ประกันรถยนต์

เช็กเลย! 7 พฤติกรรมเสี่ยงขณะขับรถของสาวๆ

ผู้เขียน : tira.Cha
Published July 13, 2018
รถยนต์
เกิดมาเป็นผู้หญิงสมัยนี้ต้องสตรอง สตรอง สตรองงงง ก็แหม สาวๆ อย่างเราต้องทำอะไรหลายอย่างด้วยตัวเองโดยไม่ต้องง้อผู้ชายหรือใครๆ ไม่ว่าจะเป็นทำงานหาเงินเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว หรือแม้กระทั่งการขับรถยนต์ด้วยตัวเอง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่สาวๆ อย่างเราต้องขับรถยนต์บนท้องถนนทุกวัน ที่เต็มไปด้วยโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ ทั้งปริมาณรถที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งความเร่งรีบของผู้คนที่ใช้รถใช้ถนนอีกซึ่งอย่างที่รู้กันว่า สาวๆ มักมีพฤติกรรมบางอย่าง ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวเองและรถคันอื่นได้ อาจเป็นเพราะความเคยชิน และคาดไม่ถึงว่าพฤติกรรมที่ทำอยู่ทุกวันจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ฉะนั้น วันนี้ สาวๆ มาลองเช็กตัวเอง ด่วน! ว่ามีพฤติกรรมเหล่านี้หรือไม่ หากมีต้องรีบแก้ก่อนที่มันจะสายเกินไปนะคะ

ผู้หญิงกับพฤติกรรมเสี่ยงขณะขับรถ ที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ 

รถยนต์
  • แต่งหน้าขณะขับรถ 

ช่วงเวลารถติดสิ่งที่ผู้หญิงส่วนใหญ่มักทำตอนเช้าขณะไปทำงาน คือ แต่งหน้าไปด้วยและขับรถไปด้วย แต่ถึงแม้สาวๆ จะระมัดระวังเป็นอย่างดีแล้ว ก็อย่าลืมนะคะ ว่าบนท้องถนนยังมีผู้ขับขี่อีกมากมายที่อาจเผลอมาชนคุณได้ทุกเมื่อ ซึ่งอุปกรณ์แต่งหน้าทั้งหลายแหล่อาจทิ่มแทงเข้าตา จนทำให้บาดเจ็บรุนแรงได้
  • ชอบเลื่อนเบาะคนขับมาติดที่พวงมาลัย 

ก็เกิดมาเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ จะนั่งห่างพวงมาลัยมากก็ขับรถไม่ถนัด แต่พฤติกรรมนี้กลับกลายเป็นความเสี่ยงสำหรับตัวคุณเอง เพราะถ้าเกิดเบรกกะทันหัน จะเกิดการกระแทกระหว่างตัวคุณกับพวงมาลัย ดังนั้น สาวๆ ควรจะหลีกเลี่ยงไว้ก่อน โดยปรับเบาะคนขับให้พอดีๆ ไม่ห่างไป และไม่ติดพวงมาลัยไป
  • ใช้หมอนใบใหญ่หนุนหลังขณะขับรถ 

การเพิ่มฟังก์ชั่นของความสะดวกสบาย เป็นเรื่องถนัดของผู้หญิงเลยล่ะ แต่การนำหมอนใบใหญ่มาหนุนหลัง มันทำให้เสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกันนะ
  • ใส่รองเท้าส้นสูงขณะขับรถ 

การใส่รองเท้าส้นสูงขณะขับรถ จะทำให้คุณขับขี่ได้ไม่สะดวก และในกรณีที่ต้องเหยียบเบรกแบบกะทันหัน ก็จะทำให้คุณไม่สามารถเหยียบเบรกได้เต็มแรง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น คุณจึงควรสวมรองเท้าพื้นเรียบๆ ขับรถจะดีกว่า แล้วหลังจากนั้นค่อยเปลี่ยนใส่รองเท้าส้นสูงเมื่อถึงที่หมายรถยนต์
  • ละเลยไฟเตือนบนหน้าปัดรถยนต์

สาวๆ ส่วนใหญ่มีความสามารถก็จริง แต่ถ้าเรื่องเกี่ยวกับรถยนต์เชื่อว่าน้อยกว่าผู้ชายแน่นอน เพราะบางครั้งหน้าปัดจะแสดงข้อความเตือน หรือปรากฏไฟสัญลักษณ์ขึ้นมา แต่ก็เลือกที่จะไม่สนใจมัน หรือคิดว่าคงไม่เป็นไร น่าจะขับต่อได้อีก ซึ่งการละเลยเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อการขับขี่ได้ และอาจทำให้รถเสื่อมสภาพอย่างที่ไม่ควรเป็นอีกด้วย
  • วางรองเท้า หรือขวดน้ำไว้บนพื้นตรงที่นั่งคนขับ 

บริเวณพื้นที่นั่งของผู้ขับ ไม่ควรใช้วางรองเท้า หรือขวดน้ำใดๆ ทั้งสิ้น เพราะขณะขับรถพวกรองเท้า หรือขวดน้ำอาจไหลไปดันกับแป้นเบรกหรือทับคันเร่ง ทำให้ไม่สามารถเหยียบเบรกได้ 
  • ลืมดูแลรถยนต์

ถึงคุณผู้หญิงจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องห้ามลืม คือ นำรถเข้าเช็กระยะเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ  เพราะจะทำให้รถยนต์ได้รับการดูแลให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้ตลอดเวลา ซึ่งรถส่วนมากมักต้องเข้าเช็คระยะทุก 10,000 กิโลเมตร บางรุ่นอาจขึ้นไปเป็น 20,000 กิโลเมตร ดังนั้น อย่างน้อยๆ ก็ควรตรวจสอบว่ารถวิ่งไปเป็นระยะทางเท่าไหร่แล้ว จะได้นำรถเข้าศูนย์ได้ตรงเวลาค่ะ
สิ่งเหล่านี้เป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและคนรอบข้าง หรือถ้าคุณซื้อรถยนต์มาแล้ว รู้สึกว่าไม่เหมาะกับชีวิตประจำวันของคุณ หรือไม่จำเป็นต้องใช้รถแล้ว สามารถนำรถมาขายออนไลน์ได้ ที่นี่เลย รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75946

ประกันรถยนต์

‘CFO’ ประจำบ้านที่ดี ต้องมีหน้าที่อะไรบ้าง?

CFO หรือ Chief Family Officer คือตำแหน่งผู้นำครอบครัวยุคใหม่ที่หลายคนอาจได้รับมอบมาโดยไม่รู้ตัว หรือไม่ได้ตั้งใจ เพราะในแต่ละวันมัววุ่นอยู่กับรายการค่าใช้จ่ายภายในบ้าน
Tawan
27/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75877

ประกันรถยนต์

สรุป 3 ข้อต้องรู้ ‘ต่อภาษีรถยนต์’ ที่ไหน? ใช้อะไรบ้าง?

การต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น จากช่องทางให้บริการต่อภาษีที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม ช่องไดรฟ์ทรู ไปรษณีย์ไทย
Tawan
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022