ประกันรถยนต์

เลือก กล้องติดรถยนต์ แบบไหน ให้ถูกตาต้องใจสุดๆ

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published May 16, 2018
กล้องติดรถยนต์
กล้องติดรถยนต์ เป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วย ลดความเสี่ยงการเฉี่ยวชน ให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ หรือใช้เป็นหลักฐานในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ ซึ่งกล้องติดรถยนต์เป็นอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนในยุคนี้มากๆ ค่ะ
ปัจจุบันกล้องติดรถยนต์ถูกผลิตออกมาหลายแบบหลายยี่ห้อ หากคุณยังใหม่กับการเลือกซื้ออุปกรณ์นี้ อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจซื้อ ลองมาดูวิธีการเช็กกล้องติดรถยนต์ที่ Rabbit Care นำมาฝากกันก่อนดีกว่า

กล้องติดรถยนต์ ต้องมีอะไรบ้าง มาเช็กกันเลย!

ใช่ว่า กล้องติดรถยนต์ จะเหมือนกันทุกแบบนะคะ แม้ดูภายนอกจะดูเป็นกล้องหน้ารถที่รูปร่างหน้าตาคล้ายๆ กัน แต่เราอาจต้องใช้เวลาสักนิดในการพิจารณาถึงประสิทธิภาพการทำงานของมัน เพื่อให้ได้ กล้องที่มีคุณภาพดี และพร้อมใช้งานเสมอมาอยู่บนรถยนต์ของเรานะคะ
  • ความละเอียดของกล้อง

ขึ้นชื่อว่าเป็นกล้องก็ต้องนึกถึงความละเอียดเป็นอันดับแรกๆ เลย เพราะความละเอียดของภาพที่บันทึกเอาไว้นั้นสำคัญมากๆ ค่ะ โดยเฉพาะเวลาที่เราจะย้อนไปดูภาพที่บันทึกเอาไว้ คงไม่มีใครอยากเปิดกล้องดูแล้วมองเห็นไม่ชัด ไม่เห็นรายละเอียดอะไรเลย ถ้าเป็นแบบนั้นก็ถือว่ากล้องติดรถยนต์ตัวนี้ไม่ได้ช่วยอะไรเราได้เลย
ไหนๆ ก็จะซื้อกล้องติดรถยนต์ทั้งที เลือกตัวที่มีคุณภาพดี ถ่ายภาพความละเอียดสูงๆ ได้ ภาพไม่แตกเบลอ มองเห็นได้ชัดทั้งเวลากลางวันและ ขับรถเวลากลางคืน อาจจะราคาสูงหน่อย แต่ดีกว่าแน่นอนค่ะ
  • มุมมองกว้าง

กล้องติดรถยนต์ที่ดีควรจะเป็นกล้องที่มีมุมมองกว้างพอสมควร อย่างน้อยก็ควรเป็นกล้องที่สามารถเก็บภาพจากมุมมองกระจกบานหน้าได้ทั้งหมด ถ้ามองเห็นมุมอับสายตาบริเวณข้างไฟหน้ารถด้วยก็ดีมาก เพราะบางครั้งอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นที่มุมใดมุมหนึ่งของรถ ผู้ขับเองอาจไม่ทันสังเกตเห็น แต่ถ้ากล้องติดรถยนต์สามารถบันทึกภาพจากมุมนั้นเอาไว้ได้ก็จะช่วยให้จัดการปัญหาได้ง่ายขึ้น [caption id="attachment_26198" align="aligncenter" width="800"]กล้องติดรถยนต์ CC : cleverloopBlog[/caption]
  • มองเห็นภาพชัดแม้ในที่มืด

กล้องติดรถยนต์หลายตัวบันทึกภาพได้ดีเฉพาะเวลากลางวันเท่านั้น แต่เมื่อต้องขับรถเข้าไปในพื้นที่แสงน้อยกลับมองไม่เห็นอะไรเลย บันทึกได้เพียงภาพมืดๆ บนจอ แบบนี้ก็ถือว่ายังไม่ผ่านนะคะ
ให้คุณลองเลือกกล้องติดรถยนต์รุ่นที่มีรูรับแสงกว้าง หรือ ระบบอินฟาเรด สามารถบันทึกภาพในที่มืดได้ จะช่วยให้ภาพที่บันทึกนเวลากลางคืนมีคุณภาพดีกว่าค่ะ
  • ฟังก์ชั่นครบ

จริงอยู่ที่ว่าเราต้องให้ความสำคัญกับภาพก่อน แต่เรื่องเสียงก็สำคัญไม่แพ้กันเลย กล้องติดรถยนต์ควรบันทึกเสียงได้ด้วย เพราะเวลาที่เกิดเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้น จะได้มีหลักฐานว่าคู่กรณีพูดอะไร หรือเราพูดอะไร
อีกฟังก์ชั่นหนึ่งที่ควรมีก็คือระบบกันภาพสั่นสะเทือน เพราะการเคลื่อนไหวของรถยนต์จะทำให้กล้องขยับอยู่ตลอด ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยให้มองเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น
[caption id="attachment_26199" align="aligncenter" width="800"]กล้องติดรถยนต์ CC : behindthewheel[/caption]
  • อัดได้นานไหม

ต้องดูว่าเมมโมรี่ของกล้องติดรถยนต์ตัวนั้นอัดได้นานกี่ชั่วโมง ถ้าเมมโมรี่น้อยก็จะไม่สามารถอัดต่อเนื่องเป็นเวลานานได้ แต่จะอัดทับไฟล์เก่าลงไป แบบนี้ถ้าเกิดเหตุการณ์ตอนกลางคืนแล้วเราตื่นมาเจอตอนเช้า ภาพของตอนกลางคืนอาจโดนอัดทับไปแล้ว ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อควรดูความจุของ เมมโมรี่ของกล้อง ด้วยว่าสามารถอัดและบันทึกไฟล์ต่อเนื่องได้สูงสุดกี่ชั่วโมง
  • การรับประกัน

แม้จะเช็กแล้วเช็กอีกแต่เราก็ไม่ได้มั่นใจในคุณภาพของสินค้าได้แบบ 100% ใช่ไหมล่ะคะ? แต่เราจะมั่นใจมากขึ้นก็ต่อเมื่อสินค้านั้นมีการรับประกัน เพราะฉะนั้น ก่อนซื้อกล้องอย่าลืมถามร้านค้าว่ารับประกันกี่ปี ซ่อมได้ที่ไหนบ้าง
หากกล้องติดรถยนต์ไม่มีการรับประกันหรือรับประกันในระยะเวลาที่สั้นมากก็ไม่ควรซื้อมาใช้ค่ะ เราอาจได้กล้องติดรถยนต์ที่ไร้คุณภาพมาใช้ เสียไปก็ไม่มีประกันซ่อมให้ ทางที่ดีควรเลือกซื้อกับแบรนด์ดีๆ ที่มีในศูนย์จะมั่นใจกว่าเยอะเลยค่ะ
[caption id="attachment_26200" align="aligncenter" width="800"]กล้องติดรถยนต์ CC : shop5day[/caption]
  • ราคาที่เหมาะสม

พิจารณาราคาและฟังก์ชั่นที่มีว่าเหมาะสมกันแล้วหรือไม่ บางยี่ห้ออาจจะแพงกว่าเพราะชื่อดังกว่า อันนี้ก็แล้วแต่ว่าเราจะยึดถือกับชื่อแบรนด์มากแค่ไหนนะคะ แนะนำว่าให้ดูตัวที่ราคาไม่แพงจนจ่ายไม่ไหว และมีฟังก์ชั่นครบตามที่เราต้องการ
  • ปรึกษาผู้มีประสบการณ์

หากมีคนใกล้ตัวที่รถยนต์ ติดกล้องหน้ารถ ลองไปขอคำปรึกษาจากเขาดู หรือลองสอบถามคนในโซเชียลมีเดียว่ากล้องติดรถยนต์แต่ละแบรนด์มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง ก็จะมีผู้ที่เคยใช้งานกล้องติดรถยนต์เข้ามาช่วยให้คำแนะนำ และเราก็สามารถเอาคำแนะนำตรงนี้ไปประกอบการตัดสินใจในการซื้อกล้องได้ค่ะ ปัจจุบันมีผู้ขายกล้องติดรถยนต์เป็นจำนวนมาก มีทั้งดีและไม่ดีปะปนกันอยู่ เราควรศึกษาหาข้อมูลของกล้องติดรถยนต์ให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อมาใช้งาน Rabbit Care เชื่อว่าการขับขี่จะปลอดภัยมากขึ้นถ้าเราขับรถอย่างมีสติ เคารพกฎจราจร และไม่ประมาทนะคะ 

สนใจรับส่วนลดซื้อประกันรถยนต์  rabbitcare.com/car-insurance

บทความประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์

ไขคำตอบ รถยนต์ไฟฟ้า EV สามารถซื้อประกันรถยนต์ได้หรือไม่?

เนื่องจากเทคโนโลยีอันก้าวกระโดดทำให้มนุษย์เปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น ซึ่งบริษัทผลิตรถยนต์หลายแห่งก็ได้พัฒนารถรุ่นใหม่ ๆ
Beer Veerasak
27/10/2021

ประกันรถยนต์

How to เปรียบเทียบประกันรถยนต์กับ Rabbit Care ง่าย ๆ ภายใน 8 ขั้นตอน!

Rabbit Care เราขอนำเสนอระบบเปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้แผนประกันรถยนต์ที่ตรงใจได้ง่าย ๆ ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 นาที
Beer Veerasak
19/10/2021

ประกันรถยนต์

แชร์เคล็ดลับ ล้างรถด้วยตัวเองลดรอยขนแมว

รถของใคร ใครก็รัก แล้วจะทำยังไงให้ถนอมสีรถสุดที่รักให้ยังดูใหม่เสมอ ไม่มีรอยขีดข่วนกันนะ? วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการล้างรถมาฝาก !    ส่องเคล็ดลับ
คะน้าใบเขียว
27/07/2021