6 ค่าใช้จ่าย ที่มาพร้อมกับการซื้อรถใหม่

การซื้อรถยนต์ สักคันเป็นของตัวเอง ก็เหมือนเป็นการลงทุนระยะยาวอย่างหนึ่งนะคะ เพราะ รถหนึ่งคัน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและสามารถสร้างประโยชน์ให้เราได้หลายๆอย่าง เช่น การช่วยประหยัดค่าเดินทาง หรือ เป็นเครื่องมือในการทำมาหากินสำหรับใครหลายๆคน

แต่นอกจากค่าผ่อนรถแล้ว มันยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีก ที่จะติดสอยห้อยตามมาเมื่อคุณมีรถเป็นของตัวเอง ซึ่งคุณเองก็ควรจะต้องเผื่อใจ คำนวณค่าใช้จ่ายเหล่านี้เข้าไปพร้อมๆ กับการตัดสินใจซื้อรถด้วย เพื่อที่จะพิจารณาว่า

เราพร้อมที่จะรับผิดชอบรถยนต์ของตัวเองแล้วหรือยัง?

ค่าใช้จ่ายรถยนต์ 1

6 ค่าใช้จ่ายรถยนต์ ที่มาพร้อมกับการซื้อรถใหม่

1. ค่าน้ำมันรถ

แน่นอนค่ะว่า เมื่อพูดถึงรถยนต์แล้ว เราก็ต้องพูดถึงค่าน้ำมันรถด้วย เพราะ มันเป็นค่าใช้จ่ายประจำที่ผู้มีรถยนต์ทุกคนต้องจ่ายโดยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

โดยราคาน้ำมันปัจจุบัน ก็มีแต่จะแพงขึ้นทุกวันๆ ซึ่งการเติมน้ำมันก็ทำให้เราเสียเงินเฉลี่ยถึง 2,000 – 5,000 บาทต่อเดือน ซึ่งต้องเติมบ่อยหรือมากแค่ไหนนั้น มันก็ขึ้นอยู่กับไลฟสไตล์การใช้รถของคุณค่ะว่า ปกติแล้วขับรถด้วยความเร็วเท่าไหร่และระยะทางไกลแค่ไหน

แถมรถยนต์แต่ละรุ่นก็กินน้ำมันไม่เหมือนกันอีก เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะซื้อรถ คุณจะต้องศึกษาข้อมูลของรถยนต์ของคุณให้ดี และเรียนรู้เหล่า สารพัดวิธีช่วยประหยัดน้ำมัน ไว้ด้วยก็ดีนะคะ

ค่าใช้จ่ายรถยนต์ 2

2. ค่าประกันรถยนต์ และ พ.ร.บ. รถยนต์

รถยนต์ทุกคันจำเป็นที่จะต้องทำ พ.ร.บ. รถยนต์ เพื่อช่วยคุ้มครองสวัสดิภาพของผู้ขับขี่เมื่อเกิดอุบัติเหตุค่ะ และนอกจากนั้นเรายังจะต้องทำการต่อภาษีรถยนต์ในทุกๆปีอีกด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายตรงนี้จะอยู่ที่ประมาณ 500-700 บาทต่อปีค่ะ

ส่วน ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ไม่ว่าจะเป็นชั้นใดก็ตาม ก็จะสามารถช่วยคุ้มครองความเสียหายของรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกันค่ะ มันจึงเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ทุกคนควรมีติดรถไว้อย่างยิ่ง

ซึ่งคุณจะต้องจ่ายเบี้ยประกันเท่าไหร่ มันก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น ประเภทรถยนต์ ชั้นของประกัน ประวัติผู้ขับขี่ เป็นต้นค่ะ ซึ่งถ้าเป็น ประกันชั้น 1 คุณก็อาจจะต้องจ่ายเบี้ยประกันเฉลี่ยถึง 10,000-20,000 บาทต่อปี เลยทีเดียว

ค่าใช้จ่ายรถยนต์ 3

3. ค่าดูแลรักษารถยนต์

การตรวจสภาพรถยนต์เป็นประจำ จะช่วยทำให้รถยนต์ของคุณพร้อมใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลา ซึ่ง อะไหล่รถยนต์ บางอย่างยังจะต้องมีการตรวจเช็คสภาพเป็นประจำ เช่น

  • การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ต้องเปลี่ยนทุกๆ 15,000 กิโลเมตร
  • ยางรถยนต์ ต้องเปลี่ยนทุกๆ 2 ปี
  • แบตเตอรี่รถยนต์ ต้องเปลี่ยนทุกๆ 2 ปี

แต่ละอย่างก็มีค่าใช้จ่ายที่ค่อยข้างสูง ทำให้เมื่อคุณ ตัดสินใจซื้อรถยนต์ คุณจึงต้องคิดถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเหล่านี้ไว้ด้วยค่ะ

ค่าใช้จ่ายรถยนต์ 4

4. ค่าอุปกรณ์ในรถ

สำหรับที่ชอบการแต่งรถแล้ว ก็คงจะเสียเงินไปกับการแต่งสี ปรับโฉมรถยนต์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งหากคุณแต่งเพลินจนลืมสำรองเงินไว้ก่อน อาจจะทำให้ค่าใช้จ่ายตรงนี้บานปลายและมีปัญหาทางการเงินตามมาได้ค่ะ

กล้องติดรถยนต์ ก็เป็นอีกหนึ่งอุปรณ์รถยนต์ที่คุณควรจะหามาติดเพิ่มเติมด้วย เพราะ มันจะช่วยบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้เป้นหลักฐานได้ เวลาที่เกิดอุบัติเหตุ และยังมีประโยชน์นำมาขอส่วนลดเบี้ยประกัน ได้ด้วยนะคะ

ค่าใช้จ่ายรถยนต์ 5

5. ค่าทางด่วนและค่าที่จอดรถ

ค่าใช้จ่ายทั้งสองอย่างนี้ มักจะเป็นสิ่งที่เราไม่ได้คำนึงถึงเวลาที่จะซื้อรถ แต่ถ้ามาคิดดูแล้ว มันมักจะเป็นค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียแทบจะตลอดเวลาที่ขับรถเลยนะคะ

โดยถ้าใครที่มีความจำเป็นต้อง จอดรถ ในที่ๆเสียค่าจอดทุกวันหรือแม้แต่จะจองที่จอดรถเป็นรายเดือนก็ตาม ก็จะต้องเสียเงินเฉลี่ยถึง 5,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว ส่วนถ้าใครที่ต้องวิ่งขึ้นทางด่วนบ่อยๆ ก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมถึง 2,000-3,000 บาทต่อเดือนค่ะ ซึ่งนับว่าเป็นเงินที่เยอะเหมือนกันนะคะ

ค่าใช้จ่ายรถยนต์ 6

6. ค่าใช้จ่ายอื่นๆที่คาดเดาไม่ได้

นอกจากค่าใช้จ่ายทั้ง 5 อย่างที่พูดถึงไปแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายบางส่วนที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่ามันจะมาเมื่อไหร่ด้วย

ยกตัวอย่างเช่น วันดีคืนดี เราดันขับรถชน ก็ต้องมีค่าซ่อมรถหรือค่ารักษาพยาบาลขึ้นมา หรือบางทีรถเกิดเสียด้วยเหตุผลต่างๆอย่าง แอร์เสีย น้ำมันรั่ว โช้กพัง เป็นต้น ซึ่งเราเองก็ต้องเตรียมเงินสำรองฉุกเฉินไว้เผื่อสถานการณ์แบบนี้ด้วยค่ะ

เมื่อรู้สึกถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเหล่านี้แล้ว เราก็อยากจะให้คุณวางแผนการเงินให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อรถด้วยนะคะ

บทความทั้งหมด

คอนโดกรุงเทพ
สินเชื่อบ้าน

รวมคอนโดเปิดใหม่น่าอยู่ในกรุงเทพฯ

แม้ว่าปัจจุบันเราจะเห็นคอนโดฯ เกิดใหม่ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด และแต่ละโครงการก็ต่างจัดโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้ากันเป็นว่าเล่น แต่สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อคอนโดไม่ใช่เพียงแค่นี้เท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยีกหลากหลายให้เราต้องพิจารณา เช่น การเดินทางมีความสะดวกสบายหรือไม่ หรือในระแวกนั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรให้แก่เราได้บ้าง เป็นต้น ซึ่งวันนี้ Rabbit Care ได้รวบรวมคอนโดเปิดใหม่น่าอยู่ในกรุงเทพฯ ซึ่งมีที่ไหนบ้างน่าสนใจและตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณตามไปดูกัน  4 คอนโดใหม่น่าอยู่ในกรุงเทพฯ  1.โครงการ D Mark Condo

รถยนต์มือสอง
ประกันรถยนต์

โควิด 19 แบบนี้ ซื้อรถยนต์มือสองหรือรถใหม่ดี

สำหรับ โควิด-19 ระลอกใหม่ ที่ผ่านมา ทำให้หลายคนมีความคิดที่จะซื้อรถยนต์ส่วนตัว เพื่อเว้นระยะห่าง และหลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนโดยไม่จำเป็น แต่ไม่ใช่กับทุกคนที่มีงบประมาณ แล้วแบบนี้ เราจะเลือกซื้อรถยนต์มือหนึ่ง หรือมือสองดีนะ ? มาดูกันดีกว่า     โควิด 19 แบบนี้ ซื้อรถยนต์มือสองหรือรถใหม่ดี  

เงินฝากดอกเบี้ยสูง
ประกันชีวิต

เก็บออมเงินรูปแบบไหน ที่ไม่ต้องเสียภาษี

อยากจะเก็บออมเงิน แต่หันไปทางไหนก็สุ่มเสี่ยงกับการเสียภาษีทั้งนั้น แม้แต่การออมเงินก็ยังมีการเสียภาษี! แล้วแบบนี้มีการออมเงินดีๆ ที่ไม่ต้องเสียภาษีบ้างไหมนะ ? วันนี้ Rabbit Care ก็มีรูปแบบการออมดีๆ แถมไม่ต้องเสียภาษีมาฝากกัน   เก็บออมเงินรูปแบบไหน ที่ไม่ต้องเสียภาษี    ฝากประจำ หนึ่งในการออมเงินยอดฮิต ที่หลายต่อหลายคนแนะนำให้ออมเงิน เพราะการฝากประจำ คือบัญชีเงินฝากที่ให้ผลตอบแทนต่อปีสูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ธรรมดาทั่วไป

icon image icon image
Back to top