ประกันรถยนต์

10 เรื่องที่ต้องคิดให้หนักก่อนซื้อรถคันแรก

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published November 27, 2017
10 เรื่องที่ต้องคิดให้หนักก่อนซื้อรถคันแรก
หากคุณกำลังอยู่ในช่วงวางแผนการใช้ชีวิตในอนาคต เราเชื่อว่าจะต้องมีการวางแผนการซื้อรถยนต์ รวมอยู่ด้วยแน่ๆ แต่จะซื้อรถยนต์ทั้งที บางคนยังไม่รู้เลยว่า รถแบบไหนที่ดีหรือเหมาะกับตัวคุณที่สุด บางทีอาจจะมองข้ามเรื่องบางเรื่องไป และอาจจะซื้อรถที่ไม่ตรงกับความต้องการของตัวคุณเองมาเพราะฉะนั้นวัน นี้เราจึงมี 10 เรื่องที่คุณต้องคิดให้หนักก่อนที่จะซื้อรถยนต์สักคัน มาดูกันว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง

10 เรื่องที่ต้องคิดก่อนซื้อรถคันแรก 

[caption id="attachment_9990" align="aligncenter" width="800"]รถคันแรก CC : Unsplash.com[/caption]
  • ประเภทของรถยนต์  

ปัจจุบันรถยนต์มีให้เลือกหลากหลายประเภท ผู้ผลิตได้ผลิตออกมาหลายแบบมากขึ้น เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ให้มากที่สุด ดังนั้น สิ่งที่ต้องคิดก็คือ รถประเภทไหนจะทำให้การใช้ชีวิตสะดวกขึ้น เช่น มีผู้สูงอายุไหม มีสมาชิกในครอบครัวหลายคนหรือเปล่า ก็ควรจะเลือกรถ 4 ประตู หรือรถกระบะที่มีพื้นที่ใช้สอยมาก หากชอบเดินทางบ่อยๆ ก็ลองเลือกซื้อรถที่มีประตูด้านหลังและมีพื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลังรถที่กว้างขวางจะดีกว่า
  • ขนาดของรถ

หากคุณเลือกซื้อรถยนต์ที่มีพื้นที่ห้องโดยสารกว้าง ก็จะสามารถใช้พื้นที่ในการพาครอบครัวหรือเพื่อนๆ ร่วมทางไปด้วยกันได้ หรือต้องการรถที่ไม่ต้องใช้พื้นที่มาก มีความกะทัดรัด คล่องแคล่วว่องไว ก็จะมีรถอีกรูปแบบให้คุณได้เลือกดู
  • ราคา

เรื่องของราคาเรียกว่าเป็นปัจจัยหลักของการซื้อรถเลยก็ว่าได้ ซึ่งก่อนที่จะเลือกซื้อรถก็ต้องย้อนมาพิจารณารายได้ทั้งหมดที่มีก่อน หากเป็นการซื้อรถของวัยเริ่มต้นทำงาน  ที่ยังมีรายได้ไม่สูงมากนักก็จะได้เลือกดูรถที่มีราคาไม่สูงมาก เพื่อช่วยควบคุมไม่ให้เกิดผลกระทบจากการจ่ายเงินผ่อนรถ หรือดาวน์รถ
[caption id="attachment_9989" align="aligncenter" width="800"]รถคันแรก CC : Unsplash.com[/caption]
  • สมรรถนะการขับขี่

หากรูปลักษณ์ภายนอกของรถเป็นที่ถูกใจแล้ว อีกเรื่องที่ผู้ขับขี่รถยนต์ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ รถที่ดีจำเป็นต้องมีสมรรถนะการขับขี่ที่ดี ถ้าถามว่าแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่ารถคันไหนขับดีไม่ดี การไปทดลองขับรถดูก่อนตัดสินใจซื้อก็เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ เพื่อให้เราได้รถยนต์ที่มีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีและถูกใจ
  • ความปลอดภัย

สิ่งที่จำเป็นมากๆ ในการขับขี่รถยนต์นั่นก็คือระบบรักษาความปลอดภัยของตัวรถ ที่จะช่วยปกป้องเราจากอุบัติเหตุต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการขับขี่รถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นระบบเสริมแรงเบรก ระบบควบคุมการทรงตัว และถุงลมนิรภัย ฉะนั้น ก่อนที่จะซื้อรถก็ควรตรวจสอบระบบรักษาความปลอดภัยของรถให้ดีว่ามีอยู่ตรงจุดไหนบ้าง ยิ่งมีมากก็ยิ่งบ่งบอกว่าเราจะมีความปลอดภัยมากขึ้น
  • ดีไซน์และวัสดุที่ใช้

เรื่องของดีไซน์ถือว่าเป็นสิ่งแรกๆ ที่จะดึงดูดให้อยากซื้อรถคันนั้น ดีไซน์สวยหรือไม่สวยนั้นเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคล รถที่ออกมาใหม่ก็จะมีดีไซน์ที่ค่อนข้างทันสมัยกว่ารุ่นที่ออกมาก่อน แต่ก็เป็นเรื่องรสนิยมส่วนบุคคลล้วนๆ เลยค่ะ ชอบดีไซน์แบบเก่าหรือใหม่ก็ไม่ว่ากันนะ แต่อย่าลืมดูวัสดุที่ใช้ประกอบรถด้วยนะคะว่าคุณภาพดีไหม
เพราะวัสดุที่ดีจะเป็นตัวช่วยให้รถของเรามีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นและยังช่วยให้เรามั่นใจเรื่องความปลอดภัยมากขึ้นด้วย

[caption id="attachment_9991" align="aligncenter" width="800"]รถคันแรก CC : Unsplash.com[/caption]
  • ค่าใช้จ่ายระหว่างใช้งาน

เมื่อซื้อรถแล้วจะมีค่าใช้จ่าย ตามมาอีกมาก ไม่ใช่แค่เพียงค่าน้ำมันที่ต้องเติมเป็นประจำเพื่อให้รถวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ยังมีค่าบำรุงรักษารถที่ต้องจ่ายเป็นประจำ ทั้งนี้ ผู้ขับขี่สามารถสอบถามรายละเอียดของรถแต่ละรุ่นว่ามีค่าบำรุงรักษาประมาณเท่าไร เพื่อใช้ในการเปรียบเทียบความคุ้มค่า
  • ศูนย์บริการ

ศูนย์บริการเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ขับขี่ หากรถยนต์แบรนด์ใดมีศูนย์บริการที่มีหลายสาขาครอบคลุมทั่วประเทศ หรืออยู่ใกล้บ้าน ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจและความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่มากขึ้น เมื่อมีธุระที่ต้องไปจัดการกับรถ เช่น การเช็คระยะรถตามกำหนด หรือเมื่อรถยนต์เกิดปัญหา
การมีศูนย์บริการที่อยู่ใกล้และพร้อมช่วยเหลือก็จะสร้างความอุ่นใจให้กับผู้ขับขี่มากขึ้น
  • ค่าซ่อมบำรุง

การขับขี่รถยนต์นั้นแน่นอนว่า เมื่อเวลาผ่านไปก็จะมีการเสื่อมสภาพตามวาระของการใช้งาน ทั้งเรื่องของอะไหล่เครื่องยนต์ หรือการเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ เช่น การเฉี่ยวชน หรือรถมีร่องรอย ไปจนถึงอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด (ซึ่งอาจไม่เกิดขึ้นถ้าคุณขับขี่อย่างไม่ประมาท) ค่าซ่อมบำรุงรถเป็นเรื่องที่ควรเตรียมการไว้ด้วย
  • ราคาขายต่อ

เมื่อเวลาผ่านไป มีรายได้เพิ่มมากขึ้น คุณอาจจะอยากซื้อรถยนต์คันใหม่ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากกว่า แล้วเจ้ารถคันเก่านี้ล่ะ ก็เอาไปขายต่อไง ได้เงินแล้วก็ไม่ต้องแบกรับภาระค่าซ่อมบำรุงด้วย
หากต้องการที่จะขายให้ได้ในราคาที่สูงก็ต้องดูว่าเจ้ารถที่จะขายนี่มันมีความนิยมหรือเปล่า ถ้าไม่ได้เป็นรุ่นที่ตลาดนิยมตั้งแต่ต้นก็อาจจะขายได้ราคาต่ำลงมา
[caption id="attachment_9992" align="aligncenter" width="800"]รถคันแรก CC : Unsplash.com[/caption]

และนี่คือ 10 เรื่องที่เราเลือกมาแบ่งปันให้กับคุณผู้อ่านที่มีความสนใจ ไม่ว่าจะเป็น วัยทำงานที่อยากมีรถสักคัน หรือนักศึกษาที่เป็นวัยเริ่มใช้รถ ความพอใจของคุณคือตัวตัดสินใจว่ารถรุ่นไหนที่จะดีที่สุดค่ะ ถ้ายังไม่ชัวร์ ก็ลองหาข้อมูล หรือไปทดลองขับก่อนก็ได้ สุดท้าย ขอให้เจอรถคันแรกที่ใช่สำหรับคุณ


ประกันภัยรถยนต์ จาก Rabbit Care : rabbitcare.com/car-insurance

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75877

ประกันรถยนต์

สรุป 3 ข้อต้องรู้ ‘ต่อภาษีรถยนต์’ ที่ไหน? ใช้อะไรบ้าง?

การต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น จากช่องทางให้บริการต่อภาษีที่สำนักงานขนส่งแบบเดิม ช่องไดรฟ์ทรู ไปรษณีย์ไทย
Tawan
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022