ประกันรถยนต์

มาดูกัน! ต้นเหตุ ยางระเบิด รู้แล้วระวัง

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published April 12, 2018
ยางระเบิด เป็นอีกหนึ่งต้นเหตุของ อุบัติเหตุทางรถยนต์ เพราะยางระเบิดมักจะสร้างความตกใจให้กับผู้ขับรถยนต์และทำให้รถยนต์สูญเสียการควบคุมจนเกิดอุบัติเหตุและสร้างความเสียหายแก่รถยนต์รวมถึง ผู้ขับขี่ อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว
[caption id="attachment_23899" align="aligncenter" width="800"]ยางระเบิด CC : allfordmustangs[/caption]

ยางระเบิด เกิดจากอะไร ?

เชื่อว่าผู้อ่านหลายๆ ท่านคงเคยทราบข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่มีสาเหตุมาจากยางระเบิดกันบ้าง Rabbit Care จึงนำข้อมูลเกี่ยวกับ สาเหตุของยางระเบิด มาบอกต่อกัน รู้ไว้จะได้ป้องกันได้ทันท่วงทีนะคะ
 • อายุการใช้งาน

ยางรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานหลายปีจนเสื่อมสภาพ ที่แก้มยางมีรอยแตก บวม ดอกยางเรียบ แบน ลักษณะแบบนี้ ควรเปลี่ยนยาง ให้ไวเลยค่ะ
 • ใช้งานเกินความสามารถ

ยางรถยนต์แต่ละชนิดก็จะมีพิกัดการใช้งานที่กำหนดไว้ ผู้ขับขี่ควรตรวจเช็กว่ายางรถยนต์ที่เรามีนั้น สามารถรองรับการขับขี่ที่ความเร็วสูงสุดเท่าใด และไม่ควรขับรถเร็วเกินพิกัดของยางรถยนต์นั้นๆ
 • เติมลมยางไม่ถูกต้อง

การเติมลมยาง ไม่ถูกต้องตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ อาจจะเติมลมยางอ่อนจนเกินไป หรือเติมลมยางจนแข็งเกินไป จะทำให้ประสิทธิภาพของยางรถยนต์ลดลง
 • แก้มยางเกิดการเสียดสีบ่อยครั้ง

แก้มยาง คือ ด้านข้างๆ ของยางรถยนต์ ที่ไม่ได้ติดกับพื้นถนน แต่แก้มยางอาจเกิดการเสียดสีได้ในกรณีที่ขับรถตกขอบทาง หากเกิดการเสียดสีบ่อยๆ ก็จะทำให้แก้มยางบางลง และเสี่ยงเกิดยางระเบิดได้เช่นกัน
 • เลือกยางรถยนต์ผิดขนาด

รถยนต์แต่ละคันก็จะมีการใช้ยางรถยนต์ที่มีขนาดแตกต่างกันออกไปตามคุณสมบัติการใช้งาน การเลือกยางรถยนต์ ที่มีขนาดไม่เหมาะสมกับรถยนต์มาใส่ จะทำให้ยางรถยนต์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และอาจเกิดความผิดพลาดได้
 • ยางรถยนต์ร้อนจัด

เมื่อยางรถยนต์เสียดสีกับพื้นถนนเป็นเวลานานก็จะเกิดความร้อนขึ้นมา โดยปกติยางรถยนต์จะถูกออกแบบมาให้ทนความร้อนได้ในระดับที่คอนข้างสูง แต่เมื่อใช้งานไปนานๆ และเจอความร้อนจากการเสียดสีบ่อยๆ จะทำให้ผิวยางบางลงและทนแรงเสียดทานได้น้อยลง
[caption id="attachment_23903" align="alignnone" width="800"]ยางระเบิด CC : Charles G. Pitman[/caption]

สิ่งที่ควรทำเมื่อเกิดยางระเบิด

หากรถยนต์ของเราต้องเจอกับเหตุการณ์ยางระเบิด สิ่งที่คนขับต้องทำคือ
  • ตั้งสติ มือทั้งสองข้างจับพวงมาลัยให้มั่นคง
  • ถอนเท้าออกจากการเหยียบคันเร่ง
  • แตะเบรกเบาๆ และถี่ๆ อยากเหยียบเบรกมิด เพราะจะทำให้รถหมุน
  • ห้ามเหยียบคลัตช์โดยเด็ดขาด เพราะคลัตช์จะทำให้รถไม่เกาะถนนและบังคับได้ยากยิ่งขึ้น
  • ห้ามดึงเบรกมือ เพราะจะทำให้รถหมุน
  • เมื่อลดระดับความเร็วลงและควบคุมรถได้แล้ว ให้ปรับเป็นเกียร์ต่ำลงและหยุดรถ

ข้อสังเกตเมื่อ รถยนต์เกิดยางระเบิด

ข้อสังเกตก็คือ เมื่อเกิดเหตุการยางระเบิด ไม่ว่ายางที่ระเบิดจะเป็นล้อหน้าหรือล้อหลัง เมื่อระเบิดในด้านซ้าย รถยนต์จะแฉลบไปทางซ้ายก่อน แล้วก็จะสะบัดกลับ และแฉลบไปด้ายซ้ายอีกที สลับกันไปมาอยู่อย่างนั้น เช่นเดียวกันกับการระเบิดข้างขวา
อุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นนั้นเกิดจากการที่ยางระเบิดในขณะที่ขับรถมาด้วยความเร็วสูงมากๆ เมื่อยางระเบิด รถก็จะสูญเสียการควบคุมทันทีและเกิดความเสียหายขึ้น

[caption id="attachment_23904" align="aligncenter" width="800"]ยางระเบิด CC : cookie&clogs[/caption]

ตรวจสภาพยางรถยนต์ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

ยางระเบิดเกิดจากการที่ยางเสื่อมสภาพ ดังนั้น ถ้าเราหมั่นตรวจสภาพยางรถยนต์ว่ามีข้อบกพร่องหรือไม่ จะได้แก้ไขได้ทัน ก็เป็นวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงยางระเบิดลงได้ ด้วยการตรวจสภาพยางรถยนต์ ตามคำแนะนำนี้เลยค่ะ
 • สังเกตภายนอกของยางรถยนต์

เราสามารถสังเกตความสึกหรอของยางรถยนต์ได้จากจุดบอกค่าความสึกหรอของยางรถยนต์อยู่ระหว่างดอกยาง มีลักษณะเป็นสันยางเล็กนูน ขวางอยู่ตามร่องยาง ถ้าเห็นว่าดอกยางมีความสึกหรอจนอยู่ในระดับเดียวกับสันยางแล้ว แสดงว่า ถึงเวลาเปลี่ยนยางรถยนต์ เส้นใหม่แล้วล่ะค่ะอีกวิธีหนึ่งคือ การใช้มือลูบที่บริเวณแก้มยางดูว่ามีการบวมจนผิดปกติหรือไม่ หรือมีส่วนของยางที่นูนออกมามากเกินไป เป็นลักษณะที่เตือนว่าควรไปเปลี่ยนยางรถยนต์ได้แล้วค่ะ
 • สังเกตสภาพเนื้อยาง

ลองสังเกตสภาพของเนื้อยางรถยนต์ดูว่ายังมีความยืดหยุ่นดีอยู่หรือไม่ ถ้าใช้งานมากว่า 2 ปี และวิ่งด้วยระยะทางไม่ต่ำกว่า 40,000 กิโลเมตร ยิ่งควรเช็กให้ดีคุณสามารถเช็กด้วยตัวเองง่ายๆ ด้วยการใช้เหรียญหรือเล็บจิกบนเนื้อยางเพื่อทดสอบว่าเนื้อยางสามารถยุบตัวได้แค่ไหน ถ้ากดยากหรือพบรอยแตกตามเนื้อยางก็ควรเปลี่ยนยางเช่นกันค่ะเชื่อว่าไม่มีใครอยากเจอเหตุการณ์รถยนต์ยางระเบิดแน่นอน ตอนนี้เราก็รู้สาเหตุและวิธีรับมือแล้ว ขอเพียงมีสติและขับรถยนต์อย่างไม่ประมาท ก็จะช่วยลดความเสี่ยงอุบัติเหตุลงได้แล้วค่ะ

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75877

ประกันรถยนต์

สรุป 3 ข้อต้องรู้ ‘ต่อภาษีรถยนต์’ ที่ไหน? ใช้อะไรบ้าง?

การต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น จากช่องทางให้บริการต่อภาษีที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม ช่องไดรฟ์ทรู ไปรษณีย์ไทย
Tawan
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022