ประกันรถยนต์

4 เคล็ดลับขับรถผ่านแอ่งน้ำให้ปลอดภัยอย่างมืออาชีพ

ผู้เขียน : wacheese
Published November 23, 2017
ขับรถหน้าฝน

ถึงแม้ประเทศไทยจะพบกับฝนตกเพียงระยะเวลา 4-5 เดือนเท่านั้น แต่ก็ยังมีปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดฝนตกเกือบตลอดทั้งปี โดยเฉพาะลมมรสุม หรือการได้รับผลกระทบจากพายุในต่างประเทศ

จึงทำให้ผู้ที่ใช้รถยนต์ไม่สามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยง ขณะขับรถ เพราะบนถนนที่เปียกลื่นมักเป็นสาเหตุในการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ในช่วงฤดูฝน เรียกได้ว่าเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งในบางกรณีก็อาจจะถึงขั้นต้องพบเจอกับปัญหาแอ่งน้ำขังบนถนนด้วย

ขับรถ

4 วิธีขับรถผ่านแอ่งน้ำให้ปลอดภัยและถูกต้อง

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบและไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่า การขับรถผ่านแอ่งน้ำขังขนาดเล็กจะส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ได้ ทั้งเกิดอันตรายต่อตัวผู้ขับขี่ และรถยนต์ได้รับความเสียหายต่างๆ โดยเฉพาะรถยนต์เกิดการเหินน้ำ เนื่องจากได้รับแรงกระแทกเมื่อรถผ่านแอ่งน้ำ ทำให้สูญเสียการควบคุมขณะขับรถ และนี่คือ 4 วิธีที่จะช่วยลดอุบัติเหตุขณะขับรถผ่านแอ่งน้ำค่ะ 

1. ประเมินสถานการณ์แอ่งน้ำ

การประเมินสถานการณ์ความลึก และความกว้างของแอ่งน้ำ คุณอาจจะทำได้จากการสังเกตในขณะที่รถยนต์คันด้านหน้าขับผ่านแอ่งน้ำ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถคาดคะเน และคำนวณความเร็วที่จะใช้ในการขับรถผ่านแอ่งน้ำดังกล่าวได้ แต่หากบริเวณนั้นมีรถยนต์ของคุณเพียงคันเดียว คุณควรขับรถผ่านแอ่งน้ำอย่างช้าๆ ด้วยความระมัดระวัง

2. ไม่เหยียบเบรกรถกะทันหัน

หากคุณพบว่า พื้นถนนด้านหน้าอาจจะมีแอ่งน้ำขังอยู่ สิ่งที่คุณไม่ควรกระทำมากที่สุด คือ การเหยียบเบรกรถแบบกะทันหัน เพราะการกระทำนี้อาจจะส่งผลให้คุณเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ได้ ทั้งการถูกชนจากรถยนต์คันด้านหลัง หรือรถยนต์ลื่นไถล เนื่องจากคราบน้ำที่ไหลนองมาจากแอ่งน้ำขังนั้นๆ

https://youtu.be/Xm20SW0I8Ic

 

3. ขับรถผ่านแอ่งน้ำอย่างช้าๆ

การขับรถผ่านแอ่งน้ำอย่างช้าๆ ด้วยความระมัดระวัง จะช่วยลดอุบัติเหตุย่างอาการเหินน้ำได้ โดย อาการเหินน้ำ เป็นอาการของรถยนต์รที่ขับรถผ่านแอ่งน้ำด้วยความเร็วสูง ทำให้น้ำเข้าไปแทนที่ดอกยางและส่งผลให้รถลื่นไถล

ผู้ขับรถยนต์ส่วนใหญ่มักคิดว่า แอ่งน้ำนั้นมีความลึกไม่มาก และไม่สามารถส่งผลกระทบต่อการขับรถยนต์ได้ ซึ่งเหตุผลของการชะล่าใจมักนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ในรูปแบบต่างๆ

นอกจากนี้ ขณะขับรถผ่านแอ่งน้ำ ผู้ขับขี่ควรจับพวงมาลัยด้วยมือทั้ง 2 ข้างให้แน่น เพราะจะช่วยควบคุมพวงมาลัยได้ดีกว่าการขับรถมือเดียว หรือการจับพวงมาลัยอย่างหลวมๆ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ลดการแฉลบของรถยนต์ได้

หากคุณขับรถไปในพื้นที่ที่ไม่คุ้นชิน และคาดว่าพื้นผิวถนนบนเส้นทางนั้น มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาแอ่งน้ำขัง คุณควรขับรถอย่างช้าๆ ด้วยความระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนน และลดการได้รับบาดเจ็บต่างๆ

4. ตรวจสอบสภาพรถยนต์เป็นประจำ

สภาพอากาศในฤดูฝน มักส่งผลเสียและสร้างปัญหาในการขับรถยนต์บนท้องถนนเป็นอย่างมาก และยังพบอีกว่าอุบัติเหตุรถยนต์ส่วนใหญ่มักเกิดในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะอุบัติเหตุรถยนต์ลื่นไถลและเสียการควบคุม

อุบัติเหตุ

3 ข้อช่วยลดอุบัติเหตุ ขับรถหน้าฝน และแอ่งน้ำ

การลดอุบัติเหตุและเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับขี่ในช่วงฤดูฝนนั้น สามารถทำได้อย่างง่ายๆ เช่น การเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถ และลดความเร็วที่ใช้ในการขับรถด้วย (ยิ่งรถตู้ต้องยิ่งลดความเร็วเลยนะคะ) 

รวมถึงการตรวจสอบสภาพรถยนต์โดยเฉพาะยางรถยนต์ ใบปัดน้ำฝน และเบรกรถยนต์ ว่าอยู่ในสภาพที่ดีและพร้อมสำหรับการใช้งานหรือไม่ โดยอะไหล่ของรถยนต์มีผลต่อการขับขี่ในช่วงฤดูฝนเป็นอย่างมาก 

1.ยางยนต์ และดอกยางรถยนต์ 

หากยางรถยนต์ และดอกยางรถยนต์เสื่อมสมรรถภาพ จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการเกาะพื้นผิวถนนลดลงไปมาก รวมถึงประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกับเบรกรถยนต์ด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้คงส่งผลร้ายต่อคุณเป็นอย่างมาก

2.ใบปัดน้ำฝน

มีผลโดยตรงต่อการมองเห็นของผู้ขับขี่ หากใบปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพแล้ว จะส่งผลให้ผู้ขับรถมีการมองเห็นไม่ชัดเจน และอาจจะทำให้คุณไม่ทันได้สังเกตเห็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่บนถนนด้านหน้าก็ได้นะคะ

3.เบรกรถยนต์

ถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญ ที่ช่วยให้ลดการเกิดอุบัติเหตุของคุณได้มาก เพราะในฤดูฝนนั้นถนนมักมีสภาพเปียกและลื่น จึงทำให้ผู้ขับรถจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่มากขึ้น อีกทั้งเบรกรถยนต์จะเป็นเครื่องมือที่ผู้ขับรถมักใช้บ่อยมาก ในการขับขี่รถยนต์ในช่วงหน้าฝน

การนำเคล็ดลับการขับรถผ่านแอ่งน้ำให้ถูกวิธี จะช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ขณะขับขี่บนท้องถนนได้อย่างแน่นอน

ซึ่งเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยตัดปัญหาการได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร รวมถึงการตัดปัญหาค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถยนต์ หากรถยนต์ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุ

เพราะหากผู้ขับขี่ไม่ได้ทำประกันรถยนต์แล้วล่ะก็ คงต้องปวดหัวให้กับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ค่าซ่อมรถ รวมถึงการชดเชยค่าเสียหายให้กับบุคคลภายนอก ในกรณีที่การอุบัติเหตุรถยนต์ครั้งนั้นมีคู่กรณีร่วมด้วย

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 74854

ประกันรถยนต์

ไขคำตอบ รถยนต์ไฟฟ้า EV สามารถซื้อประกันรถยนต์ได้หรือไม่?

เนื่องจากเทคโนโลยีอันก้าวกระโดดทำให้มนุษย์เปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น ซึ่งบริษัทผลิตรถยนต์หลายแห่งก็ได้พัฒนารถรุ่นใหม่ ๆ
Beer Veerasak
27/10/2021
Rabbit Care Blog Image 74785

ประกันรถยนต์

How to เปรียบเทียบประกันรถยนต์กับ Rabbit Care ง่าย ๆ ภายใน 8 ขั้นตอน!

Rabbit Care เราขอนำเสนอระบบเปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้แผนประกันรถยนต์ที่ตรงใจได้ง่าย ๆ ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 นาที
Beer Veerasak
19/10/2021
Rabbit Care Blog Image 71197

ประกันรถยนต์

แชร์เคล็ดลับ ล้างรถด้วยตัวเองลดรอยขนแมว

รถของใคร ใครก็รัก แล้วจะทำยังไงให้ถนอมสีรถสุดที่รักให้ยังดูใหม่เสมอ ไม่มีรอยขีดข่วนกันนะ? วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการล้างรถมาฝาก !  ส่องเคล็ดลับ
คะน้าใบเขียว
27/07/2021