ประกันรถยนต์

เพราะใช้ ประกันรถชั้น 3 เจ้าหน้าที่ประกันเลยมาช้าใช่ไหม?

ผู้เขียน : 9 Tails
Published December 13, 2017

หรือเกิดอุบัติเหตุรถชนกัน สิ่งหนึ่งที่น่าจะทำให้หัวเสียมากกว่าก็คือ “ทำไมเจ้าหน้าที่ประกันมาช้า”

บางครั้งช้าเสียจนคิดว่า อยากจะลงไปลุยจัดการทุกอย่างเองให้สิ้นซากไปเลย หลายคนคิดและเข้าใจตรงกันว่า

ที่ประกันมาช้า เพราะใช้ประกันชั้น 3 หรือเบี้ยประกันที่ราคาถูกที่สุด ความใส่ใจที่ได้จากบริษัทประกัน หรือเจ้าหน้าที่ประกันเลยไม่ดีเท่าประกันรถยนต์ชั้น 1 

จริงๆ แล้ว ที่เจ้าหน้าที่ประกันมาช้า เพราะเราใช้ประกันรถยนต์ชั้น 3 หรือเปล่านะ?​

[caption id="attachment_14991" align="aligncenter" width="800"]ประกันรถชั้น 3 cc : Asiacamera @ https://www.flickr.com/[/caption]

ประกันรถชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง

อย่างที่บอกไปว่า ประกันรถยนต์ประเภท 3 เป็นประกันรถที่มีค่าเบี้ยประกันถูกที่สุด และความคุ้มครองที่จะได้รับ ถือว่ามีน้อยที่สุดในหมู่ประกันภัยรถยนต์ทุกชนิด

เรียกได้ว่า ประกันรถชั้น 3 ให้ความคุ้มครองในวงแคบ หรือทุนประกันที่ได้ถูกกำหนดเอาไว้อยู่แล้ว ซึ่งความคุ้มครองของประกันรถชั้น 3 คือ

  • คุ้มครองทรัพย์สินต่อบุคคลภายนอก
  • คุ้มครองผู้ขับขี่ และผู้โดยสารในรถคันเอาประกันภัย

ประกันรถชั้น 3 ส่วนมากรถที่จะถือประกันชนิดนี้ได้ ต้องเป็น​ "รถยนต์ส่วนตัว"​ เท่านั้น ไม่ใช่รถเช่า หรือรถรับจ้างแต่อย่างใด คนจึงไม่ค่อยชอบใช้ประกันรถประเภท 3 กันมากนัก เพราะคิดว่าไม่คุ้มค่าสักเท่าไหร่ ถ้ารถเกิดชน หรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ก็ช่วยเหลือแต่คู่กรณี

รวมไปถึงรถหาย รถไฟไหม้ รถน้ำท่วม ก็ไม่ได้รับความคุ้มครองเลยสักนิด รถที่นิยมใช้ประกันชั้น 3 ส่วนมากก็จะเป็นรถยนต์ หรือรถมือสอง หรือรถที่มีอายุ 10 ปีขึ้นไป

แต่ก็ยังมีอีกทางเลือกหนึ่งที่ประกันชั้น 3 จะได้รับความคุ้มครองรถของตัวเอง คือ ประกันรถชั้น 3+ เป็นประกันประเภทพิเศษที่คุ้มครองพอๆ กับประกันชั้น 3 แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาก็คือ

ค่าเสียหายรถยนต์คันเอาประกันภัย แต่ต้องเป็นกรณีที่ประสบอุบัติเหตุกับยานพาหนะทางบก ถ้ารถคันเอาประกันเป็นฝ่ายผิด ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกควบคู่กันไปด้วย

[caption id="attachment_14988" align="aligncenter" width="800"]ประกันชั้น 3 cc : http://www.tarc.or.th[/caption]

ใช้ ประกันรถชั้น 3 เจ้าหน้าที่ประกันมาช้าจริงๆ เหรอ?

น่าจะเป็นคำถามคาใจของใครหลายคนอยู่แน่ๆ เวลาเกิดอุบัติเหตุ บริษัทประกันชอบมาช้าทุกที แต่เอาเข้าจริง ไม่ใช่แค่ประกันชั้น 3 เท่านั้นที่เรียกประกันแล้วมาถึงสถานที่เกิดเหตุช้า ไม่ว่าคุณจะใช้ประกันชั้น 1 หรือประกันรถยนต์เฉพาะประเภทอย่าง ประกันรถเชฟโรเลต หรือประกันนักศึกษา แล้วถ้าเจ้าหน้าที่ประกันรถมาช้า ก็เพราะว่า

  • เรียกเจ้าหน้าที่ประกันในเวลาดึกมาก

เราต้องเข้าใจก่อนว่า ถึงแม้บริษัทประกัน หรือประกันชั้น 3 หรือประกันทุกประเภท บอกเอาไว้เสมอว่า “ถ้าเกิดเหตุอะไร คุณสามารถเรียกใช้บริการได้ 24 ชั่วโมง” ก็จริงอยู่ แต่เจ้าหน้าที่ประกัน ก็ต้องเตรียมตัวดีๆ เพื่อออกไปเคลียร์สถานการณ์ที่กำลังเดือดปุๆ (รวมถึงอารมณ์ของผู้เอาประกันด้วย)​ เพียงแค่ใจเย็นๆ แล้วรอ

แต่ถ้าเหตุการณ์ไม่ร้ายแรงจนเกินไป ก็รอให้เช้าก่อนแล้วค่อยเรียกเจ้าหน้าที่ประกันมาก็ยังได้ อย่าแตะต้องสถานที่ตรงนั้นเด็ดขาด หรือถ่ายรูปเก็บไว้ก่อน

แต่ก็อย่างว่านะ รถใครใครก็รัก ก็อยากให้มาตอนนี้ มาเดี๋ยวนี้ แต่เจ้าของกรมธรรม์ก็ต้องใจเย็นๆ ด้วยเหมือนกัน 

[rabbitads slug=banner2]

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=EHb7A1Lq-yU[/embed]

  • ระยะทาง

ถึงแม้ ณ ตอนนี้ จะมี Google Maps แผนที่ออนไลน์ที่จะพาคุณไปถึงจุดมุ่งหมายแล้วก็ตาม แต่ถ้าสถานที่ที่เกิดเหตุของเจ้าของประกันรถชั้น 3 อยู่ไกล หรือซอกแซก เจ้าหน้าที่ประกันก็คงจะมาช้า หรือสายสักหน่อย เพราะบางครั้ง Google Maps ก็พาหลง หรือไปทางตันบ้างก็มี ดังนั้น สิ่งที่ทำได้คือ ใจเย็นๆ แล้วรอ

[caption id="attachment_14990" align="aligncenter" width="800"]ประกันรถชั้น 3 cc : http://www.tarc.or.th[/caption]
  • สิ่งไม่คาดฝัน

ถ้าเกิดเหตุตอนกลางวัน รถต้องติดเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว แต่ถ้าเรื่องมันเกิดตอนกลางคืน นอกจากระยะทางแล้ว สิ่งที่ไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่ประกันได้เหมือนกัน เช่น

  1. รถน้ำมันหมด
  2. รถยางแตก
  3. ฝนตก
  4. รีบไปสถานที่เกิดเหตุ จนเกิดอุบัติเหตุซะเอง

หรือถ้าเกิดเหตุตอนกลางคืน รวมทั้งเส้นทางเปลี่ยว เจ้าหน้าที่ประกัน ก็ต้องเตรียมตัวเพื่อรับมือ หรือเสาะหาเส้นทางเพื่อไปให้ถึงจุดหมายที่เจ้าของประกันรถชั้น 3 รอความช่วยเหลืออยู่นั่นเอง

เอาเป็นว่า ไม่ว่าคุณจะใช้ประกันรถชั้น 3 หรือประกันรถกระบะ ฯลฯ เหตุผลหลักที่ทำให้เจ้าหน้าที่ประกันรถยนต์ มาช้า หรือมาสายจนเรารู้สึกโมโห ส่วนมากก็คือเหตุผลหลัก 3 ข้อที่กล่าวไปข้างต้น เพราะปกติทุกบริษัทจะใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที แต่ถ้าเป็นต่างจังหวัดก็แล้วแต่พื้นที่และสถานที่เกิดเหตุด้วย

เจ้าหน้าที่ของบริษัทประกันภัยพร้อมช่วยเหลือคุณทุกเวลาอยู่แล้ว ในยามที่คุณเกิดอุบัติเหตุ เพียงแต่ว่าในบางกรณีก็ต้องคิดแบบว่าใจเขาใจเราด้วย ไม่ใช่ว่าเกิดเหตุแล้วต้องให้เจ้าหน้าที่มาถึงภายใน 5 นาที ทั้ง ๆ ที่อยู่ห่างไกลกันหลายกิโลเมตรมันก็เป็นเรื่องที่ไม่ถูก

อีกอย่าง ยิ่งรีบก็ยิ่งช้า รีบมากๆ ก็เกิดอุบัติเหตุ แทนที่จะได้ช่วยเหลือกัน กลายเป็นว่า เกิดอุบัติเหตุทั้งเจ้าของประกันรถ และเจ้าหน้าที่ประกันรถยนต์

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 74854

ประกันรถยนต์

ไขคำตอบ รถยนต์ไฟฟ้า EV สามารถซื้อประกันรถยนต์ได้หรือไม่?

เนื่องจากเทคโนโลยีอันก้าวกระโดดทำให้มนุษย์เปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น ซึ่งบริษัทผลิตรถยนต์หลายแห่งก็ได้พัฒนารถรุ่นใหม่ ๆ
Beer Veerasak
27/10/2021
Rabbit Care Blog Image 74785

ประกันรถยนต์

How to เปรียบเทียบประกันรถยนต์กับ Rabbit Care ง่าย ๆ ภายใน 8 ขั้นตอน!

Rabbit Care เราขอนำเสนอระบบเปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้แผนประกันรถยนต์ที่ตรงใจได้ง่าย ๆ ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 นาที
Beer Veerasak
19/10/2021
Rabbit Care Blog Image 71197

ประกันรถยนต์

แชร์เคล็ดลับ ล้างรถด้วยตัวเองลดรอยขนแมว

รถของใคร ใครก็รัก แล้วจะทำยังไงให้ถนอมสีรถสุดที่รักให้ยังดูใหม่เสมอ ไม่มีรอยขีดข่วนกันนะ? วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการล้างรถมาฝาก !  ส่องเคล็ดลับ
คะน้าใบเขียว
27/07/2021