ประกันรถยนต์

9 สัญญาณไฟเตือนภัยจากรถ สิบล้อ

ผู้เขียน : 9 Tails
Published June 28, 2017
9 สัญญาณไฟเตือนภัยจากรถ สิบล้อ

“ความไม่ประมาทเป็นบ่อเกิดของความปลอดภัย” คำนี้ดูท่าจะจริงไม่น้อยนัก ถ้าระหว่างขับรถมีความระมัดระวัง และรู้จักสังเกตท้องถนน ไม่ผล็อยหลับด้วยอาการหลับในพราะจะสูญเสียความสามารถในขณะที่ขับรถได้ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่นักขับรถควรเรียนรู้ไว้และไม่ควรมองข้ามคือสัญญาณไฟจากรถสิบล้อ

เราจะพบเห็นรถสิบล้อได้ที่ไหนบ้าง?

รถบรรทุก รถสิบล้อ หรือรถหกล้อ เป็นรถรับจ้างที่มีขนาดใหญ่กว่ารถยนต์ส่วนตัว หรือรถโดยสารประจำทางเป็นอย่างมาก นอกจากบรรทุกคนแล้ว กระบะหลังยังใช้บรรทุกสินค้าเพื่อขนส่งไปยังจุดหมายปลายทาง ซึ่งรถบรรทุกมักเดินทางตอนกลางคืน

นักเดินทางหลายคนเลือกใช้เวลากลางคืนเป็นฤกษ์ในการเดินทาง นอกจากหนีอากาศร้อนแล้ว ยังช่วยให้ไม่ต้องเจอกับสภาพการจราจรที่ติดขัดตั้งแต่เริ่ม และเมื่อคิดจะเดินทางตอนกลางคืนสิ่งที่หนีไม่พ้นคือรถบรรทุก

9 สัญญาณไฟเตือนภัยจากรถสิบล้อ

เรียนรู้สัญญาณไฟจากรถบรรทุก

ไม่ว่าจะเป็นรถรับจ้างอย่างสิบล้อ หรือรถยนต์ส่วนบุคคล นักขับทั้งหลายควรเรียนรู้สัญญาณไฟเตือนภัยไว้ ยิ่งเป็นนักขับมือใหม่ยิ่งต้องศึกษาเอาไว้ เพราะการส่งสัญญาณไฟเหมือนการบอกเหตุการณ์ข้างหน้าว่ามีอะไร ทำให้เราระมัดระวัง หรือชะลอความเร็วลง ซึ่งวิธีการอ่านรหัสสัญญาณไฟก็ไม่ยากอย่างที่คิด เพราะถ้าสัญญาณไฟมักถูกแสดงออกมาจากไฟหน้า ไฟเลี้ยว ส่วนมากจะเตือนอยู่ 2 เรื่องหลักๆ คือ

 1. ด่านตรวจจับของตำรวจทางหลวง
 2. อุบัติเหตุที่กีดขวางการจราจร

อาจเป็นเพราะคาแรคเตอร์ของคนขับรถใหญ่ๆ นั้นน่ากลัว คนทั่วไปเลยมองว่าคนขับรถสิบล้อไร้น้ำใจ คิดว่าตัวเองเป็นรถใหญ่แล้วไม่สนใจคันอื่น อยากจะบอกว่าคิดผิดแล้ว! เพราะสิ่งที่รวบรวมมาฝากกันต่อไปนี้ เป็นน้ำใจที่ห่วงเพื่อนร่วมถนนจากเหล่าคนขับรถบรรทุกนะจ๊ะ

 • ไฟกะพริบสลับไปมา

เป็นสัญญาณไฟที่พบได้ในรถทุกประเภทที่ขับบนถนน สมมติว่าขับรถอยู่เพลินๆ แล้วจู่ๆ รถบรรทุกสิบล้อก็เปิดไฟกะพริบสลับซ้ายขวาขึ้นมา นี่เป็นสัญญาณบอกว่ารถรับจ้างคันใหญ่กำลังจะเบรกอย่างกะทันหัน หรือข้างหน้ากำลังมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น นักขับก็ไม่ควรคิดจะแซงขึ้นไปเด็ดขาด เพราะรถสิบล้อกำลังเตือนให้ระวัง และเราเองก็อย่างเพิ่งพลีพลามแซงขึ้นไป

 • ไฟซ้ายแบบไม่ตั้งตัว

ต้องบอกก่อนว่าสัญญาณไฟนี้จะเกิดขึ้นเมื่อรถวิ่งในเลนถนนแบบ 2 เลนสวนกัน ถ้าจู่ๆ รถสิบล้อเกิดส่งสัญญาณไฟซ้ายขึ้นมา ทั้งที่ยังอยู่เลนซ้ายสุด ก็เป็นหน้าที่ของนักขับที่ต้องสังเกตว่ารถบรรทุกจะทำอะไร ถ้ารถบรรทุกชะลอความเร็วแล้วเปิดไฟซ้ายหมายความว่ารถกำลังจะจอด ซึ่งรถสิบล้อก็จะเปิดไฟเลี้ยวซ้ายแล้วหักมุมเข้าข้างถนนทันที

 • ไฟขวาอย่าใจร้อน

เนื่องจากรถยนต์ของเราเป็นรถเล็ก เมื่อเทียบกับพี่ใหญ่อย่างรถรับจ้างบรรทุกของ วิสัยทัศน์อันกว้างไกลก็จะถูกบดบังไว้ด้วยรถบรรทุกเอย หรือรถหกล้อเอย การจะมองเห็นอะไรข้างหน้าก็ค่อนข้างจะยากลำบาก แต่ถ้ารถบรรทุกดันเปิดไฟขวาขึ้นมา นั่นหมายความว่า “ห้ามแซง” รถบรรทุกจะบอกเป็นนัยๆ ว่า ฉันจะแซง แกน่ะอยู่เฉยๆ หรือถ้าเป็นถนน 2 เลนสวนกันคือ “ห้ามแซง มีรถสวนมา” นั่นเอง

9 สัญญาณไฟเตือนภัยจากรถสิบล้อ

 • กะพริบไฟ 2 ครั้ง

สมมติว่าขับรถสวนกับรถสิบล้อในตอนกลางคืน หากรถฝั่งตรงข้ามกะพริบไฟ 2 ครั้ง หรือเปิด-ปิดไฟหน้า ให้เราสันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าข้างหน้ากำลังมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น เมื่อเห็นแบบนั้นก็ควรลดความเร็วลงในทันที เพื่ออุบัติเหตุจะได้ไม่ซ้ำรอย สัญญาณไฟแบบนี้จะถูกทำขึ้นไม่เกิน 500 เมตร หมายความว่าในระยะ 1 กิโลเมตรมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น

 • กะพริบไฟและเปิดไฟเลี้ยว

ถ้ามีสัญญาณไฟแบบนี้ให้เตรียมใจไว้เลยว่าข้างหน้ามีด่านตำรวจ แต่ต้องสังเกตให้ดีว่าไฟกะพริบฝั่งไหน ถ้าเปิดไฟเลี้ยวและกะพริบฝั่งซ้ายเราก็รอดตัวไป แต่ถ้าไฟหน้ากะพริบและเปิดไฟเลี้ยวฝั่งขวา เราก็เตรียมเจอด่านได้เลย แต่จริงๆ ไม่ต้องกลัวไปหรอก ถ้าเรามีใบขับขี่ หรือไม่ได้เมาแล้วขับ การเจอด่านก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

 • กลับรถแล้วไฟกะพริบ 1 ครั้ง

ถ้ากำลังจะกลับรถแต่ดันมีไฟกะพริบ 1 ครั้งจากรถสิบล้อในเลนที่เรากำลังจะกลับรถ หมายความว่าทางสะดวก กลับรถได้เลย เพราะรถบรรทุกอาจขับมาอย่างช้าๆ แต่ถ้ากะพริบ 2 ครั้ง พร้อมบีบแตรไปด้วย หมายความว่า อย่าเพิ่งกลับรถ เพราะเขาขับมาด้วยความเร็วสูง อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งสัญญาณไฟลักษณะนี้เป็นมาตรฐานสากลที่ใช้ทั่วโลก

 • ขับรถสวนกันแล้วกะพริบไฟ 1 ที

นอกจากไฟกะพริบที่บอกว่ามีด่านตรวจไหม รถสิบล้อที่ขับสวนกันกับเราในตอนกลางคืน แล้วส่งสัญญาณกะพริบไฟ 1 ที หมายความว่า รถบรรทุกกำลังทักทายหรือตรวจสอบว่าเราขับรถหลับในหรือเปล่า หรืออีกนัยหนึ่งเป็นการสอบถามว่าเส้นทางที่ผ่านมามีอุบัติเหตุ หรือด่านตรวจหรือเปล่า ถ้าทางสะดวกเราก็กะพริบไฟคืนไป 1 ครั้งเป็นอันเรียบร้อย

9 สัญญาณไฟเตือนภัยจากรถสิบล้อ

 • ขับรถในเลนที่สวนกัน

ถ้าเป็นถนนใหญ่ที่มีฝั่งละ 2 เลนก็คงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็น 2 เลนสวนกันอันคับแคบ หรือถนนสวนเลน  และรถเลนตรงข้ามขับต่อแถวกันมาเป็นขบวน สิ่งสำคัญที่นักขับอย่างเราควรทำคือให้มองรถคันที่ 2 จากขบวนให้ดี และต้องระวังรถคันต่อท้ายอื่นๆ ด้วย เพราะว่าถ้าเขาเบี่ยงหัวรถมาแล้วกะพริบไฟ แสดงว่ารถขบวนนั้นขับมาด้วยความเชื่องช้า และเขากำลังจะแซง! ถ้าไม่รีบนักเราควรหลบเข้าข้างทางก่อนเพื่อความปลอดภัย

 • ขับรถในเลนสวนกัน และเปิดไฟเต็มดวง

กรณีนี้เป็นการขับรถสวนเลนกันเหมือนข้างบน แต่ต่างกันตรงที่รถสิบล้อคันที่ 2 เป็นต้นไปจะเปิดไฟเต็มดวง และกะพริบไฟขณะแซง หมายความว่า คาราวานรถสิบล้อกำลังจะมา ทางที่ดีเราก็ควรหลบข้างทางไปเลย เพื่อความปลอดภัยเป็นที่สุด

อย่างไรก็ดี สัญญาณไฟจากรถบรรทุกที่รวบรวมมาให้ ไม่ได้ใช้แค่ในรถบรรทุกเท่านั้น รถโดยสารประจำทาง หรือรถยนต์ส่วนตัวก็มักให้สัญญาณไฟเพื่อนร่วมทางเหมือนกัน ซึ่งอุบัติเหตุเราไม่อาจรู้ได้ว่าจะเกิดขึ้นตอนไหน ถ้าเราระวังก็ดีไป แล้วไม่ระวังก็จบเห่

แต่ถ้าในรถของเรามีที่เก็บหลักฐานชั้นดีอย่างกล้องหน้ารถ ก็น่าจะเอาไว้ใช้ไกล่เกลี่ยกับประกันรถยนต์ได้ และเอาเข้าจริง สัญญาณไฟเหล่านี้เรียนรู้ไว้ก็ไม่เสียหลาย บางคนอาจจะก่นด่าในใจว่า รถบรรทุกพวกนี้จะกะพริบไฟทำไม...วะ แต่ถ้ามองอีกแง่สัญญาณไฟก็เป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตบนถนนทั้งนั้น

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75877

ประกันรถยนต์

สรุป 3 ข้อต้องรู้ ‘ต่อภาษีรถยนต์’ ที่ไหน? ใช้อะไรบ้าง?

การต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น จากช่องทางให้บริการต่อภาษีที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม ช่องไดรฟ์ทรู ไปรษณีย์ไทย
Tawan
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022