทรมก่อนวัยอันควร หรืออาจจมีโรคอื่น ๆ มารุมเร้าได้ง่าย ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่า เพียงแค่สละเวลา 30 นาทีในการเดินออกกำลังก็สามารถต้านโรคร้าย และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายของเรา แถมยังเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินทองอะไรมากมายอีกด้วย ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ถ้าเดินออกกำลังกายเป็นประจำนั้นจะช่วยลดโรคอะไรได้บ้างตามไปดูกันเลย ห่างไกลโรคร้ายจากการเดินออกกำลังกาย  1.โรคมะเร็ง การเดินออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากจะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังเป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้เรานั้นห่างไกลจากการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย ซึ่งได้แก่ มะเร็งลำไส้ใหญ่

icon image icon image
Back to top