ประกันรถยนต์

10 รายจ่าย ที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่

ผู้เขียน : V.yada
Published October 23, 2017
10-รายจ่าย-ที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่
เมื่อเราตัดสินใจจะซื้อรถสักคัน เราต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง นอกจากรุ่น ยี่ห้อ การใช้งาน แล้วคนส่วนใหญ่จะคิดถึงแค่ค่าผ่อนรถ หรือ เงินดาวน์ แต่ไม่ได้คำนึงถึงอีกหลายต่อหลายค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณตัดสินใจซื้อรถสักหนึ่งคันเป็นของตัวเอง เรามาดู 10 รายจ่าย ที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ กันดีกว่า

10 รายจ่าย ที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่

[caption id="attachment_10237" align="aligncenter" width="800"]ค่า-พ.ร.บ รถยนต์ (cc) http://www.canadianbusiness.com[/caption]
  • ค่า พ.ร.บ. รายปี

พ.ร.บ. รถยนต์ คือ การประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ ซึ่งกฏหมายบังคับให้รถทุกคันต้องทำประกัน พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 นั่นหมายความว่า รถทุกคัน จำเป็นต้องมี พ.ร.บ. รถยนต์สำหรับการทำประกันรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ. รถยนต์) จะเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 600-1,200 บาท/ปี ขึ้นอยู่กับประเภทของรถด้วย (หากรถยนต์ไม่มี พ.ร.บ. มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และเจ้าของรถจะต้องเก็บรักษาหลักฐานการมีประกันไว้และพร้อมจะแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ทุกเวลา)
  • ค่าต่อทะเบียน

การต่อทะเบียนรถยนต์ หรือ การเสียภาษีรถยนต์ นั้นเป็นสิ่งที่เจ้าของรถยนต์ทุกคนจะต้องทำเป็นประจำทุกปี โดยการคิดภาษีรถนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ประเภทรถยนต์ รุ่น ขนาดเครื่องยนต์ น้ำหนักรถ และอายุรถ โดยยิ่งเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ก็ยิ่งต้องเสียภาษีแพงขึ้นโดยภาษีรถนั้นมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ 1,500-3,000 บาท/ปี ซึ่งส่วนใหญ่จะสามารถต่อทะเบียนได้พร้อมกับการจ่าย พ.ร.บ. รถยนต์ และ สามารถต่อก่อนล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือน
  • ค่าประกันภัย

การทำประกันรถยนต์ เป็นเหมือนเครื่องการันตีว่า ถ้าเกิดปัญหาขึ้นกับรถยนต์ของเราแล้ว อย่างน้อยก็จะมีตัวช่วยในการคุ้มครองค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้น การทำประกันภัยรถยนต์นั้นมีให้เลือกหลายแบบไม่ว่าจะเป็นซึ่งความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภท ก็ขึ้นอยู่กับข้อเสนอของแต่ละบริษัทที่จะมีค่าเบี้ยประกันและความคุ้มครองแตกต่างกันไปการทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจนั้น แตกต่างจาก พ.ร.บ. รถยนต์ ตรงที่ว่า พ.ร.บ. จะให้ความคุ้มครองแค่ตัวบุคคลไม่ได้คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถ ซึ่งการทำประกันรถยนต์นั้น มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ ประมาณ 6,000 บาทซื้อรถใหม่-ค่าน้ำมัน
  • ค่าน้ำมัน

ค่าน้ำมันเป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นประจำสำหรับผู้ใช้รถ และยังเป็นค่าใช้จ่ายที่ยากจะคาดการณ์ได้ เนื่องจากราคาน้ำมันที่มีขึ้นมีลงตลอดเวลา สำหรับคนที่ใช้รถเป็นประจำทุกวัน ค่าน้ำมันจะอยู่ที่ 3,000-5,000 บาท/เดือน ยิ่งถ้ารถคันใหญ่ ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย เพราะฉะนั้นสำหรับผู้ที่จะซื้อรถควรจะคำนึงถึงค่าน้ำมันที่จะต้องจ่ายก่อนตัดสินใจซื้อด้วย
  • ค่าบำรุงรักษา

รถยนต์ทุกคันเมื่อใช้ไปนานๆ ก็ย่อมจะต้องมีอาการสึกหรอบางเป็นธรรมดา โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้รถควรจะต้องเอารถเข้าไปเช็คสภาพที่ศูนย์ตามระยะทางที่ใช้งาน อย่างน้อยที่สุดหลังจากที่ได้ตรวจเช็ค 1,000 กิโลเมตรแรกไปแล้วควรนำรถเข้าตรวจเช็คทุก 10,000 กิโลเมตร โดยค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ประมาณ 5,000-10,000 บาท แล้วแต่สภาพของรถยนต์และรุ่น ยี่ห้อ ของรถด้วย
  • ค่ายางรถยนต์

รถยนต์คงไม่สามารถขับเคลื่อนได้ ถ้าไม่มียาง เพราะฉะนั้น ยางรถยนต์จึงถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่ต้องได้รับการบำรุงรักษา การใช้ยางที่ไม่มีคุณภาพหรือหมดสภาพแล้วอาจเป็นสาเหตุที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้โดยยางรถยนต์นั้น ควรเปลี่ยนทุกๆ 2 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร โดยค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ประมาณ ชุดละ 10,000 บาท หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และขนาดของยางด้วยซื้อรถใหม่-ค่าทางด่วน
  • ค่าทางด่วน

สำหรับผู้ที่มีบ้านอยู่นอกเมืองแล้วจะต้องเดินทางด้วยรถยนต์มากทำงาน การใช้ทางด่วน ถือเป็นวิธีการเดินทางที่ง่าย สะดวก และรวดเร็วที่สุด แต่ความสะดวกนี้ก็ย่อมมีค่าใช้จ่ายตามมา โดยการขึ้นทางด้วยนั้น เราจะเสียค่าทางด่วนเฉลี่ยครั้งละ 100 บาท ยิ่งถ้าใครที่จำเป็นจะต้องใช้ทางด่วนทุกวัน ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ย่อมจะต้องสูงขึ้นแน่นอน
  • ค่าที่จอดรถ

ในปัจจุบัน ถ้าเราขับรถไปเที่ยวห้าง หรือแม้แต่ผู้ที่เช่าหอพัก หรือ คอนโดมิเนียมอยู่ แน่นอนว่า ค่าที่จอดรถ ย่อมเป็นค่าใช้จ่ายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่จะคิดค่าที่จอดรถเป็นรายชั่วโมง หรือบางคนก็จะต้องจ่ายค่าที่จอดรถประจำเป็นรายเดือน ในราคาประมาณ 1,500-5,000 บาท/เดือน เลยทีเดียว
  • ค่าล้างรถ

หลายๆคนอาจจะเลือกที่จะ ล้างรถด้วยตนเองเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย แต่นานๆ ครั้งการนำรถเข้าศูนย์บริการล้างรถก็อาจจะเป็นเรื่องที่ดีในการที่จะได้ทำความสะอาดรถทั้งภายนอกและภายใน โดยค่าใช้จ่ายมีตั้งแต่หลักร้อย จนถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับบริการที่ต้องการ
  • ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

นอกจากค่าใช้จ่ายต่างๆที่ว่ามา ค่าใช้จ่ายอีกส่วนหนึ่งที่เราควรคำนึงถึงก่อนตัดสินใจซื้อรถ คือค่าใช้จ่ายที่อาจจะตามมาโดยไม่ได้คาดหมายไว้ เช่น ค่าปรับเวลาขับรถผิดกฏจราจร ค่าอุปกรณ์ในการตกแต่งรถ ค่าอุปกรณ์ติดรถอื่นๆ ซึ่งอาจจะไม่ได้มีราคาที่สูงมาก แต่เมื่อรวมกับค่าใช้จ่ายอื่นๆก็เป็นปริมาณที่มากพอสมควรหลายๆคน ทำงานอย่างหนักเพื่อเก็บเงินซื้อรถยนต์สักคัน แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ เราควรจะพิจารณาและไตร่ตรองอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนว่า เราสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆที่ตามจะมากับการซื้อรถได้หรือไม่ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งกุมขมับและเสียดายในภายหลัง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยบกับประกันรถยนต์ได้ที่ https://finance.rabbit.co.th/car-insurance/por-ror-bor

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75832

ประกันรถยนต์

เปิดทุกขั้นตอน! ต่อใบขับขี่อย่างไรในยุคโควิด

ท่ามกลางสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ไม่แน่นอนแบบนี้ ขั้นตอนการต่อใบขับขี่อาจเปลี่ยนไปได้ตามสถานการณ์
Tawan
13/01/2022