คนขับไม่ใช่เจ้าของรถ ประกันภัยรถยนต์ คุ้มครองหรือไม่

การขับขี่ยานยนต์ ในยุคปัจจุบันนั้น ผู้ขับขี่ต้องพบเจอกับความเสี่ยงภัยทางในท้องถนนมากมาย หลายคนจึงเลือกที่จะหาตัวช่วยเพื่อลดการแบกรับภาระจากความเสี่ยงโดยการทำ ประกันภัยรถยนต์ แต่รถยนต์คันหนึ่ง ก็สามารถมีผู้ขับขี่นำไปใช้งานได้หลายคน

เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับรถยนต์ในขณะที่ ผู้ขับขี่ไม่ใช่เจ้าของรถประกันรถ จะคุ้มครองหรือมีเงื่อนไขในการรับผิดชอบอย่างไร ไปหาคำตอบกันค่ะ

ประกันรถยนต์
(cc) www.todayinsure.com

รูปแบบของ ประกันภัยรถยนต์

อย่างที่เราทราบกันดีค่ะว่า ประกันภัยรถยนต์ จะแบ่งเป็น ประกันภาคบังคับ (พ.ร.บ.) และประกันภาคสมัครใจ (ประกันชั้น1  ชั้น2 และชั้น3 ) ซึ่งประกันภาคสมัครใจก็มีทั้งแบบระบุชื่อผู้ขับขี่ และไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่ เรามาทำความรู้จัก ประกันภัยรถยนต์ ทั้ง 2 แบบนี้กันเลยค่ะ

  • ประกันรถยนต์ แบบไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่

ประกันรถยนต์รูปแบบนี้ เป็นประกันภัยรถยนต์แบบดั้งเดิม ที่ใช้กันในประเทศไทย โดยจะคุ้มครองความรับผิด และความเสียหายต่อรถยนต์ที่เกิดในระหว่างการใช้งานรถยนต์หรือการขับขี่ของบุคคลใดๆ ก็ตาม ที่ขับขี่รถยนต์โดยได้รับความยินยอมจากผู้เอาประกันภัย ทั้งนี้ ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข และข้อยกเว้นต่างๆ ที่ปรากฏในกรมธรรม์ประกันภัย

เหมาะกับรถยนต์ที่ต้องเปลี่ยนมือผู้ขับอยู่บ่อยๆ หรือครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคนแต่มีรถยนต์เพียงคันเดียวสับเปลี่ยนกันใช้งาน

ประกันรถยนต์

  • ประกันรถยนต์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่

ประกันภัยรถยนต์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่  เป็นประกันรถยนต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ในประเทศไทย โดยหลักการสำคัญของประกันแบบนี้คือ จะคุ้มครองความรับผิด หรือความเสียหายต่อรถยนต์ที่เกิดขึ้นในขณะที่มีผู้ที่ระบุชื่อในกรมธรรม์เป็นผู้ขับขี่

รถยนต์ 3 ประเภทที่สามารถทำ ประกันระบุชื่อคนขับ ได้คือ

1. รถยนต์นั่งส่วนบุคคล

2. รถยนต์โดยสารส่วนบุคคล

3. รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล

การทำประกันแบบระบุชื่อผู้ขับขี่นั้น ผู้เอาประกันสามารถระบุชื่อผู้ขับขี่ที่จะได้รับความคุ้มครองได้ถึง 2 คน หรือจะระบุเพียงคนเดียวก็ได้

ในกรณีที่ระบุชื่อ 2 คน การคำนวณเบี้ยประกันภัยจะใช้ ผู้ขับขี่ที่มีความเสี่ยงอยู่ในระดับที่สูงเป็นฐานในการคำนวณ ซึ่งปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดความเสี่ยง

ประกันภัยรถยนต์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่ จะถูกแบ่งเป็น 4 ช่วงอายุดังนี้

  • อายุ 50 ปี ขึ้นไป ส่วนลด 20%
  • อายุ  36 – 50 ปี ส่วนลด 15%
  • อายุ 25 – 35 ปี ส่วนลด 10%
  • อายุ  18 – 24 ปี ส่วนลด 5%

ประกันรถยนต์

เกิดเหตุกับรถยนต์ ในขณะที่ คนขับไม่ใช่เจ้าของรถ ประกันรถยนต์ จะคุ้มครองหรือไม่?

หากมีผู้ที่ไม่ใช่เจ้าของรถ ได้นำรถยนต์ไปใช้งานและ เกิดอุบัติเหตุ หรือเกิดเหตุที่สร้างความเสียหายแก่รถยนต์ขึ้น ประกันรถยนต์จะยังคงให้ความคุ้มครองอยู่ค่ะ แต่จะต้องเป็นไปตามเงื่อนไขของประกันภัยรถยนต์ที่ทำไว้ ซึ่งจะแบ่งตามกรณีดังต่อไปนี้

1. กรณีรถยนต์ทำประกันแบบระบุชื่อผู้ขับขี่

เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ขึ้นกับรถยนต์ที่มีประกันภัยแบบระบุชื่อผู้ขับขี่ แต่ชื่อผู้ที่ขับขี่มิได้อยู่ในกรมธรรม์นี้  ผู้เอาประกันภัย (ซึ่งก็คือชื่อที่เป็นเจ้าของชื่อที่ระบุไว้ในกรมธรรม์) แม้ไม่ได้เป็นผู้ก่อเหตุ ก็จะต้องรับผิดชอบ ค่าเสียหายส่วนแรก ดังนี้

  • 2,000 บาทแรก ของความเสียหายต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก
  • 6,000 บาทแรก ของความเสียหายต่อรถยนต์คันที่เอาประกันภัยที่เกิดจากการชน / การคว่ำ

2. กรณีรถยนต์ทำประกันแบบไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่

สำหรับรถยนต์ที่มีประกันแบบไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่ และ ผู้ไม่ใช่เจ้าของรถยนต์ ได้นำรถยนต์ไปใช้งานโดยได้รับความยินยอมจากเจ้าของรถแล้วเกิดอุบัติเหตุ ผู้เอาประกันหรือเจ้าของรถก็ไม่ต้องร่วมรับผิดชอบในค่าเสียหายส่วนแรกแต่อย่างใด กล่าวคือ ประกันรูปแบบนี้จะคุ้มครองที่ตัวรถยนต์ แม้ผู้ขับขี่จะไม่ใช่ผู้เอาประกันภัย

สำหรับคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ก็คงคลายข้อสงสัยเรื่องความคุ้มครองกันแล้วนะคะ อย่างไรก็ตาม การขับขี่อย่างระมัดระวัง เคร่งครัดในกฎจราจร และให้เกียรติเพื่อนร่วมทางจะช่วยให้เราเดินทางได้ปลอดภัยยิ่งขึ้นนะคะ

ส่วนคุณผู้อ่านท่านใดที่มีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเกี่ยวกับ ประกันภัยรถยนต์ เพิ่มเติม สามารถสอบถาม Rabbit Care ได้ฟรีนะคะ

บทความทั้งหมด

ชาอู่หลง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ประโยชน์จากชาอู่หลง ที่ป้องกันโรคร้ายได้จริงหรือ?

ปัจจุบันคนใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรืออาหารสุขภาพ รวมถึงเครื่องดื่มที่ได้จากธรรมชาติ อย่าง “ชาอู่หลง” ก็ยังได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภคทั่วโลก เพราะถือว่าเป็นชาเพื่อสุขภาพมีสรรพคุณที่ร่ำลือว่า ดื่มแล้วช่วยปรับสมดุลของร่างกายได้เป็นอย่างดี และเป็นอีกหนึ่งอาหารเสริมที่จะช่วยบำรุงร่างกายได้ รวมถึงช่วยยับยั้งโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งมีโรคอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลย    สรรพคุณร่ำลือ “ชาอู่หลง” รักษาโรคได้  ชาอู่หลง เป็นชาจีนที่คนชื่นชอบนอกจากจะมีรสชาติที่กลิ่นหอมละมุน และประกอบไปด้วยวิตามินและเกลือแร่หลากชนิด

น้ำหอม-น้ำหอมผู้หญิง-น้ำหอมผู้ชาย
บัตรเครดิต

ชวนไปตำ! น้ำหอมแบรนด์ยอดฮิตถูกใจทั้งชาย-หญิง มีตั้งแต่หลักร้อย-หมื่น

นอกจากการแต่งกายแล้ว เรื่องของ “กลิ่น” ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดูดีมากขึ้น ดูน่าเชื่อถือและน่าเข้าหามากขึ้น ลองจินตนาการดูสิว่าถ้าเราเป็นแต่งตัวดี บุคลิกภายนอกดูดีสุด ๆ แต่พอเข้าใกล้แล้วคนรอบข้างดันได้กลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาจากตัวของเรา ก็คงจะเสียความมั่นใจไปไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ ถ้าอย่างนั้นคงต้องหาน้ำหอมดี ๆ มาช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ และช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ตัวเราสักหน่อยแล้ว จะเลือกน้ำหอมทั้งที จะเลือกแบบไหน รุ่นอะไรดีล่ะ? เพราะน้ำหอมก็มีหลากรูปแบบ หลายกลิ่น หลายราคา

เสื้อสีมงคล
บัตรเครดิต

เช็คเสื้อสีมงคลประจำวัน เสริมดวงให้เฮง ให้ปัง! ตลอดวัน

เคยเป็นกันบ้างมั้ย? ที่ออกจากบ้านมาแล้ว ทำอะไรก็ดูจะมีอุปสรรคไปเสียหมด อาจจะเป็นเพราะสีเสื้อที่ไม่ถูกโฉลก หรือเป็นสีเสื้อไม่เป็นมงคลในวันนั้น ๆ หรือไม่ เพราะถ้าในวันนั้นคุณเลือกที่จะใส่เสื้อสีมงคลตามวันแล้วอาจจะทำให้คุณมีชีวิตที่สุดปัง! ราวกับปฎิหารย์ไปเลยก็ได้ ซึ่งจะมีวันไหนบ้างที่เป็นสีมงคลประจำวัน  Rabbit Care สีเสื้อมงคลเพื่ออัพเกรดดวงให้เฮง ๆ ปัง ๆ พุ่งทะยานทะลุกราฟกันทั้ง 7 วันกันไปเลย สีเสื้อมงคลประจำวัน

icon image icon image
Back to top