ประกันรถยนต์

8 ทริคดีๆ ช่วยยืดชีวิต รถเกียร์ออโต้

ผู้เขียน : V.yada
Published January 03, 2018
รถยนต์เกียร์ออโต้
รถยนต์เกียร์ออโต้เข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมรถยนต์ปัจจุบันมากขึ้น ด้วยเหตุผลที่ว่า  มันขับง่าย ให้ความสะดวกสบายกว่า และไม่ยุ่งยากในการขับขี่และดูแลรักษา ทำให้ในปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์หลายราย นิยมใช้รถเกียร์ออโต้เป็นตัวชูโรงในการจำหน่ายมากกว่ารถยนต์เกียร์ธรรมดาแต่รถเกียร์ออโต้ก็มีความเสียเปรียบเกียร์ธรรมดาอยู่บ้าง เช่น มันกินน้ำมันกว่า มีราคาอุปกรณ์ที่สูงกว่า และทนทานน้อยกว่า ด้วยเหตุนี้เอง ผู้ใช้รถจึงควรรู้จะวิธีการถนอมและดูแลรักษารถเกียร์ออโต้เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานให้รถคู่ใจของเราอยู่กับเราไปนานๆ

8 ทริคที่ช่วยยืดชีวิต รถเกียร์ออโต้

รถยนต์เกียร์ออโต้

1.เรียนรู้ตำแหน่งต่างๆ ของเกียร์ออโต้

ก่อนที่เราจะเริ่มขับรถเกียร์ออโต้ หรือ เกียร์อัตโนมัตินั้น มีตำแหน่งสำคัญต่างๆ ที่เราควรจะต้องรู้ก่อน ดังนี้
  • เกียร์P (Parking) คือ เกียร์สำหรับจอดรถ

ซึ่งทำหน้าที่ล็อครถไม่ให้เคลื่อนตัว เราควรใช้เกียร์ P เมื่อรถจอดสนิทเลยต้องการจะดับเครื่อง หรือการจอดบนทางลาดชัน และควรใส่เกียร์ P ไว้ก่อนจะสตาร์ทรถทุกครั้ง
  • เกียร์R (Reverse) คือ เกียร์ถอยหลัง

ไม่จำเป็นต้องเหยีบคันเร่ง รถก็จะถอยหลังไปได้เองอย่างช้าๆ อยู่แล้ว
  • เกียร์N (Neutral) คือ เกียร์ว่าง

ซึ่งจะใช้เมื่อต้องการจอดรถชั่วคราว เช่น ติดไฟแดง หรือจอดรถซ้อนคัน เมื่อเข้าเกียร์ว่างเราก็ยังจะสามารถเข็นรถได้อยู่
  • เกียร์D หรือ D4 คือ เกียร์เดินหน้า 4 speed

ใช้ในการขับรถปกติ หรือวิ่งทางราบ ซึ่งเมื่อเหยียบคันเร่งเกียร์จะเปลี่ยนเป็นเกียร์ 1-4 เองโดยอัตโนมัติ
  • เกียร์3 หรือ D3 คือ เกียร์เดินหน้า 3 speed

ใช้สำหรับการขับขึ้นลงเนินที่ไม่ชันมาก เช่น สะพาน หรือจะใช้เมื่อต้องการเร่งเครื่องแซงคันข้างหน้าก็ได้
  • เกียร์2 หรือ D2 คือ เกียร์เดินหน้า 2 speed

ใช้เมื่อต้องการขึ้นลงเนินที่ชันมากขึ้น เช่น ขึ้นเขา หรือที่จอดรถตามห้าง
  • เกียร์L (Low) คือ เกียร์ 1

ใช้ในการขับขึ้นลงเขาที่ชันมากๆ ซึ่งเมื่อลงเขา การเข้าเกียร์ L จะเป็นการใช้เครื่องยนต์ช่วยเบรกด้วย
การเข้าเกียร์ที่เหมาะสมกับการขับขี่จะช่วยถนอมการใช้งาน และยืดอายุเกียร์ออโต้ได้มากขึ้น

รถยนต์เกียร์ออโต้

2.เหยียบเบรกก่อนเปลี่ยนเกียร์เสมอ

การเหยีบเบรกทุกครั้งก่อนเปลี่ยนเกียร์ จะช่วยให้ระบบส่งกำลังไม่เกิดการกระซาก และทำให้รับเกียร์ทำงานได้อย่างลื่นไหล เป็นการถนอมชุดเฟืองเกียร์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเกียร์รุ่นใหม่ๆ ที่มีความเปราะบางสูง เช่น เกียร์ CVTรถยนต์เกียร์ออโต้

3.รถติดใส่เกียร์ N ดีกว่า

เวลาที่รถติดไม่นาน หลายคนมักจะใส่เกียร์ D แล้วเหยียบเบรกค้างเอาไว้ เพื่อลดการเปลี่ยนเกียร์ไปมา ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยถนอมเกียร์ได้เป็นอย่างดี
แต่การเหยียบเบรกพร้อมเกียร์ D นานเกินไปนั้นแหละจะทำให้รถคุณเสื่อมสภาพเร็วขึ้นการ เพราะ ถึงแม้รถจะหยุด แต่ชุดเกียร์ก็ยังคงทำงานอยู่
ดังนั้นถ้าคุณต้องรถติดนานเกินกว่า 2 นาที การเข้าเกียร์ N แล้วใส่เบรกมือจะเป็นการช่วยยืดอายุเกียร์ได้ดีกว่ารถยนต์เกียร์ออโต้

4.อย่าเข้าเกียร์ถอยหลัง R ถ้ารถยังไม่นิ่ง

การเข้าเกียร์เดินหน้าถอยหลังแบบไม่รอให้รถหยุดนิ่งก่อนนั้น จะส่งผลร้ายต่อเกียร์ของคุณแน่นอน เพราะแรงหมุนที่สวนทางกันอย่างรุนแรง จะเป็นอันตรายต่อชุดเฟือง สายพาน และลูกปืนต่างๆในชุดเกียร์ ทำให้มันมีอายุการใช้งานที่สั้นลงนั่นเองรถยนต์เกียร์ออโต้

5.อย่าคิกดาวน์ถ้าไม่จำเป็น

การขับแบบคิกดาวน์ (Kick Down) คือ การเหยีบคันเร่งเพื่อเปลี่ยนเกียร์ลงอย่างรวดเร็ว และเพิ่มความเร็วของรถเพื่อใช้ในการขับแซงนั้นเอง ซึ่งการขับแบบนี้บ่อยๆ ทำให้เกียร์มีรอบขับเคลื่อนสูงอยู่ตลอดเวลา มีความร้อนสะสมในน้ำมันเกียร์ซึ่งทำให้มันเสื่อมสภาพเร็ว นอกจากนั้น ผ้าคลัทช์ของเกียร์จะทำงานหนักและสึกหรอเร็วมากขึ้นด้วยรถยนต์เกียร์ออโต้

6.อย่าขับลากเกียร์บ่อยๆ

ขึ้นชื่อว่าเกียร์อัตโนมัติ หมายความว่า รถของเรานั้นจะเปลี่ยนเกียร์ให้เราเองตามความเร็วและความเหมาะสม โดยที่เราไม่ต้องไปยุ่งยากกับมันเลย แต่ก็มีผู้ขับบางคนที่ชอบจะเปลี่ยนเกียร์เองเมื่อรอบเครื่องทำงานสูงๆ เพื่อความสนุกในการขับขี่
การทำเช่นนี้จะส่งผลให้ผ้าคลัทช์ และระบบ Torque Converterเกิดการสึกหรอทำให้มีอายุการใช้งานของเกียร์อัตโนมัติสั้นลง
รถยนต์เกียร์ออโต้

7.ใช้ความเร็วในสอดคล้องกับสภาพจราจร

การขับรถเร็วเกินไป นอกจากจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุแล้วยังเป็นการสิ้นเปลื้องเชื้อเพลง และทำให้เกียร์ต้องทำงานหนักกว่าปกติด้วย การใช้ความเร็วสูงส่งผลให้เกียร์ต้องหมุนเร็วขึ้น ทำให้มีความร้อนสะสมมากขึ้นในห้องเกียร์ และทำให้มันสึกหรอเร็วขึ้น นอกจากนั้น การขับแบบ Engine Brake หรือ การเชนจ์เกียร์ บ่อยๆ ก็จะทำให้เกียร์ออโต้พังเร็วขึ้นอีกด้วยรถยนต์เกียร์ออโต้

8.หมั่นตรวจสภาพน้ำมันเครื่องอย่างสม่ำเสมอ

การเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ทุกๆ 6 เดือน หรือ ปีละ 2 ครั้ง จะช่วยยืดอายุการทำงานของเกียร์ออโต้ได้ โดยน้ำมันเกียร์ที่ยังไม่ได้ใช้งานจะมีสีแดงใส แต่เมื่อใช้งานไปนานๆ มันจะเริ่มมีสีน้ำตาลหรือดำขึ้นเรื่อยๆ นั่นเป็นสัญญาณว่าถึงเวลาที่คุณจะต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์แล้ว และควรให้น้ำมันเกียร์อยู่ในระดับที่ไม่ต่ำกว่าขีดก้านวัดเสมอนอกจากทริคดีๆ ที่จะช่วยยืดอายุรถของคุณได้แล้ว การมีประกันรถยนต์ติดไว้ก็จะมีส่วนช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงอื่นๆ ที่สามารถเกิดขึ้นกับรถของคุณได้ด้วยกว่าจะซื้อรถได้หนึ่งคัน เราทุกคนก็คงต้องเก็บเงินอยู่สักพักเลย ดังนั้น เมื่อได้รถมาแล้วก็อย่าลืมหมั่นดูแลรักษาสภาพของมันกันด้วยนะคะ

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75877

ประกันรถยนต์

สรุป 3 ข้อต้องรู้ ‘ต่อภาษีรถยนต์’ ที่ไหน? ใช้อะไรบ้าง?

การต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น จากช่องทางให้บริการต่อภาษีที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม ช่องไดรฟ์ทรู ไปรษณีย์ไทย
Tawan
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022