ประกันรถยนต์

ขับอย่างปลอดภัย หมดเสียวเวลาขับรถยนต์ขึ้นดอย

ผู้เขียน : Smallville
Published February 19, 2017
ขับรถขึ้นดอย
สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์หลายๆคน ไม่ว่าจะมีประสบการณ์ขับขี่ยาวนาน หรือเป็นนักขับหน้าใหม่ก็แล้วแต่ เวลาจะขับขึ้นเขาขึ้นดอยก็มักจะเกิดความรู้สึกไม่คุ้นเคยเหมือนๆกัน เว้นแต่ว่าจะขึ้นลงบ่อยเป็นปรกติ ก็อยากจะให้ลองอ่านบทความนี้ดู เพราะยามเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา จะแก้ไขสถานการณ์อย่างไรและสำหรับผู้ขับขี่ใหม่ที่ยังต้องเรียนรู้อีกมาก เรารวบรวมมาตั้งแต่การเลือกเกียร์ไปจนถึงการเลือกของติดรถยนต์ที่มีประโยชน์ยามฉุกเฉินไว้ด้วย ใครมีโครงการจะไปเที่ยวป่าเขากับเพื่อนๆช่วงพักผ่อนก็ลองอ่านเตรียมตัวกันไว้นะครับ

สำหรับรถยนต์เกียร์ออโต้ 3 เกียร์นี้คือเพื่อนขึ้นดอยของคุณ

  • เกียร์ D3

เป็นเกียร์ที่จะจำกัดรอบวิ่งของเรา โดยจะกำหนดไว้ให้เราวิ่งที่เกียร์ 1-3 เมื่อเทียบกับเกียร์กระปุก ซึ่งหมายหมายว่ารถยนต์จะมีรอบวิ่งต่ำลง แต่มีแรงม้าเท่าเดิม หากเราใช้เกียร์สูง รอบวิ่งก็จะสูงขึ้นแรงม้าก็จะต่ำลง เพื่อรักษาสภาพความเร็วให้เสถียร ดังนั้นการใช้เกียร์ D3 จึงเหมาะกับการวิ่งขึ้นลงเนินเขา
  • เกียร์ D2

เกียร์นี้จะทำให้รถยนต์วิ่งอยู่ที่เกียร์ D2 เท่านั้นตั้งแต่ออกตัว เพื่อลดอาการล้อบิด ออกตัวด้วยความเร็วทำให้ไม่เกิดการล้อฟรี เหมาะกับการวิ่งบนพื้นผิวที่ลื่นและเสี่ยงต่อการล้อฟรี เช่นหล่มโคลน
  • เกียร์ D1

เกียร์นี้จะวิ่งด้วยเกียร์ 1 เท่านั้น จะไม่สามารถเร่งความเร็วได้สักเท่าไหร่ เป็นเกียร์ที่เหมาะที่ที่ต้องใช้ความเร็วต่ำมาก ใช้เบรคบ่อยเช่นการลงจากเดินเขาที่มีความชันมากๆ
[caption id="attachment_1153" align="alignnone" width="800"] ขอบคุณภาพจาก http://rover.rs[/caption]
การเลือกใช้เกียร์ให้ถูก นอกจากการขับขี่จะราบรื่นกว่าแล้ว ยังช่วยเสริมความปลอดภัยสำหรับผู้ขับขี่ที่ยังไม่ชินเส้นทางหรือการควบคุมรถยนต์ด้วย เพราะการไต่เนินเขาสูงๆหากใช้เกียร์ไม่ถูก เครื่องยนต์อาจจะมีรอบวิ่งมากเกินไป นอกจากจะทำร้ายสภาพเครื่องยนต์แล้ว หากโชคร้าย อาจจะทำให้เครื่องดับ เกิดอุบัติเหตุได้นอกเหนือจากการใช้เกียร์แล้ว การหาอุปกรณ์ติดรถยนต์ฉุกเฉินที่มีติดรถยนต์ไว้ในกรณีประสบภัย หรือประสบอุบัติเหตุเอาไว้ ก็จะเป็นการดี เพราะเราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดอะไร แม้ว่าคุณจะมีประสบการณ์มากมายจากไหน แต่ป่าเขาเองก็ไม่ได้ปลอดภัยมากขนาดนั้น หากเกิดอะไรขึ้นมา อย่างน้อยๆคุณก็สามารถเอาตัวรอดเองได้โดยไม่ถึงแก่ชีวิต

อุปกรณ์ติดรถยนต์เวลาขึ้นเขาขึ้นดอย

 
  • อุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ได้ใช้แน่นอนเมื่อท่านประสบอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ก็มีติดไว้ก่อนดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นผ้าพันแผล ยาล้างแผล หรือแม้แต่ปืนพลุแบบในหนัง เมื่อท่านต้องประสบอุบัติเหตุรุนแรง การมีติดเอาไว้ดีกว่าต้องเสียชีวิต
  • สายเครื่องกว้านที่ใช้พ่วงรถยนต์

รถยนต์บางคันอาจจะไม่สามารถลากสลิงได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารถกู้ภัย หรือรถยนต์ที่ขับผ่านไปผ่านมาจะใช้ไม่ได้ หากท่านไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ อย่างน้อยก็เอาไว้ดึงเวลาติดหล่มได้
  • สายจั้มพ์แบตเตอรี่รถยนต์/แม่แรง

อุปกรณ์พื้นฐานที่ต้องมีติดรถยนต์เอาไว้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะขึ้นเขาลงทะเลอย่างไรก็จำเป็นต้องมีติดไว้ เนื่องจากสามารถใช้งานได้ชัดเจนเวลาฉุกเฉิน แม่แรงสำหรับการเปลี่ยนยางรถยนต์ และสายจั้มพ์กรณีแบตรถยนต์ดับ
  • เบอร์ติดต่อฉุกเฉินในพื้นที่ที่เราไป

อาจดูเหมือนโอเว่อร์จนเกินไป แต่เวลาเราขึ้นไปบนยอดเขา ยอดดอย การตามหาเบอร์โทรศัพท์ติดต่อฉุกเฉินอาจจะไม่ง่ายนัก การหาเตรียมไว้ก่อนขึ้นที่สูงคงใช้เวลาไม่เกิน 2 นาที ติดตัวไว้ก่อนดีกว่าครับ
  • ถังดับเพลิงฉุกเฉินขนาดเล็ก

เรื่องจริงเวลารถยนต์คว่ำร่วงตกถนน รถยนต์จะไม่ได้ระเบิดหรือติดไฟง่ายๆเหมือนในหนังหรอกครับ แต่จะยับยู่ยี่เลยล่ะ เมื่อมีไฟลุกลามติดขึ้นมาจริงๆ เราควรจะรีบดับขจัดไฟให้หยุดลุกลามเสียก่อน ก่อนจะถึงถังเชื้อเพลิงจนเป็นสาเหตุของการระเบิดเอาได้

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.bankrate.com


[caption id="attachment_1154" align="alignnone" width="800"] ขอบคุณภาพจาก https://www.metrofallout.com[/caption]เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดได้ตลอดเวลา และไม่เกี่ยงสถานที่ โดยเฉพาะเมื่อเราไปเที่ยวบนดอยสวยๆ การขับขี่ก็จะยิ่งเสี่ยงมากขึ้น เพราะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นแทบจะถึงชีวิตได้โดยง่าย และเราแค่พูดถึง ความเสี่ยงที่เกิดจากการประมาทของผู้ขับขี่เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงดินถล่มหรือถนนทรุดตัวด้วย อย่างไรก็ตามก็ขอให้ระมัดระวังตัวกันให้มากเวลาขับรถยนต์ขึ้นลงภูเขา ให้คิดถึงคนรอบข้างหรือคนในรถยนต์ของเราด้วย ปลอดภัยไว้ดีที่สุด

สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด กดเลย!

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75877

ประกันรถยนต์

สรุป 3 ข้อต้องรู้ ‘ต่อภาษีรถยนต์’ ที่ไหน? ใช้อะไรบ้าง?

การต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น จากช่องทางให้บริการต่อภาษีที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม ช่องไดรฟ์ทรู ไปรษณีย์ไทย
Tawan
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022