ประกันรถยนต์

เลี่ยงซะ 5 กิจกรรมที่ทำให้ เสียสมาธิ ขณะขับรถ

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published February 28, 2018
เสียสมาธิ
การขับรถเป็นกิจกรรมที่ "ต้องใช้สมาธิ" เป็นอย่างมาก เพราะต้องใช้สายตาในการมองไปข้างหน้า กระจกข้าง กระจกหลัง รวมไปถึงใช้เท้าและมือในการบังคับทิศทางรถยนต์ให้ไปในเส้นทางที่ต้องการ ซึ่งถ้าเสียสมาธิ ย่อมเกิดอุบัติเหตุแน่ๆ
เสียสมาธิ ประกันรถยนต์

5 กิจกรรมที่ทำให้เสียสมาธิขณะขับรถ

วันนี้ Rabbit Care ขอหยิบเอาเรื่องราวกิจกรรมที่คุณไม่ควรทำในขณะที่กำลังขับรถ เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุให้น้อยลง ซึ่งมีด้วยกันอยู่หลักๆ 5  กิจกรรม คือ
  • การคุยโทรศัพท์

การคุยโทรศัพท์ขณะที่คุณกำลังขับรถนั้น จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าปกติถึง 2 - 4 เท่า เพราะทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิ มีปฏิกิริยาตอบสนองช้าลง การเหยียบเบรก และบังคับพวงมาลัยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะช้าลงกว่าปกติ 0.5 วินาที รวมทั้งส่งผลต่อการมองเห็นป้ายบอกทาง หรือป้ายสัญลักษณ์
  • ทานอาหาร

ด้วยสภาพความเร่งรีบของคนในเมืองหลวง ทำให้หลายคนมักจะพกอาหารขึ้นมาทานบนรถยนต์เพื่อประหยัดเวลา การทานอาหารบนรถก็มีความเสี่ยง  เพราะต้องผละจากการควบคุมพวงมาลัยรถยนต์เพื่อใช้มือหยิบจับอาหาร ทำให้การควบคุมพวงมาลัยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินทำได้ช้าลง
  • การอุ้มเด็กนั่งตักขณะขับรถ

การมีเด็กมานั่งบนตัก ในขณะที่กำลังขับรถอยู่จะทำให้ประสิทธิภาพการขับรถลดลง เนื่องจากเด็กอาจเล่นพวงมาลัยหรือเกียร์ ทำให้คนขับสูญเสียสมาธิในการควบคุมรถ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะทำให้เด็กที่นั่งบนตักได้รับแรงกระแทกมากกว่า ซึ่งเป็นอันตรายกับตัวเด็กมากๆ ค่ะ ทางที่ดีควรให้เด็กนั่งที่เบาะข้างๆ หรือนั่งบนคาร์ซีท จะปลอดภัยกับเด็กและตัวคุณมากกว่า
  • การดู TV บนรถ

ความสว่างของจอภาพ รวมทั้งภาพที่เคลื่อนไหว เสียงจากทีวีหรือเพลง จะทำให้สมาธิในการขับรถของคุณลดลง และสนใจเหตุการณ์รอบตัวน้อยลง และเสียงยังกระตุ้นให้ขับรถเร็วขึ้นอีกด้วย
  • แต่งหน้าขณะขับรถ

สาวๆ นักขับ ที่ชอบแต่งเติมใบหน้าระหว่างขับรถนั้นต้องขอให้เลี่ยงกิจกรรมนี้เลยนะคะ เข้าใจว่าความสวยจะช่วยเพิ่มความมั่นใจ แต่เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยก่อนนะคะ เพราะการแต่งหน้าบนรถ จะทำให้ความสนใจของเราไปจดจ่ออยู่กับกระจกแทน จนอาจลืมไปว่ากำลังขับรถอยู่
เสียสมาธิ ประกันรถยนต์

การ ขับรถ ต้องใช้พลังงานสมองอย่างมาก

ผู้เชี่ยวชาญด้านการขับรถระบุว่า “การขับขี่บนถนนแบบปกติต้องใช้พลังงานสมองมากถึง 85% ส่วนการส่งข้อความ หรือการพูดคุยกับผู้โดยสาร ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ แต่นั่นก็ทำให้ผู้ขับขี่ต้องใช้พลังงานสมองเป็นอย่างมากเหมือนกัน และก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ หากใช้พลังงานสมองจนเกินความสามารถ”
เมื่อขับรถ สมองของคุณต้องใช้พลังงานในการรับรู้ถึง 85% สมองของคุณจะไม่มีความสามารถในการทำสิ่งอื่นอย่างเต็มที่ได้แล้ว

เสียสมาธิ ประกันรถยนต์

การขับรถเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ

ทุกวันนี้เราจะพบเห็นอุบัติเหตุบนท้องถนนกันอยู่บ่อยครั้ง เชื่อว่าไม่มีใครอยากประสบกับเหตุการณ์เช่นนี้ เราจึงมีแนวทาง การขับรถเพื่อลดอุบัติเหตุ มาฝากทุกท่านดังนี้ค่ะ
  • สมาธิ

การมุ่งสมาธิไปที่การขับรถ และหลีกเลี่ยงจากสิ่งรบกวนต่างๆ ในขณะที่กำลังจับพวงมาลัย เพื่อให้มีสมาธิจดจ่ออยู่ที่การขับรถ
  • มุมมอง

มุมมองของคนเรา เวลาที่ขับรถ คนทั่วไปมักจะไม่มองไปข้างหน้าในระยะไกลเท่าใดนัก พวกเขามักจะมองแค่ที่รถคันข้างหน้า แต่จริงๆ แล้ว ควรมองและสังเกตดูรอบๆ รถยนต์ เพื่อดูว่ามีอะไรเกิดขึ้นที่บริเวณนั้นบ้างหรือไม่
  • ง่วงนักก็พักก่อน

เมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะเหนื่อยล้าหรือเกิดจากฤทธิ์ยากดประสาทที่ทำให้คุณรู้สึกง่วงนอน ให้หาที่จอดรถที่ปลอดภัยเพื่อพักสักงีบ หรือเปลี่ยนให้ผู้อื่นมาขับแทนจะปลอดภัยกับรถยนต์และคนในรถมากกว่า เพราะความง่วงจะทำให้ประสิทธิภาพการรับรู้และการตื่นตัวนั้นลดน้อยลงการขับรถอย่างมีสมาธิ และไม่มีสิ่งใดมารบกวนจะเป็นการขับขี่ที่ปลอดภัยที่สุด เพื่อให้การเดินทางของคุณและคนที่คุณรักปลอดภัย อย่าลืมแนะนำให้ทุกคนช่วยกันปฏิบัติตามนะคะ

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75877

ประกันรถยนต์

สรุป 3 ข้อต้องรู้ ‘ต่อภาษีรถยนต์’ ที่ไหน? ใช้อะไรบ้าง?

การต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น จากช่องทางให้บริการต่อภาษีที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม ช่องไดรฟ์ทรู ไปรษณีย์ไทย
Tawan
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022