ประกันรถยนต์

วัดความเสี่ยง ว่าเรามีพฤติกรรมที่จะทำให้รถหายแค่ไหน

ผู้เขียน : xcstasy.mm
Published August 09, 2017
ประกันรถยนต์
ไม่ว่าจะยุคไหนๆ ปัญหากุญแจรถหาย หรือปัญหารถหายก็มีไม่จบไม่สิ้น ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีการพัฒนาระบบความปลอดภัยให้แน่นหนามากยิ่งขึ้น แต่ปัญหารถหายก็ยังมีให้เห็นอยู่ ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าอาชญากรนั้นเก่งและมีความสามารถมากขึ้น หรือเป็นที่เราปล่อยปะละเลยทำให้รถของเรานั้นถูกขโมยได้ง่ายๆ กันแน่ดังนั้นวันนี้ Rabbit Care จะพาทุกคนมาวัดความเสี่ยงกันว่าพฤติกรรมของคุณนั้นมีความเสี่ยงที่จะทำให้รถของคุณหายมากแค่ไหน 

พฤติกรรมเสี่ยงที่จะถูกขโมยรถ

[caption id="attachment_6779" align="alignnone" width="800"]ประกันรถยนต์ (cc) robkite.co.uk[/caption]
  • ไม่ติดตั้งอุปกรณ์กันขโมย

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีเกี่ยวกับการป้องกันการขโมยของรถจะถูกพัฒนามากขึ้นแค่ไหน แต่อาชญากรก็ยังพยายามหาวิธีที่ร้อยแปดพันเก้าเพื่อที่จะขโมยรถของคุณอยู่ดีและแม้ว่า การติดตั้งอุปกรณ์เสริม หรือสัญญาณกันขโมยเพื่อป้องกันการขโมยจะช่วยไม่ได้ทั้งหมด แต่อย่างน้อยอุปกรณ์เหล่านั้นก็ยังช่วยถ่วงเวลาให้ขโมยใช้เวลานานขึ้นในการขโมยรถมากยิ่งขึ้น เพราะขโมยจะต้องเสียเวลาไปกับการตัด ไข ปลด อุปกรณ์กันขโมย ถ้าหากว่าโชคดีมีคนเดินผ่านมา หรือคุณกลับมาทัน ก็อาจจะทำให้ช่วยได้ทันเวลาได้
  • จอดรถไว้นอกบ้าน

การจอดรถไว้นอกบ้านนั้นจะทำให้ความปลอดภัยต่ำมากกว่าการที่คุณจอดรถไว้ในบ้าน เพราะคนไทยส่วนใหญ่มักจะมีรถมากกว่า 1 คันต่อครอบครัว ทำให้จำนวนที่จอดรถนั้นไม่สอดคล้องกับจำนวนรถสักเท่าไร เพราะบางบ้านจอดรถได้เพียง 1-2 คัน แต่สมาชิกในบ้านกลับมีรถมากกว่านั้น จึงทำให้ต้องนำรถเหล่านั้นออกมาจอดนอกบ้าน
สิ่งที่คุณควรจะทำมากที่สุด เมื่อนำรถออกไปจอดนอกบ้านคือ การติดกล้องวงจรปิด บริเวณนอกบ้านเพื่อป้องกันการโจรกรรม รวมถึงการติดตั้งอุปกรณ์กันขโมยนั้นก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่ช่วยป้องกันได้ดีขึ้น
  • จอดรถในที่ลับตา

เมื่อไรก็ตามที่เราขับรถออกจากบ้าน หรือต้องใช้รถเพื่อเดินทาง การเลือกที่จอดให้ดีก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้รถของคุณปลอดภัย การจอดรถในที่ลับตาคน ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้รถของคุณหายได้ง่ายขึ้น เพราะจะเป็นบริเวณที่ไม่ค่อยมีคนเดินผ่านทำให้โจรสามารถขโมยรถของคุณได้ง่ายขึ้น
สิ่งที่สำคัญอีกข้อก็คือ อย่าทิ้งของมีค่าไว้ในรถเด็ดขาด เพราะถึงแม้ว่าโจรจะไม่ได้ขโมยรถของเรา แต่ก็มีกรณีที่โจรเหล่านั้นทุบกระจกรถแล้วขโมยสิ่งของมีค่าในรถของเราไปแทนเช่นกัน
จีพีเอสนำทาง
  • ไม่ติด GPS ติดตามรถ

ปัจจุบันได้มีการสร้างเทคโนโลยีขึ้นมาเพื่อช่วยลดปัญหาการโจรกรรม แต่คนส่วนใหญ่มักจะละเลยเพราะมองว่ามันเป็นเรื่องไกลตัว ไม่คิดว่าปัญหาเหล่านั้นจะเกิดขึ้นกับตัวเอง ซึ่งเราไม่ควรที่จะวางใจกับเหตุการณ์เหล่านี้ เพราะอุบัติเหตุการโจรกรรมนั้นเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้า ดังนั้น จีพีเอส นำทาง ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยให้การป้องกันนั้นแน่นหนาขึ้น โดยเราสามารถนำอุปกรณ์นี้ไปติดและซ่อนกับรถของคุณ ซึ่งวิธีนี้ก็จะช่วยให้คุณสามารถตามหารถกลับมาได้ไม่ยากเมื่อรถของคุณโดนขโมย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณร่วมมือกับตำรวจก็จะช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้น  [embed]https://www.youtube.com/watch?v=isvBo73CwKY[/embed]
  • จอดรถแปบเดียว ก็หายได้

หลายๆคนอาจจะเคยเห็นคลิปวีดีโอตาม YouTube ในจังหวะที่รถถูกขโมย เพราะเจ้าของรถจอดรถข้างทางเพื่อออกไป กดเงินจากตู้ ATM และไม่ได้ดับเครื่องและล็อคประตู หลังจากนั้นโจรก็เข้าไปในรถ โดยที่ขับรถออกไปตั้งนาแล้วแต่เจ้าของรถนั้นยังไม่รู้ตัว หันมาอีกทีก็พบว่ารถของตนนั้นหายไปแล้ว
ดังนั้น เราจึงไม่ควรคิดว่า “จอดแปบเดียว คงไม่มีอะไรเกิดขึ้นหรอก” เพราะการที่เราจอดรถทิ้งไว้ ไม่ว่าจะนานแค่ไหนถ้าออกจากรถก็ควรที่จะดับเครื่อง และล็อคประตูทุกครั้งเพื่อไม่ให้พวกโจรสะดวกในการขโมรถของคุณ

ป้องกันรถหายอย่างไรดี

ประกันรถยนต์

จากที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด 5 ข้อก็เชื่อได้ว่าถ้าคุณปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ ความเสี่ยงที่รถของคุณจะหายนั้นก็จะลดลง ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ 100% แต่ก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง และอย่าลืมว่า การทำประกันรถยนต์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้รถของคุณนั้นได้รับความคุ้มครองมากยิ่งขึ้นเมื่อรถของคุณถูกขโมย อย่างที่เราทราบกันดีว่า ประกันรถยนต์ชั้น 1 และ ประกันรถยนต์ชั้น 2 นั้นจะครอบคลุมและให้ความคุ้มครองในเรื่องของการโจรกรรมรถยนต์ด้วย ดังนั้น ถ้าหากเราทำประกันรถยนต์ไว้ ความกังวลเกี่ยวกับการโจรกรรมรถยนต์ก็จะลดลง ซึ่งปัจจุบันบริษัทประกันรถยนต์ก็มีมากจนเราไม่รู้ว่า จะทำประกันที่ไหนดี ? เราจึงต้องการโบรกเกอร์ประกันภัยที่ให้คำแนะนำต่างๆเกี่ยวกับรถยนต์ที่คอยให้คำแนะนำ และเปรียบเทียบค่าเบี้ยประกันเพื่อให้เราได้ค่าตอบแทนที่สูงที่สุด และทำให้ชีวิตของเรานั้นง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น ปรึกษาการเลือกประกันรถยนต์ติดต่อ Rabbit Care

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75832

ประกันรถยนต์

เปิดทุกขั้นตอน! ต่อใบขับขี่อย่างไรในยุคโควิด

ท่ามกลางสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ไม่แน่นอนแบบนี้ ขั้นตอนการต่อใบขับขี่อาจเปลี่ยนไปได้ตามสถานการณ์
Tawan
13/01/2022