ประกันรถยนต์

ประกันภัยรถยนต์ กับ การใช้รถผิดประเภท

ผู้เขียน : I'm Duck
Published March 15, 2018
ใช้รถผิดประเภท
เพราะในปัจจุบันมนุษย์เราต้องการความสะดวกรวดเร็วที่มากยิ่งขึ้น ระบบขนส่งแบบธรรมดา จึงไม่อาจตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่อย่างเราได้อีกต่อไป จนทำให้เกิดธุรกิจระบบขนส่งแบบใหม่ขึ้น ด้วยความสามารถในการเดินทางสัญจรที่ไม่ว่าจะใกล้ไกลแค่ไหน ก็สามารถไปได้อย่างรวดเร็วไม่มีหลง เพียงเรียกบริการบนมือถือ แล้วรอจนรถส่วนบุคคลมารับที่หน้าบ้านเท่านั้นฟังดูแล้วระบบขนส่งรูปแบบนี้อาจจะดูดี แต่รู้หรือไม่คะว่า แท้จริงแล้วคนขับรถเหล่านั้นไม่มี ใบขับขี่สาธารณะ แถมยังนำรถที่ไม่ได้จดทะเบียนสาธารณะมาใช้ขับขี่ขนส่งผู้โดยสาร ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ที่สำคัญยังเป็นการใช้รถผิดประเภทจนทำให้ประกันรถยนต์ไม่คุ้มครองอีกด้วยhttps://www.youtube.com/watch?v=xbAtd1IXnvk

การใช้รถผิดประเภท ในแง่ของกฎหมาย

นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดี กรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า

การให้บริการของระบบขนส่งแบบใหม่นั้น นอกจากผิดกฎหมายโดยตรงแล้ว ยังทำลายรูปเเบบขนส่งสาธารณะในระบบ และยังเป็นการเอาเปรียบผู้ประกอบอาชีพสุจริตอีกด้วย
โดยนายณันทพงศ์ ยังบอกอีกว่า ได้พยายามจัดทำแนวทางแก้ไขพัฒนาระบบแท็กซี่ที่มีอยู่ในกทม. เพื่อปิดช่องว่างที่ประชาชนติติงเข้ามา เช่น ปัญหาการปฎิเสธผู้โดยสาร คุณภาพอันย่ำแย่ของตัวรถ หรือแม้แต่พฤติกรรมของโชเฟอร์ ทุกอย่างกำลังดำเนินการเพื่อเพิ่มมาตรฐาน ขณะเดียวกันยังได้ร่างกฎกระทรวงเสนอไปที่กระทรวงคมนาคมแล้ว โดยจะเพิ่มการให้ บริการแท็กซี่รูปแบบใหม่ ที่เรียกว่า แท็กซี่วีไอพี เพื่อรองรับผู้โดยสารที่ต้องการคุณภาพอีกระดับ
“ทุกอย่างกำลังพัฒนา กรมการขนส่งทางบกกำลังส่งเสริมให้แท็กซี่เข้าสู่ระบบแอปพลิเคชั่นอย่างทั่วถึง ซึ่งหลายคันก็เริ่มเข้ามาแล้ว เช่น Grab taxi Allthai taxi ฉะนั้นต่อไปนี้พี่น้องประชาชนจะสามารถเรียกรับบริการได้อย่างสะดวกมากขึ้นเหมือนกับที่รถเหล่านั้นทำ และ การปฎิเสธก็จะลดลง"
https://www.youtube.com/watch?v=ZSLUivP2lZQ

การใช้รถผิดประเภท กับ ความคุ้มครองจากกรมธรรม์ประกันภัย

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะต้องมีการจัดระเบียบรถที่ให้บริการผิดประเภท เพื่อนำรถเหล่านั้นเข้าสู่ระบบเป็นรถใช้งานเชิงพาณิชย์ให้ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากสาเหตุของปัญหา คือ การนำรถยนต์มาใช้งานผิดประเภทเท่านั้น ในเมื่อรถเหล่านี้คือทางเลือกใหม่ที่ดี มีประโยชน์ให้กับผู้เดินทาง ยิ่งต้องได้รับการดูแลเข้าระบบให้ถูกกฎหมาย และเมื่อรถยนต์เหล่านั้นเข้าระบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ย่อมมีประกันรถยนต์ที่เหมาะสม ถูกต้องรองรับอยู่แน่นอนดังนั้น คปภ. จึงมองว่า ทางประกันภัยไม่ควรจัดทำแบบประกันรถยนต์ให้รถเหล่านั้นเป็นกรณีพิเศษ เพราะจะเป็นการสนับสนุนสิ่งที่ไม่มีกฎหมายรองรับใช้รถผิดประเภท

กรณีศึกษา การใช้รถผิดประเภท กับ ความคุ้มครองจากบริษัทประกัน

ปัจจุบันมีเจ้าของรถยนต์ส่วนบุคคล นำรถไปใช้ผิดประเภท ด้วยการใช้รถเพื่อการพาณิชย์จำนวนมาก ซึ่งในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุน เกาหลี ได้ประกาศชัดแล้วว่า
จะไม่ให้ความคุ้มครองหากเกิดเหตุ ขณะวิ่งรับ-ส่ง ผู้โดยสาร เพราะถือว่าทำผิดเงื่อนไขกรมธรรม์ ทางผู้โดยสารจะต้องไปเรียกร้องความเสียหายจากเจ้าของรถเอง
สำหรับประเทศไทย เมื่อรถที่ถูกนำไปใช้รถผิดประเภทเกิดอุบัติเหตุขึ้น ผู้โดยสารจะได้รับความคุ้มครองตามสิทธิของ ประกันภัยภาคบังคับ หรือ พรบ. เท่านั้น คือ เสียชีวิต 3 แสนบาท และค่ารักษาพยาบาลตามจริงไม่เกิน 8 หมื่นบาท ค่าชดเชยรายวัน วันละ 200 บาท ไม่เกิน 20 วัน แต่จะไม่ได้รับความคุ้มครองตามประกันภัยภาคสมัครใจ นอกจากผู้โดยสารจะได้รับความคุ้มครองตามสิทธิของประกันภัยภาคบังคับ หรือ พรบ. แล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุถึงขั้นมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ผู้โดยสาร หรือญาติยังสามารถเรียกร้องกับเจ้าของรถที่ให้บริการใช้รถผิดประเภทได้อีกด้วย ซึ่งหลังจากที่ผ่านกระบวนการสอบสวนจนทำให้ทราบความจริงแล้ว เจ้าของรถจะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้โดยสารและของตัวเอง แม้เจ้าของรถจะมี ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1  ก็ตาม

ทำไมทางคปภ. ถึงไม่ให้ความคุ้มครองในส่วนนี้?

"ที่ไม่ให้ความคุ้มครอง เพราะตอนที่ซื้อประกันรถยนต์นั้น เจ้าของรถได้ซื้อประกันรถยนต์ในกลุ่มรถยนต์ส่วนบุคคลไป ทำให้ราคาเบี้ยประกันต่ำ เพราะใช้คนเดียว ดังนั้น เมื่อมีการนำรถยนต์ไปเป็นแท็กซี่เพื่อหารายได้เสริม จึงถือได้ว่าเป็นการใช้รถผิดประเภท และผิดกฎหมายของกรมการขนส่งทางบกในเรื่องการถือใบอนุญาตการขับขี่ผิดประเภท”และนี่ก็คือสาระดีๆ ที่ Rabbit Care นำมาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ งานนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของเพื่อนๆ แล้วว่า จะยังใช้บริการระบบขนส่งรูปแบบใหม่แสนดี แต่เป็นการใช้รถผิดประเภทต่อไปหรือไม่?

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75832

ประกันรถยนต์

เปิดทุกขั้นตอน! ต่อใบขับขี่อย่างไรในยุคโควิด

ท่ามกลางสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ไม่แน่นอนแบบนี้ ขั้นตอนการต่อใบขับขี่อาจเปลี่ยนไปได้ตามสถานการณ์
Tawan
13/01/2022