ประกันรถยนต์

5 พฤติกรรมที่ทำให้ คุณเสี่ยงอันตรายขณะขับรถ

ผู้เขียน : HamsterB
Published April 09, 2018
รถเกิดอุบัติเหตุ
ในปัจจุบันประเทศไทยนั้นมีความอันตรายบนท้องถนนและเกิดอุบัติเหตุบนถนนเป็นอันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียว ยิ่งหน้าเทศกาลยิ่งไม่ต้องพูดถึง และเร็วๆนี้ก็กำลังจะมีเทศกาลสงกรานต์ที่หลายท่านอาจจะต้องขับรถกลับบ้านใช่ไหมคะ? เพราะฉะนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่า พฤติกรรมแบบไหนกันนะที่ทำให้เกิดอันตรายขณะขับรถ และอาจเกิดอุบัติเหตุจนนำไปสู่การ ขายรถ!

อุบัติเหตุขณะขับรถ

5 พฤติกรรมอันตราย ขณะขับรถ

1. ไม่ค่อยมองกระจกหลังและกระจกข้าง

พฤติกรรมนี้มีใครเป็นบ้างไหมเอ่ย? ยิ่งขับทางไกลออกต่างจังหวัด รถไม่มากวิ่งสบายนี่บางทีไม่เคยเหลียวมามองเลยกระจกหลังหรือกระจกข้างเลยสำหรับบางคน แต่พฤติกรรมแบบนี้ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ อย่างไรมองกระจกหลังและกระจกข้างไว้ให้เป็นนิสัยนะคะ

2. เผลอจับพวงมาลัยข้างเดียวเสมอ

ใครขับรถออกต่างจังหวัดบ่อยๆ มักจะเป็น เพราะต่างจังหวัดมีรถน้อย หรือบางคนแม้ขับในกรุงเทพฯ ก็เป็นบ้างในบางที เพราะเป็นคนที่มั่นใจในตัวเองสูงในการขับรถ แต่พฤติกรรมนี้ก็ไม่ควรเลยค่ะ การขับรถที่ต้องใช้ความเร็วนั้นก็ควบคู่มากับการาที่ต้องใช้สติด้วย แถมถนนในประเทศไทยนั้นไม่เคยแน่นอนเอาเสียเลย บางทีมีแอ่งน้ำข้างหน้า บางทีขับ ๆ ไปตกขอบถนนได้โดยไม่รู้ตัว ที่แย่ก็คือ รถแซงหรือตัดหน้าแบบกะทันหัน การจับพวงมาลัยมือเดียวจะหักหลบไม่ทันและทำให้เกิดอุบัติเหตุ รถคว่ำขึ้นมาจริงๆ ขึ้นนั่นเองฟังเพลงขณะขับรถ

3. เปิดเพลงในรถดังเกินความจำเป็น

บางท่านนั้นเมื่อขึ้นรถมาก็ ชอบเปิดเพลงฟังบนรถ เพื่อความสุนทรีย์และไม่ง่วง ใช่ค่ะ!! ส่วนนี้อาจจะช่วยให้คนขับไม่ง่วงก็จริง แต่ก็ทำให้บางทีไม่ได้ยินเสียงความผิดปกติของรถตนเอง รวมถึงไม่ได้ยินเสียงแตรเตือนจากคันอื่นๆ ด้วย ซึ่งนั่นทำให้เกิดความประมาทในการขับขี่นั่นเอง

4. รับประทานอาหารขณะขับรถ

ด้วยในสังคมเมืองและชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบัน ทำให้คนแทบจะไม่มีเวลาหยุดใช้ชีวิตเลย ทุกอย่างต้องแข่งกับเวลา บางคนถืออาหารหรือแก้วน้ำอยู่ในมือขณะจับพวงมาลัย พอมีรถตัดหน้านิดหน่อยตกใจ แก้วน้ำหล่น ทำให้เสียสมาธิหนักเข้าไปอีกจนในที่สุดก็เกิดอุบัติเหตุขึ้นจนได้ ฉะนั้น จอดรถพักทานอาหารก่อนค่อยขับรถต่อก็ได้นะคะ

5. มองถนนน้อยเกินไป

พฤติกรรมนี้เป็นกันมากในยุคนี้เพราะเรามี อุปกรณ์อะไรมากมายในรถ ทั้งมือถือเอย อะไรเอย อีกทั้งบางคนมีเพื่อนคุยนั่งมาในรถด้วยทำให้เผลอไปไม่มองทางหากคุณรู้ตัวว่า คุณมีพฤติกรรมขณะขับขี่รถยนต์อย่างที่เราบอกไปข้างต้น ลด ละ เลิก เถอะค่ะ เพราะอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกเวลา เพราะแม้ว่า ประกันภัยรถยนต์ จะช่วยรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดบนท้องถนน แต่ไม่ได้หายความว่า จะครอบคลุมความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดนะคะรู้แบบนี้แล้ว คุณก็ควรจะใส่ใจทั้งความปลอดภัยของตัวคุณเอง และ ความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆด้วยนะคะ

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 74854

ประกันรถยนต์

ไขคำตอบ รถยนต์ไฟฟ้า EV สามารถซื้อประกันรถยนต์ได้หรือไม่?

เนื่องจากเทคโนโลยีอันก้าวกระโดดทำให้มนุษย์เปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น ซึ่งบริษัทผลิตรถยนต์หลายแห่งก็ได้พัฒนารถรุ่นใหม่ ๆ
Beer Veerasak
27/10/2021
Rabbit Care Blog Image 74785

ประกันรถยนต์

How to เปรียบเทียบประกันรถยนต์กับ Rabbit Care ง่าย ๆ ภายใน 8 ขั้นตอน!

Rabbit Care เราขอนำเสนอระบบเปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้แผนประกันรถยนต์ที่ตรงใจได้ง่าย ๆ ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 นาที
Beer Veerasak
19/10/2021
Rabbit Care Blog Image 71197

ประกันรถยนต์

แชร์เคล็ดลับ ล้างรถด้วยตัวเองลดรอยขนแมว

รถของใคร ใครก็รัก แล้วจะทำยังไงให้ถนอมสีรถสุดที่รักให้ยังดูใหม่เสมอ ไม่มีรอยขีดข่วนกันนะ? วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการล้างรถมาฝาก !  ส่องเคล็ดลับ
คะน้าใบเขียว
27/07/2021