ประกันรถยนต์

รู้ทันประกันรถยนต์! ขับรถชนท้าย คันหลังผิดเสมอ จริงหรือไม่?

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published February 21, 2019
ประกันภัยรถยนต์ Rabbit Care
หากคุณเป็นคนที่ขับขี่รถยนต์เป็นประจำ หรือเดินทางทางถนนบ่อยๆ คงพบเห็นอุบัติเหตุรถยนต์ขับชนท้ายให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ซึ่งก็ยังเป็นคำถามคาใจว่าคนขับรถคันหลังต้องเป็นฝ่ายผิดเสมอจริงหรือไม่ วันนี้ Rabbit Care x กรุงเทพประกันภัย จะมาให้คำตอบกัน

ขับรถชนท้าย คันหลังผิดเสมอ จริงหรือ? 

 พรบ.การจราจรทางบก มาตรา 40 พ.ศ. 2522 ระบุว่า “ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างคันหน้าพอสมควรในระยะที่หยุดรถได้โดยปลอดภัย เมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ” แม้ไม่ได้มีตัวเลขระยะห่างบอกไว้ชัดเจน แต่ผู้ขับขี่ก็ต้องพิจารณาเองว่าระยะที่ปลอดภัยคือเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับอัตราความเร็วของรถยนต์ที่เราขับขี่ สมรรถนะการเบรกของรถยนต์ สภาพการจราจร และสภาพแวดล้อมอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เพราะความสามารถในการขับขี่ สติของผู้ขับขี่ และการทำงานของรถยนต์แต่ละรุ่นมีความแตกต่าง ดังนั้นคุณควรเว้นระยะให้เบรกของรถคุณได้ทำงานด้วยนะคะ จะได้ไม่เจอปัญหาขับรถชนท้ายให้กลายเป็นเรื่องขึ้นมาประกันภัยรถยนต์ Rabbit Care

ขับรถชนท้ายก็ไม่ได้ผิดเสมอไป

คนขับมึนเมา เราก็ไม่ผิด

หากรถยนต์คันข้างหน้าขับรถโดยประมาท มีอาการมึนเมา หรือไม่มีสติสัมปชัญญะเพียงพอต่อการขับขี่ แล้วเกิดการเบรกรถกะทันหัน จนเกิดอุบัติเหตุการชนท้ายเกิดขึ้น ผู้ขับขี่รถคันหน้าก็ต้องเป็นฝ่ายชดใช้ให้กับรถคันหลังเช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะพิจารณาต้นเหตุของอุบัติเหตุจากหลักฐานทางเทคโนโลยี เช่น กล้องติดหน้ารถ กล้องวงจรปิด รวมทั้งต้องมีการสอบถามจากผู้ขับขี่ทั้ง 2 ฝ่าย และผู้เห็นเหตุการณ์อย่างถี่ถ้วน เพื่อนำไปสู่การสรุปสำนวนคดี และเรียกร้องเงินประกันจากฝ่ายผิดต่อไปหากผู้ขับขี่รถยนต์คันหน้ามีอาการมึนเมา แล้วโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม ผู้กระทำความผิดจะต้องทำสำนวนเพื่อส่งอัยการฟ้องศาลลงโทษ ซึ่งโทษสูงสุด คือจำคุกไม่เกิน1 ปี ปรับ 5,000-20,000บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งศาลจะพิจารณาความผิดตามดุลยพินิจของผู้พิพากษาแต่ละท่าน อาจจะให้จำคุกผู้กระทำความผิดโทษ หรือรอลงอาญาและกำหนดเงื่อนไขการคุมประพฤติตามระยะเวลาที่ศาลกำหนดก็ได้ นี่ยังไม่นับรวมเงินประกันที่ต้องชดเชยให้คู่กรณีอีกนะคะประกันภัยรถยนต์ Rabbit Care

กรณีที่มีรถคันอื่นปาดหน้า

ส่วนอีกกรณีที่พบเจอบ่อยไม่แพ้กัน คือมีคนหรือรถขับตัดหน้า แล้วรถคันหน้าเบรกกะทันหันจนเกิดอุบัติเหตุขับรถชนท้ายขึ้น ผู้ที่เดินตัดหน้า หรือขับรถตัดหน้า จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าเสียหายให้แก่รถยนต์ทุกคนที่เกิดอุบัติเหตุชนท้ายกัน ส่วนรถคันหลังที่วิ่งกระชั้นชิดกับรถคันหน้ามากเกินไปจนเกิดการชน ก็ต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับรถคันหน้าเช่นกัน นั่นแสดงว่าคนขับขี่รถคันข้างหลังไม่ได้เป็นต้นเหตุของความเสียหาย เพียงแต่ต้องรับผิดชอบในส่วนที่ตัวเองผิดเท่านั้นเอง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ตำรวจและพยานหลักฐานทั้งหมดสำหรับผู้ที่ขับรถปาดหน้ารถของผู้อื่น จนทำให้ผู้อื่นต้องหยุดรถโดยกะทันหัน จนเกิดอันตรายต่อชีวิต หรือทรัพย์สิน จะมีความผิดเกี่ยวกับเสรีภาพตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 309 ไม่ว่าจะจงใจหรือไม่ ข้อหาก็จะมีความหนักเบาแตกต่างกันไปตามสถานการณ์ คู่กรณีสามารถฟ้องร้องเรียกค่าสินไหมทดแทนจากผู้ที่เดินตัดหน้า หรือขับรถตัดหน้าได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นจะขับขี่หรือเดินข้ามถนนก็ต้องดูให้ปลอดภัยก่อนทุกครั้ง
แต่หากคุณขับขี่รถชนท้ายรถยนต์คันอื่นโดยประมาท ไม่มีสติ มีอาการป่วย หรือด้วยเหตุผลใดก็ตาม ถือว่าคุณมีความผิดเต็มๆ ซึ่งต้องชดใช้ให้คู่กรณีตามกฎหมาย และอาจจะมีการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานอีกด้วย แต่ถ้าคุณมีประกันรถยนต์ เจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันก็จะคอยดูแลและให้คำแนะนำคุณเมื่อเกิดเหตุ เรียกว่าลดภาระเรื่องค่าใช้จ่ายและอุ่นใจขึ้นอีกด้วยประกันภัยรถยนต์ Rabbit Care

ประกันภัยรถยนต์สุดคุ้ม จาก กรุงเทพประกันภัย

หากคุณมองหาประกันรถยนต์ที่มีคุณภาพและให้บริการอย่างน่าประทับใจ Rabbit Care ขอแนะนำ ประกันรถยนต์จากกรุงเทพประกันภัย ที่มีความคุ้มครองให้เลือกอย่างหลากหลาย ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด และหากซื้อผ่าน Rabbit Care ก็จะได้รับเงินคืน (Cashback) 15% ทันที ไม่ว่าจะเป็นประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 และประกันภัยรถยนต์รูปแบบพิเศษ ซึ่งมอบความคุ้มครอง ค่ารักษาพยาบาลสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร สูงสุดถึง 200,000 บาทต่อคนสำหรับผู้ที่ต้องการประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 กรุงเทพประกันภัยก็มอบความคุ้มครองให้คุณอย่างเต็มที่ ครอบคลุมทุกความเสียหาย พร้อมด้วยบริการที่น่าประทับใจ เพราะกรุงเทพประกันภัยต้องการดูแลคุณให้ดีที่สุด
  • ความคุ้มครองคุ้มครองความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย หรืออนามัยสำหรับบุคคลภายนอก ไม่เกิน 10,000,000 บาทต่อครั้ง และความคุ้มครองอุบัติเหตุส่วนบุคคล สูงสุดถึง 200,000 บาทต่อคน
  • เบี้ยประกันภัยคือจำนวนเงินที่ต้องจ่ายเบี้ยให้กับบริษัทกรุงเทพประกันภัย แลกกับความคุ้มครองที่ได้รับต่อปี โดยขึ้นอยู่กับประเภทความคุ้มครอง และทุนประกันภัย ซึ่งบอกเลยว่ากรุงเทพประกันภัยให้ความคุ้มครองอย่างคุ้มค่า
  • ค่าเสียหายส่วนแรกค่าเสียหายที่ผู้เอาประกันต้องจ่ายเมื่อรถเกิดความเสียหาย (กรณีผู้เอาประกันเป็นฝ่ายผิด)เป็นเงื่อนไขที่ถูกระบุเอาไว้ในหน้าตารางกรมธรรม์ ตัวอย่างเช่น ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แพ็คเกจคุ้มครองคุ้มค่า จากกรุงเทพประกันภัย มีค่าเสียหายส่วนแรก 5,000บาท
  • ส่วนลดประวัติดีประกันรถยนต์​จากกรุงเทพประกันภัยมีส่วนลดที่ปรับขึ้นลงตามประวัติของรถที่เอาประกันภัยว่าเคยมีการเรียกร้องค่าเสียหายหรือไม่ ซึ่งปกติจะได้รับอยู่ที่ 20%-50%
หากคุณสนใจประกันภัยรถยนต์ที่มีคุณภาพ และให้ความคุ้มครองอย่างคุ้มค่า ก็ลองเข้ามาดูรายละเอียดของผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม พร้อมเปรียบเทียบราคาที่ Rabbit Care ได้เลย รับรองว่าคุณจะได้ประกันภัยรถยนต์ จาก กรุงเทพประกันภัย ในราคาที่ดีที่สุด แต่ยังได้รับความคุ้มครองและบริการเต็มรูปแบบ เพราะกรุงเทพประกันภัยพร้อมเคียงข้างให้คุณอุ่นใจในทุกๆ เส้นทาง

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75877

ประกันรถยนต์

สรุป 3 ข้อต้องรู้ ‘ต่อภาษีรถยนต์’ ที่ไหน? ใช้อะไรบ้าง?

การต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น จากช่องทางให้บริการต่อภาษีที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม ช่องไดรฟ์ทรู ไปรษณีย์ไทย
Tawan
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022