ประกันรถยนต์

เช็กลิสต์! เลือกซื้อ ‘รถสำหรับครอบครัว’ ให้ตอบโจทย์

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published April 28, 2020
สถานการณ์แบบนี้ ใครที่มีครอบครัวก็อาจจะต้องเริ่มมองหารถยนต์ประจำครอบครัวแล้ว เพราะถึงแม้สถานการณ์โควิด-19 ในไทยยังทรงตัว แต่รถสาธารณะยังจัดว่าเป็นสถานที่เสี่ยง ยิ่งถ้าในครอบครัวมีผู้สูงอายุ มีคนป่วยที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ รถส่วนตัวถือว่าจำเป็นอย่างมาก แล้วเราจะเลือกซื้อรถยนต์สำหรับครอบครัวยังไงดีนะ? ตามมาดูกันเลย! เปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่ไหน

เช็กลิสต์! เลือกซื้อ 'รถสำหรับครอบครัว' ให้ตอบโจทย์

สมาชิกในครอบครัว สำคัญมาก

หากตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าจะซื้อรถยนต์ไว้ใช้ในครอบครัว สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงอย่างแรก คือ จำนวนสมาชิกของครอบครัว เพราะสมาชิกในครอบครัวจะเป็นตัวบ่งบอกว่า คุณควรเลือกรถยนต์แบบไหน ขนาดใดมาใช้งาน โดยทั่วไปแล้วรถยนต์จะแบ่งเป็น 4 ประเภท คือ

รถอเนกประสงค์ MPV หรือ Multi-Purpose Vehicle เป็นรถอเนกประสงค์ที่รองรับผู้โดยสารได้มากกว่า SUV และ PPV  ลักษณะจะกึ่งรถตู้ เน้นจุคนได้มาก มีดีไซน์ที่หรูหรา ราคาในบางรุ่นอาจจะค่อนข้างแรง เช่น รถ Toyota Alphard หรือ Hyundai H1 เหมาะสำหรับใครที่มีครอบครัวใหญ่ ต้องเดินทางไกล พร้อมกันทั้งครอบครัวบ่อย ๆ

PPV หรือ Pick-Up Passenger Vehicle มีพื้นฐานมาจากรถกระบะ ก่อนถูกพัฒนามาเป็นรถอเนกประสงค์  รองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 7 ที่นั่ง มีการพัฒนาให้ช่วงล่างนุ่มนวลกว่ารถกระบะ สามารถลุยไปในเส้นทางที่สมบุกสมบัน เช่น รถ Isuzu Mu-X หรือ Mitsubishi Pajero 

เปรียบเทียบประกัน

SUV หรือ Sport Utility Vehicle จะมีรูปทรงสปอร์ต เน้นความปราดเปรียว ใช้งานได้ดีบนท้องถนน ขับขี่ง่าย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย แถมสามารถขับลุยได้แม้เจอถนนที่ขรุขระ อาจจะไม่ได้แข็งแรงเท่ารถกระบะ แต่รับรองว่าลดแรงกระแทกได้ดีกว่ารถเก๋งแน่นอน เช่น Honda CRV หรือ Nissan X-Trail

Mini MPV รถอเนกประสงค์ หรือรถครอบครัวที่มีขนาดเล็กลงมาจาก MPV ยังคงรูปแบบที่นั่งมากถึง 7 ที่นั่ง แต่เครื่องยนต์กำลังต่ำกว่า และราคาถูกกว่า MPV อีกด้วย เป็นที่นิยมในตลาดรถอย่างมาก เพราะจับต้องได้ง่าย ราคาไม่สูง แต่ใช้งานคุ้มค่า เช่น Toyota Sienta หรือ Suzuki Ertiga 

รถแต่ละประเภท แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น ก็มีข้อดีต่างกันไป ต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน สำหรับใครที่ไม่แน่ใจ คุณอาจจะเลือกจากจำนวนสมาชิก หากเป็นครอบครัวขนาดเล็กที่มีจำนวนสมาชิกไม่เกิน 4 คน แนะนำให้เลือกใช้รถเก๋ง หรือ Mini MPV เพราะขนาดกำลังดี ขับขี่ง่าย หาที่จอดง่าย แถมยังบรรจุสัมภาระได้เยอะพอสมควรเลย แต่ถ้าครอบครัวมีขนาดใหญ่ มีจำนวนสมาชิกค่อนข้างมากก็อาจจะเลือกใช้รถอเนกประสงค์ SUV เป็นพาหนะหลักในการเดินทาง เพราะมีที่นั่งมากกว่า พื้นที่ห้องโดยสารก็กว้างขวาง ที่สำคัญยังขนของได้ครั้งละมาก ๆ เปรียบเทียบประกันรถ

รูปแบบการใช้งาน 

จำนวนมาชิกในครอบครัวอาจจะสำคัญ แต่สิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงต่อมาคือรูปแบบการใช้งานรถว่าครอบครัวของคุณใช้งานแบบไหน เช่น ใช้แค่เดินทางไปรับ-ส่งลูก เดินทางไกลบ่อย ๆ หรือขับขี่แค่ในเมืองหากมีการเดินทางไกลไปต่างจังหวัด ก็ต้องถามตัวเองด้วยว่า เดินทางบ่อยมากน้อยแค่ไหน หรือ นาน ๆ ที เพราะนั่นจะช่วยให้คุณเลือกสมรรถนะของรถได้ตรงกับการใช้งานยิ่งขึ้น แถมยังช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้อีกต่างหาก เพราะถ้าคุณซื้อรถขนาดใหญ่ เครื่องยนต์กำลังแรง แต่ขับขี่เฉพาะเส้นทางใกล้ ๆ เราก็ไม่แนะนำ เพราะจะเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุซื้อประกันรถยนต์

ประหยัดน้ำมัน

การซื้อรถใหม่แต่ละครั้ง มีค่าใช้จ่ายตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ค่าซ่อมบำรุง ค่าประกันรถยนต์ ค่าธรรมเนียมในการต่อ พ.ร.บ. ต่าง ๆ ซึ่งอาจจะเป็นค่าใช้จ่ายรายปี หรือนาน ๆ ทีต้องควักเงินในกระเป๋า ต่างกับค่าน้ำมันรถที่คุณต้องจ่ายบ่อย ๆ จนเรียกว่าเป็นค่าใช้จ่ายประจำไปเลยก็ได้ ดังนั้นการเลือกซื้อรถ อย่าลืมเช็กเสมอว่ารถยนต์ของคุณนั้นประหยัดน้ำมันหรือไม่ หรือสามารถใช้พลังงานทางเลือกได้หรือเปล่าโดยเฉพาะถ้าคุณต้องใช้งานรถเป็นประจำ ต้องรับส่งสมาชิกในครอบครัวครั้งละมาก ๆ จะยิ่งทำให้รถต้องใช้น้ำมันมากขึ้น และเพื่อเป็นการเซฟค่าใช้จ่ายเหล่านั้น การเลือกรถยนต์สำหรับครอบครัวที่ประหยัดน้ำมัน หรือใช้พลังงานไฟฟ้าก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย นอกจากลดรายจ่าย ยังเป็นการลดมลภาวะในอากาศอีกด้วยนะทำประกันรถยนต์

คำนึงถึงงบประมาณในกระเป๋า 

ถึงแม้รถยนต์ไว้ใช้ในครอบครัวจะสำคัญ แต่เราก็ต้องลองประเมินความสามารถในการซื้อรถคร่าว ๆ ดูก่อน  ซึ่งรายได้ต่อเดือนก็ไม่ควรต่ำกว่า 30,000 บาท การผ่อนชำระค่างวดจะได้ไม่เป็นภาระหนักอึ้งจนเกินไปนอกจากนี้ ภาระค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในครอบครัว หรือหนี้สินอื่น ๆ ก็ควรต้องนึกถึงด้วย หากคุณไม่มีภาระหนี้อื่น ๆ ก็ควรผ่อนรถไม่เกิน 50% ของรายได้ จะได้เหลืออีก 50% ไว้กิน ไว้ใช้ ไว้ออม แต่ถ้าใครอยากผ่อนให้ครบไว ๆ จ่ายดอกเบี้ยน้อย ก็ให้เลือกผ่อน 3 ปี แต่ต้องมั่นใจว่าจ่ายไหวไปตลอดนะ
หรือถ้าประเมินแล้วว่าซื้อรถยนต์ครอบครัวแบบมือหนึ่งไม่ไหว แต่จำเป็นต้องมี! อาจจะลองมองหารถยนต์มือสองที่สภาพดี ราคาพอเหมาะมาใช้งานแทน แต่ต้องลองพิจารณาควบคู่ไปกับค่าเสื่อมสภาพและค่าซ่อมบำรุงในอนาคต
ซื้อรถยนต์ครอบครัว

ถ้าไม่เวิร์ค อยากปล่อยมือสอง ราคาจะดีไหม?

สำหรับใครที่คิดว่ารถยนต์ครอบครัวซื้อไว้ใช้งานจนกว่าลูกหลานจะโต และแยกย้ายไปสร้างครอบครัว การมีรถยนต์คันใหญ่ ๆ ในบ้านก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป หากคิดแบบนี้การเลือกซื้อรถยนต์ อาจจะต้องมองราคารถยนต์เหล่านี้เผื่อในอนาคตที่คุณต้องขายต่อ

โดยคุณอาจจะเช็กจากความนิยมของยี่ห้อรถที่สนใจจะซื้อ รวมไปถึงอะไหล่ว่าสามารถหาซื้อได้ง่ายไหม? มีอู่ซ่อมหรือเปล่า ? แบรนด์เป็นที่นิยมหรือไม่? 

เปรียบเทียบประกันรถ
สำหรับคนที่อยากซื้อรถยนต์สำหรับครอบครัว ต้องมั่นใจว่าค่าใช้จ่ายในบ้านไม่มากเกินไป สามารถผ่อนค่างวดไหว และไม่เป็นภาระของคนในครอบครัว นอกจากนี้การทำประกันรถยนต์ติดรถไว้เสมอก็เป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ๆ เพราะไม่ใช่แค่คุ้มครองเรื่องค่าซ่อมแซมรถเท่านั้น ในบางกรณียังช่วยคุณลดภาระเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลอีกด้วยถ้าคุณกำลังมองหาประกันรถยนต์อยู่ ต้องนี่เลย Rabbit Care นอกจากจะให้คุณทำประกันรถยนต์ออนไลน์แบบสะดวกสบาย ยังมีบริการเปรียบเทียบประกันรถยนต์ ให้คุณเลือกจ่ายได้ตามไลฟ์สไตล์ และสภาพการเงินของคุณอีกด้วย คลิกเลย! ประกันรถยนต์

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75832

ประกันรถยนต์

เปิดทุกขั้นตอน! ต่อใบขับขี่อย่างไรในยุคโควิด

ท่ามกลางสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ไม่แน่นอนแบบนี้ ขั้นตอนการต่อใบขับขี่อาจเปลี่ยนไปได้ตามสถานการณ์
Tawan
13/01/2022