ประกันรถยนต์

7 เรื่องที่ต้องพิจารณาสักนิดก่อนคิดซื้อรถ

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published November 16, 2017
7 เรื่องที่ต้องพิจารณาก่อนซื้อรถคันแรก

การเดินทางสัญจรไปมาในประเทศไทย ถือว่ายังไม่มีประสิทธิภาพเท่าใดนัก โดยเฉพาะการเดินทางออกนอกเมืองหลวง ถึงแม้ว่ามีระบบขนส่งมวลให้ใช้บริการ แต่ก็ไม่ได้เป็นที่น่าพึงพอใจเท่าไหร่นัก ยิ่งเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อยๆ ไม่ต้องพูดถึงเลย

ใช่ค่ะ การแก้ปัญหาที่พอจะนึกออกได้ น่าจะเป็นการซื้อรถยนต์ส่วนตัว นี่แหละ แต่ใช่ว่าจะซื้อกันได้ง่ายๆ เอาล่ะค่ะ คนที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์นี้ มาดูกันเลยค่ะว่า ก่อนซื้อรถต้องใช้อะไรในการตัดสินใจบ้าง 

[caption id="attachment_10154" align="aligncenter" width="800"]รถคันแรก CC : rp3productions.com[/caption]

7 ข้อที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถ 

อย่างที่บอกไปว่า การซื้อรถยนต์ส่วนตัวเป็นอีกทางเลือกที่ดูน่าสนใจ แต่การจะตัดสินใจเลือกซื้อรถสักคันจำเป็นต้องใช้หลายปัจจัยในการพิจารณา ก็รถคันหนึ่งใช่ว่าจะราคาถูกๆ  เสียเมื่อไหร่ วันนี้เราจึงนำเรื่องที่คุณต้องพิจารณาก่อนคิดที่จะซื้อรถมาฝากกัน เพื่อที่จะได้ไม่ตัดสินใจพลาดนะคะ

 • รถยนต์แต่ละแบรนด์มีจุดขายที่แตกต่างกัน

มีรถยนต์มากมายหลายแบรนด์ที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาด หลากหลายดีไซน์ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ในยุคปัจจุบัน ซึ่งรถยนต์แต่ละแบรนด์ก็จะมีจุดขายที่โดดเด่นของตัวเองอยู่ เช่น

 1.  รถยนต์อีซูซุ โดดเด่นในเรื่องของการขับรถลุยๆ บุกป่าฝ่าดง ช่วงล่างของเครื่องยนต์ก็จะมีความทนทานต่อแรงสั่นสะเทือนได้ดี
 2.  รถยนต์ฮอนด้า โดดเด่นในเรื่องการดีไซน์รูปทรงของรถ ที่มีความสวยงาม สำหรับผ้ใช้ที่ไม่เน้นขับขี่ทางไกล

ทั้งนี้ คุณผู้อ่านต้องลองไตร่ตรอง หรือตัดสินใจให้ดีว่าเรามีความต้องการใช้รถไปทำอะไรมากที่สุด เราเป็นมือใหม่หัดขับใช่ไหม หรือเราช่ำชองในการขับรถใช่หรือเปล่า เพื่อให้ได้รถที่เหมาะสมกับเราค่ะ (แต่ว่าของแบบนี้อยู่ที่ความชอบล้วนๆ อะไรก็มาตัดสินไม่ได้)

 • ภาระหนี้สิน

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่ารถคันหนึ่งราคาไม่ใช่เล่นๆ เลย การจะได้รถสักคันมาขับนั้นต้องใช้เงินจำนวนมากเลยทีเดียว ไหนจะค่าใช้จ่ายต่างๆ เกี่ยวกับการดูแลรถที่จะตามมาอีก เพราะฉะนั้น เราต้องคำนวณค่าใช้จ่าย มีการวางแผนการเงิน ก่อนที่จะนำเงินไปซื้อรถยนต์

โดยเงินที่จะนำไปซื้อรถยนต์ควรเป็น 20% - 30% ของรายได้ทั้งหมดที่เราหาได้ หากเป็นการซื้อแบบผ่อนชำระเป็นงวด อาจใช้วิธีคำนวณเฉลี่ยทั้งเดือน หากซื้อแบบเงินสดก็ใช้วิธี คำนวณจากเงินก้อนที่มี

เมื่อลองคำนวณออกมาเป็นจำนวนเงินแล้วก็จะได้ประเมินด้วยว่าเรามีกำลังทรัพย์พอที่จะซื้อรถยนต์แบบไหนได้บ้าง

[caption id="attachment_10155" align="aligncenter" width="800"]รถคันแรก CC : Unsplash.com[/caption]
 • ค่าใช้จ่ายต่างๆ

นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายเมื่อซื้อรถแล้ว แน่นอนว่าแค่ซื้อรถออกมาก็ยังไม่สามารถนำออกมาขับโลดแล่นได้ดั่งใจนึก เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวพันกับรถยนต์ เช่น

 1. การทำ พ.ร.บ. รถยนต์ และ ประกันภัยรถยนต์ มีค่าใช้จ่ายประมาณ 800 – 1,200 ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท ประเภท และการใช้งาน ถ้าทำประกันภัยชั้นหนึ่งก็จ่ายราคาสูงขึ้นอีก ประมาณ 12,000 บาทขึ้นไป แต่ก็จะได้ความคุ้มครองที่สูงขึ้นตามราคาไปด้วย
 2. ค่าบำรุงรักษา ล้างรถ ขัดเงา อะไรต่างๆ เพื่อความสวยงามทนทานของรถยนต์ของเรา รวมๆ 1 ปีอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาทต่อปี
 3. ค่าน้ำมันเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดในการขับเคลื่อนรถยนต์ เฉลี่ยเดือนละ 4,000 – 5,000 บาทต่อเดือน

 

 • ศึกษาเรื่องประกัน

การขับขี่ยานยนต์มีความเสี่ยง ดังนั้น ประกันเลยมีบทบาทมากขึ้น ซึ่งการทำประกันจะสร้างความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่คือค่าใช้จ่าย ถ้าเกิดว่ารถยนต์เกิดชน หรือเราเจ็บตัว สมัยนี้ ประกันมีหลากหลายรูปแบบมากขึ้น เช่น

 1. ประกันรถกระบะ 
 2. ประกันรถตู้ 
 3. ประกันรถเก๋ง 

โดยผู้เอาประกันสามารถเลือกประเภทของประกันให้เข้ากับ รถของตัวเอง หรือนิสัยการขับขี่ก็ยังได้ บอกเลยว่า ประกันรถยนต์ไม่ได้มีแค่ประกันภาคสมัครใจแล้วค่ะ


ซื้อรถคันแรก

 • คุณภาพของเครื่องยนต์

รถยนต์ที่ดีไม่ใช่แค่เพียงมีรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงามน่าใช้ แต่ต้องมีเครื่องยนต์ที่แข็งแรง มีคุณภาพ และได้มาตรฐานเหมาะแก่การขับขี่ทั้งหนักและเบา เมื่อเจอรถที่สวยถูกใจแล้ว ก่อนที่จะตอบตกลงซื้อก็ควร เช็คอะไหล่เครื่องยนต์ ดูเสียหน่อย

ว่ามันตรงกับคำโฆษณาที่ผู้ประกอบการเขาคุยไว้ไหม เช่น อะไหล่ชิ้นนี้ประกันกี่ปี ถ้ามีปัญหาสามารถส่งซ่อมที่ไหนได้บ้างฯลฯ หรือถ้าหากไม่มีความรู้ด้านเครื่องยนต์ก็ลองชวนเพื่อนสักคนที่เชี่ยวชาญเรื่องอะไหล่รถยนต์ไปช่วยดู จะได้ไม่งงและไม่โดนหลอกขายนะ

 • ความชอบส่วนตัว

รถยนต์ก็เป็นสมบัติชิ้นหนึ่งของผู้ซื้อ ดังนั้น การเลือกซื้อรถยนต์ต้องมีเรื่องของความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง โดยการเลือกซื้อรถยนต์นี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับรสนิยมของผู้ขับ ซึ่งก็จะไม่เหมือนกันและไม่สามารถตัดสินใจแทนกันได้ ทั้งนี้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยสนับสนุนอื่นๆ (โดยเฉพาะงบ) ด้วยนะ

 • ประโยชน์ในการใช้สอย

เมื่อจะตัดสินใจซื้อรถยนต์สักคันหนึ่ง แน่นอนว่าเราต้องนึกถึงผลประโยชน์ที่จะได้รับเมื่อมีรถยนต์ใช้ หรืออาจหมายถึงการทำให้ภาระที่เคยแบกรับนั้นถูกผ่อนให้เบาลง เช่น การซื้อรถทำให้เราเดินทางได้สะดวกมากขึ้น ลดเวลาในการเดินทาง หรือเจ้ารถยนต์คันนี้จะช่วยสร้างรายได้ให้กับเราเพิ่ม ก็ถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีในการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์


คุณผู้อ่านที่กำลังซื้อรถ หรือวางแผนที่จะซื้อรถยนต์ในอนาคต อยากให้ลองเอาทั้ง 7 ข้อนี้ไปพิจารณากันดูนะคะ เผื่อจะช่วยประกอบการตัดสินใจได้บ้าง และถ้าหากคุณต้องการที่ปรึกษาเรื่องประกันภัยรถยนต์ ทางเรายินดีช่วยเหลือคุณนะคะ

ขอให้คุณได้รถที่ดีและเหมาะกับไลฟ์สไตล์ตัวเองที่สุดค่ะ

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75832

ประกันรถยนต์

เปิดทุกขั้นตอน! ต่อใบขับขี่อย่างไรในยุคโควิด

ท่ามกลางสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ไม่แน่นอนแบบนี้ ขั้นตอนการต่อใบขับขี่อาจเปลี่ยนไปได้ตามสถานการณ์
Tawan
13/01/2022