ประกันรถยนต์

5 ของติดรถ ที่ถ้าไม่มีระวังจะดวงกุด

ผู้เขียน : Rthorns
Published May 25, 2017
ไม่ว่าจะเดินทางไปทำงาน เที่ยว หรือขับรถเล่นชิวๆ อุบัติเหตุหรือเหตุไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นได้เสมอ ต่อให้ไม่เกิดเหตุร้ายแรงแบบรถชน แต่ชิ้นส่วนอะไหล่หรือเครื่องยนต์ในรถเราอาจจะเสียหายก็เป็นได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่คงไม่มีใครอยากให้เกิด ดังนั้นเพื่อเป็นการบรรเทาความเสียหายที่จะเกิดขึ้น วันนี้เราจึงขอมาแนะนำ 10 อุปกรณ์ อะไหล่ หรือเครื่องมือ ที่คุณควรจะมีติดรถยนต์เอาไว้ไม่ว่าจะไปไหน ใกล้หรือไกล

5 อุปกรณ์ติดรถที่คุณต้องมี

   

1.สายจัมเปอร์

 สายจัมเปอร์ คือ หนึ่งในอุปกรณ์ที่สุดแห่งประโยชน์หลากหลายที่ไม่ว่าใครก็ควรมี ในกรณีแบตเตอรี่ไม่มีไฟเพียงพอในการสตาร์ทเครื่องยนต์ เช่น จอดรถยนต์ทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน แล้วดันลืมปิดไฟรถซะงั้น ทำให้สตาร์ทรถเท่าไรก็ไม่ติด ไม่ต้องเป็นห่วงไป! เพราะเพียงแค่ขั้นตอนง่ายๆ ก็สามารถทำให้รถของคุณกลับมาสตาร์ทได้ไม่ยาก ที่ดียิ่งกว่าคือนอกจากจะเป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้สำหรับตัวเราเองแล้ว เรายังสามารถใช้ช่วยผู้อื่นได้อีกด้วย โดยมีขั้นตอนในการใช้ดังนี้ 
  • ต่อหัวสายพ่วงสีแดงเข้ากับขั้วบวกแบตเตอรี่รถที่ไม่มีไฟ
  • ต่อหัวสายพ่วงสีแดงอีกด้านเข้ากับขั้วบวกแบตเตอรี่รถที่มีไฟ
  • ต่อหัวสายพ่วงสีดำหรือเขียวเข้ากับขั้วลบแบตเตอรี่รถที่มีไฟ
  • ต่อหัวสายพ่วงสีดำหรือเขียวเข้ากับตัวถังรถคันที่แบตเตอรี่รถที่ไม่มีไฟ
  • สตาร์ทเครื่องยนต์เริ่มจากรถที่แบตเตอรี่มีไฟก่อน หากยังสตาร์ทไม่ติดให้ลองขยับสายหรือเช็คให้มั่นใจว่าต่อขั้วได้แน่นเพียงพอแล้ว
 

[caption id="attachment_4550" align="alignnone" width="800"] (cc) https://www.frontrunneroutfitters.com/[/caption]

2. ยางสำรอง

 ยางแตก หนึ่งในอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา ถ้าเพียงรั่วนิดหน่อยก็ยังคงพอถูไถ แต่ถ้าเข้าขั้นหนักจนขับรถแทบไม่ได้ก็คงต้องเปลี่ยน ซึ่งเราไม่อาจรู้ได้เลย ว่าอู่ซ่อมรถหรือที่ๆ มียางรถยนต์ให้เปลี่ยนจะอยู่ใกล้หรือไกลแค่ไหน  แต่คุณจะรอให้ปัญหาเกิดขึ้นก่อนแล้วค่อยแก้ทำไม ในเมื่อคุณสามารถป้องกันและแก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวคุณเองทันที เพียงแค่พกยางสำรองและอุปกรณ์จำเป็นอย่างเช่น แม่แรง บล็อกถอดน็อตล้อ และประแจถอดยางอะไหล่ เพียงแค่นี้คุณก็สามารถ เปลี่ยนยางรถยนต์ได้เอง ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้ 
  • สอดแม่แรงเข้าไปใต้ท้องรถ โดยมองหาจุดที่สามารถรับน้ำหนักเพื่อการยกรถได้ เริ่มจากเพียงแค่วางแม่แรงให้อยู่ในตำแหน่งเท่านั้น ยังไม่ต้องยกรถให้ล้อลอยขึ้นจากพื้น
  • นำบล็อกถอดน็อตล้อไปคลายน็อตล้อ โดยขันน็อตออกต้องหมุนบล็อกถอดน็อตล้อทวนเข็มนาฬิกา เวลาที่ใส่ก็ให้หมุนตามเข็มนาฬิกา ยังไม่ต้องนำน็อตล้อออก
  • ให้ขึ้นแม่แรง ยกล้อให้ลอยขึ้นเหนือพื้นก่อน จากนั้นค่อยถอดน็อตล้อออกทั้งหมด แล้วนำล้อที่ยางรั่วออก และนำยางอะไหล่ใส่เข้าไปแทน
  • ขันน็อตกลับเข้าไปโดยใช้มือขันให้น็อตเข้าไปสุดเกลียวพอตึงมือก่อน
  • ลดแม่แรงลงจนล้อลดระดับลงมาติดพื้น นำแม่แรงออก แล้วนำบล็อกถอดน็อตล้อมาขันน็อตอีกครั้งให้แน่น
 

[caption id="attachment_4551" align="alignnone" width="800"] (cc) https://blog.1aauto.com/[/caption]

3. เทปกาว

เชื่อว่าคงจะเคยได้ยินถึงตำนานมหากาพย์ของสุดยอดอุปกรณ์สารพัดประโยชน์พันล้าน ที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วบนโลกใบนี้ แม้จะฟังดูขี้โม้อย่างกับเป็นอุปกรณ์หลุดมาจากภาพยนตร์ไซไฟ แต่เทปกาวก็เป็นอุปกรณ์ที่ทำได้ทุกอย่างจริงๆ ไม่ว่าจะงานง่ายหรืองานยาก เช่น ส่วนไหนของรถที่ยื่นหรือหลุดออกมา ก็ติดปะด้วยเทปกาวมันกลับเข้าไปใหม่ อย่างน้อยมันก็ทนอยู่ได้จนถึงอู่ซ่อมเชียวนะ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าในโลกแห่งความเป็นจริง เคยมีเหตุการณ์รถเสียที่เทปกาวช่วยชีวิตเอาไว้มาแล้ว แหม สุดยอดจริง ๆ เลยอุปกรณ์ชิ้นนี้ 

[caption id="attachment_4553" align="alignnone" width="800"] (cc) http://www.pearl.de/[/caption] 

4. กล้องติดรถยนต์

 กล้องติดรถยนต์ ไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่การเป็นหลักฐานหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น แต่ยังสามารถใช้เป็นหลักฐานกับทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนท้องถนนได้เลยทีเดียว เปรียบเสมือนกับการมีตาพิเศษที่คอยติดตาม สอดส่องรอบข้างตัวเราและรถของเราไปทุกที่ รู้สึกปลอดภัยขึ้นได้อย่างทันตาเห็น ซึ่งในยุคที่ไม่ว่าใครก็สามารถจะพูดให้ร้ายใครก็ได้ การมีหลักฐานชัดเจนเป็นภาพไว้สำหรับการเป็นเครื่องยืนยันจึงเป็นอะไรที่แสนสำคัญ นี้ยังไม่นับถึงประโยชน์ด้านอื่นของกล้องติดรถยนต์ เช่น สามารถนำไปลดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ได้อีกด้วยนะ 

[caption id="attachment_4552" align="alignnone" width="800"] (cc) https://www.thanop.com/[/caption]

5. คู่มือ

คู่มือรถยนต์ คือ อุปกรณ์พื้นฐานที่สุดที่ควรจะต้องมีติดรถยนต์ทุกคัน เพื่อการศึกษาว่ารถของเรามีอะไหล่เป็นส่วนประกอบใดบ้าง สามารถเติมน้ำมันชนิดใดได้บ้าง หรือเราจะสามารถดูแลรักษารถยนต์ของเราด้วยวิธีใดได้บ้าง ซึ่งข้อมูลแต่ละอย่างค่อนข้างจะมีความเป็นเชิงลึก ละเอียด โดยเฉพาะเครื่องยนต์ภายในตัวรถการมีคู่มือติดตัวกับเราไว้อาจจะช่วยให้เรามองเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นได้รวดเร็วขึ้น ยิ่งผู้ขับรถที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องรถยนต์ หรือรถรุ่นที่ตัวเองขับมากนัก ยิ่งจำเป็นต้องมีติดตัวเข้าไปใหญ่ ที่สำคัญคือช่วงท้ายเล่มของคู่มือ มักจะมีเบอร์โทรติดต่อตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ ที่จะสามารถช่วยคุณในสถานการณ์ขับขันได้อย่างแน่นอน 

คุ้มค่าความเสี่ยง

 [embed]https://www.youtube.com/watch?v=s-uCgXiAx9k[/embed] แม้อุปกรณ์เหล่านี้ เราอาจจะไม่ได้นำมาใช้เลย แต่อย่างน้อยถ้าเกิดเหตุการณ์ที่เราจำเป็นจะต้องใช้ขึ้นมาจริงๆ มันก็เป็นอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่น่าจะช่วยแก้ปัญหาของเราได้ในระดัหนึ่ง จึงเป็นสาเหตุที่ควรที่จะนำมาติดตัวเอาไว้ อย่างน้อยมีไว้ใช้ในยามคับขัน ก็ยังดีกว่าถึงเวลานั้นแล้วไม่มีใช้เนอะ 

แต่ถ้าเรื่องประกันรถยนต์ไว้ใจ Rabbit Care ได้เลย!!


 

 ขอบคุณข้อมูลจาก : menshealth และ the simple dollar

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75877

ประกันรถยนต์

สรุป 3 ข้อต้องรู้ ‘ต่อภาษีรถยนต์’ ที่ไหน? ใช้อะไรบ้าง?

การต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น จากช่องทางให้บริการต่อภาษีที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม ช่องไดรฟ์ทรู ไปรษณีย์ไทย
Tawan
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022