ใช้ใบขับขี่ปลอม ประกันรับผิดชอบแต่คู่กรณีจริงหรือ?

เรารู้กันอยู่แล้วว่าสำหรับการขับรถยนต์นั้น ใบขับขี่รถยนต์ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก หากคุณขับรถโดยไม่มีใบขับขี่รถยนต์ หรือ ใช้ใบขับขี่รถยนต์ผิดประเภท จะถือว่ามีความผิดตามกฏหมาย และแน่นอนว่า รวมถึง กรณีใบขับขี่ปลอม ด้วยค่ะ

ใช้ ใบขับขี่รถยนต์ปลอม มีโทษอย่างไรบ้าง

แน่นอนว่า ใบขับขี่ถือเป็นเอกสารทางราชการอย่างหนึ่ง การที่คุณมีการใช้ใบขับขี่ปลอมนั่นหมายถึงว่า คุณมีการทำผิดกฎหมาย ซึ่งจะมีโทษเป็นไปตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 265 (อ้างอิงจาก www.kodmhai.com)

ผู้ใดปลอมเอกสารสิทธิ หรือเอกสารราชการ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่  6 เดือนถึง  5 ปี และปรับตั้งแต่  1,000 บาทถึง  10,000 บาท

  • บริษัทประกันภัยรถยนต์ เรียกร้องค่าเสียหายจากผู้เอาประกันภัยที่ใช้ใบขับขี่ปลอมได้หรือไม่?

เมื่อบริษัทประกันภัยรถยนต์ตรวจพบว่า ผู้เอาประกันภัยใช้ใบขับขี่ปลอมในการทำประกันภัยรถยนต์ และต้องการดำเนินคดีและเรียกร้องค่าเสียหายจากผู้เอาประกันภัยนั้น จะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อ

บริษัทประกันภัยรถยนต์ได้ดำเนินการ จ่ายค่าสินไหมทดแทน ให้กับผู้เอาประกันภัยแล้ว แต่หากยังไม่ได้มีการดำเนินการจ่ายค่าสินไหมทดแทน แต่ตรวจพบว่าผู้เอาประกันภัยใช้ใบขับขี่ปลอม ไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้ เนื่องจากถือว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์ยังไม่ได้รับความเสียหาย และถ้าจะว่ากันตามกฏหมาย

การที่คุณใช้ใบขับขี่ปลอมนั้นถือเป็นความผิดที่เกิดขึ้นต่อรัฐ ภาครัฐเป็นผู้เสียหาย และการดำเนินการต่อผู้กระทำผิดนั้นภาครัฐจะต้องเป็นผู้ดำเนินการนั่นเองค่ะ

ประกันภัยรถยนต์

  • บริษัทประกันภัยรถยนต์ ปฏิเสธความคุ้มครองจากการใช้ใบขับขี่ปลอมได้หรือไม่?

การที่ บริษัทประกันภัยรถยนต์จะปฏิเสธความคุ้มครอง ต่อผู้เอาประกันภัยนั้น ก็ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ของคุณค่ะ ซึ่งถ้าจะว่ากันตามกฎหมาย การใช้ใบขับขี่ปลอมนั้นถือว่ามีความผิดอยู่แล้ว

และหากบริษัทประกันภัยรถยนต์ตรวจพบว่า คุณใช้ใบขับขี่ปลอม บริษัทประกันภัยรถยนต์อาจจะดำเนินการ เรียกเก็บค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์เพิ่ม หรือ ยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ ก็ได้ทั้งนั้น

แต่การจะบอกยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์นั้น ต้องอยู่บนพื้นฐานความคุ้มครองและข้อตกลงที่ระบุในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ของคุณ

และหากประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำไว้ไม่ใช่ ประกันภัยรถยนต์ชั้น1 แต่เป็นประกันภัยรถยนต์ประเภทอื่นเช่น ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 ประกันภัยรถยนต์ชั้น2+ และ ประกันภัยรถยต์ชั้น 3+ แล้วละก็ ความเสี่ยงที่จะโดนปฏิเสธความคุ้มครองและยกเลิกกรมธรรม์มีสูงมากค่ะ

ประกันภัยรถยนต์

  • ใช้ใบขับขี่ปลอม บริษัทประกันภัยรถยนต์รับผิดชอบแต่คู่กรณีจริงหรือ?

หากคุณใช้ใบขับขี่ปลอม และประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำไว้เป็นประกันภัยรถยนต์ชั้น1 บริษัทประกันภัยรถยนต์ จะต้องรับผิดชอบต่อ ความเสียหายที่เกิดกับบุคคลภายนอก ตามเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ ว่าด้วยหมวด ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก ในปี 2542 ที่ตัดข้อยกเว้นเรื่องใบอนุญาตขับขี่ออกไป

นอกจากนี้สิ่งที่คุณควรรู้ไว้คือ

บริษัทประกันภัยรถยนต์ จะสามารถปฏิเสธการรับผิดชอบได้ก็ต่อเมื่อความเสียหายนั้นเกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่ เช่น ผู้ขับขี่ประมาทจนเป็นเหตุให้รถยนต์ชนกัน หรือรถคว่ำ เท่านั้น

และบริษัทประกันภัยรถยนต์จะไม่สามารถปฏิเสธการจ่ายค่าเสียหายได้ ในกรณีที่รถยนต์คันเอาประกันได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติ เช่น ความเสียหายที่เกิดจากน้ำท่วม และ กรณีที่ผู้เอาประกันภัเป็นฝ่ายถูกค่ะ

ที่เรานำข้อเท็จจริงในด้านนี้มาบอก ก็เพื่อที่จะทำให้คุณไม่เสียรู้ให้แก่บริษัทประกันภัยรถยนต์เท่านั้น แต่คุณเองก็พึงระลึกไว้เสมอว่า

การที่คุณใช้ใบขับขี่ปลอมนั้น คุณถือว่าเป็นผู้กระทำผิดทางกฎหมาย และแม้ว่าคุณจะทำ ประกันภัยรถยนต์ชั้น  1 แต่หากคุณใช้ใบขับขี่ปลอม คุณก็ควรรู้ไว้ว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นย่อมไม่อยู่ในความรับผิดชอบของบริษัทประกันภัยรถยนต์  100% นั่นเองค่ะ

บทความทั้งหมด

โรคพราเดอร์วิลลี
ประกันสุขภาพ

โรค “พราเดอร์-วิลลี” ภัยเงียบสำหรับเด็กที่พ่อแม่ต้องระวัง

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ควรรู้ เพราะโลกสมัยนี้อันตรายมากขึ้น มีโรคภัยไข้เจ็บมากมายที่เสี่ยงเข้ามารุกรานสุขภาพของลูกน้อยของคุณ อย่างเช่นอาการที่เรากำลังจะกล่าวถึงในบทความนี้ อย่าง โรคพราเดอร์-วิลลี ที่ฟังดูแล้วชื่อโรคอาจไม่คุ้นหูนัก แต่เป็นอาการที่ควรรู้จักเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นอาการที่ส่งผลต่อร่างกายลูกน้อยค่อนข้างสูง และต้องเอาใจใส่ดูแลมากเป็นพิเศษ บทความนี้ขอนำเสนอเรื่องราวของ “โรคพราเดอร์วิลลี” โรคติดต่อทางพันธุกรรมชนิดหนึ่ง ที่มักจะปรากฏอาการในเด็กเล็ก และอาการจะยังคงต่อเนื่องไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ จะมีวิธีสังเกตอาการอย่างไร แล้วมีแนวทางการรักษาอย่างไรบ้าง ลองเลื่อนลงมาอ่านกันได้เลย รู้จักกับ “พราเดอร์วิลลี”

แอดเวนเจอร์-ประกัน Adventure
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ความเสี่ยงที่เพื่อน ๆ สายกิจกรรมผาดโผน Adventure ต้องเผชิญ ต้องเลือกประกันแบบไหนดี?

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นสายลุย ชอบความตื่นเต้น ท้าทาย มีไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบกิจกรรมแนวผาดโผน กีฬา extreme หรือกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ต่าง ๆ คุณคือคนอีกกลุ่มที่ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่เสี่ยงอันตรายมากกว่าคนทั่วไป เพราะกิจกรรมแอดเวนเจอร์เหล่านี้ ถึงจะสนุก แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันมีความเสี่ยงไม่น้อยเลยล่ะ บทความนี้ Rabbit Care ขอพาทุกท่านมารู้จักกับกิจกรรมแอดเวนเจอร์ยอดฮิต ที่มีคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ในขณะเดียวกันก็เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ความกล้าพอสมควร

ร้านอาหารญี่ปุ่น
บัตรเครดิต

เสิร์ฟเมนูอิซากายะสุดเด็ด ที่คุณต้องทานเมื่อไปร้านอาหารญี่ปุ่น

สำหรับคนวัยทำงานนั้น ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์อิซากายะ (IZAKAYA) เป็นอีกสถานที่นัดพบยอดฮิต เพราะบรรยากาศของร้านนั้นเหมาะกับการนัดกลุ่มเพื่อนมาพบปะ ทานอาหารร่วมกันกัน หรือจะมาดื่มสังสรรค์เพื่อผ่อนคลายหลังเลิกงานก็ย่อมได้ หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมองหาร้านอาหารญี่ปุ่นดี ๆ สักร้าน เพื่อไปทานและดื่มแบบชิลล์ ๆ ขอบอกเลยว่ามาถูกทางแล้ว เพราะ Rabbit Care จะขอแนะนำเมนูเด็ด ที่คุณต้องสั่งเมื่อไปร้านอาหารญี่ปุ่น จะมีอะไรน่าทานบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลย

icon image icon image
Back to top