ขับรถไม่มีใบขับขี่ แล้วรถชน ประกันจะจ่ายหรือเปล่า?

อุบัติเหตุนี่น่ากลัวนะคะ ยิ่งเป็นอุบัติเหตุทางรถยนต์ แม้ไม่ได้เจอกับตัวแต่ก็ต้องพบเห็นผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง ภาพสยดสยอง หรือความสูญเสียมากมาย ใครๆ ก็ไม่อยากเจอ

และเชื่อว่าผู้ใช้รถใช้ถนนหลายๆ ท่าน คงเตรียมการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุด้วยการทำ ประกันภัยรถยนต์ แล้วแน่ๆ จะบอกว่าคุณคิดถูกแล้ว ประกันรถยนต์จะคุ้มครองทุกอย่างให้คุณเอง 

แต่ในบางครั้ง โชคก็ไม่เข้าข้างเอาเสียเลย ผู้ขับขี่บางคน ขับรถไม่มีใบขับขี้ แล้วดันเกิดอุบัติเหตุเข้าเสียนี่ คราวนี้เราจะแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้างนะ

ขับรถไม่มีใบขับขี่ ใบขับขี่หมดอายุ

ขับรถไม่มีใบขับขี่ แล้ว รถชน  เคลมประกันได้ไหม

ขออธิบายให้เข้าใจก่อนนะคะ ว่า ความผิดฐาน ขับรถไม่มีใบขับขี่ รัฐจะเป็นผู้เสียหาย ไม่ใช่คู่กรณี ถ้าหากเราเป็นฝ่ายถูกชนและได้รับความเสียหาย เจ้าของรถยนต์ย่อมมีสิทธิ์เรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีได้ และประกันภัยจะสามารถคุ้มครองได้ตามกรณีต่อไปนี้

  • กรณีที่เราเป็นฝ่ายผิด

ในกรณีที่เราเป็นฝ่ายผิด ประกันภัยรถยนต์ จะเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหายให้เราอยู่แล้ว ในกรณีที่ ขับรถไม่มีใบขับขี่ และเกิดอุบัติเหตุรถชนขึ้น ต้องพิจารณาความคุ้มครองแยกตามกรณีต่อไปนี้ค่ะ 

1. ไม่มีใบขับขี่ หรือไม่เคยสอบใบขับขี่มาก่อน

ในกรณีที่ไม่มีใบขับขี่ บริษัทประกันภัยจะคุ้มครองก็แค่ ความเสียหายของบุคคลภายนอกเท่านั้น เช่น ชีวิต ทรัพย์สิน ฯลฯ ตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันภัยเลยค่ะ แต่ ค่าซ่อมรถ ต้องจ่ายเองนะคะ

2. มีใบขับขี่ แต่ไม่ได้พกขณะขับขี่

ถึง ขับรถไม่มีใบขับขี่ บริษัทประกันภัยจะคุ้มครองทั้งรถของเรา และคู่กรณี โดยจะรับผิดชอบตามเงื่อนไขกรมธรรม์ ยกเว้นประกันชั้น 3 ที่คุ้มครองเฉพาะบุคคลภายนอกเท่านั้น

2. มีใบขับขี่ แต่ใบขับขี่หมดอายุ หรือ ถูกยึดใบขับขี่

กรณีนี้จะเป็นเช่นเดียวกับข้อที่แล้ว  คือบริษัทประกันภัยจะคุ้มครองทั้งรถของเรา และคู่กรณี โดยจะรับผิดชอบตามเงื่อนไขกรมธรรม์ ยกเว้นประกันชั้น 3 ที่คุ้มครองเฉพาะบุคคลภายนอก

ขับรถไม่มีใบขับขี่ ใบขับขี่หมดอายุ

  • กรณีที่เราเป็นฝ่ายถูก

หากคุณมี ประกันรถชั้น 1 หรือ ประกันชั้น 3+ บริษัทประกันรถยนต์ จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถของคุณค่ะ แถมยังเป็นผู้เรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีที่เป็นฝ่ายผิดอีกด้วย

แต่ถ้าคุณไม่มีประกันรถอะไรเลย หรือ มีแค่ประกันภัยรถชั้น 3 คุณจะต้องเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีเองนะคะ 

ประกันจะไม่สนค่ะว่า จะ ขับรถไม่มีใบขับขี่ หรือใบขับขี่หมดอายุหรือเปล่า ตรงนี้เป็นความผิดด้านกฎหมาย พ.ร.บ. จราจรขนส่งทางบก ค่ะ เอาเป็นว่า ไม่มีใบขับขี่ แล้วรถชนกัน เราเป็นฝ่ายถูก ประกันรถยนต์ จะพิจารณาความคุ้มครองแยกตามกรณีต่อไปนี้ค่ะ

1. ไม่เคยมีใบขับขี่ หรือไม่เคยสอบใบขับขี่มาก่อน

กรณีนี้ประกันจะชดเชยค่าเสียหายของบุคคลภายนอกตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ ส่วนความเสียหายของรถยนต์ของคุณนั้นคุณจะเป็นผู้รับผิดชอบเองค่ะ

2. ไม่ได้พกใบขับขี่มา หรือ ใบขับขี่หมดอายุ  หรือถูกยึด

กรณีนี้ บริษัทประกันภัยจะคุ้มครองทั้งรถของเรา และคู่กรณี โดยจะรับผิดชอบตามเงื่อนไขกรมธรรม์เลยค่ะ

  • กรณีกรมธรรม์ระบุผู้ขับขี่

ไม่ว่าอุบัติเหตุครั้งนั้น คุณจะถูกหรือผิด บริษัทประกันก็จะจ่ายให้ตามกรมธรรม์ หากคนขับไม่ได้ระบุชื่อไว้ในกรมธรรม์ แล้วเป็นฝ่ายผิด ก็สามารถเคลมได้ แต่จะต้องเสียค่ารับผิดชอบส่วนแรก เนื่องจากผู้ขับขี่ไม่ตรงตามเงื่อนไข แยกเป็นค่าเสียหายส่วนแรก 6,000 บาท สำหรับผู้เอาประกัน และ 2,000 บาท

ขับรถไม่มีใบขับขี่ ใบขับขี่หมดอายุ

ขับรถไม่มีใบขับขี่ เสียสิทธิประโยชน์

ถึงแม้ประกันจะจ่ายค่าเสียหายให้ แต่ถ้าขับรถแล้วไม่มีใบขับขี้ก็เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และไม่ควรกระทำเอาเสียเลยค่ะ เพราะนอกจากใบขับขี่จะเป็นตัวบ่งบอกถึงวินัยในการขับขี่ของคุณแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมายดังต่อไปนี้

  • ค่าสินไหมทดแทน

การมีใบขับขี่จะช่วยให้คุณได้รับค่าสินไหมทดแทน หรือค่าชดเชยความเสียหายจากบริษัทประกันภัยต่างๆ ที่คุณได้ทำเอาไว้ หากคุณไม่มีใบขับขี่ อาจทำให้บริษัทประกันภัยใช้เป็นข้ออ้างในการยกเว้นความรับผิดชอบได้

  • ค่าปรับ

ในกรณีที่เจอด่านตรวจระหว่างทาง หรือโดนตำรวจเรียกตรวจใบขับขี่ การไม่มีใบขับขี่ก็จะทำให้คุณโดนเรียกค่าปรับได้ ถือว่าเป็นค่าเสียหายที่ไม่ควรเกิด และเชื่อว่าหากต้องโดนปรับก็คงหงุดหงิดไปทั้งวันเลยล่ะค่ะ

  • การทำงาน

การมีใบขับขี่จะช่วยให้คุณได้รับโอกาสในการพิจารณาเข้าทำงาน โดยเฉพาะงานในบริษัทที่ต้องการความสามารถในการขับขี่ หรืองานที่ต้องเดินทางโดยใช้รถยนต์บ่อยๆ ถือว่าได้รับประโยชน์ทางอ้อมจากการมีใบขับขี่

ในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนนั้นต้องใช้ความระมัดระวัง มีสติและไม่ประมาท เพื่อความปลอดภัยทุกการเดินทาง ที่สำคัญอย่าลืมตรวจเช็กสภาพรถยนต์ของคุณก่อนออกเดินทางและพกใบขับขี่ติดตัวไปตลอดด้วยนะคะ

บทความทั้งหมด

รถยนต์มือสอง
ประกันรถยนต์

โควิด 19 แบบนี้ ซื้อรถยนต์มือสองหรือรถใหม่ดี

สำหรับ โควิด-19 ระลอกใหม่ ที่ผ่านมา ทำให้หลายคนมีความคิดที่จะซื้อรถยนต์ส่วนตัว เพื่อเว้นระยะห่าง และหลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนโดยไม่จำเป็น แต่ไม่ใช่กับทุกคนที่มีงบประมาณ แล้วแบบนี้ เราจะเลือกซื้อรถยนต์มือหนึ่ง หรือมือสองดีนะ ? มาดูกันดีกว่า     โควิด 19 แบบนี้ ซื้อรถยนต์มือสองหรือรถใหม่ดี  

ไฟตก-ไฟฟ้าลัดวงจร
สินเชื่อบ้าน

ไฟตก อันตรายกับเครื่องใช้ในบ้านมากกว่าที่คิด

เป็นปัญหาที่ทุกคนต้องเคยเจอ กับปัญหาไฟตกในบ้าน สำหรับบางคนอาจคิดว่าแค่ไฟตกครู่เดียว ไม่ได้ทำให้เดือดร้อนอะไรมากมาย อาจจะแค่ตกใจเล็กน้อย แต่การที่ไฟตกบ่อยครั้งเข้า ก็เป็นสัญญาณว่าไฟบ้านของคุณอาจมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น และมันอาจสร้างความเสียหายให้กับบ้านคุณมากกว่าที่คิด วันนี้ Rabbit Care จะขอแบ่งปันเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับไฟฟ้าภายในบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่เจอกับไฟตกบ่อย ๆ จะจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร ลองตามมาอ่านกันได้เลย เพราะเหตุใดจึงเกิด ไฟตก? การที่กระแสไฟฟ้าอยู่ในสภาวะที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่กระแสไฟจะไม่ดับในทันที

กู้เงินซื้อที่ดิน
สินเชื่อบ้าน

เตรียมตัวกู้ซื้อที่ดิน เพื่อบ้านหลังแรก เลือกยังไงดี?

ช่วงเวลาปลายปี ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ ถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีในการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนที่ดีขึ้น เริ่มวางแผนชีวิตให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เริ่มมีการเตรียมตัวซื้อรถยนต์ ซื้อบ้าน เพื่อวางรากฐาน สร้างความมั่นคงให้ชีวิต สำหรับคนที่ก้าวเข้าสู่วัยทำงาน มีเงินเก็บจำนวนหนึ่งแล้ว และกำลังมีแพลนที่จะกู้ซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้าน หรือกู้สินเชื่อบ้านเพื่อซื้อบ้าน ก็ต้องมีการเตรียมตัวเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่าง ๆ ให้ถูกวิธี เตรียมตัวกู้ซื้อที่ดิน เพื่อซื้อบ้านหลังแรก ก่อนอื่นเลย

icon image icon image
Back to top