5 สัญญาณ ไฟรถยนต์ รู้จักใช้ ห่างไกลอุบัติเหตุ

บ่อยครั้งที่อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นจาก สัญญาณไฟรถยนต์ ที่ผู้ขับขี่ใช้กัน หลายคนไม่ให้ความสำคัญเท่าไหร่นัก รู้ไหมคะว่าสัญญาณไฟรถยนต์เหล่านี้เป็นทั้งตัวให้ข้อมูลที่บอกความตั้งใจของผู้ขับขี่แก่เพื่อนร่วมทาง การให้สัญญาณไฟรถช่วยลดอุบัติเหตุ รถชนกัน รถคว่ำ ฯลฯ

แต่อย่าลืมว่า เมื่อส่งสัญญาณไฟรถยนต์แล้ว ควรชัดเจนทั้งสัญญาณและการกระทำด้วย หากคุณส่งสัญญาณไฟรถยนต์ไปทาง แต่การกระทำไปทาง ย่อมส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุอยู่แล้ว เราลองมาดูกันว่า การส่งสัญญาณบนท้องถนน ที่ดีทำอย่างไรได้บ้าง

ไฟรถยนต์
ขอบคุณรูปภาพจาก www.kmotors.co.th

ประเภทของ ไฟรถยนต์ ที่ต้องศึกษาให้ดี

การใช้สัญญาณไฟรถยนต์ ผู้ขับขี่ควรมีการคิดวิเคราะห์ให้ดี และไม่ควรใช้สัญญาณพร่ำเพรื่อ เพราะจะทำให้เพื่อนร่วมทางเกิดความสับสนมึนงงได้ อีกทั้งเมื่อใช้สัญญาณไฟรถยนต์เสร็จแล้ว ก็ควรยกเลิกการใช้สัญญาณทันที เราลองมาดูกันก่อนว่า ประเภทสัญญาณไฟรถยนต์มีอะไรบ้าง 

  • สัญญาณไฟเลี้ยวเปลี่ยนทิศ
  • สัญญาณเสียงแตร
  • สัญญาณไฟฉุกเฉิน
  • สัญญาณไฟเบรก
  • สัญญาณไฟสูง
  • สัญญาณของการขอบคุณซึ่งเป็นมารยาทในการขับขี่ที่ไม่ค่อยมีคนใส่ใจ
  • สัญญาณมือ แน่นอนว่าเป็นสัญญาณที่ไม่ค่อยใช้กันแล้ว นอกจากมีความจำเป็น หรือฉุกเฉินจริงๆ

ไฟรถยนต์

5 สัญญาณไฟรถยนต์ ใช้เป็น ห่างไกลอุบัติเหตุ

การรู้จักสัญญาณไฟรถยนต์ นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะสัญญาณไฟรถยนต์จะเป็นตัวช่วยที่ดีของผู้ขับขี่ทุกคน เพราะช่วยลดอุบัติเหตุรถชนกัน รถชนท้าย เรียกได้ว่า ลดการสูญเสียไปได้มากโขเลยค่ะ 

1.สัญญาณไฟเลี้ยว

 สัญญาณไฟเลี้ยว ถือเป็นสัญญาณไฟรถที่สำคัญมาก และปฎิเสธไม่ได้เลยว่าบ่อยครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ เพราะไฟเลี้ยวถูกละเลยบ่อยๆ ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

การเปลี่ยนช่องทางเดินรถยนต์ ที่ถูกต้องควรเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวล่วงหน้าไม่ต่ำกว่า 50 เมตร ผู้ขับขี่ควรมองรถให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะเปลี่ยนช่องทางเดินรถ ไม่ใช่เปิดไฟเลี้ยวปุ๊ป ก็หักเลี้ยวรถในทันที

นอกจากนี้ สัญญาณไฟเลี้ยวซ้าย  ควรให้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะมันเลี้ยวได้ทั้งเปลี่ยนช่องทางเดิน จอดรถข้างทาง หรือเลี้ยวเข้าซอย  ควรระมัดระวังในการใช้สัญญาณไฟเลี้ยวซ้ายในบริเวณทางแยกทางร่วมมากกว่าปกตินะคะ

ไฟรถยนต์

2. สัญญาณเสียงแตร

เสียงแตรรถยนต์ในปัจจุบันกลายเป็นเสียงที่สร้างความโมโหให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างยิ่ง หากคุณต้องการส่งสัญญาณเสียงแตร ไม่ควรกดแตรยาวๆ ที่เปรียบเสมือนการก่นด่า เพราะผู้ขับขี่บางคนอาจไม่ได้คิดว่าคุณส่งสัญญาณเตือน แต่กลับคิดว่าเป็นการกระทำในแง่ลบมากกว่า

สำหรับ กฎหมายจราจร เสียงแตรถูกอนุญาติให้ใช้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่เท่านั้น ห้ามไม่ให้ใช้เสียงแตรในการระบายอารมณ์ เพราะนอกจากจะทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนรำคาญแล้ว อาจจะเกิดความสับสน จนนำมาซึ่งอุบัติเหตุได้

ไฟรถยนต์
ขอบคุณรูปภาพจาก www.onroadlife.com

3. สัญญาณไฟฉุกเฉินหรือ ไฟขอทาง

คนไทยเรายังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับสัญญาณไฟรถยนต์หลายๆ สัญญาณ รวมไปถึงสัญญาณไฟฉุกเฉิน อาจเป็นเพราะยึดความเข้าใจของตัวเองเป็นหลัก การใช้สัญญาณไฟรถยนต์จึงออกมาแบบผิดๆ เช่น

  • ไม่เปิดไฟขอทาง เมื่อขับผ่านสี่แยกที่ไม่มี สัญญาณไฟจราจร กำกับเอาไว้
  • เปิดไฟฉุกเฉินเมื่อเกิดฝนตก สภาพอากาศไม่ดี เพราะคิดว่าเพื่อร่วมถนนจะสังเกตเห็นได้ง่ายขึ้น เป็นต้น

ความเป็นจริงแล้ว กฎหมายจราจรกำหนดห้ามใช้ไฟฉุกเฉินขณะที่กำลังวิ่ง เช่นเดียวกับในต่างประเทศก็มีกฎข้อนี้ ซึ่หากจะใช้ก็ใช้ได้เพียงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

เพราะสัญญาณไฟฉุกเฉินจะใช้ในกรณีที่รถเสียไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ หรือกรณีที่ต้องจอดรถล้ำเข้ามาในเขตการจราจร อีกทั้งเมื่อ ขับรถตอนฝนตกหนัก ไม่ควรปิดไฟฉุกเฉิน ไม่เช่นนั้นจะทำให้ผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ เกิดความสับสน

ไฟรถยนต์
ขอบคุณรูปภาพจาก auto.mthai.com

4. สัญญาณไฟสูง

การส่งสัญญาณกะพริบไฟสูง เหมือนเป็นการแจ้งเตือนเป็นเดียวกับกรณีที่ใช้สัญญาณแตร ซึ่งสัญญาณนี้มักจะใช้ในเวลากลางคืน แต่ก็มีบ้างที่ใช้ในช่วงกลางวัน สัญญาณไฟสูงนอกจากจะเป็นการเตือนให้ระวังแล้วยังใช้เป็นเทคนิคป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ดีอีกด้วย

การส่งสัญญาณไฟสูง เหมาะกับถนนแบบสองเลนสวนกัน ทางข้ามยอดเนิน สะพานที่โค้งยาวต่อเนื่อง และ เหลี่ยมมุมโค้งบนเขา เมื่อคุณส่งสัญญาณไฟสูงเสร็จ ควรเปลี่ยนใช้ไฟปกติโดยเร็ว เอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุกับรถคันอื่นได้ เพราะแสงไฟของคุณ จะทำให้การมองของรถฝั่งตรงข้ามมีปัญหาค่ะ 

ไฟรถยนต์

5. สัญญาณขอบคุณ

มาถึงสัญญาณไฟรถยนต์สุดท้าย มักถูกมองข้ามบ่อยๆ คงไม่ผิดนักถ้าบอกว่า การจราจรบนท้องถนนในบ้านเรามีคนเห็นแก่ตัวปะปนอยู่ ถ้าอยากให้บรรยากาศการขับรถดีๆ กลับมา เมื่อมีรถหยุดให้คุณอย่างมีน้ำใจ ลดกระจก ส่งสัญญาณขอบคุณ ก็ถือเป็นการสร้างน้ำใจบนท้องถนนที่น่ารักเลยทีเดียว

เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ  Rabbit Care เชื่อมากๆ เลยว่า การศึกษาในเรื่องสัญญาณไฟรถยนต์ ก็เป็นอีกเรื่องที่ผู้ใช้รถใช้ถนนจะต้องรู้ เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุ ลดความสูญเสียบนท้องถนน อย่าลืมนำไปใช้กันนะคะ 😀

ขอบคุณข้อมูลจาก www.thairath.co.th

บทความทั้งหมด

นิวนอร์มอล
บริการอื่น ๆ

วิถีนิวนอร์มอล ช่วงโควิด-19 พก 7 Item ติดกระเป๋าอุ่นใจกว่า

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างโควิด-19 ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่องไปทั่วโลก เพราะปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนในการป้องกัน จึงทำให้การควบคุมนั้นยากลำบากส่งผลให้ประชาชนอย่างเราต้องประสบกับภาวะเสี่ยงจากการติดต่อได้ง่าย ฉะนั้นแล้วเพื่อให้เรารอดจากไวรัสโควิด-19 สิ่งที่ต้องพกติดกระเป๋าระหว่างวันในยุคนิวนอร์มอล (new normal) เพื่อเป็นการป้องกันให้รอดจากการติดต่อได้นั้นมีอะไรบ้างตามไปดูกัน  7 ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋าช่วงโควิด-19 1.หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า  ระหว่างการเดินทาง การป้องกันที่ดีที่สุดนั้นคือ การใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เพราะจะเป็นการช่วยการยั้บยั้งในการแพร่กระจายเชื้อในอากาศได้อย่างรวดเร็ว หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าจึงถือเป็นไอเท็มสำคัญอย่างมาก ซึ่งถ้าเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ควรเลือกที่มีแผ่นกรองในตัว เพื่อช่วยในการป้องกันที่ดีได้มากกว่า

ขับรถยนต์
ประกันรถยนต์

เจ้าของรถต้องรู้! ระดับความเร็วปรับใหม่ที่กฎหมายกำหนด

ผู้ขับรถยนต์บนท้องถนนต้องมีความเข้าใจถึงกฎหมายการกำหนดความเร็วทั้งบนเส้นทางหลวง และถนนหนทางในเมืองว่า มีการกำหนดไว้อย่างไร เพื่อให้ไม่ต้องโดนใบสั่ง ซึ่งล่าสุดช่วงปลายปี 2563 ได้มีการกำหนดความเร็วไว้หลากหลายประเภท เพื่อให้ขับขี่ตามกฎจราจร ซึ่งจะมีอะไรบ้างที่มีการปรับเปลี่ยน วันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลดี ๆ มาเสริฟให้ถึงที่แล้ว  รถยนต์ – รถจักรยานยนต์ กำหนดความเร็วใหม่เท่าไร สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม

เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ
ประกันสุขภาพ

ใช้เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญยังไง ให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อโรค

เชื่อว่าชาวคอนโดมิเนียมหลาย ๆ คน มักจะใช้งานเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญในการซักผ้าเป็นประจำ ด้วยข้อจำกัดทางด้านพื้นที่ที่อาจไม่เหมาะกับการติดตั้งเครื่องซักผ้าในห้องส่วนตัว จึงเลือกใช้บริการเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญดีกว่า เพราะมันเป็นวิธีที่สะดวกและประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ด้วยความที่มันเป็นเครื่องใช้ที่มีผู้ใช้งานหลายคน จึงก่อให้เกิดความกังวลในเรื่องของความสะอาดของตัวเครื่องซักผ้า เพราะเราไม่สามารถรู้หรือมองเห็นได้เลยว่าในตัวถังเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญเครื่องนั้นผ่านอะไรมาบ้าง และมีเชื้อโรคซ่อนอยู่มากแค่ไหน โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 อย่างตอนนี้ การจะใช้อุปกรณ์หรือเครื่องใช้อะไรร่วมกัน จึงต้องระมัดระวังเรื่องของความสะอาดเป็นพิเศษ แล้วอย่างนี้ จะใช้เครื่องซักผ้าอย่างไรให้ปลอดภัย ลองมาอ่านบทความนี้กัน ความเสี่ยงจากการใช้งานเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

icon image icon image
Back to top