ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับใบขับขี่ปี 2560

ผู้เขียน : 9 Tails
Published April 03, 2017
ใบขับขี่ 2560

ความปลอดภัยในการใช้รถจะเกิดขึ้นได้หากผู้ขับไม่ประมาทเลินเล่อ และมีความระมัดระวัง โดยความเสี่ยงที่เกิดขึ้นบนถนนสามารถควบคุมได้หากใช้สติ แต่บางครั้งชีวิตก็สุ่มเสี่ยง หากถือประกันสักชิ้นไว้ในมืออย่าง ประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือประกันสมัครใจ ที่จะช่วยกระจายความเสี่ยงของเงินในกระเป๋าให้


ใบอนุญาตขับขี่

นอกจากกฎหมายจราจรที่ตั้งขึ้นมาเพื่อให้ทำตาม ใบอนุญาตขับขี่ หรือใบขับขี่ จึงเป็นเอกสารยืนยันว่าคนที่กำลังขับรถอยู่มีความรู้และความสามารถในการใช้รถใช้ถนน ซึ่งได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกให้ขับขี่รถประเภทต่างๆ ได้ อย่างรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รวมไปถึงรถรับจ้าง ถ้าใครไม่มีใบขับขี่มีโทษทางกฎหมายนะจ๊ะ ดังนั้น ใบขับขี่จึงเป็นใบยืนยันตนว่าสามารถใช้รถใช้ถนนได้

ประโยชน์ของใบขับขี่

ถ้ากฎหมายระบุว่าผู้ใช้ถนนต้องมีใบอนุญาตขับขี่ แน่นอนว่าต้องเกิดประโยชน์แก่ผู้ถือใบอนุญาต อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าหากมีไว้ ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาก็เป็นหลักฐานยืนว่าได้รับอนุญาตแล้ว แต่ยังมีประโยชน์อื่นๆ ที่ซ่อนไว้ได้ ได้แก่

 • ถ้าเกิดอุบัติเหตุอะไรขึ้นมาและถ้ามีใบอนุญาตในการขับขี่ ผู้ขับจะได้ค่าสินไหมทดแทนหรือค่าเสียหาย แต่ถ้าไม่มีทางบริษัทประกันจะใช้เป็นข้ออ้างปัดความรับผิดชอบ หรือไม่คุ้มครองเพราะไม่มีใบอนุญาต
 • หากขับรถแล้วดันโดนตำรวจจราจรเรียกตรวจ หากไม่มีใบขับขี่ก็จะถูกเปรียบเทียบปรับได้ ซึ่งถือมีก็จะไม่มีค่าเสียหายเกิดขึ้นแน่นอน 
 • ยิ่งบริษัทที่ต้องใช้การคมนาคมอยู่เป็นประจำ หากผู้สมัครงานมีใบขับขี่แล้วยังทำงานที่ต้องมีความสามารถในการขับขี่ หากมีใบอนุญาตก็จะได้เปรียบกว่าใครเพื่อน

จองคิวใบขับขี่

หลายคนคงจะเห็นถึงประโยช์ของการมีใบขับขี่ไว้ครอบครอง ซึ่งยุคไฮเทคโนโลยีแบบนี้ เราสามารถจองคิวใบขับขี่ได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่างเว็บไซต์ได้แล้ว ซึ่งการจองออนไลน์ทำได้เฉพาะสมาชิกใหม่ที่อยากถือใบขับขี่เท่านั้น และขั้นตอนที่ว่ามีดังนี้

  • ควรกรอกข้อมูลให้ครบถ้วนทุกช่อง เมื่อกรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ระบบจะแสดงข้อมูลการจอง อย่าลืมที่จะบันทึก Ticket ID และหมายเลขจองที่ ไว้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่
  • ควรมารายงานตัวก่อน 07.45 น. เพื่อทดสอบสมรรถภาพทางร่างกายก่อนเข้าอบรม ไม่อย่างนั้นโดนตัดสิทธิ์จ้า
  • จองได้แค่ 1 ครั้งต่อ 1 วัน จองได้ล่วงหน้ามากที่สุดคือ 7 วัน
  • ถ้าต้องการเปลี่ยนแปลงวัน เวลา และสถานที่การอบรม สามารถทำได้ เพียงแก้ไข้ข้อมูลการจองที่นั่งอบรม แต่ต้องแก้ไขล่วงหน้า 2 วันของวันที่จอง
  • ขั้นตอนการดำเนิงานใช้เวลาทั้งสิ้น 2 วัน ถึงจะได้ครองครองใบขับขี่

อยากมีใบอนุญาตขับขี่เป็นของตัวเองไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่จองคิวใบขับขี่ออนไลน์ผ่านระบบจองคิวอบรมใบอนุญาติของกรมการขนส่งทางบก 


ต่อใบขับขี่ 2560

สำหรับคนที่มีใบขับขี่ตลอดชีพคงไม่รู้สึกกระทบกระทั่งกับเรื่องนี้เท่าไหร่นัก และคนที่ได้ถือใบขับขี่ชนิดนี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนรุ่นพ่อรุ่นแม่เรานู่นแหละ ซึ่งช่วงหนึ่งมีกระแสข่าวออกมาว่าจะยกเลิกใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีพ แต่กรมการขนส่งทางบกออกมายืนยันแล้วว่าไม่เป็นความจริง ใช้ได้เหมือนเดิม แต่ถ้าอยากเปลี่ยนก็ตามสมัครใจโล้ด

แต่คนยุคนี้ที่อยากมีใบขับขี่ตลอดชีพอดสิทธิ์นั้นไปแล้วนะ ต้องถือใบอนุญาตที่มีวันหมดอายุ ซึ่งเรื่องก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ถ้าเป็นหลายปีก่อนจะมีความเข้มงวดในการสอบอบรมไม่เท่าไหร่นัก ในปี 2560 กรมการขนส่งได้จัดแจงระเบียบใหม่ให้เข้มงวดกว่าเดิม คือ

 • ใบอนุญาตขับขี่ที่มีอายุสั้นกว่า 1 ปีต้องมาสอบใหม่ จากเดิม 2 ปี
 • เปลี่ยนจากการอบรม 4 ชั่วโมงเป็น 5 ชั่วโมง
 • ใช้เวลา 2 วันเต็ม จากเมื่อก่อนที่ 1 วัน

ซึ่งอธิบดีกรมการขนส่ง ระบุว่า จุดประสงค์ที่เปลี่ยนหลักสูตรการอบรมจาก 4 ชั่วโมงเป็น 5 ชั่วโมงเพื่อเพิ่มเนื้อหาเกี่ยวกับข้อปฏิบัติหากเกิดเหตุฉุกเฉิน ขับรถให้ปลอดภัย (ซึ่งหลักสูตรใหม่บังคับทั้งบัตรใหม่ และการต่อใบขับขี่) โดยเนื้อหาที่เพิ่มเข้าไปได้แก่

 1. กฎหมายว่าด้วยรถยนต์ กฎหมายว่าด้วยทางหลวง และกฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก ใช้เวลาทั้งหมด 1 ชั่วโมง 30 นาที
 2. การขับรถอย่างปลอดภัย ใช้เวลาทั้งหมด 2 ชั่วโมง
 3. จิตสำนึกและมารยาทในการขับรถ ใช้เวลาทั้งหมด 1 ชั่วโมง
 4. ข้อปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน และการให้ความช่วยเหลือและปฐมพยาบาล ใช้เวลาทั้งหมด 30 นาที

[embed]https://youtu.be/J3Vz4yYm6fI[/embed]

ไม่มีใบขับขี่แล้วรถชนจะทำอย่างไร!?

ถ้าเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนแต่ยังมีใบอนุญาตขับขี่ติดตัวไว้ อย่างน้อยที่สุดบริษัทประกันก็จะไม่เบี่ยงบ่ายสำหรับการจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ แต่ถ้าไม่มีใบขับขี่ล่ะ? บริษัทประกันจะรับผิดชอบไหม? ต้องควักเนื้อจ่ายเองหรือเปล่า?.. มาดูกันเลย

 • หากเราถูกชน

ถ้าเกิดว่ารถของเราถูกชน และรถเสียหาย เจ้าของรถอย่างเรามีสิทธิ์เรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีได้ ถึงแม้เราจะไม่มีใบขับขี่ก็ตาม บริษัทประกันภัยของคู่กรณีจะรับผิดชอบซ่อมรถของเราอย่างไม่มีข้อกังขาใด

 • หากเราไปชน

ขับรถไปชนคู่กรณีเองแล้วดันไม่มีใบอนุญาตซะนี่ แต่ยังมีประกันรถยนต์ติดตัวไว้อยู่ แล้วแบบนี้ประกันจะคุ้มครองไหม ถ้า..

ไม่เคยมีใบขับขี่เลย ความเสียหายที่ไม่ใช่ตัวรถบริษัทประกันยังคุ้มครองอยู่ตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ไม่ว่าจะเป็นชีวิต ทรัพย์สิน และร่างกาย ถึงแม้เราจะไม่มีใบอนุญาตก็ตาม แต่ความเสียหายของตัวรถคือข้อยกเว้น

แต่ถ้า ลืมใบขับขี่ ใบขับขี่หมดอายุ และใบขับขี่ถูกยึด บริษัทประกันยังคงให้ความคุ้มครองทั้งรถเรา และรถของคู่กรณี

จะเห็นได้ว่า ใบอนุญาตขับขี่มีความสำคัญไม่แพ้กับประกันรถยนต์เลย และมีประโยชน์ในแง่ของสิทธิเป็นอย่างมาก ถ้าคิดจะใช้รถใช้ถนนก็ไม่ควรละเลยที่จะไปทำใบขับขี่ อย่าลืมที่จะพกติดตัวไว้เสมอ เพราะนั่นจะยืนยันได้ว่าเราได้รับอนุญาตในการขับรถแล้วยังไงล่ะจ๊ะ

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 74854

ประกันรถยนต์

ไขคำตอบ รถยนต์ไฟฟ้า EV สามารถซื้อประกันรถยนต์ได้หรือไม่?

เนื่องจากเทคโนโลยีอันก้าวกระโดดทำให้มนุษย์เปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น ซึ่งบริษัทผลิตรถยนต์หลายแห่งก็ได้พัฒนารถรุ่นใหม่ ๆ
Beer Veerasak
27/10/2021
Rabbit Care Blog Image 74785

ประกันรถยนต์

How to เปรียบเทียบประกันรถยนต์กับ Rabbit Care ง่าย ๆ ภายใน 8 ขั้นตอน!

Rabbit Care เราขอนำเสนอระบบเปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้แผนประกันรถยนต์ที่ตรงใจได้ง่าย ๆ ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 นาที
Beer Veerasak
19/10/2021
Rabbit Care Blog Image 71197

ประกันรถยนต์

แชร์เคล็ดลับ ล้างรถด้วยตัวเองลดรอยขนแมว

รถของใคร ใครก็รัก แล้วจะทำยังไงให้ถนอมสีรถสุดที่รักให้ยังดูใหม่เสมอ ไม่มีรอยขีดข่วนกันนะ? วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการล้างรถมาฝาก !  ส่องเคล็ดลับ
คะน้าใบเขียว
27/07/2021