ขับรถเร็ว บนทางด่วนเกิน 80 km/h โดนปรับแน่ !

อย่างที่ทราบกันดีว่า รถยนต์ จะพัฒนาตามยุคสมัย และมีสมรรถนะที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งช่วยให้รถยนต์มีความสามารถมากขึ้น อย่างเช่น เหยียบคันเร่งนิดเดียว กลายเป็นว่าไปใช้ความเร็วสูงโดยไม่รู้ตัว  ผู้ขับขี่ทั้งหลายก็คงจะเมามันกับความเร็วที่เพิ่มขึ้น สุดท้ายจึงจบลงที่ อุบัติเหตุที่คร่าชีวิต ไปหลายต่อหลายศพ!

วันนี้ Rabbit Care จึงนำความรู้เกี่ยวกับการขับรถเร็ว ที่ยิ่งขับรถเร็ว ก็ยิ่งมองไม่เห็นทาง พร้อมกับกฎหมายใหม่ที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. ประกาศออกมาเพื่อให้การขับขี่ปลอดภัยที่สุด มาฝากกันค่ะ

ขับรถเร็ว กฎหมายใหม่ กทพ
ขอบคุณภาพจาก nitropower.wordpress.com

ยิ่ง ขับรถเร็ว เท่าไหร่ ยิ่งมองไม่เห็นทางเท่านั้น

องค์การอนามัยโลก หรือ World Health Organization (WHO) จัดลำดับให้ ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีคนเสียชีวิตบนท้องถนนมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก และอันดับ 1 ในอาเซียน

โดยทุกๆ 24 นาที จะมีคนเสียชีวิตบนท้องถนนอย่างน้อย 1 ราย ซึ่งสาเหตุหลักมาจาก “ความเร็ว” และคุณรู้หรือไม่ว่า การขับรถเร็วจะทำให้เกิดปรากฏการณ์อย่างหนึ่งขึ้น เรียกว่า ปรากฏการณ์วิสัยทัศน์อุโมงค์ เพราะสายตาของเราจะมองเห็นได้กว้างถึง 180 องศา แต่เมื่อรถวิ่งด้วยความเร็วสูง องศาในการมองเห็นจะลดลง

และยิ่งขับรถเร็วมากเท่าไหร่ การมองเห็นก็จะยิ่งแคบลงมากเท่านั้น จนแทบไม่เห็นรายละเอียดด้านข้างเลยก็ว่าได้

เช่น  โดยปกติคุณจะมีการมองเห็น 180 องศา แต่เมื่อคุณขับรถด้วยความเร็ว 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การมองเห็นของคุณจะลดลงเหลือแค่ 100 องศา และถ้าคุณขับรถด้วยความเร็วที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คุณจะมองเห็นเพียง 40 องศาเท่านั้น

หากคุณยังดื้อและคิดว่าจะขับรถเร็วแค่ไหนก็ได้ เพราะเบรกรถคุณดีล่ะก็ คุณคิดผิดค่ะ การเหยียบเบรกเพื่อหยุดรถ ปกติจะใช้เวลา 2 วินาทีในการตัดสินใจ จนกระทั่งเท้าแตะเบรก

ดังนั้น เมื่อคุณขับรถมาด้วยความเร็วที่มากขึ้น ก็ยิ่งจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการหยุดรถที่มากขึ้นตามไปด้วย เรียกว่า วินาทีแห่งความเป็นตายของชีวิตเลยนะคะ 

ขับรถเร็ว เกิน 80 km/h บนทางด่วน เสี่ยงโดนปรับ

คุณอาจจะเข้าใจผิด และคิดว่าคุณกำลังอยู่ในภาพยนต์รถซิ่ง The Fast And The Furious ที่จะขับรถเร็วแค่ไหนก็ได้ ตราบใดที่คุณเบรกทัน และไม่ชนคนตาย

แต่เราขอให้คุณตื่นจากความฝันมาพบกับความจริงที่ว่า นี่คือชีวิตจริง คนทุกคนมีตัวตนจริง และสามารถตายได้จริงๆ จากความประมาทของคุณ และนี่คือสาเหตุที่ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ต้องออกมาแก้กฎหมายใหม่เกี่ยวกับการขับรถเร็ว

ซึ่งกฎหมายที่ กทพ. ออกมาใหม่ก็เพื่อคุมเข้มการใช้ความเร็วของรถยนต์บนทางด่วน เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. ขอความร่วมมือจากผู้ใช้ทางพิเศษ ให้ขับรถด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎจราจร ป้ายเตือน และป้ายสัญญาณต่างๆ อย่างเคร่งครัด

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ควรใช้ความเร็วไม่เกินอัตราที่กฎหมายกำหนด คือ

  • ทางพิเศษในเขตเมือง ไม่เกิน 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง
  • ทางพิเศษนอกเขตเมืองไม่เกิน 110 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ซึ่ง กทพ. ได้มีการติดตั้งกล้องตรวจจับความเร็วอัตโนมัติไว้บนทางพิเศษทุกสายทาง เพื่อคุมเข้มเรื่องความเร็ว และเพื่อความปลอดภัยในการใช้ทางพิเศษ

กล้องดังกล่าวจะบันทึกภาพรถยนต์ที่ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด  หากพบเจอผู้ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ก็จะมีการประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจทางด่วน เพื่อจัดส่งภาพการกระทำผิดพร้อมด้วยใบสั่งเสียค่าปรับจราจรให้กับผู้ขับขี่ หรือเจ้าของรถต่อไป

สำหรับการขับรถเร็วเกินกำหนด จะมีอัตราโทษปรับอยู่ที่  1,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะมีการออกกฎหมาย หรือไม่มีการออกกฎหมาย ผู้ใช้รถใช้ถนน ก็ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวังให้มากขึ้น ทั้งนี้ ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณ และผู้ร่วมทางคันอื่นนะคะ อย่าลืมว่า ทุกชีวิต มีคุณค่าเสมอ!

บทความทั้งหมด

เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ชวนเที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาวนี้ กับ Landmark เด็ด ที่คุณควรไปเยือน

ลมหนาวเริ่มวนกลับมาอีกครั้ง เป็นสัญญาณแห่งความสุขของใครหลาย ๆ คนในช่วงปลายปีแบบนี้ และแน่นอนว่าวันหยุดยาวก็กำลังจะใกล้เข้ามาด้วย ใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวเพื่อชาร์จพลังให้กับตนเอง หลังจากทำงานอย่างหนักกันมาทั้งปี แต่จะไปต่างประเทศในช่วงนี้ก็อาจจะยากไปหน่อย ถ้าอย่างนั้น Rabbit Care ขอแนะนำ Landmark เด็ด ๆ ในไทย ที่สวยและน่าสนใจไม่แพ้ใครเลย กับที่เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว ชวนมาปักพิกัด Landmark

สินเชื่อส่วนบุคคล-สินเชื่อเงินด่วนอนุมัติเร็ว
สินเชื่อส่วนบุคคล

เคล็ดลับขอสินเชื่อส่วนบุคคล ให้ได้วงเงินสูง กู้ง่ายผ่านฉลุย

เมื่อต้องการเงินสักก้อนมาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน การขอสินเชื่อส่วนบุคคล ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นถือว่าเป็นสินเชื่อที่เรียกได้ว่ามีเงื่อนไขการขอกู้ยืมที่เข้าใจง่าย หลายธนาคารเปิดให้กู้ได้โดยไม่ต้องใช้บุคคลหรือหลักทรัพย์ในการค้ำประกัน พร้อมทั้งข้อเสนอที่น่าพึงพอใจ อนุมัติสินเชื่อเร็ว แต่สำหรับหลาย ๆ ท่านที่ยังไม่สันทัดเรื่องการขอสินเชื่อ อาจจะยังไม่ทราบเคล็ดลับนี้ นั่นก็คือเคล็ดลับในการขอสินเชื่อส่วนบุคคลให้ได้วงเงินสูงสมดังใจ จะต้องทำยังไงบ้าง ลองมาดูกัน เคล็ดลับขอสินเชื่อส่วนบุคคล ได้วงเงินสูง อนุมัติง่าย ใครกำลังวางแผนจะกู้สินเชื่อ เพื่อนำเอาเงินก้อนเอนกประสงค์มาใช้ตามที่ต้องการ แน่นอนว่า

สินเชื่อส่วนบุคคล
บริการอื่น ๆ

HOW TO สินเชื่อส่วนบุคคล ตัวช่วยของคุณในวันที่จำเป็น

สภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันที่เกิดการชะลอตัวขึ้นจากหลายรอบด้าน อาจส่งผลกระทบให้ใครหลาย ๆ คนต้องเผชิญกับสภาวะเงินตึงมือ หรือเกิดการชักหน้าไม่ถึงหลังได้ ทำให้เกิดเงินช็อตได้ขึ้นมาได้ แม้ว่าจะมีการวางแผนทางการเงินมาอย่างดีแล้วก็ตาม “การขอสินเชื่อส่วนบุคคล” ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี สำหรับคนที่มีความจำเป็นในยามคับขันต้องใช้เงินก้อน และไม่อยากเป็นหนี้นอกระบบ ซึ่งสิทธิประโยชน์ของสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นจะสามารถแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้างนั้นตามไปดูกัน สิทธิประโยชน์ของสินเชื่อส่วนบุคคล ทุกวันนี้สินเชื่อส่วนบุคคลเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีความจำเป็นต้องการใช้เงินก้อน และปัจจุบันการขอสินเชื่อส่วนบุคคลทำได้ง่ายขึ้น แถมยังอนุมัติค่อนข้างรวดเร็วทันใจ จึงสามารถตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่ยุคดิจิทัลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เรายังสามารถกำหนดจำนวนเงินและระยะเวลาผ่อนชำระได้อีกด้วย เช่น

icon image icon image
Back to top