ประกันรถยนต์

เลือกคาร์ซีทอย่างไรให้เหมาะกับลูกน้อย?

ผู้เขียน : Rthorns
Published May 12, 2017
เชื่อว่า ณ เวลานี้ คงจะเคยได้ยินและเข้าใจถึงเรื่อง คาร์ซีท กันมาบ้างพอสมควรจาก บทความเรื่องคาร์ซีทดีหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราจะมาลงลึกและพูดถึงเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึง เวลาที่เราจะเลือกซื้อหรือเลือกใช้คาร์ซีท และวิธีที่จะฝึกให้ลูกน้อยของท่านสามารถนั่งคาร์ซีทได้กันครับ 

จะซื้อคาร์ซีท ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

  [caption id="attachment_4124" align="alignnone" width="800"] (cc) http://www.autobytel.com/[/caption] 

ความง่ายในการใช้

ความง่ายในการติดตั้งและการใช้งานเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุดเรื่องหนึ่ง เพราะคงไม่มีคุณพ่อคุณแม่คนไหนอยากที่จะมานั่งเสียเวลาในการติดตั้งคาร์ซีทที่ยุ่งยากจนเสียเวลา ที่สำคัญคือต้องดูด้วยว่าขนาดของคาร์ซีทนั้นเหมาะกับรถยนต์ของเราหรือไม่ 

ความคงทน

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ควรต้องคำนึงและหากไปลองจับลองดูกับตัวได้ยิ่งดี คาร์ซีทโดยส่วนใหญ่มักจะทำมาจากผ้าหรือพลาสติก ทว่ายิ่งมีราคาสูงก็จะยิ่งมีฟีเจอร์ให้ใช้เยอะขึ้นและวัสดุ การประกอบก็จะทำออกมาให้คงทนมากขึ้น โดยเฉพาะคาร์ซีทที่นำเข้าจากญี่ปุ่นซึ่งจะได้มาตราฐานแน่นอน ยังไงคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องดูเงินในกระเป๋าตัวเองและตัดสินใจเลือกตัวที่เหมาะที่สุดดูนะจ๊ะ 

ความสามารถในการทำความสะอาด

เด็กตัวเล็ก ๆ ทว่าพลังเยอะเหลือหลาย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะมีการทำเลอะอยู่เป็นประจำ ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เราต้องดูว่าคาร์ซีทที่เราจะซื้อสามารถทำความสะอาดได้ง่ายมากน้อยแค่ไหน เช่น สามารถถอดเบาะออกมาซักหรือทำความสะอาดได้หรือไม่ เป็นต้น 

ความสบาย

 แน่นอนว่าไม่ต้องแค่สบายและสะดวกเฉพาะตัวคุณพ่อคุณแม่ แต่ตัวคุณลูกด้วยเช่นกัน เช่น คาร์ซีทบางตัวจะมีเบาะรองรับศีรษะนุ่ม ๆ โดยเฉพาะ มีขนาดและรูปทรงที่รองรับกับลูกของเราได้ดีกว่าเป็นต้น 

ไม่ควรซื้อคาร์ซีทมือสอง

แม้การซื้อคาร์ซีทมือสองจะเป็นหนทางที่ช่วยคุณพ่อคุณแม่ประหยัดเงินไปได้พอสมควรทว่าในกรณีส่วนใหญ่ เงินที่เราประหยัดก็ไม่คุ้มค่ากับความเสี่ยงที่เราต้องรับ เนื่องจากเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าคาร์ซีทมือสองที่เราซื้อเคยประสบอุบัติเหตุมาบ้างหรือไม่ มีชิ้นส่วนหรือองค์ประกอบใดหายไปหรือไม่ นอกจากนี้พลาสติกยิ่งนานก็ยิ่งผุพังง่าย ซึ่งถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยของท่านอย่างแน่นอน  

แล้วจะฝึกลูกน้อยให้ชินกับคาร์ซีทได้ยังไง?

   

นำคาร์ซีทมาวางไว้ในบ้าน

การนำคาร์ซีทที่เราใช้ในรถยนต์มาวางไว้ในบ้านให้ลูกน้อยของคุณลองเล่นหรือนั่งในบ้านจะทำให้พวกเขาชินกับคาร์ซีทได้ง่ายยิ่งขึ้น เพิ่มโอกาสในการไม่งอแงเวลาไปใช้ในรถยนต์จริง  

ให้ของเล่นนุ่ม ๆ

หากลูกน้อยของคุณมีอาการงอแงหรือไม่พอใจเวลานั่งบนคาร์ซีทในรถยนต์ ลองให้ของเล่นนุ่ม ๆ กับพวกเขาดู เพื่อเป็นการดึงดูดความสนใจของพวกเขาไปที่ของเล่น แต่ไม่ควรให้ของเล่นแข็งๆ เพราะอาจทำร้ายลูกน้อยหากมีการเบรครถกระทันหันได้ 

เล่นเพลงสบาย ๆ

ทดลองเล่นเพลงประเภทต่าง ๆ ให้กับลูกน้อยของคุณไม่ว่าจะเป็นเพลงกล่อมเด็ก เสียงธรรมชาติ หรือคุณพ่อคุณแม่จะร้องให้ลูกฟังเองเลยก็ได้ ไม่แน่ พวกเขาอาจจะชอบเสียงร้องเพลงอันไพเราะของคุณก็เป็นได้

 คาร์ซีท

แขวนกระจก

หากระจกติดเบาะมาแขวนสะท้อนให้มองเห็นกันและกันได้ ซึ่งจะทำให้ลูกของคุณรู้สึกปลอดภัยเพราะเห็นว่านั่งอยู่ข้างๆ นี้เอง ซึ่งกระจกติดเบาะปัจจุบันมีให้เลือกค่อนข้างหลากหลายรูปแบบ เช่น เป็นรูปลายการ์ตูนน่ารัก หรือกระทั่งมีไฟติดในตัว 

ที่บังแดด

หากคุณคิดว่าวันนี้ลูกน้อยของคุณจะต้องพบกับแสงแดดที่สาดส่องเข้ามาในรถยนต์อย่างแน่นอน การมีที่บังแดดติดไว้ก็ถือว่าช่วยได้อย่างมาก โดยเฉพาะในประเทศไทยที่แดดแผดเผาอย่างรุนแรงยิ่งสำคัญขึ้นไปอีก 

ดูให้แน่ใจว่าเข็มขัดไม่แน่นไป

ถ้าลูกน้อยของคุณร้องไห้หรือมีอาการที่รู้สึกไม่สบาย ลองเช็คดูให้แน่ใจว่าเข็มขัดที่รัดพวกเขาไม่แน่นจนเกินไป ซึ่งเป็นจุดที่คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจจะลืมไป เพราะเราอาจไม่ทันสังเกตว่าลูกของเราอาจจะเติบโตเกินคาร์ซีทที่ใช้อยู่ก็เป็นได้ 

ความปลอดภัยสำคัญที่สุด

 [embed]https://www.youtube.com/watch?v=a5-cO9RC1tk[/embed] เชื่อว่าสำหรับพ่อแม่ทุกคน ความปลอดภัยของบุตรหลานหรือลูกของตนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ดังนั้นท่านก็ควรที่จะเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นทั้งราคาหรือคุณสมบัติ นอกจากนี้ ต้องไม่ลืมว่า ความปลอดภัยบนท้องถนนสามารถเริ่มได้จากตัวท่านเอง ไม่ว่าจะเป็น การขับรถอย่างระมัดระวัง เคารพกฎจราจร ตรวจสภาพรถยนต์ หรือกระทั่ง การทำประกันภัยรถยนต์ ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงได้เช่นเดียวกัน ขอบคุณข้อมูลจาก:  babygiftretail และ education

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75877

ประกันรถยนต์

สรุป 3 ข้อต้องรู้ ‘ต่อภาษีรถยนต์’ ที่ไหน? ใช้อะไรบ้าง?

การต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น จากช่องทางให้บริการต่อภาษีที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม ช่องไดรฟ์ทรู ไปรษณีย์ไทย
Tawan
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022