อยาก ขายรถยนต์ติดไฟแนนซ์ ทำยังไงดี

ใครๆ ก็มีปัญหาทางการเงินกันได้ทั้งนั้น แต่แทนที่จะมานั่งกลุ้มใจไปวันๆ สิ่งที่สำคัญ คือ เราต้องพยายามรีบหาทางแก้ให้เร็วที่สุดด้วยค่ะ

สินเชื่อรถยนต์ หรือ สินเชื่อรถแลกเงิน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบรรเทาปัญหาการเงินเบื้องต้นของคุณได้ โดยนำรถที่ผ่อนหมดแล้วไปเข้าไฟแนนซ์ เท่านี้ก็จะได้เงินก้อนมาใช้แล้วล่ะค่ะ

ขายรถยนต์ติดไฟแนนซ์

เราสามารถ ขายรถยนต์ติดไฟแนนซ์ ได้หรือไม่?

เมื่อไหร่ก็ตาม ที่คุณนำรถยนต์ของคุณไปค้ำประกันเพื่อขอสินเชื่อหรือเข้าไฟแนนซ์แล้ว คุณต้องเข้าใจว่า กรรมสิทธิ์ของรถยนต์จะอยู่ที่บริษัทไฟแนนซ์ ไม่ใช่คุณค่ะ

หมายความว่า เจ้าของรถ จริงๆ คือ บริษัทไฟแนนซ์ และคุณมีฐานะเป็นเพียงแค่ผู้เช่าเท่านั้น

ตามกฎหมายแล้ว การที่เราจะขายรถยนต์ติดไฟแนนซ์อยู่ หรือยังผ่อนงวดไฟแนนซ์ไม่หมด เข้าข่ายผิดกฎหมายอาญา เพราะผู้เช่าซื้อมีสิทธิ์แค่ครอบครองรถยนต์เท่านั้น แต่ไม่มีสิทธิ์นำไปขายต่อให้ผู้อื่นไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม

แล้วเราขายรถที่ติดไฟแนนซ์ไม่ได้เลยหรอ?

คำตอบ คือ คุณยังสามารถขายรถยนต์ที่ติดไฟแนนซ์อยู่ได้ค่ะ แต่มันจะต้องมีขั้นตอนการปฏิบัติที่มากกว่าการขายรถธรรมดาอยู่สักหน่อย แค่คุณทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณก็สามารถ ขายรถยนต์ติดไฟแนนซ์ ของคุณได้สบายๆ เลยค่ะ

ขายรถยนต์ติดไฟแนนซ์

ขายรถยนต์ติดไฟแนนซ์ ทำได้ง่ายๆ แค่ 3 ขั้นตอน

1.เลือกก่อน ว่าจะขายรถให้ใคร

ขั้นแรกสุดของการขายรถติดไฟแนนซ์ คือ ต้องตัดสินใจก่อว่าจะขายรถให้ใครดีค่ะ โดยรถยนต์ติดไฟแนนซ์แบบนี้ สามารถขายได้ 3 ช่องทาง คือ

  • ขายผ่านดีลเลอร์รถมือสอง

การขายรถผ่านดีเลอร์ หรือ เต็นท์รถมือสอง แบบนี้ก็มีข้อดี คือ มันสะดวกและรวดเร็วกว่าค่ะ เพียงแค่คุณขับรถเข้าไปหาเขา ตกลงราคากัน เท่านี้ก็เรียบร้อยเสร็จสรรพ

โดยการขายรถแบบนี้ ถ้ายังติดไฟแนนซ์อยู่ ดีเลอร์รถมือสองจะเป็นคนออกเงินให้คุณไปปิดยอดไฟแนนซ์เอง และให้เงินส่วนต่างของราคาขายรถที่เหลือกับคุณได้แบบรวดเร็วอีกด้วย

จึงเหมาะกับคนที่อาจจะไม่ค่อยมีความรู้เรื่องราคารถยนต์มากนัก และอยากรีบขายรีบเอาเงินค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตกลงกันด้วยนะคะ

  • ขายผ่านดีลเลอร์ออนไลน์

วิธีนี้ก็จะเหมือนๆ กับการขายผ่านเต็นท์รถยนต์นั่นแหละค่ะ เพียงแต่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงกรอกข้อมูลผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปไหนเลย

ข้อควรระวังสำหรับวิธีนี้ คือ คุณควรหาเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือและไว้ใจได้เท่านั้น แล้วที่สำคัญ  ควรเปรียบเทียบราคา จากหลายๆ เว็บไซต์เพื่อหาที่ที่จะขายได้ในราคาที่ดีที่สุดด้วย

  • ขายด้วยตัวเอง ไม่ผ่านคนกลาง

การขายรถยนต์ติดไฟแนนซ์ด้วยตัวเอง ไม่ผ่านคนกลาง สิ่งที่คุณต้องทำก็แค่ไปประกาศหาผู้ซื้อให้ได้และทำการตกลงราคากันและขายออกไปเท่านั้นเองค่ะ

ซึ่งวิธีนี้จะมีข้อเสีย ตรงที่ว่ามันอาจจะใช้เวลานานกว่าจะหาคนซื้อได้ และเรื่องของการปิดไฟแนนซ์จะยุ่งยากกว่าค่ะ

ขายรถยนต์ติดไฟแนนซ์

2.ปิดยอดไฟแนนซ์อย่างไร และใครเป็นคนปิด

อย่างที่บอกค่ะ ว่าเมื่อไหร่ที่คุณเอารถเข้าไฟแนนซ์ คุณเองก็จะไม่ใช่เจ้าของรถอย่างแท้จริง และวิธีเดียวที่จะขายรถยนต์ติดไฟแนนซ์ได้แบบถูกกฎหมาย คือ ต้องปิดยอดไฟแนนซ์ให้ได้ก่อน โดยสามารถทำได้ 2 วิธี คือ

  • นำเงินไปปิดยอดไฟแนนซ์

จริงๆ แล้ววิธีที่ดีที่สุด คือ คุณควรจะปิดยอดไฟแนนซ์ให้ได้ก่อนขายรถมือสอง เพราะ มันจะลดความยุ่งยากไปได้เยอะเลยค่ะ

แต่ถ้าคุณยังมี ยอดค้างผ่อน อยู่เยอะ และมีความจำเป็นจะต้องขายรถตอนนี้ คุณควรที่ทำการตกลงกับผู้ซื้อของคุณให้ได้ก่อน ว่าจะเอาเงินของใครไปปิดไฟแนนซ์

เช่น เวลาขายให้เต็นท์รถยนต์ อาจจะต้องตกลงกันว่า ดีลเลอร์จะจ่ายเงินให้คุณนะ แล้วให้คุณนำเงินส่วนนั้นไปปิดยอดไฟแนนซ์ซะ แล้วเมื่อคุณได้รับกรรมสิทธิ์รถยนต์คืนมา ก็ค่อยโอนกรรมสิทธิ์ให้ดีลเลอร์ต่อไปค่ะ

  • เปลี่ยนชื่อผู้เช่าซื้อ (คนผ่อนไฟแนนซ์) ให้เป็นผู้ซื้อ

วิธีนี้ รู้จักกันในชื่อของ การขายดาวน์  คือ เมื่อคุณไม่สามารถตกลงกับผู้ซื้อได้ว่าใครจะเป็นคนปิดยอด ก็ให้คุณเดินทางไปที่บริษัทเจ้าของกรรมสิทธิ์รถยนต์ และแจ้งเปลี่ยนชื่อผู้เช่าซื้อ ให้เป็นชื่อของคนที่จะมาซื้อรถของเรา และให้เขาไปผ่อนค่างวดไฟแนนซ์ต่อเองค่ะ

วิธีนี้ ก็จะทำให้เราไม่ต้องกังวลกับการส่งค่างวดต่อไปในอนาคตค่ะ

ขายรถยนต์ติดไฟแนนซ์

3.โอนกรรมสิทธิ์รถยนต์

เมื่อคุณจัดการเรื่องของไฟแนนซ์ และทำการตกลงซื้อขายรถเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายที่คุณจะต้องทำถ้าอยากขายรถยนต์ติดไฟแนนซ์ คือ การโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์  ซึ่งก็แบบออกได้ 2 กรณีด้วยกัน คือ 

  • ถ้าปิดยอดไฟแนนซ์เรียบร้อยแล้ว

คุณก็สามารถนำ สมุดคู่มือทะเบียนรถยนต์ ไปโอนกรรมสิทธิ์ที่กรมขนส่งได้เลย

  • ถ้ายังไม่ได้ปิดยอดไฟแนนซ์

ถ้าคุณเลือกที่จะไม่ปิดยอดไฟแนนซ์ หมายความว่า กรรมสิทธิ์รถยนต์จะยังเป็นของบริษัทเจ้าของไฟแนนซ์อยู่ค่ะ คุณจะต้องจัดเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องกับไฟแนนซ์และรถยนต์ของคุณให้พร้อม เพื่อส่งต่อให้ผู้ซื้อของคุณไปดำเนินการต่อเองค่ะ

เมื่อไหร่ก็ตามที่ปิดยอดไฟแนนซ์ได้ เมื่อนั้นกรรมสิทธิ์รถยนต์จึงจะต้องมาเป็นของผู้ซื้ออย่างแท้จริงค่ะ

เพียงแค่ทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณก็จะสามารถขายรถยนต์ติดไฟแนนซ์ได้แบบถูกกฎหมาย และได้เงินกลับมานอนกอดที่บ้านแน่นอนค่ะ

บทความทั้งหมด

จดทะเบียนสมรส
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

จดทะเบียนสมรสสำคัญไฉน ? จด หรือไม่จดดีนะ ?

จริงอยู่ที่ไทยเรานั้นมีความเชื่อว่า ต้องแต่งงานกันก่อน ถึงจะอยู่ร่วมบ้านกันได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การอยู่กินกันก่อนแต่งงานไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกอีกต่อไป ซ้ำยังได้ทดลองการอยู่ร่วมกันอีกด้วย แล้วแบบนี้ ทะเบียนสมรสยังจำเป็นอยู่ไหม? มี ข้อดี-ข้อเสีย ยังไง ถ้าตัดสินใจจะจด หรือไม่จด ไปหาคำตอบกับ Rabbit Care กันดีกว่า!    ทะเบียนสมรสสำคัญไฉน ?

หมวกกันน็อกเต็มใบ
ประกันมอเตอร์ไซค์

เลือกหมวกกันน็อกแบบเต็มใบสำหรับบิ๊กไบค์ เลือกใบไหนดี?

บทความนี้ขอบอกต่อข้อมูลดี ๆ สำหรับเพื่อน ๆ นักบิดที่ชื่นชอบความเร็ว และสนใจในการขับขี่บิ๊กไบค์ (Bigbike) ซึ่งรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่อย่างบิ๊กไบค์นั้น จะต้องใช้ความชำนาญในการควบคุมตัวรถและความระมัดระวังในการขับขี่มากขึ้นกว่ารถจักรยานยนต์แบบทั่วไป เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ขี่บิ๊กไบค์เอง รวมถึงเพื่อนร่วมทางท่านอื่น ๆ ด้วย หมวกกันน็อก เป็นอีกไอเท็มสำคัญที่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ทุกประเภทต้องมี โดยเฉพาะเหล่านักบิดที่ใช้บิ๊กไบค์นั้น จะต้องใส่ใจกับการเลือกหมวกกันน็อกให้มากขึ้นหน่อย ซึ่งหมวกกันน็อกก็มีหลากหลายแบบ แล้วจะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับการขับขี่ของคุณกันนะ? มาทราบไปพร้อม

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? Rabbit Care จะบอกคุณในบทความนี้ ตามมาอ่านกันได้เลย ทำใบขับขี่สากล สำหรับขับขี่ในต่างประเทศได้อย่างถูกต้อง สำหรับคนไทยที่ต้องการเช่ารถขับเองเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ หรือคนที่ต้องย้ายไปอยู่ต่างประเทศ แล้วต้องการใช้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ สิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ใช้งานรถยนต์ต่างประเทศก็คือการทำใบขับขี่สากล เพื่อการเดินทางสัญจรได้อย่างสะดวกและถูกกฎหมาย หากคุณไปต่างประเทศแล้วขับรถยนต์ออกไปเที่ยวโดยที่ไม่มีใบขับขี่สากล

icon image icon image
Back to top