ประกันรถยนต์

วิธีดูแลรถยนต์คันโปรดเมื่อต้องเจอกับน้ำท่วม

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published November 30, 2017
ขับรถลุยน้ำ
ตอนนี้ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงปลายฝนต้นหนาว โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ผ่านมานี้เราเจอศึกหนักเป็นเจ้าฝนเม็ดใหญ่ที่ตกลงมาอย่างไม่เกรงอกเกรงใจคนที่อยู่ใต้ฟ้ากันบ้างเลยแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาก็คือเราจะเจอน้ำขังเป็นแอ่งตามท้องถนน หรือหนักกว่านั้นก็คือน้ำล้นตลิ่งออกมาจนท่วมข้าวของเสียหายระหว่างที่รอการระบายน้ำ ฝนเจ้ากรรมก็ดันตกลงมาอีกเสียนี่ บางพื้นที่มีฝนตกแทบทุกวันเลยก็ว่าได้ เดินทางไปทำงานแต่ละวันก็แสนทรหด ใครจะอยากให้รถคันโปรดต้องไปลุยน้ำล่ะ ถ้ารถดับหรือน้ำไหลเข้ามาในรถก็ลำบากแย่ แต่บางครั้งเราก็ไม่มีทางเลือก เลยต้องจำใจพาเจ้ารถคันโปรดลุยน้ำไปซะแล้วทีนี้เราจะมีวิธีดูแลรักษารถอย่างไร เพื่อให้เจ้ารถคันโปรดคันนี้ไม่งอนและจากเราไปซะก่อน วันนี้เราจะมาดูวิธีการดูแลรถยนต์คันโปรดของคุณหลังพารถไปลุยน้ำมาฝากกันค่ะ

เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

วิธีดูแลรถยนต์คันโปรดเมื่อต้องเจอกับน้ำท่วม

 
 • ล้างรถให้สะอาดด้วยการฉีดน้ำเข้าท้องรถและล้อรถ

วิธีนี้จะช่วยในการกำจัดเศษหิน เศษดิน เศษใบไม้ หรือเศษขยะที่อาจติดสอยห้อยตามมากับรถ แต่ถ้าไม่มั่นใจในฝีมือการฉีดน้ำของตัวเอง แนะนำว่าให้พาไปทำความสะอาดกับศูนย์บริการจะดีกว่านะคะ
 • รื้อพื้นพรมในรถออกมาผึ่งแดด

วิธีนี้จะช่วยป้องกันการเกิดเชื้อรา ถือเป็นต้นเหตุของการเกิดกลิ่นอับ และทำให้รถยนต์ของคุณกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค
 • เปลี่ยนของเหลวในรถทั้งหมด

ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก ฯลฯ วิธีการนี้จะช่วยให้เราระบายของเหลวที่อาจส่งผลให้รถผิดปกติ อันเนื่องมาจากน้ำท่วมบนถนนได้ไหลซึมเข้าไปรวมกับของเหลวเหล่านี้ หากมีน้ำเข้าไปปนอยู่จริงจะอันตรายกับรถยนต์อย่างคาดไม่ถึง ดังนั้น การเปลี่ยนของเหลวจึงเป็นผลดีกับรถมากกว่าขับรถลุยน้ำ

อย่าลืมตรวจสภาพเครื่องยนต์

เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำหลังจากพารถยนต์คันโปรดไปลุยน้ำมาเลยล่ะค่ะ  บางอย่างก็เช็คเองได้แต่ถ้าหากคุณไม่สันทัดเรื่องเครื่องยนต์กลไก แนะนำให้พาไปเช็คที่ศูนย์บริการที่ไว้ใจได้จะดีกว่า โดยเราจะต้องใส่ใจในเรื่องดังนี้
 • ระบบเบรก

เป็นระบบที่เราควรตรวจสอบเป็นระบบแรกๆ เพราะเบรกคือความปลอดภัยของผู้ขับขี่ เมื่อระบบเบรกลุยน้ำมักจะปนเปื้อน ส่งผลให้ระบบเบรกติดขัด อีกทั้งน้ำจะทำให้ระบบเบรกเกิดความชื้น ทำให้ประสิทธิภาพของเบรกลดลง
 • ลูกปืนล้อ

เป็นส่วนประกอบของล้อรถยนต์ที่มีหน้าที่ในการทำให้ล้อสามารถหมุนได้อย่างอิสระ โดยใช้จาระบีในการหล่อลื่น แต่เมื่อใดที่เราพารถยนต์คันโปรดไปลุยน้ำ จาระบีอาจถูกน้ำชะล้างออก ส่งผลให้ลูกปืนมีอาการดังและนำไปสู่ลูกปืนล้อแตก
 • เพลาขับและเฟืองท้าย

คนที่พารถคันโปรดไปลุยน้ำแบบมิดใต้ท้องรถต้องใส่ใจส่วนนี้เป็นพิเศษ เพราะน้ำท่วมอาจจะเข้าไปชะล้างจาระบีที่อยู่ภายใน ส่งผลให้รถยนต์อาจเกิดปัญหาหนัก ดังนั้นควรจะใส่ใจส่วนนี้ด้วย
 • ระบบปรับอากาศ

อาจเป็นระบบที่หลายๆ คนมองข้าม แต่อยากให้กลับมาสนใจระบบปรับอากาศด้วยนะคะ กลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ติดมากับน้ำจะติดขึ้นมาในระบบปรับอากาศของรถด้วย ปัญหาเรื่องกลิ่นจะทำให้รถของคุณไม่น่าขับ คุณจึงไม่ควรละเลยส่วนนี้ขับรถลุยน้ำ  

เทคนิคการขับรถลุยน้ำเมื่อจำเป็น

ในกรณีที่จำเป็นต้องพารถยนต์ไปลุยน้ำจริงๆ เราก็มีเทคนิคมาฝาก เพื่อช่วยลดความเสียหายที่จะเกิดกับรถยนต์ได้บ้าง ดังนี้
 • ก่อนถึงจุดน้ำท่วม ต้องลดความเร็วของรถลง

ไม่ควรขับรถเร็วผ่านบริเวณที่มีน้ำขัง เพราะรถยนต์อาจเสียการทรงตัวและคุมรถไม่อยู่ได้ ความเร็วที่พอเหมาะจะอยู่ที่ 60 - 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง
 • ดูระดับน้ำที่สามารถขับผ่านไปได้

ถ้าเป็นรถเก๋งที่มีพื้นต่ำ ระดับน้ำที่พอจะผ่านไปได้ก็คือไม่เกิน 30 เซนติเมตร หรือประมาณครึ่งแข้ง หากระดับน้ำสูงกว่านี้ไม่ควรขับผ่าน เพราะเครื่องยนต์อาจดับกลางทางได้
 • หากจำเป็นต้องลุยน้ำสูงกว่า 30 เซนติเมตร แบบเลี่ยงไม่ได้จริงๆ

ก่อนจะขับลุยน้ำแนะนำให้ปิดแอร์ในรถยนต์ และเปิดกระจกระบายอากาศแทน เพื่อป้องกันใบพัดของระบบปรับอากาศที่อาจพัดน้ำเข้าไปทำลายระบบไฟฟ้าในเครื่องยนต์ได้
 • เมื่อขับรถลุยน้ำให้ใช้เกียร์ต่ำเสมอ

และรักษาอัตราเร่งให้อยู่ที่ 1500 - 2000 รอบ แต่ไม่ควรต่ำกว่านี้ เพราะจะทำให้เครื่องดับ หรือถ้าสูงกว่านี้อาจเป็นการดูดน้ำเข้ามาในเครืองได้เช่นกัน
 • เมื่อต้องขับรถลุยน้ำ ระบบเบรกจะต้องแช่น้ำ

ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานต่ำลง ดังนั้น เมื่อขับรถลุยน้ำ คุณต้องเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้มาก ไม่ต้องขับชิด และเมื่อขับพ้นน้ำแล้วยังไม่ควรเร่งเครื่องทันที แต่ให้ขับช้าๆ พร้อมกับทดสอบเบรกเป็นระยะๆ เพื่อให้ผ้าเบรกที่เปียกอยู่แห้งไวขึ้น
 • ในกรณีที่รถดับท่ามกลางน้ำท่วม

อย่าพยายามสตาร์ทเครื่องใหม่ เพราะนั่นจะทำให้น้ำไหลเข้าสู่รถยนต์มากขึ้น ทางที่ดีคือหาคนช่วยย้ายรถให้ไปในพื้นที่ที่น้ำไม่ท่วม แล้วเรียกรถยกมายกเข้าศูนย์หรืออู่ทันที ถ้าเป็นไปได้ ก็อย่าขับรถลุยน้ำกันเลยค่ะ เพราะมันจำทำให้เกิดผลเสียกับรถ หรือเราเสียเงินเพิ่มมากกว่าเดิมอีก แต่ถ้าจำใจต้องขับจริงๆ ก็รีบทำตาวิธีที่บอกไปข้างต้นนะคะ รถพังขึ้นมาล่ะแย่แน่เลย

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75877

ประกันรถยนต์

สรุป 3 ข้อต้องรู้ ‘ต่อภาษีรถยนต์’ ที่ไหน? ใช้อะไรบ้าง?

การต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น จากช่องทางให้บริการต่อภาษีที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม ช่องไดรฟ์ทรู ไปรษณีย์ไทย
Tawan
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022