ประกันรถยนต์

การยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัย

ผู้เขียน : Smallville
Published March 27, 2017
เป็นเรื่องธรรมชาติเมื่อคุณรู้สึกว่า กรมธรรม์ประกัน ที่คุณได้รับไม่มีความคุ้มค่าและเกิดความรู้สึกอยากจะยกเลิกกรมธรรม์นั้นทิ้งไปเพื่อรับค่าใช้จ่ายคืน แต่เงื่อนไขในการยกเลิกเรื่องเหล่านี้มีความซับซ้อนและวุ่นวายอยู่ในระดับหนึ่งบทความนี้จะมาอธิบายให้ฟังว่าการยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยทำได้อย่างไรบ้าง คุณจะได้รับเงินคืนหรือไม่? โดยรูปแบบนี้ไม่เหมือนกับการโดนหลอกขายประกันภัยนะครับ แต่เป็นเรื่องราวของการเปลี่ยนใจเสียมากกว่า

การยกเลิกกรมธรรม์

ทำได้ไม่ยากตามขั้นตอน แต่อาจจะยากเมื่อลงมือทำจริง ขั้นตอนในการยกเลิกนั้นง่ายมาก ก็แค่ติดต่อกับบริษัทประกันภัยที่ทำไว้และแจ้งต้องการจะยกเลิก เตรียมเอกสารเป็นหลักฐานว่าเราจะเป็นผู้ทำจะเป็นผู้ขอยกเลิกจริงๆ หากแจ้งผ่าน Call-Center ทางโทรศัพท์ อาจจะมีการโยกโย้ใข้ลูกเล่นถ่วงเวลาบ้างเป็นเรื่องปรกติ ให้เราทำเอกสารรับรองและยืนยันจริงๆว่าเราทำการยกเลิกในวันไหนถึงวันไหน เพื่อเป็นหลักฐานในการร้องเรียนกับ คปภ. ภายหลัง หรือไปยกเลิกโดยตรงกับทาง คปภ. เลยได้หากคุณมีเวลาในการทำธุรกรรมส่วนนี้
[caption id="attachment_2256" align="alignnone" width="800"] ขอบคุณภาพจาก newstarsec.com[/caption]
หลายๆครั้งที่คนทำประกันภัยแบบตัดเงินจากบัตรเครดิต เลือกที่จะไม่จ่ายเบี้ยประกันแล้วปล่อยให้บริษัทประกันยกเลิกกรมธรรม์ไปเอง ซึ่งจริงๆแล้วเป็นความคิดที่ผิด เพราะบ่อยครั้งที่บริษัทประกันมักจะเลือกตามเงินคุณ ไม่ว่าจะเป็นจดหมาย โทรศัพท์ หรือแม้แต่ขู่ฟ้อง (ซึ่งไม่ฟ้องหรอกครับ) สร้างความน่ารำคาญให้กับคุณ และถ้าหากประกันภัยนั้นมาจากธนาคาร มีความเป็นไปได้ว่าเรื่องไร้สาระแบบนี้จะสร้างปัญหาเรื่องการติดหนี้กับธนาคารได้ในอนาคต ซึ่งอาจบานปลายถึงขั้นของเครดิตบูโรเลยก็ได้

การรับเงินคืน

‘หากยกเลิกกรมธรรม์ภายใน 15 วันหลังรับกรมธรรม์ จะได้รับเงินคืน’ หรือหากเป็นประกันผ่านทางโทรศัพท์ก็จะเป็น 30 วันเป็นต้น ซึ่งค่าธรรมเนียมที่จะหักออกไปนั้นขึ้นอยู่กับรูปแบบของกรมธรรม์[caption id="attachment_2255" align="alignnone" width="800"] ขอบคุณภาพจาก dica-top.com/[/caption]โดยปรกติแล้ว ตัวแทนประกันภัยที่ขายสินค้าให้เราจะเป็นคนอาสารับเรื่องการยกเลิกกรมธรรม์ให้ ซึ่งผมไม่แนะนำให้ทำผ่านตัวแทน ยอมเสียเวลาทำเรื่องเองดีกว่า หากคุณยังต้องการอยากจะได้รับผลประโยชน์คืนเพราะเทคนิคสำคัญที่บริษัทประกันภัยชอบทำก็คือจะโยกโย้ ให้เกินกำหนดระยะเวลารับเงินคืนออกไป ดังนั้นเมื่อเราต้องการจะยกเลิกก็ควรทำให้เสร็จภายในระยะเวลาที่กำหนด และสร้างหลักฐานให้ตัวเองการรับเงินเวนคืนจากกรมธรรม์ประกันภัยนั้น โดยมากจะเกิดปัญหาที่บริษัทหรือตัวแทนที่เราทำประกันภัยไปนั้น โยกโย้เล่นแง่กับเรา ดังนั้นเราควรต้องสร้างหลักฐานยืนยันไว้ว่าเราได้ทำการยกเลิกภายในระยะเวลาที่กำหนดจริง เมื่อเรานำเรื่องไปเรียกร้องกับ คปภ. (สายด่วน 1186) เราก็จะได้รับการคุ้มครองที่เป็นธรรมตามกฏหมายรองรับเอาไว้

กรณีที่โดนหลอกซื้อกรมธรรม์

บ่อยครั้งที่เราพบเห็นข่าวตัวแทนประกันนิสัยเสียที่ชอบทำกรมธรรม์ให้กับผู้อื่นโดยมิได้สมัครใจ ส่วนมากจะเกิดขึ้นผ่านทางโทรศัพท์ โดยรูปแบบที่เกิดขึ้นมักผ่านทางการตัดเงินของบัตรเครดิตคุณออกไป โดยกว่าจะรู้ตัวอีกที ก็ได้รับกรมธรรม์เสียแล้ว เพราะการทำงานของการขายผ่านโทรศัพท์ เพียงแค่คุณตอบรับ ว่า “โอเค” “ครับ” “ค่ะ” ก็เป็นเหมือนกับลายเซ็นตอบรับไปเรียบร้อยแล้ว โดยถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้ เราแนะนำคุณได้ตามนี้
  1. แจ้งความทันทีที่รู้ตัว อย่าให้อภัยหรือปล่อยให้กลุ่มคนเหล่านี้ลอยนวล
  2. แจ้งยกเลิกกรมธรรม์กับต้นสังกัดกรมธรรม์ แม้ว่าตัวแทนที่ขายจะไม่ใช่คนดี แต่นั่นไม่ได้เหมารวมกับบริษัทประกันทั้งบริษัทครับ
  3. ติดต่อบัตรเครดิตเพื่อหยุดการจ่ายก่อน หากสองขั้นตอนแรกยังไม่ได้ผล สถาบันทางการเงินที่คุณใช้บริการย่อมต้องตามใจคุณอยู่แล้ว
กลุ่มคนพวกนี้มาจะทำงานด้วยรูปแบบของการอ้อมไปมาทางโทรศัพท์ เช่นการเสนอตัวว่าเป็นข้อเสนอบัตรเครดิต หรือสิทธิพิเศษจากบัตรต่างๆที่คุณทำมา ไปจนถึงการเสนอขายเฉยๆ แต่ตัดเงินคุณไปโดยไม่ได้ขออณุญาตด้วย เพราะส่วนมากแล้ว ข้อมูลของคุณมักจะหลุดไปถึงคนเหล่านี้ผ่านบริษัทประกันหรือโบรกเกอร์ที่ไม่ปกป้องข้อมูลของลูกค้า
การได้รับเงินคืนนั้นส่วนมากก็จะมีกระบวนการที่ช้ามาก เหมือนเค้าอยากให้เราลืมไปเอง เราควรต้องติดตามเรื่องด้วยตัวเองทุกวัน ไม่ควรรอให้อีกฝ่ายติดต่อกลับมา ในฐานะผู้บริโภค เราผิดพลาดไปเอง เราก็ต้องเรียกร้องด้วยตัวเอง ไม่ใช่จะให้บริษัทมาแสดงความรับผิดชอบหรือรู้สึกผิดต่อการกระทำของเรา เมื่อรู้ว่าตัดสินใจผิดพลาดไปแล้วก็ควรจัดการเรื่องให้เสร็จภายในระยะเวลาที่ถูกต้องตามกรอบกฏหมาย หรือหากถ้าโดนหลอกก็ควรหาทางเสริมบทลงโทษผ่านทางกฏหมายไว้ด้วย
 

สนใจทำประกันรถยนต์ ดูต่อที่ rabbitcare.com/car-insurance

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75832

ประกันรถยนต์

เปิดทุกขั้นตอน! ต่อใบขับขี่อย่างไรในยุคโควิด

ท่ามกลางสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ไม่แน่นอนแบบนี้ ขั้นตอนการต่อใบขับขี่อาจเปลี่ยนไปได้ตามสถานการณ์
Tawan
13/01/2022