ประกันรถยนต์

เลือกซื้อ ประกันภัยรถยนต์ จากนิสัยการขับขี่

ผู้เขียน : 9 Tails
Published June 28, 2017
เลือกซื้อ ประกันภัยรถยนต์ จากนิสัยการขับขี่
นอกจากร่างกายกำลังเติบโตตามวัยที่พัฒนา สิ่งหนึ่งที่ถูกบ่มเพาะให้ติดตัวมาตั้งแต่เกิดก็คือ “นิสัย” ว่ากันว่านิสัยที่เป็นกันอยู่ทุกวันจะคล้ายกับคนที่เลี้ยงดู ถ้าแม่เป็นคนใจเย็นไม่วู่วาม พ่อเป็นคนโมโหร้าย หรือยายเป็นคนขี้งก เด็กที่โตขึ้นมาก็จะมีนิสัยคล้ายกับพวกเขา อาจจะเป็นพิมพ์เดียวกันเป๊ะๆ หรือได้นิสัยตรงนั้นมาเสี้ยวหนึ่ง

นิสัยบ่งบอกอะไรได้บ้างเหรอ?

นิสัยจะบ่งบอกได้ว่าบุคคลผู้นั้นเป็นคนที่มีพฤติกรรมอย่างไร แล้วนิสัยที่ว่าส่งผลอะไรต่อชีวิตบ้าง ถ้าการทำงานมีนิสัยขี้โมโหอาจทำให้เพื่อนร่วมงานเบื่อหน่าย ก็จะเป็นคนไม่ควบคุมอารมณ์โกรธ หรือนิสัยคิดมากจนเกิดความเครียด อาจทำให้เป็นโรคซึมเศร้าในภายหลังได้ เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายได้เหมือนกัน

หรือเหตุการณ์น่าหงุดหงิดใจเกิดขึ้นในขณะที่ขับรถ คนขี้โมโหโทสะรุนแรง บางทีก็อาจกลายเป็นคนใจเย็นบนท้องถนน กลับกันกับคนใจเย็นที่ขับรถอยู่ดีๆ แล้วโดนปาดหน้าขึ้นมา อารมณ์อาจเปลี่ยนเป็นคนละขั้วเลยก็ได้ ซึ่งนิสัยการขับขี่สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

นิสัยกับการขับขี่

ชีวิตหลังพวงมาลัยเองก็มีความเสี่ยง และความเสี่ยงนั้นอาจส่งผลกระทบถึงทรัพย์สินและชีวิต นิสัยหลังพวงมาลัยมีอยู่สองทาง คือ ทำให้ถึงจุดหมายโดยสวัสดิภาพ หรือ โดนยึดใบขับขี่ระหว่างทาง ทั้งหมดขึ้นอยู่กับคนขับว่าจะควบคุมโทสะได้แค่ไหน และมีนิสัยการขับขี่อย่างไร เพราะนอกจากตัวเองจะเดือดร้อนแล้ว ยังทำให้เพื่อนร่วมทางคันอื่นๆ เดือดร้อนด้วย เช่น

 • ไม่เปิดไฟเลี้ยว

[embed]https://youtu.be/0otqqwj7QbQ[/embed] 
 • ขับรถปาดหน้า

[embed]https://youtu.be/6WmFh3Tt_ng[/embed] 
 • เบรกกะทันหัน

[embed]https://youtu.be/oIWXxf238yE[/embed] 
 • ขับรถจี้ท้าย

[embed]https://youtu.be/DwwjU2GA4Y0[/embed] 
 • ขับรถย้อนศร

[embed]https://youtu.be/ZuN6VL878dM[/embed]

นอกจากความประมาทเลินเล่อแล้ว นิสัยการขับขี่ที่ไม่ดีเหล่านี้จะทำให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นได้ง่ายมากๆ ซึ่งการกระจายความเสี่ยงโดยใช้ประกันรถยนต์เป็นอีกทางออกหนึ่งที่จะช่วยเบาเรื่องเงินได้มากโข ไม่ได้หมายความว่ามีประกันรถยนต์แล้วจะขับรถแบบไหนก็ได้ แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ประกันภัยจะคุ้มครองความเสี่ยงให้เอง

[rabbitads slug=full-screen]

เลือกประกันภัยรถยนต์ให้เหมาะกับนิสัยการขับขี่

 เลือกซื้อ ประกันภัยรถยนต์ จากนิสัยการขับขี่  

แน่นอนว่า ประกันรถภาคบังคับ หรือ พรบ.รถยนต์ รถทุกคันต้องมีอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ก็มีให้เลือกหลายแบบเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+
โดยความคุ้มครองของประกันแต่ละชนิดก็จะลดหลั่นกันไปตามลำดับ เครื่องตัดสินใจอย่างการเลือกว่าประกันรถที่ไหนดี หรือดูว่านายหน้าไว้ใจได้หรือเปล่าคงช่วยตัดสินไม่พอ ซึ่งนิสัยการขับขี่เองก็เป็นตัวช่วยในการเลือกได้ดีเหมือนกัน สมมติว่า..
 1. เป็นคนที่ขับรถไว แต่ไม่ใจร้อน และมีสติในการขับรถอยู่ตลอดเวลา ไม่มีการเฉี่ยวชนตั้งแต่หลายปีที่ขับรถมา หรือชนแต่ก็เกิดขึ้นน้อยมาก เพราะเป็นคนที่ระมัดระวัง ประกันชั้น 2 หรือประกันชั้น 3 เหมาะสมกับนิสัยการขับขี่แบบนี้ เพราะความคุ้มครองที่จะได้รับ ถึงแม้จะไม่คุ้มครองรถของเรา แต่อย่างน้อยก็จะคุ้มครองรถของคู่กรณี
 2. หากเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยวด้วยการขับรถ แถมเป็นคนขับรถไม่เร็วมากนัก และยังเป็นนักขับมือใหม่ที่มีใจรักการขับรถ ประกันที่เหมาะสมควรจะเป็น ประกันชั้น 1 ซึ่งจะครอบคลุมถ้าเกิดว่าขับรถไปชนคู่กรณี เบี้ยประกันแพงหน่อยแต่ก็ถือว่าคุ้มค่า
 3. เป็นคนที่ขับรถช่ำชอง แต่ว่าปกติไม่ค่อยใช้รถมากนัก อย่างมากก็แค่เทียวรับเทียวส่งคนในบ้าน และชีวิตประจำวันก็ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ ประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสมควรจะเป็นประกันชั้น 3 ที่ให้ความคุ้มครองรถและทรัพย์สินของคู่กรณี ซึ่งรถของเราเองก็ไม่ได้ใช้บ่อยมากนัก ค่อยซ่อมเมื่อมีเงินก็ยังได้

จริงๆ แล้วนิสัยการขับขี่ยอดแย่ที่กล่าวไปอย่าง ขับรถคร่อมเลน ขับรถย้อนศร หรือไม่ค่อยเปิดไฟเลี้ยว ล้วนสร้างความวุ่นวายให้กับท้องถนนเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการขับรถที่ผิดกฎหมายจราจร ยิ่งถ้าไม่มีใบขับขี่แล้วขับรถชนกันก็จะสร้างความวุ่นวายเพิ่มขึ้นไปอีก


สภาพรถกับประกันรถก็สำคัญไม่แพ้กัน

 เลือกซื้อ ประกันภัยรถยนต์ จากนิสัยการขับขี่ 

นอกจากนิสัยการขับขี่แล้ว สภาพรถและอายุการใช้งานก็มีความสำคัญในการเลือกประกันรถยนต์เหมือนกัน เพราะประกันแต่ละชั้นก็จำกัดอายุการใช้งานของรถไว้ว่าต้องมีอายุกี่ปีถึงกี่ปี และอายุกี่ปีที่ทำไม่ได้ สมมติว่า..

 1. รถใหม่ป้ายแดงที่เพิ่งถอยมาใหม่ กลัวรอยขีดข่วนจากรถคันอื่นๆ เหมาะสมกับประกันชั้น 1 แต่รถป้ายแดงจะได้ของแถมประกันชั้น 1 มาอยู่แล้วเป็นปกติ
 2. รถป้ายแดงคันนั้นมีสภาพสึกหรอไปตามการใช้งาน  ความหึงหวงรถก็ค่อยๆ หดหายไป แถมขับรถไปนานๆ กลายเป็นคนที่ช่ำชองในการขับรถ เมื่อถึงงวดต่อประกันรถอาจจะเปลี่ยนมาใช้ประกันชั้น 2 ก็ย่อมได้
 3. ถ้ารถคันนั้นมีอายุเกิน 7 ปี แต่ว่าอยากถือประกันชั้น 1 เหมือนดิม เพราะมีความรู้สึกว่าอยากได้รับความคุ้มครองแบบครอบคลุม ซึ่ง คปภ. ระบุว่า ไม่จำกัดอายุรถอยู่ที่ทั้งสองฝ่ายตกลงกัน เท่ากับว่ารถที่มีอายุเกิน 7 ปีย่อมทำได้

อย่างไรก็ดี นิสัยที่บ่งบอกว่าบุคคลผู้นั้นเป็นแบบไหน อาจไม่ได้หมายความว่าบนถนนอาจจะมีนิสัยแบบนั้น ซึ่งนิสัยการขับรถเองก็เป็นหนึ่งในตัวตัดสินใจสำหรับการซื้อประกันรถยนต์เหมือนกัน หากตัวเองมีความช่ำชองในการขับรถ มั่นใจ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อประกันชั้น 1 ที่มีค่าเบี้ยประกันเกินความจำเป็น ทั้งนี้ทั้งนั้น การเลือกประกันภัยรถยนต์ก็ขึ้นอยู่ที่ความพอใจของผู้ถือประกันซะมากกว่า

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75832

ประกันรถยนต์

เปิดทุกขั้นตอน! ต่อใบขับขี่อย่างไรในยุคโควิด

ท่ามกลางสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ไม่แน่นอนแบบนี้ ขั้นตอนการต่อใบขับขี่อาจเปลี่ยนไปได้ตามสถานการณ์
Tawan
13/01/2022