ประกันรถยนต์

ว่าด้วยเรื่อง ประกันรถยนต์น่ารู้ ที่อาจไม่รู้มาก่อน

ผู้เขียน : Smallville
Published January 25, 2017
ว่าด้วยเรื่องของการทำประกันภัยรถยนต์ ไม่ได้เป็นการทำให้กับตัวเอง แต่เป็นการทำให้กับรถยนต์ดีกว่า เมื่อเราเลือกทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจนั้น รถยนต์ของเราก็จะได้รับความคุ้มครองค่าเสียหายต่อคู่กรณีหรือบางเงื่อนไข รถยนต์ของเราเองด้วยการทำประกันภัยรถยนต์นั้นมีทั้งตามกฏหมายและตามความสมัครใจ โดยแบ่งเป็น พ.ร.บ. กับประกันภาคสมัครใจ ทั้งสองชนิดสามารถทำพร้อมๆกันได้ตั้งแต่ซื้อรถยนต์ จนถึงเมื่อขายรถยนต์ให้กับคนอื่นไปแล้ว โดยบริษัทประกันภัยโดยมากจะรับทำทั้งสองชนิด
[caption id="attachment_84" align="alignnone" width="800"] ขอบคุณภาพจาก http://caraccidentlasvegaslv.com[/caption]
เชื่อว่าผู้เป็นเจ้าของรถยนต์หลายๆท่านคงจะเข้าใจถึงเงื่อนไข ขั้นตอนและประเภทต่างๆของประกันภัยรถยนต์กันไม่มากก็น้อย แต่ก็ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายที่อาจจะคิดไม่ถึง หรือยังไม่เคยได้คำตอบเสียที ความจริงก็คือเคสเหล่านี้อาจจะไม่เกิดขึ้นในชีวิตเราเลยตั้งแต่เกิดจนตาย หรือไม่แน่ว่าจะเกิดขึ้นกับเราโดยไม่รู้ตัวก็ได้ บทความนี้จะมาชี้แจงเรื่องกรณีต่างๆที่สามารถเกิดขึ้นกับเราได้ และการรู้เรื่องราวเหล่านี้ติดตัวไว้ ไม่ใช่เรื่องเสียหายอย่างแน่นอน

กฎหมายกับประกันรถยนต์

มีหลายเคสที่เกิดขึ้นได้ในหัวข้อนี้ หลายๆคนมักจะคิดว่าหากเราฝ่าฝืนกฏหมาย บริษัทประกันภัยจะไม่จ่ายค่าสินไหมให้กับเรา จริงๆแล้วไม่ได้เป็นแบบนั้นซะร้อยเปอร์เซ็นต์ กฏหมายจราจรนั้นไม่ได้เป็นเหตุผลให้ประกันปฏิเสธค่าสินไหมเราได้ เช่น ฝ่าไฟแดง, ขับข้ามเลน, ไม่มีใบขับขี่ หรือปีนฟุตบาทเองก็ตาม บริษัทประกันภัยยังต้องรับผิดชอบค่าสินไหมให้กับเราตราบใดที่มันเป็นอุบัติเหตุ
[caption id="attachment_81" align="alignnone" width="800"] ขอบคุณภาพจาก http://eventsafetyservices.com[/caption]
กรณีที่บริษัทประกันภัยสามารถปฏิเสธความรับผิดชอบค่าสินไหมได้คือในกรณีที่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นถูกระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ ยกตัวอย่างเช่นการใช้รถยนต์ในการก่ออาชญากรรม เมาแล้วขับ หรือยังไม่ถึง/หมดอายุการคุ้มครอง

กรรมสิทธิ์รถยนต์

อีกหนึ่งเรื่องที่มีคำถามมากมาย ว่าหากเราไม่ได้เป็นเจ้าของรถยนต์ หรือเราไม่ได้เป็นเจ้าของกรมธรรม์ ประกันภัยรถยนต์จะใช้งานได้หรือไม่ คำตอบก็คือได้ครับ เพราะประกันภัยนั้นมีไว้กับตัวรถยนต์ ไม่ใช่กับผู้ขับขี่ ดังนั้น แม้เราจะทำผิดเงื่อนไขไปบ้าง ถึงจะมีค่าใช้จ่ายตามธรรมเนียมเพิ่มเติม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าบริษัทประกันภัยจะไม่คุ้มครอง ยกตัวอย่างเช่นประกันรถยนต์ของเราทำไว้ในนามของเราเป็นผู้ขับขี่แต่เพียงผู้เดียว แต่เพื่อนยืมไปขับขี่และเกิดอุบัติเหตุ ประกันภัยก็จะยังจ่ายให้ครับ โดยมีค่าธรรมเนียม 2,000 บาท เป็นต้น

การยกเลิกประกันภัยรถยนต์

การยกเลิกนั้นทำได้ยากกว่าการเริ่มทำเพราะเป็นเรื่องปรกติที่บริษัทประกันภัยจะไม่อยากเสียลูกค้าไป การยกเลิกเกิดได้ 2 รูปแบบ ทั้งแบบที่บริษัทประกันภัยเป็นฝ่ายขอยกเลิก กับแบบที่ผู้ทำประกันภัยต้องการยกเลิกด้วยตัวเอง 
  • หากบริษัทเป็นฝ่ายยกเลิก ทางบริษัทต้องจัดแจงเอกสารเพื่อแจ้งล่วงหน้าภายใน 15 วันก่อนจะเริ่มทำการยกเลิกประกันภัยรถยนต์ของเรา และต้องจ่ายค่าเบี้ยที่เสียไปเต็มจำนวน
 
  • หากเราเป็นฝ่ายที่อยากจะยกเลิกเอง ไม่ว่าจะด้วยความไม่พอใจของการบริการหรืออยากเปลี่ยนเฉยๆ ก็เพียงใช้เอกสารประจำตัว บัญชีธนาคารที่ต้องการให้โอนเงินเข้า และกรมธรรม์ประกันภัยตัวจริงของเรา โดยอัตราการคืนเงินให้นั้นจะคิดตาม วันเวลา ที่เหลืออยู่ในเงื่อนไขของกรมธรรม์ หรือเวลาที่จ่ายมาแล้วทั้งหมดลบด้วยเวลาที่ยังไม่จ่ายนั่นเอง

เบี้ยประกันภัยรถยนต์

เบี้ยประกันดูจะเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดที่ทุกคนมองกัน หลายๆมักเลือกดูเฉพาะราคา แต่ไม่ดูประโยชน์ของประกันภัย อย่างไรก็ตาม เบี้ยประกันรถยนต์ นั้นค่อนข้างจะบิดไปมาค่อนข้างง่าย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยจากเจ้าของกรมธรรม์หรือจากบริษัทประกันภัยเองก็ตาม เทคนิคการลดเบี้ยประกันภัยก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นประวัติการขับขี่ การระบุชื่อคนขับ หรือแม้แต่การทำประกันกลุ่ม แต่ด้วยความที่บิดไปมาได้ง่าย ประวัติการขับขี่ การระบุชื่อคนขับ ก็เป็นเหตุผลให้เบี้ยประกันภัยรถยนต์ขึ้นราคาได้ด้วยเช่นกัน ปัจจัยจากบริษัทประกันรถยนต์ก็สามารถพบเห็นได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นโปรโมชั่นลดราคา หรือการขายผ่านโบรกเกอร์เป็นข้อเสนอที่ประหยัดกว่า รวมถึงการที่เบี้ยประกันภัยรถยนต์ขึ้นราคามาตลอด 3 ปีที่ผ่านมา เพื่อต่อสู้กับสภาพการตลาดในยุคเศรษฐกิจตกต่ำ
[caption id="attachment_82" align="alignnone" width="1068"] ขอบคุณภาพจาก https://i0.wp.com/asuransi365.com[/caption] ตั้งแต่เริ่มทำไปถึงยกเลิก ประกันภัยรถยนต์เป็นกรมธรรม์ที่มีความซับซ้อนน้อยเมื่อเทียบกับกรมธรรม์อื่นๆ ทำได้ง่าย ยกเลิกได้ง่าย ดังนั้นผู้ครอบครองยานพาหนะอย่างรถยนต์หรือจักยานยนต์นั้นควรจะทำประกันภัยภาคสมัครใจไว้ทุกคน ในประเทศที่มีความเจริญและฐานเศรษฐกิจที่ดีกว่าเรานั้น รถยนต์ทุกคันมีประกันภัยที่มีราคากันหมด แม้จะไม่ต้องบังคับตามกฏหมายก็ตาม
ท่านใดที่กำลังตามประกันรถยนต์ราคาประหยัด เราขอแนะนำ Rabbit Care ที่มีข้อเสนอประหยัดที่สุดในตลาดโบรกเกอร์ออนไลน์ นอกจากถูกแล้วยังมีของแถมให้อีกมากมายด้วย ไม่ว่าจะเป็นกล้องติดรถยนต์ บัตรเติมน้ำมันจาก ปตท. ด้วยฐานความร่วมมือมากกว่า 30 บริษัท เรามั่นใจว่าคุณจะเจอข้อเสนอที่ตรงใจ ตามความต้องการอย่างแน่นอน

สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด กดเลย!

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75832

ประกันรถยนต์

เปิดทุกขั้นตอน! ต่อใบขับขี่อย่างไรในยุคโควิด

ท่ามกลางสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ไม่แน่นอนแบบนี้ ขั้นตอนการต่อใบขับขี่อาจเปลี่ยนไปได้ตามสถานการณ์
Tawan
13/01/2022