ประกันรถยนต์

7 นิสัยเสียที่ผู้ขับรถมานานชอบทำ

ผู้เขียน : Rthorns
Published May 08, 2017
เวลาที่เรานึกถึงลักษณะนิสัยหรือการขับรถที่ไม่เป็นที่พึงประสงค์บนท้องถนน หลายคนมักจะนึกถึงผู้ที่เพิ่งหัดขับรถใหม่หรือผู้ที่ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์จากการรับมือกับสิ่งต่างๆ บนท้องถนนเท่านั้น   แต่เคยคิดกันบ้างไหม ว่าในทางกลับกัน ผู้ที่ขับรถมาเป็นระยะเวลานาน ก็มีนิสัยเสียหลายๆอย่าง ที่ชอบทำเหมือนกัน ซึ่งเป็นผลมาจากหลากหลายสาเหตุ เช่น ความมั่นใจเกินไปของตนเอง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อผู้อื่นได้ และสำหรับใครที่นึกภาพไม่ออกว่า นิสัยที่คนขับรถมานานชอบทำมีอะไรบ้าง เราได้ทำการรวบรวมมาให้แล้ว  

7 นิสัยเสียที่ผู้ขับรถมานานชอบทำ

  

1. ไม่มองกระจกข้างหรือจุดบอดเท่าที่ควร

  การมองกระจกข้างหรือจุดบอด สามารถช่วยยืนยันให้ผู้ขับรถได้ว่ามีรถคันอื่นๆ อยู่ใกล้กับเราหรือไม่ ทว่าคนที่มีประสบการณ์ขับรถมานานบางคน ก็กลับลืมการทำข้อนี้ไป โดยมัวแต่คิดเรื่องอื่น เช่น เส้นทางที่กำลังจะไปข้างหน้า หรือคนที่อยู่ในรถเป็นต้น 

2. ไม่มีสมาธิในการควบคุมรถเพียงพอ

  แม้จะถูกสอนมาตอนเรียนขับรถว่าควรมีสมาธิและตั้งใจในการขับรถ มือจับพวกมาลัยให้แน่น โดยการจับพวงมาลัยที่ถูกต้อง มือขวาควรจับวงพวงมาลัยที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา และมือซ้ายจับที่ตำแหน่ง 9 นาฬิกา สังเกตว่ามือทั้ง 2 ข้างอยู่ในแนวเส้นตรงเดียวกันที่ขนานกับพื้น อยู่บริเวณกึ่งกลางวงพวงมาลัย ทว่านักขับรถที่มีประสบการณ์บางคนก็กลับเห็นคุณค่าของความสบายมากกว่าความปลอดภัย จากจับสองมือกลายเป็นมือเดียว หรือที่แย่กว่าคือจับเพียงนิ้วเดียว ในขณะที่นิ้วที่เหลือมัวแต่จิ้มโทรศัพท์ หรือหยิบอาหารมาทานระหว่างขับ ทำให้ประสิทธิภาพการควบคุมรถยนต์ลดลงไปอย่างมาก  อุบัติเหตุ

3. สนใจสิ่งต่าง ๆ ในรถยนต์มากกว่าการตั้งใจขับ

  จากการปรับอุณหภูมิแอร์ในรถยนต์ กดจูนคลื่นหาช่องวิทยุที่ชอบ ไปจนถึงการหันไปคุยกับคนในรถ มีหลากหลายสิ่งในรถยนต์มากมายที่จะดึงความสนใจของผู้ขับรถออกไปจากท้องถนนและพวงมาลัยของตนเองได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่แสนอันตราย 

4. พึ่งแต่ความปลอดภัยจากรถยนต์

 พอเริ่มชินกับพวงมาลัย เบรค หรือคันเร่ง ก็เริ่มจะขี้เกียจและพึ่งแต่อุปกรณ์เหล่านี้ในด้านความปลอดภัยการขับของเรา ขับรถเร็วไว้ก่อนเดี๋ยวเกิดอะไรขึ้นก็ค่อยเบรค หรือคิดว่าอย่างมากถ้าชนก็มีถุงลมนิรภัย ไม่คำนึงถึงความปลอดภัย และความจริงที่ว่า สิ่งที่จะทำให้คุณปลอดภัยจากอุบัติเหตุและสิ่งไม่คาดคิดบนท้องถนนได้ที่สุดก็มีแต่ตัวผู้ขับรถเท่านั้น 

5. ไม่ใส่ใจสิ่งที่เกิดขึ้นบนถนน

 ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดของผู้ขับรถ คือต้องสนใจสิ่งที่เกิดขึ้นบนท้องถนนเสมอ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ขับรถมานานอาจลืมหรือพลาดไป ไม่ว่าจิตใจจะล่องลอยไปอยู่ที่การงาน คนรัก หรือเหม่อลอยไปเรื่อยเปื่อย ก็อันตรายไม่แพ้กัน ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างมากที่ผู้ขับรถจะต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา  

6. ไม่สามารถปรับตัวตามสภาพของถนนที่เปลี่ยนไป

 ผู้ขับรถหลายคนมักจะขับตามความเคยชินของตัวเอง ทว่าการเปลี่ยนแปลงหรือการปรับสภาพของถนนที่ตนเคยขับเพียงนิดเดียวก็อาจทำให้การขับรถของพวกเขาผิดแปลกไปได้ในทันที เนื่องจากความไม่เคยชิน และไม่สามารถปรับตัวได้ทัน จากความมั่นใจ อาจกลายเป็นลังเล จนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้ 

7. โทษอย่างอื่นแต่ไม่หันมามองตัวเอง

   “ฉันขับมาดี ๆ ของฉัน แต่รถคันนั้นมันขับช้า ขับแย่ แถมถนนมันก็ไม่ดี” เชื่อว่านิสัยการโทษคนอื่นเหล่านี้ คงจะไม่ได้เป็นนิสัยที่เกิดขึ้นเฉพาะสำหรับผู้ขับรถเท่านั้น ทว่าก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังมีให้เห็นอยู่ โดยเฉพาะในหมู่ผู้ที่ขับรถมานาน จนมีความมั่นใจอย่างแรงกล้าว่าการขับรถของพวกเขาสมบูรณ์แบบ หรืออย่างน้อยก็ไม่ได้เป็นฝ่ายผิดอย่างแน่นอน 
     และนี่ก็คือเหล่านิสัยอันไม่พึงประสงค์บนท้องถนน ที่เกิดขึ้นจากนักขับรถที่มีประสบการณ์ในการขับรถมานาน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการมีประสบการณ์แต่ไม่นำมันมาใช้ให้เป็นประโยชน์ มันก็เหมือนไก่ได้พลอย ทว่าในโลกแห่งความเป็นจริง สิ่งไม่ดีที่อาจจะเกิดขึ้น ไม่ได้เพียงเกิดกับแค่ตัวพวกเขาเท่านั้น แต่ยังอาจส่งผลไปถึงสมาชิกคนอื่นที่ใช้ถนนร่วมกันอีกด้วย ซึ่งยิ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ประกันรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในยุคปัจจุบัน ขอบคุณข้อมูลจาก: boydautobody , the star

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75877

ประกันรถยนต์

สรุป 3 ข้อต้องรู้ ‘ต่อภาษีรถยนต์’ ที่ไหน? ใช้อะไรบ้าง?

การต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น จากช่องทางให้บริการต่อภาษีที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม ช่องไดรฟ์ทรู ไปรษณีย์ไทย
Tawan
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022